Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

04 สิงหาคม 2555 ซัมซุง สมาร์ทโฟน ฉลุย ยอดขายกินขาด IPHONE ( แต่ต้องระวัง )

ซัมซุง สมาร์ทโฟน ฉลุย ยอดขายกินขาด IPHONE ( แต่ต้องระวัง )


ประเด็นหลัก

ไตรมาส 3 เชื่อว่าซัมซุงก็ยังจะทำยอดขายได้ดี จนกว่าไอโฟนใหม่ของแอปเปิลจะออกมา ซึ่งตามข่าวดูเหมือนว่าจะออกราว ๆ ไตรมาส 4 ทำให้มีเวลาเหลือเฟือที่ทำซัมซุงกวาดยอดขายมาได้อีก

_________________________________________________ซัมซุง สมาร์ทโฟน ฉลุย ยอดขายกินขาดไอโฟน

คู่ ต่อกรที่แท้จริงในตลาดสมาร์ทโฟน ถึงที่สุดแล้ว ตอนนี้มีกันอยู่เพียงแค่ 2 บริษัทนั่นคือซัมซุงกับแอปเปิล ขณะที่ซัมซุงมีแกแล็กซี่ แอปเปิลก็มีไอโฟน 2 บริษัทนี้ใช้วิธีการที่แตกต่างกัน โดยซัมซุงผลิตสมาร์ทเข้าถึงทุกเซ็กเมนต์ของตลาด มีความหลากหลาย ทั้งราคา ขนาดจอ และดีไซน์ ส่วนแอปเปิลจับเฉพาะตลาดบน

แต่ทั้ง 2 บริษัทก็ประสบความสำเร็จและขับเคี่ยวกันมาตลอด

เมื่อ เร็ว ๆ นี้ไอดีซีสรุปยอดขายสมาร์ทโฟนไตรมาส 2 ของปีนี้ออกมา ปรากฏว่ายอดขาย Galaxy S III ซึ่งเป็นตัวล่าสุดของซัมซุงแซงหน้าไอโฟนไปมากกว่าครึ่ง หากรวมแกแล็กซี่ โน้ต ซึ่งเป็นไฮบริด

หรือลูกผสมระหว่างสมาร์ทโฟนและแท็บเลตเข้าไปด้วย ไตรมาส 2 มียอดขายถึง 50.2 ล้านเครื่อง ถือเป็นการทำลายสถิติที่เคยปรากฏมา

ใน แง่การเติบโตแล้วสูงถึง 172 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว และส่วนแบ่งตลาดขยับขึ้นมาที่ 17 เปอร์เซ็นต์ เบียดกับไอโฟนที่ครองอันดับหนึ่ง 18.8 เปอร์เซ็นต์

ไตรมาส 3 เชื่อว่าซัมซุงก็ยังจะทำยอดขายได้ดี จนกว่าไอโฟนใหม่ของแอปเปิลจะออกมา ซึ่งตามข่าวดูเหมือนว่าจะออกราว ๆ ไตรมาส 4 ทำให้มีเวลาเหลือเฟือที่ทำซัมซุงกวาดยอดขายมาได้อีก

เป็นธรรมชาติของ ตลาดที่จะตอบสนองเวอร์ชั่นใหม่ ๆ ของผลิตภัณฑ์ที่ออกมาค่อนข้างดี เว้นแต่มีเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้ตลาดผิดหวัง ผลก็จะไม่เป็นไปตามธรรมชาติปกติ

สำหรับ ซัมซุงแล้วธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่นั้นเป็นธุรกิจสำคัญที่ทำกำไรให้บริษัท เกินกว่าครึ่งของกำไรทั้งหมด และปัจจุบันซัมซุงก็กลายเป็นบริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ที่สุดของ โลกไปแล้ว โดยแซงหน้าโนเกียที่เป็นแชมป์เก่ามายาวนานลงไปได้ โดยมีส่วนแบ่งตลาดอันดับ 1 คือ 25.7 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาคือโนเกีย 23.1 และอันดับ 3 ได้แก่แอปเปิล 7.2 เปอร์เซ็นต์

จากผลประกอบการไตรมาส 2 ที่รายงานออกมาซัมซุงกำไรสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 5,900 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 79% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ในจำนวนนี้มากถึง 60 เปอร์เซ็นต์มาจากธุรกิจสมาร์ทโฟน

การขับเคี่ยวกันในตลาดสมาร์ทโฟนจึงดุเดือดเป็นพิเศษระหว่างยักษ์ใหญ่ทั้ง 2 เจ้า

เจ้าอื่น ๆ ลดสถานะลงเหลือเพียงเป็นไม้ประดับในตลาด

ประชาชาติธุรกิจ
http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1343968369&grpid=&catid=06&subcatid=0600

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.