Header Ads

Breaking News
recent

03 กุมภาพันธ์ 2558 STG MEDIAPLEX ทุ่ม 300 ล้านบาท ลงสู่ธุรกิจหนังแผ่นสู่ผู้ให้บริการ "ดูนี่" แอพฯรับชมซีรีส์ฮอลลีวูดผ่านออนไลน์ คาดการณ์ว่าจะมีสัดส่วน 25% ของสมาร์ทโฟนทั้งหมด 90 ล้านเครื่อง

ประเด็นหลัก

 เอสทีจี มีเดียเพล็กซ์  ทุ่ม 300  ล้านบาท  พลิกธุรกิจหนังแผ่นสู่ผู้ให้บริการ "ดูนี่"  แอพฯรับชมซีรีส์ฮอลลีวูดผ่านออนไลน์   รับตลาดสมาร์ทโฟนเติบโต-เทรนด์ผู้บริโภคต้องการเสพบันเทิงทุกที่ทุกเวลา  ตั้งเป้าฐานลูกค้าใช้บริการปีแรก 5 หมื่นราย  รายได้ 60 ล้านบาท     นายจตุพล สุธีสถาพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสทีจี มีเดียเพล็กซ์ จำกัด เปิดเผยว่าจากแนวโน้มการเติบโตของสมาร์ทโฟน  ที่คาดการณ์ว่าจะมีสัดส่วน 25%  ของสมาร์ทโฟนทั้งหมด 90 ล้านเครื่อง รวมถึงการเติบโตของโซเชียลมีเดีย   ที่ไทยมีตัวเลขผู้ใช้เฟซบุ๊ก 11 ล้านคน ทำให้บริษัทที่อยู่ในกลุ่มธุรกิจผู้ให้บริการสิทธิรายการชั้นนำจากต่างประเทศ ขณะที่พฤติกรรมผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลง โดยมีความต้องการเสพบริการด้านความบันเทิงได้ทุกที่ทุกเวลา บริษัทจึงได้เล็งเห็นโอกาสทางธุรกิจ และได้พัฒนาแอพพลิเคชัน "ดูนี่" บริการรับชมซีรีส์ภาพยนตร์คุณภาพจากฮอลลีวูด   ขึ้นมาให้บริการกับกลุ่มผู้ใช้สมาร์ทโฟน แท็บเลต และสมาร์ททีวี    รวมถึงพีซี และโน้ตบุ๊ก ที่สามารถรับชมภาพยนตร์ซีรีส์ฮอลลีวูด   บนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ www.dooneetv.com โดยเบื้องต้นจะมีภาพยนตร์ที่เปิดให้บริการรวม 2,000 ชั่วโมง_____________________________________________________เอสทีจีฯเอาใจคอซีรีส์ฝรั่งดูผ่านแอพ

