Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

02 กันยายน 2555 ข่าวค่ำ!! TECHTVTHAILAND โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 2 / 09 / 2555 By So Magawn ( โส มกร )

ข่าวค่ำ!! TECHTVTHAILAND โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 2 / 09 / 2555 By So Magawn ( โส มกร )


1..... ( บทวิเคราะห์ ) ใครเบื่อ DTAC ยกมือขึ้น !! //แนวคิด 'Life Network' กับเยียวยาบนสูตรสมการตัวเลข ผลกำไรขาดทุน // กสทช.ไร้สาระแผนบันได 3 ขั้น
2..... “อากู๋” ขอโทษถอด MV ออกจาก YOUTUBE อ้างแค่ทดลอง // ธุรกิจมันไม่ได้สำคัญเท่ากับความรู้สึกของแฟนเพลงเรา
3..... กสทช. เตรียมต่ออายุอีก 1ปี ให้ TRUEMOVE ลูกค้า17ล้านเบอร์และ AIS GSM 1800 ลูกค้า80000เบอร์ เพื่อให้ย้ายลูกค้าไปที่อื้น


“อากู๋” ขอโทษถอด MV ออกจาก YOUTUBE อ้างแค่ทดลอง // ธุรกิจมันไม่ได้สำคัญเท่ากับความรู้สึกของแฟนเพลงเรา


ASTV ผู้จัดการรายงานว่า “จะเรียกอะไรก็ได้ จริงๆ เรื่องของยูทิวบ์ไม่ได้เป็นเรื่องตั้งใจหรือไม่ได้ซีเรียสอะไรเลย ขอกราบเรียนว่า จริงๆ แล้วที่ผ่านมา มันก็มีปัญหาทางด้านธุรกิจ ยูทิวบ์เป็นเพียงเว็บไซต์ที่ทุกคนส่งเพลงและแชร์กัน แต่ไม่สามารถล็อกเพลงเหล่านั้นเป็นสมบัติส่วนตัวของใครได้ แต่ปัญหาเกิดขึ้นจากการมีบุคคลที่สามเข้าไปสร้างโปรแกรมล็อกสัญญาณยูทิวบ์ ไปบันทึกในสมาร์ทโฟน มันทำให้เราเกิดความเสียหายทางรายได้”

“แต่ว่า ผมไม่อยากอธิบายเรื่องของธุรกิจ เพราะมันไม่ได้สำคัญ แต่เราแคร์ความรู้สึกของแฟนเพลงเรา ที่เอื้ออาทรกับเรามาช้านาน ผมรู้ว่าทุกคนไม่สบายใจ พอผมทราบข่าวก็สั่งการทันทีว่า อย่าทำให้แฟนเพลงเราน้อยใจ ไม่สบายใจ ให้เอาเอ็มวีเพลงต่างๆ กลับไปอยู่ยูทิวบ์เหมือนเดิม เพราะเราไม่อยากให้แฟนของเราน้อยใจ ตอนนี้ก็เอาเพลงขึ้นปกติแล้วครับ ตอนนี้ก็ตามแก้ปัญหากันไป”

“ใน เรื่องปัญหาผมต้องกราบเรียนว่า เรายังมีปัญหาอยู่เยอะมาก เพราะในเรื่องของยูทิวบ์ เราเป็นที่สองของเอเชียนะครับ ใหญ่ที่สุดคือญี่ปุ่น ในไทยของเรามีวิวอยู่หนึ่งพันล้าน แกรมมี่อยู่ที่ 90-95เปอร์เซ็นต์ เราขายเรื่องเพลงเราไม่ได้โปรโมทนักร้อง เราโปรโมทเรื่องเพลงเพราะฉะนั้นมันก็เลย... แต่อย่าไปพูดถึงเรื่องธุรกิจเลย เดี๋ยวจะเข้าใจผิด”

