Header Ads

Breaking News
recent

09 กุมภาพันธ์ 2558 (บทความ) คาดปี 2019 อีคอมเมิร์ซจีนทะลุ 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ! // ยอดขายออนไลน์ผ่านแอปโมบายของบรรดาเว็บไซต์ชั้นนำของจีนนั้นเติบโตแซงหน้าเว็บไซต์ประเภทเดียวกันอย่าง อเมซอนดอทคอม หรือ JD.comประเด็นหลัก   หัวใจหลักของธุรกิจอีคอมเมิร์ซจีนคือ แอปบนอุปกรณ์โมบาย ซึ่งปัจจุบันพบว่า ชาวจีนส่วนใหญ่ใช้อุปกรณ์โมบายในการเชื่อมต่อเข้าอินเทอร์เน็ต แทนที่จะเป็นคอมพิวเตอร์เหมือนเช่นในอดีต และมีถึง 25 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามของฟอร์เรสเตอร์ เผยว่า พวกเขาซื้อของผ่านร้านค้าออนไลน์อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้งเลยทีเดียว ขณะที่ 15 เปอร์เซ็นต์ ระบุว่า ตนเองเข้ามาดูสินค้าทุกวัน และอีก 4 เปอร์เซ็นต์ระบุว่า เข้าวันละหลายๆ ครั้งเลยทีเดียว
     
       นอกจากนั้นยังพบด้วยว่า ยอดขายออนไลน์ผ่านแอปโมบายของบรรดาเว็บไซต์ชั้นนำของจีนนั้นเติบโตแซงหน้าเว็บไซต์ประเภทเดียวกันอย่าง อเมซอนดอทคอม หรือ JD.com ไปเสียแล้ว
     
       Vanessa Zeng นักวิเคราะห์จากฟอร์เรสเตอร์ เผยว่า “เราพบว่าผู้นำตลาดต่างพยายามลงทุนเพิ่มในส่วนธุรกิจโมบาย และการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้เกิดแก่ลูกค้ามากขึ้น”
_____________________________________________________คาดปี 2019 อีคอมเมิร์ซจีนทะลุ 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ!        ฟอร์เรสเตอร์ คาดการณ์ยอดจับจ่ายสินค้าออนไลน์ในแดนมังกรคาดว่าจะทะลุล้านล้านเหรียญสหรัฐในปี ค.ศ.2019 โดยเป็นผลจากการเติบโตของตลาดโมบายแอป รวมถึงระบบลอจิสติกส์ที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทำให้สามารถเข้าถึงลูกค้าใหม่ๆ ในเขตพื้นที่ห่างไกลได้มากขึ้นนั่นเอง
     
       แน่นอนว่าข่าวนี้เป็นข่าวดีของยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซอย่าง อาลีบาบา (Alibaba) ที่แม้จะเผชิญปัญหาหุ้นตกเล็กน้อยหลังแถลงผลประกอบการ แต่ก็ยังมีแนวโน้มที่สดใสไปอีกหลายปี และการคาดการณ์นี้ยังทำให้จีน ซึ่งได้กลายเป็นประเทศที่มีการค้าปลีกผ่านช่องทางออนไลน์สูงเป็นอันดับ 1 ของโลกตั้งแต่ปี ค.ศ.2013 เป็นต้นมา กลายเป็นประเทศที่น่าจับตามองจากนักลงทุนทั่วโลกมากยิ่งขึ้นด้วย
     
       สำหรับยอดการใช้จ่ายผ่านระบบอีคอมเมิร์ซของจีนในปี ค.ศ.2013 นั้นมียอดสูงถึง 307,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และในปี ค.ศ.2014 ฟอร์เรสเตอร์ ก็ได้คาดการณ์ว่าจะแตะ 440,000 ล้านเหรียญสหรัฐด้วย หรือคิดเป็น 9.8 เปอร์เซ็นต์ของตลาดค้าปลีกโดยรวมในประเทศจีน ซึ่งหากตลาดดังกล่าวยังคงเติบโตในอัตรานี้ต่อไปเรื่อยๆ จะสามารถแตะหลัก 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐได้ในปี ค.ศ.2019
     
       หัวใจหลักของธุรกิจอีคอมเมิร์ซจีนคือ แอปบนอุปกรณ์โมบาย ซึ่งปัจจุบันพบว่า ชาวจีนส่วนใหญ่ใช้อุปกรณ์โมบายในการเชื่อมต่อเข้าอินเทอร์เน็ต แทนที่จะเป็นคอมพิวเตอร์เหมือนเช่นในอดีต และมีถึง 25 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามของฟอร์เรสเตอร์ เผยว่า พวกเขาซื้อของผ่านร้านค้าออนไลน์อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้งเลยทีเดียว ขณะที่ 15 เปอร์เซ็นต์ ระบุว่า ตนเองเข้ามาดูสินค้าทุกวัน และอีก 4 เปอร์เซ็นต์ระบุว่า เข้าวันละหลายๆ ครั้งเลยทีเดียว
     
       นอกจากนั้นยังพบด้วยว่า ยอดขายออนไลน์ผ่านแอปโมบายของบรรดาเว็บไซต์ชั้นนำของจีนนั้นเติบโตแซงหน้าเว็บไซต์ประเภทเดียวกันอย่าง อเมซอนดอทคอม หรือ JD.com ไปเสียแล้ว
     
       Vanessa Zeng นักวิเคราะห์จากฟอร์เรสเตอร์ เผยว่า “เราพบว่าผู้นำตลาดต่างพยายามลงทุนเพิ่มในส่วนธุรกิจโมบาย และการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้เกิดแก่ลูกค้ามากขึ้น”
     
       ด้านระบบลอจิสติกส์ที่เคยเป็นปัญหา ปัจจุบันจะพบได้ว่า จีนได้มีการปรับปรุงโครงสร้างด้านระบบลอจิสติกส์ไปได้ไกลมากแล้ว และจะช่วยส่งเสริมให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซของอาลีบาบา และ JD.com เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง
     
       นอกเหนือจากหน่วยงานภาครัฐลงทุนโครงสร้างแล้ว อาลีบาบา ยังได้ลงทุน 16,300 ล้านเหรียญสหรัฐ ในการพัฒนาระบบลอจิสติกส์อัจฉริยะชื่อ Cainiao ที่ตั้งเป้าหมายว่าจะสามารถส่งพัสดุถึงผู้รับในจีนได้ภายใน 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม อีกทั้งยังมีการเปิดคลังสินค้าอัตโนมัติในเซี่ยงไฮ้ด้วยhttp://manager.co.th/CbizReview/ViewNews.aspx?NewsID=9580000014398
So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.