Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

03 สิงหาคม 2555 THAILAND ซื้อแอปเกมกระฉูด ขึ้นท็อป 5 โตสุดในโลก ( ซื้อแอปเกมสูงสุดทั้งแอปสโตร์และกูเกิลเพลย์ 163% )

THAILAND ซื้อแอปเกมกระฉูด ขึ้นท็อป 5 โตสุดในโลก ( ซื้อแอปเกมสูงสุดทั้งแอปสโตร์และกูเกิลเพลย์ 163% )


ประเด็นหลัก


การสำรวจครั้งนี้ยังพบว่า ไทยติดอันดับกลุ่มประเทศที่มียอดดาวน์โหลดและยอดซื้อแอปเกมสูงสุดทั้งแอ ปสโตร์และกูเกิลเพลย์ โดยจากข้อมูลของ App Annie พบว่าระหว่างเดือนม.ค.-มิ.ย.2555 อัตราการเติบโตของรายได้จากการดาวน์โหลดแอปเกมบนร้านแอปเปิลของคนไทยมีสัด ส่วนสูงถึง 163%

นอกจากไทย ประเทศอย่างอินโดนีเซีย เวียดนาม และฟิลิปปินส์ ยังเป็น 4 ประเทศในอาเซียนที่สามารถติดอันดับท็อป 5 ประเทศที่มีอัตราการเติบโตยอดดาวน์โหลดเกมสูงสุดด้วย โดยอินโดนีเซียนำโด่งเป็นจ่าฝูงทั้งกลุ่มผู้ใช้แอปไอโอเอสและแอนดรอยด์ และทั้ง 4 ประเทศสามารถแซงหน้าเบลเยี่ยมที่ครองอันดับ 5 ถือเป็นการสะท้อนให้เห็นทิศทางการเติบโตของตลาดแอปเกมในอาเซียนอย่างแท้จริง
______________________________________________


ไทยซื้อแอปเกมกระฉูด ขึ้นท็อป 5 โตสุดในโลก


การ สำรวจล่าสุดพบคนไทยควักกระเป๋าซื้อแอปพลิเคชันเพื่อใช้บนอุปกรณ์พกพามากขึ้น ต่อเนื่อง โดยไทยเป็นประเทศอันดับ 19 ที่มียอดการซื้อแอปพลิเคชันสูงสุดในโลก เป็นรองเพียงสิงคโปร์ในฐานะประเทศอาเซียนที่ยอดการซื้อแอปพลิเคชันติดอันดับ โลกเช่นกัน สถิติระบุด้วยว่าไทยเป็น 1 ใน 5 ประเทศที่มีอัตราการเติบโตของยอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเกมสูงสุดทั้งในกลุ่ม อุปกรณ์ไอโอเอสและแอนดรอยด์ ขณะที่อินโดนีเซียขึ้นแชมป์ประเทศที่มียอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเกมเติบโตมาก ที่สุด

ปรีชา ไพรภัทรกุล ประธานและซีอีโอบริษัทมอล แอคเซสพอร์ทอล (MOL AccessPortal) กล่าวถึงข้อมูลจากงานแคชชวลคอนเน็ก 2012 (Casual Connect 2012) ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 24 ถึง 26 ก.ค. ที่ผ่านมาว่าสิงคโปร์เป็นประเทศที่มียอดการซื้อแอปสูงที่สุดในกลุ่มประเทศ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยติดอันดับ 12 ของโลก นำหน้าประเทศไทยที่อยู่ในอันดับ 19 โดยเป็นข้อมูลจากบริษัท App Annie ผู้ให้บริการด้านการวิเคราะห์อุตสาหกรรมดาวน์โหลดและจำหน่ายแอปผ่านร้านออ นไลน์ทั้ง iTunes App Store และ Google Play

รายงานจาก App Annie นั้นแบ่งผลสำรวจตลาดแอปออกเป็น 2 ส่วน คือข้อมูลรายได้จากยอดซื้อแอปและยอดดาวน์โหลด (รวมทั้งแอปฟรีและจำหน่าย) โดยในกลุ่มผู้ใช้อุปกรณ์ของแอปเปิล ประเทศที่ผู้ใช้อุปกรณ์ระบบปฏิบัติการไอโอเอสยอมจ่ายเงินซื้อแอปมากที่สุด ช่วงเดือนพ.ค.ที่ผ่านมาคือ สหรัฐอเมริกา รองลงมาคือ ญี่ปุ่น อังกฤษ ออสเตรเลีย และแคนาดา ส่วนชาติในอาเซียนอย่างสิงคโปร์อยู่ในอันดับที่ 12 และไทยอยู่ในอันดับที่ 19

หากมองเป็นภูมิภาค ทวีปอเมริกาครองส่วนแบ่งตลาดซื้อขายแอปถึง 47% ตามด้วยเอเชียแปซิฟิก 35% และยุโรป 18%