“คือ เราพยายามที่จะหาทางแก้ไข แต่ว่าแค่ทดลองดู ยังไม่มีอะไรรองรับจริงจัง พอเห็นว่าไม่สบายใจ ผมบอกแย่แล้ว ต้องรีบแก้ไข แต่ผมมาทราบเรื่องช้านิดหนึ่ง แต่พอทราบปุ๊บสั่งการเลยครับ ว่าคืนนี้ วันนี้ เดี๋ยวนี้ แล้วรายงานด้วย ตอนนี้ในเรื่องเพลงของแกรมมี่สามารถดูได้แล้วทุกอย่าง ส่วนเรื่องปัญหา ผมหาทางแก้เอง ตอนนี้เอาใจกันก่อน ให้ได้ใจก่อน ยังไงขอโทษด้วยถ้าที่ผ่านมาทำให้ไม่สบายใจ”

“ซึ่งทางเราก็ได้ไปคุย กับทางยูทิวบ์แล้ว จริงๆ ผมทดสอบอะไรบางอย่าง ผมใช้คำว่าทดสอบนะครับ ถ้าเราตัดสินใจเราคงจะประกาศ แต่ว่าตอนนั้นเป็นเรื่องของการทดสอบ และก็น้องบางคนอาจจะไม่เห็นด้วย ผมว่าไม่ใช่เรื่องที่จะมาทำร้ายกันหรืออะไร เราได้คุยกับยูทิวบ์ว่าจะทำอย่างไร เพราะยูทิวบ์ไม่ได้มาขึ้นที่ประเทศไทย ซึ่งเขาก็เห็นใจเรา ขนาดนี้ก็คุยกันอยู่ว่ามันมีวิธีการอะไรได้บ้าง เขาก็มีบางอย่างติดขัดบางประเด็นที่จะเข้ามาในเมืองไทย ตอนนี้ก็เลยยังอยู่ในขั้นตอนที่พูดคุยกันอยู่ ก็ไม่เป็นไร”

“เรื่อง ปัญหามันต้องแก้อยู่แล้ว ขอให้ทุกท่านสบายใจ ขอโทษอีกครั้งครับ แล้วศิลปินของเราก็สบายใจ เพราะว่าประมาณหนึ่งเรายังไม่ได้ทำจริงจัง ศิลปินไม่ค่อยทราบ แต่ศิลปินที่นี่เขาค่อนข้างมั่นใจ เชื่อใจในผู้บริหารของที่นี่ เพราะว่าเราไม่ได้ทำอะไรแบบชุ่ยๆ”

http://www.manager.co.th/Entertainment/ViewNews.aspx?NewsID=9550000107053

________________________________

( บทวิเคราะห์ ) ใครเบื่อ DTAC ยกมือขึ้น !! //แนวคิด 'Life Network' กับเยียวยาบนสูตรสมการตัวเลข ผลกำไรขาดทุน // กสทช.ไร้สาระแผนบันได 3 ขั้น

ASTVผู้ จัดการ รายงานส่วนหนึ่งว่า ปรากฏการณ์เครือข่ายเดี้ยงคราวนี้ นับได้เป็นครั้งที่ 5 ในรอบปี ช่างสวนทางกับความรู้สึกลูกค้าที่หลอกตัวเองว่าไม่น่าจะเกิดขึ้นอีกแล้ว หลังดีแทคสร้างภาพ โปรโมต โหมโฆษณาว่าทุ่มทุนกว่า 4 หมื่นล้านบาท ในเวลา 3 ปีเพื่อปรับปรุงเครือข่ายใหม่ภายใต้แนวคิด 'Life Network' ที่วันนี้กลายเป็น 'ร้ายเน็ตเวิร์ก' ไปแล้ว

ขณะที่ก่อนหน้านี้ กสทช. เคยเปิดแผนบันได 3 ขั้น ล้อมคอกสัญญาณมือถือล่มที่ผู้ให้บริการต้องรายงานรายละเอียดข้อปฏิบัติของ แผนการปรับปรุงโครงข่ายโทรคมนาคม และเตรียมการแผนสำรองหากเกิดกรณีเหตุขัดข้อง รวมทั้งมาตรการเยียวยาผู้ใช้บริการที่เหมาะสม ให้คณะกรรมการ กสทช.พิจารณาล่วงหน้าก่อนการดำเนินการอย่างน้อย 30 วันและหากคาดว่าอาจจะเกิดผลกระทบต่อลูกค้าที่ใช้บริการจะต้องดำเนินการแจ้ง ลูกค้าล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน ด้วยวิธีการผ่านทาง sms หรือ อีเมล์ แต่หากเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ไม่สามารถให้บริการได้ตามปกติภายใน 30 นาที ในช่วงเวลาที่มีการปรับปรุงโครงข่าย ผู้ให้บริการจะต้องแจ้งให้ผู้บริโภคทราบเพื่อให้ไปหาทางเลือกอื่นในการ ติดต่อสื่อสาร