 เอสทีจี มีเดียเพล็กซ์  ทุ่ม 300  ล้านบาท  พลิกธุรกิจหนังแผ่นสู่ผู้ให้บริการ "ดูนี่"  แอพฯรับชมซีรีส์ฮอลลีวูดผ่านออนไลน์   รับตลาดสมาร์ทโฟนเติบโต-เทรนด์ผู้บริโภคต้องการเสพบันเทิงทุกที่ทุกเวลา  ตั้งเป้าฐานลูกค้าใช้บริการปีแรก 5 หมื่นราย  รายได้ 60 ล้านบาท     นายจตุพล สุธีสถาพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสทีจี มีเดียเพล็กซ์ จำกัด เปิดเผยว่าจากแนวโน้มการเติบโตของสมาร์ทโฟน  ที่คาดการณ์ว่าจะมีสัดส่วน 25%  ของสมาร์ทโฟนทั้งหมด 90 ล้านเครื่อง รวมถึงการเติบโตของโซเชียลมีเดีย   ที่ไทยมีตัวเลขผู้ใช้เฟซบุ๊ก 11 ล้านคน ทำให้บริษัทที่อยู่ในกลุ่มธุรกิจผู้ให้บริการสิทธิรายการชั้นนำจากต่างประเทศ ขณะที่พฤติกรรมผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลง โดยมีความต้องการเสพบริการด้านความบันเทิงได้ทุกที่ทุกเวลา บริษัทจึงได้เล็งเห็นโอกาสทางธุรกิจ และได้พัฒนาแอพพลิเคชัน "ดูนี่" บริการรับชมซีรีส์ภาพยนตร์คุณภาพจากฮอลลีวูด   ขึ้นมาให้บริการกับกลุ่มผู้ใช้สมาร์ทโฟน แท็บเลต และสมาร์ททีวี    รวมถึงพีซี และโน้ตบุ๊ก ที่สามารถรับชมภาพยนตร์ซีรีส์ฮอลลีวูด   บนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ www.dooneetv.com โดยเบื้องต้นจะมีภาพยนตร์ที่เปิดให้บริการรวม 2,000 ชั่วโมง
    "การเปิดให้บริการแอพพลิเคชัน "ดูนี่" ถือเป็นการปรับธุรกิจของบริษัท จากธุรกิจขายแผ่นดีวีดี ไปสู่การให้บริการเนื้อหาผ่านออนไลน์ โดยจุดแตกต่างของดูนี่จากผู้ให้บริการรายอื่น คือ เรามุ่งให้บริการเฉพาะภาพยนตร์ซีรีส์เป็นหลัก  โดยขณะนี้ถือว่าเป็นผู้ให้บริการภาพยนตร์ซีรีส์ฮอลลิวูดใหญ่ที่สุด  ซึ่งจากข้อมูลที่มีอยู่พบว่าผู้บริโภคมากกว่าครึ่งนิยมบริโภคภาพยนตร์ที่เป็นซีรีส์ผ่านทางออนไลน์    นอกจากนี้ด้วยประสบการณ์ให้บริการสิทธิรายการ  และเนื้อหาจากต่างประเทศมาเป็นเวลา 10 ปี   ทำให้มีความเชี่ยวชาญในการจัดหาเนื้อหาที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้องตามกฎหมายจากต่างประเทศ   และมีพัฒนาเสียงพากย์ภาษาไทย   และเสียงซาวด์แทร็ก บรรยายไทย"    
    นายจตุพล  กล่าวต่อไปอีกว่า สำหรับงบลงทุนบริการดังกล่าวนั้นคาดว่าจะใช้เม็ดเงินลงทุนราว 300 ล้านบาท ซึ่งในจำนวนดังกล่าวจะเป็นสำหรับการพัฒนาระบบให้บริการวิดีโอ สตรีมมิง   ที่สามารถให้บริการภาพยนตร์ระดับความคมชัดสูง (เอชดี) ผ่านเครือข่าย 3G และบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ตั้งแต่ความเร็ว 2 เมกะบิตต่อวินาทีขึ้นไป  นอกจากนี้ยังเป็นการลงทุนระบบฮาร์ดแวร์   และระบบจัดการลิขสิทธิ์ดิจิตอล  (DRM)  
    ส่วนงบประมาณจัดซื้อลิขสิทธิ์ ภาพยนตร์ต่างประเทศนั้นวางไว้ที่ 60-70 ล้านบาท โดยแต่ละปีจะมีภาพยนตร์เข้ามาให้บริการเพิ่มราว 2,000  ชั่วโมง ทั้งนี้บริษัทตั้งเป้ามีลูกค้าที่สมัครใช้บริการราว 50,000  ราย  โดยคาดว่าจะมีรายได้ราว 60 ล้านบาท และสามารถคุ้มทุนได้ภายใน 2 ปีครึ่ง
    สำหรับการใช้บริการสามารถซื้อแพ็กเกจรายเดือนในราคา 169 บาท  สามารถใช้บริการได้ 30 วัน ผ่านร้านแมงป่องทุกสาขา หรือ www.mangpong.co.th และ www.tarad.com และล่าสุดได้จัดโปรโมชันร่วมกับเอไอเอส ให้ชมฟรี 30 วัน ผ่านแอปพลิเคชันเอไอเอส มูฟวี่ สโตร์ หรือแพ็กเกจบุฟเฟต์ โดยกด *848*30# โทรออก หรือรับชมฟรีสำหรับผู้ซื้อไอโฟน 6 และ 6 พลัสจากเอไอเอส  ส่วนลูกค้าซัมซุง สมาร์ททีวีทั้งรุ่นเก่าและใหม่ สามารถรับชมซีรีส์ได้ฟรี 50 ตอน ผ่านซัมซุงโชว์ไทม์ และสามารถรับสิทธิ์ดูฟรี 15 วัน เมื่อซื้อสินค้าออนไลน์ผ่าน www.tarad.com ตั้งแต่ 1,500 บาทขึ้นไป

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3,023  วันที่ 1 - 4  กุมถาพันธ์  พ.ศ. 2558

 http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=263465:2015-01-30-06-00-07&catid=123:2009-02-08-11-44-33&Itemid=491#.VNCfaUJAeuw
So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.