ในกลุ่มประเทศที่มียอดผู้ดาวน์โหลดสูงสุด (รวมทั้งแอปฟรีและคิดค่าบริการ) 5 อันดับแรกได้แก่ สหรัฐอเมริกา, จีน, ญี่ปุ่น, สหราชอณาจักร และ ฝรั่งเศส ส่วนประเทศไทยติดอันดับ 11 ซึ่งสูงที่สุดในกลุ่มประเทศอาเซียน การดาวน์โหลดแอปกลุ่มนี้ ประเทศในกลุ่มเอเชียแปซิฟิกมีส่วนแบ่งการตลาดสูงถึง 44% ตามด้วยทวีปอเมริกา 34% และยุโรป 22%

แม้ประเทศในกลุ่มเอเชียแปซิฟิกจะมีพฤติกรรมนิยมดาวน์โหลดแอปฟรีมากกว่าใคร แต่เอเชียแปซิฟิกก็มีสัดส่วนการเติบโตและมีส่วนแบ่งการตลาดไม่น้อย ทำให้แนวโน้มในอุตสาหกรรมแอปสะท้อนออกมาอย่างชัดเจนว่า เอเชียแปซิฟิกนั้นเป็นตลาดที่น่าสนใจมากเมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่นทั่วโลก

ปรีชากล่าวว่า ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ประชากรยอมควักเงินซื้อแอปราคาแพงที่สุด เพราะถูกบันทึกว่ามียอดใช้จ่ายต่อดาวน์โหลดสูง 1.9 เหรียญสหรัฐ ส่วนใหญ่เป็นแอปประเภทเกมบนไอโอเอส (ข้อมูลเดือนพ.ค. 2555)

ตัวเลขยอดใช้จ่ายต่อแอป 1.9 เหรียญสหรัฐนั้นสูงกว่าของชาวอเมริกันถึง 3 เท่าตัว (0.6 เหรียญ) ในขณะที่จีนครองแชมป์นักดาวน์โหลดแอปราคาถูก เพราะถูกจัดให้อยู่ในอันดับต่ำที่สุดด้วยมูลค่า 0.07 เหรียญสหรัฐต่อแอป

การสำรวจยังพบอีกว่า สถิติยอดดาวน์โหลดและยอดจำหน่ายแอปสำหรับไอโฟนนับตั้งแต่ไอโฟน 4 เปิดจำหน่ายในมิ.ย. 2553 ถึงปัจจุบันมีการเติบโตขึ้นถึง 2 เท่าตัวในระยะเวลา 2 ปี เช่นเดียวกัน ยอดจำหน่ายแอปสำหรับไอแพดก็มีสัดส่วนเติบโตสูงมากในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยพบว่าเติบโตถึง 4 เท่าตัวเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของ 2 ปีก่อน

นอกจากนี้ App Annie ยังได้เปรียบเทียบยอดจำหน่ายและยอดดาวน์โหลดแอป ระหว่างร้านของแอปเปิลและกูเกิล (App Store และ Google Play) โดยพบว่าร้านของแอปเปิลมีส่วนแบ่งตลาดสูงกว่ากูเกิลในหลายประเทศ โดยเฉพาะ 3 ประเทศที่อยู่ในท็อป 3 ของตาราง ซึ่งสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นมียอดดาวน์โหลดแอปจากแอปสโตร์สูงกว่า มีเพียงอังกฤษเท่านั้นที่ยอดการดาวน์โหลดจากร้านกูเกิลเพลย์มีสูงกว่า

การสำรวจครั้งนี้ยังพบว่าไทยติดอันดับกลุ่มประเทศที่มียอดดาวน์โหลดและยอด ซื้อแอปเกมสูงสุดทั้งแอปสโตร์และกูเกิลเพลย์ โดยจากข้อมูลของ App Annie พบว่าระหว่างเดือนม.ค.-มิ.ย.2555 อัตราการเติบโตของรายได้จากการดาวน์โหลดแอปเกมบนร้านแอปเปิลของคนไทยมีสัด ส่วนสูงถึง 163%

นอกจากไทย ประเทศอย่างอินโดนีเซีย เวียดนาม และฟิลิปปินส์ ยังเป็น 4 ประเทศในอาเซียนที่สามารถติดอันดับท็อป 5 ประเทศที่มีอัตราการเติบโตยอดดาวน์โหลดเกมสูงสุดด้วย โดยอินโดนีเซียนำโด่งเป็นจ่าฝูงทั้งกลุ่มผู้ใช้แอปไอโอเอสและแอนดรอยด์ และทั้ง 4 ประเทศสามารถแซงหน้าเบลเยี่ยมที่ครองอันดับ 5 ถือเป็นการสะท้อนให้เห็นทิศทางการเติบโตของตลาดแอปเกมในอาเซียนอย่างแท้จริง


ASTV ผู้จัดการ
http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9550000095265


ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.