แต่แผนบันได 3 ขั้นกลายเป็นเรื่องไร้สาระไปเลย เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์เครือข่ายมือถือล่มครั้งที่ 5 ของดีแทค ผู้บริโภคหรือลูกค้าก็รับกรรมไปตามระเบียบ โดยไม่มีใครรู้ล่วงหน้า รวมทั้งมาตรการเยียวยาของดีแทคที่ออกมาภายหลัง ก็กลายเป็นมาตรการเพิ่มภาระให้ลูกค้าอย่างจำใจจำทน


มาตรการเยียว ยาครั้งล่าสุดของดีแทค สะท้อนให้เห็นการแก้ปัญหาที่อยู่บนสูตรสมการตัวเลข ผลกำไรขาดทุน โดยไม่ได้แก้ปัญหาด้วยการเข้าไปนั่งในใจของผู้บริโภค ลูกค้าดีแทค ไม่เข้าใจความรู้สึก ความหงุดหงิดของอาการล่มซ้ำซากของระบบที่ผู้บริหารเพียรพยายามสร้างภาพว่า เป็นความผิดของอุปกรณ์เท่านั้น ทั้งๆที่อุปกรณ์ทุกชนิด ดีแทคไม่ใช่โอเปอเรเตอร์รายแรกในโลกที่ใช้อุปกรณ์ดังกล่าว

ภาพลักษณ์ ที่อดีตผู้บริหาร พยายามปลุกปั้นดีแทค ให้เป็นแบรนด์ใจดี เข้าถึง เข้าใจง่ายใกล้ชิดเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน เล่นเรื่องอารมณ์ ความรู้สึกของลูกค้ามาโดยตลอด เริ่มเปลี่ยนไปทีละน้อยและมากขึ้นตามลำดับ


ขณะ การเยียวยาแทนที่จะบรรเทาทุกข์ ดับอารมณ์ความไม่พอใจ แต่เหมือนเติมฟืนลงไปในกองไฟ ไร้ความจริงใจในการแก้ไขปัญหา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกำหนดเวลาแค่ไม่กี่ชม.ในวันเดียว จนเมื่อถูกด่าถึงขยายเวลา รวมทั้งปฏิเสธความรับผิดชอบของคนที่ใช้มือถือทำธุรกิจทั้งๆที่ตัวเองออกแพ คเกจ โปรโมต เจาะทั้งลูกค้าองค์กรและ SME สร้างภาพว่ามือถือช่วยต่อยอดความสำเร็จการทำธุรกิจ

ทั้งหมดน่าจะเป็นคำตอบที่ชัดเจนว่า วันนี้ดีแทคไม่ใช่บริษัทคนไทย ที่มองลูกค้าเหมือนคนในครอบครัวเดียวกันที่ต้องดูแลอีกต่อไป

http://www.manager.co.th/AstvWeekend/ViewNews.aspx?NewsID=9550000107530

________________________________

กสทช. เตรียมต่ออายุอีก 1ปี ให้ TRUEMOVE ลูกค้า17ล้านเบอร์และ AIS GSM 1800 ลูกค้า80000เบอร์ เพื่อให้ย้ายลูกค้าไปที่อื้น


ประเด็นหลัก

นพ.ประ วิทย์ ลี่สถาพรวงศา กสทช. ด้านคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม กล่าวว่า ในช่วงเดือนกันยายน 2556 หรือประมาณอีก 1 ปี สัญญาสัมปทานการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ บนคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ของ บริษัท ทรูมูฟ จำกัด และบริษัท ดิจิตอลโฟน จำกัด ที่ทำไว้กับ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) จะสิ้นสุดลง โดยตามกฎหมายทาง กสท จะต้องคืนคลื่นดังกล่าวกลับมาให้กับ กสทช.ซึ่งมีหน้าที่ในการกำกับดูแล และบริหารจัดการคลื่นความถี่ต่อไป

