Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

01 สิงหาคม 2555 ไมโครซอฟท์โชว์ “เมาส์-คีย์บอร์ด” โฉมใหม่ใช้กับ Windows 8 สนนราคาราว 79.95 เหรียญ (ราว 2,400 บาท)

ไมโครซอฟท์โชว์ “เมาส์-คีย์บอร์ด” โฉมใหม่ใช้กับ Windows 8 สนนราคาราว 79.95 เหรียญ (ราว 2,400 บาท)


ประเด็นหลัก


เมาส์ระบบสัมผัสที่ไมโครซอฟท์เปิดตัวใหม่นี้มีชื่อว่า Wedge Touch Mouse มีขนาดเล็กพกพาง่ายในรูปร่างเหมือนก้อนชีสที่ถูกตัดแบ่งไว้ จุดเด่นคือความเรียบง่ายไร้วงล้อสำหรับเลื่อนหน้าจอ หรือ scroll wheel แต่มีการติดพื้นที่ไวต่อการสัมผัส หรือ touch-sensitive ซึ่งรองรับการปาดทั้งแนวตั้งและแนวนอนเพื่อควบคุมเครื่อง

เหตุผลหลักที่ไมโครซอฟท์ต้องเปิดตัวเมาส์ระบบสัมผัส คือ Windows 8 เป็นระบบปฏิบัติการที่ออกแบบมาสำหรับใช้งาน 2 มุมมอง ได้แก่ มุมมองคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่ผู้ใช้ต้องคลิกเมาส์ และคีย์บอร์ดเพื่อควบคุมเครื่อง และมุมมองแท็บเล็ตที่ผู้ใช้สามารถใช้นิ้วสัมผัสหน้าจอของอุปกรณ์ได้โดยตรง สิ่งที่ไมโครซอฟท์ทำในวันนี้คือการออกอุปกรณ์ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งาน Windows 8 ทั้ง 2 มุมมองได้อย่างไร้รอยต่อ________________________________________ไมโครซอฟท์โชว์ “เมาส์-คีย์บอร์ด” โฉมใหม่ใช้กับ Windows 8เมาส์และคีย์บอร์ดตระกูล Wedge รุ่นใหม่จากไมโครซอฟท์ (ไม่รวมแท็บเล็ต)

แม้ว่าระบบปฏิบัติการ Windows 8 จะยังไม่เปิดตัว แต่ไมโครซอฟท์เริ่มเตรียมการเพื่อปูทางสู่ความสำเร็จแล้ว ล่าสุด เปิดตัวอุปกรณ์ต่อพ่วงเทคโนโลยีบลูทูธสำหรับใช้กับแท็บเล็ต และแล็บท็อปที่ใช้งาน Windows 8 ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถ “สัมผัสเมาส์” ได้เหมือนสัมผัสหน้าจอ

เมาส์ระบบสัมผัสที่ไมโครซอฟท์เปิดตัวใหม่นี้มีชื่อว่า Wedge Touch Mouse มีขนาดเล็กพกพาง่ายในรูปร่างเหมือนก้อนชีสที่ถูกตัดแบ่งไว้ จุดเด่นคือความเรียบง่ายไร้วงล้อสำหรับเลื่อนหน้าจอ หรือ scroll wheel แต่มีการติดพื้นที่ไวต่อการสัมผัส หรือ touch-sensitive ซึ่งรองรับการปาดทั้งแนวตั้งและแนวนอนเพื่อควบคุมเครื่อง

เหตุผลหลักที่ไมโครซอฟท์ต้องเปิดตัวเมาส์ระบบสัมผัส คือ Windows 8 เป็นระบบปฏิบัติการที่ออกแบบมาสำหรับใช้งาน 2 มุมมอง ได้แก่ มุมมองคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่ผู้ใช้ต้องคลิกเมาส์ และคีย์บอร์ดเพื่อควบคุมเครื่อง และมุมมองแท็บเล็ตที่ผู้ใช้สามารถใช้นิ้วสัมผัสหน้าจอของอุปกรณ์ได้โดยตรง สิ่งที่ไมโครซอฟท์ทำในวันนี้คือการออกอุปกรณ์ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งาน Windows 8 ทั้ง 2 มุมมองได้อย่างไร้รอยต่อ


Wedge Touch Mouse มองด้านข้างเหมือนก้อนชีสที่ถูกตัดแบ่งออกมา

ข้อมูลระบุว่า Wedge Touch Mouse ใช้เทคโนโลยีเซ็นเซอร์ BlueTrack ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานบนพื้นผิวหลากหลาย ทั้งพื้นที่ขรุขระอย่างพรมหรือพื้นที่แวววาวอย่างแกรนิต สนนราคาไม่ธรรมดา 69.95 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 2,100 บาท) - Edited

นอกจากเมาส์ ไมโครซอฟท์ยังเปิดตัวคีย์บอร์ดใหม่เข้าชุดในตระกูล Wedge โดยใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า Wedge Mobile Keyboard มาพร้อมหน้ากากยางที่สามารถปกป้องคีย์บอร์ดขณะพกพา และสามารถนำหน้ากากนั้นมาพับเพื่อใช้เป็นที่วางแท็บเล็ตขณะใช้งาน โดยด้านล่างของคีย์บอร์ดเสริมยางเพื่อให้ผู้ใช้สามารถพิมพ์งานได้อย่างถนัด ในองศาที่เหมาะสม สนนราคาราว 79.95 เหรียญ (ราว 2,400 บาท)


Wedge Mobile Keyboard

ยังมีเมาส์ระบบสัมผัสและคีย์บอร์ดรุ่น Sculpt Touch Mouse และ Sculpt Travel Keyboard ซึ่งไมโครซอฟท์วางจำหน่ายในราคาต่ำกว่า โดยแม้จะมีเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ BlueTrack เหมือน Wedge Touch Mouse แต่การสัมผัสเมาส์จะทำได้เฉพาะพื้นที่จำกัดคือกลางเมาส์เท่านั้น ขณะเดียวกันตัวเมาส์ก็มีขนาดใหญ่กว่า สนนราคาราว 49.95 เหรียญ

สำหรับคีย์บอร์ด Sculpt Travel Keyboard นั้นมีลักษณะโค้งมนเหมือนคีย์บอร์ดพื้นฐานของไมโครซอฟท์ สนนราคา 49.95 เหรียญ

ทั้งหมดนี้สามารถทำงานกับแท็บเล็ตแอนดรอยด์ และไอโอเอสผ่านระบบบลูทูธ โดยไมโครซอฟท์ระบุว่าพร้อมจำหน่ายบนร้านออนไลน์ Microsoft Store และบริษัทค้าปลีกอื่นๆ สำหรับเอเชีย คาดว่าไมโครซอฟท์จะเปิดตลาดที่สิงคโปร์เป็นประเทศแรก และเมาส์ระบบสัมผัสตระกูล Touch Mouse ที่วางจำหน่ายในขณะนี้ของไมโครซอฟท์จะได้รับอัปเดตให้รองรับ Windows 8 เช่นกัน

ASTV ผู้จัดการ
http://www.manager.co.th/CBiZReview/ViewNews.aspx?NewsID=9550000094121

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.