อย่าง ไรก็ดีเพื่อมิให้กระทบกับผู้ใช้บริการประมาณ 17 ล้านรายทางกสทช.จะออกใบอนุญาต(ไลเซ่นส์) ชั่วคราวให้กับทั้งสองบริษัทเพื่อให้ไปดำเนินการโอนย้ายลูกค้าออกจากระบบทรู มูฟ กับดิจิตอล โฟนไปยังผู้ให้บริการรายใหม่

ปัจจุบัน บริษัท ทรูมูฟ จำกัด จะหมดอายุสัญญาในวันที่15 กันยายน 2556 มีลูกค้าอยู่ในระบบรวม 17 ล้านราย ส่วนบริษัท ดิจิตอลโฟน จำกัด มีลูกค้าในระบบประมาณ 80,000 ราย อายุสัญญาจะสิ้นสุดสัญญา ในวันที่ 30 กันยายน 2558

ด้าน นายศุภกิจ วรรธนะดิษฐ์?บริษัท ทรูมูฟ จำกัด กล่าวว่า บริษัทอยากได้ความชัดเจนจากกสทช.ภายหลังจากที่ต้องคืนคลื่นกลับไปให้ กสทช.ว่าจะมีแนวทางดำเนินการอย่างไรต่อไป เพราะบริษัทจะต้องสื่อสารชี้แจงลูกค้าอีก 17 ล้านราย

“เราไม่เคยได้ ความชัดเจนจาก กสทช.ว่าหลังหมดอายุสัมปทานแล้วจะทำอะไรต่อ ลูกค้าจะต้องทำอะไร ซึ่งมีการคุยกันมาหลายปีก็ยังไม่ชัด ผู้ที่ปฏิบัติก็เลยทำไม่ถูก”

ขณะที่ในประเทศอื่น อาทิ ประเทศไอส์แลนด์ และโรมาเนีย ซึ่งเกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกันสุดท้ายเขาจะยืดเวลาให้ลูกค้าใช้งานได้ เพื่อไม่ให้กระทบกับผู้บริโภค ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

“เมื่อ ถึงเวลาหมดสัมปทานแล้วจะไปย้ายลูกค้าออกไปเลยทั้งหมดก็ไม่ได้ เพราะลูกค้ามีสิทธิเลือกว่าจะไปอยู่ค่ายไหน ใช้โปรอะไรจะไปยัดเยียดให้ย้ายทั้งหมดไม่ได้”

อย่างไรก็ดีที่ผ่านมา ทรูมูฟ เอช ซึ่งเป็นผู้ให้บริการ 3จี เอชเอสพีเอ ก็ได้ชักชวนลูกค้าปัจจุบันที่ใช้ระบบ 2G ให้ย้ายมาใช้บริการ แต่ปัญหาใหญ่คือลูกค้ายังไม่อยากเปลี่ยนเครื่องเป็นระบบ 3จี เป็นปัญหาใหญ่ในการโอนย้ายลูกค้าจำนวนมากๆ

นายสุทธิชัย ชื่อชูศิลป์ บริษัท ดิจิตอลโฟน จำกัด หรือ (ดีพีซี)?กล่าวว่า ดีพีซี มีลูกค้ารายย่อยไม่มาก แต่รายได้ของบริษัทมาจากการให้บริการโรมมิ่งโครงข่าย จึงส่งผลกระทบกับผู้ที่ใช้บริการโรมมิ่งที่อยู่ในเครือข่ายอื่นด้วยhttp://www.ryt9.com/s/nnd/1479818

http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/finance/finance/20
120901/468392/%A1%CA%B7%AA.-
%E0%B5%C3%D5%C2%C1%B5%E8%CD%E4%C5%E0%AB%E8
%B9-%B7%C3%D9%C1%D9%BF-
%AA%D1%E8%C7%A4%C3%D2%C7-1%BB%D5.html

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.