Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

08 สิงหาคม 2555 ข่าวค่ำ!! TECHTVTHAILAND โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 08 / 08 / 2555 By So Magawn ( โส มกร )

ข่าวค่ำ!! TECHTVTHAILAND โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 08 / 08 / 2555 By So Magawn ( โส มกร )


1..... บุญชัย เบญจรงคกุลแม่ทัพใหญ่ DTAC (เตรียมเงิน15000ลบ.ประมูล3G คาดอาจมากกว่า)ย่อมทิ้งเพราะอีกรายมีรัฐบาลเป็นพันธมิตร
2..... ลั่นฟ้องแน่หากCAT TRUE ยกเลิกสัญญา และไม่มีทางที่สัญญาจะเป็นโมฆะตั้งแต่ต้น ( เตรียมเงินประมูล3gมากกว่า 13,500 ลบ. )
3..... อนุดิษฐ์ ไม่ขัด CAT TRUE ทำสัญญา 3G ใหม่ // TDRI สัญญาแนบท้ายสัญญาเดิมดูไม่เหมาะสม TRUE ต้องรับผิดชอบลูกค้า TRUEMOVE H


เริ่มเรื่อง

บุญชัย เบญจรงคกุลแม่ทัพใหญ่ DTAC (เตรียมเงิน15000ลบ.ประมูล3G คาดอาจมากกว่า)ย่อมทิ้งเพราะอีกรายมีรัฐบาลเป็นพันธมิตร

ไทยรัฐ รายงาน ได้รับเกียรติจาก คุณบุญชัย ซึ่งขอเปิดใจ
IT Digest : บทบาทซีอีโอของดีแทคหลังยุคของ "ซิคเว่ เบรคเก้" เป็นเหตุให้ภาพลักษณ์ดีแทคเงียบไปหรือไม่
บุญ ชัย : บอกตรงๆ ก็คือ หาใครเหมือนคุณซิคเว่ยาก แต่ก็ต้องเรียนรู้กันไปเพราะวัฒนธรรมและอุปนิสัยคนไทยค่อนข้างแตกต่างกับ ประเทศอื่น กับคุณจอนผู้บริหารคนปัจจุบันก็ถือว่าโอเคขึ้นมากแล้ว

IT Digest : หลายคนยังสงสัยว่าทำไม 7 ปีก่อนจึงตัดสินใจทิ้งดีแทคไป
บุญ ชัย : วันหนึ่งอีกรายที่เราแข่งขันด้วยเขาขยับจากคนที่มีศักยภาพสูสีหรือดีกว่าเรา ประมาณเท่าตัว มาเป็นคู่แข่งที่ใหญ่กว่าเราเกือบ 10 เท่าและกระเป๋าลึก ตอนนั้นผมใช้เวลาตัดสินใจประมาณ 1 ชั่วโมง ว่าถ้าเราคิดสู้เราจะยืดเวลาออกไปได้แค่ไหน ซึ่งผมคิดแล้วว่าคงสู้ได้ไม่เกินปีดีแทคต้องสูญพันธุ์แน่ ยิ่งการที่รายอื่นมีพันธมิตรเป็นรัฐบาลหรือมีบริษัทแข็งแกร่ง ถ้าเปรียบเป็นคาวบอยต่างฝ่ายต่างจะชักปืนเราก็ต้องชักออกมาทันที แต่ถ้าเราไม่มีปืนอีกฝ่ายชักออกมาเราก็ไม่รอด แต่ถ้ามีปืนทั้งสองฝ่าย จะไปบอกให้อีกฝ่ายถอยไปก็คงเป็นไปไม่ได้ สถานการณ์ตอนนั้นผมไม่ได้คิดว่าเรามีปืน เพราะฉะนั้นเรายอมถอยดีกว่า

ราย ได้ของสิงเทลปี 2554 อยู่ที่ 460,000 ล้าน ดีแทค 80,000 ล้าน เทเลนอร์ 520,000 ล้าน จนถึงตอนนี้มองยังไงก็รู้สึกว่าเขาไม่ใช่คู่ที่เราจะลงไปสู้ ตอนที่ขายดีแทคไปนั้นไม่ได้ขายทั้งหมด เพราะขายเฉพาะธุรกิจโมบายยังไม่ได้ขายด้านอื่นอย่างฟิกซ์ไลน์หรือเกตเวย์ เดต้า ผมขายและซื้อไว้ในนามตัวเอง

ไทยรัฐ
http://www.thairath.co.th/content/tech/281836

___________________________________

อนุดิษฐ์ ไม่ขัด CAT TRUE ทำสัญญา 3G ใหม่ // TDRI สัญญาแนบท้ายสัญญาเดิมดูไม่เหมาะสม TRUE ต้องรับผิดชอบลูกค้า TRUEMOVE H

ASTV ผู้จัดการ รายงานว่า น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.ไอซีทีกล่าวถึงการแก้ไขปัญหาสัญญา3G ระหว่างบริษัท กสท โทรคมนาคมกับกลุ่มทรูที่มี 3 แนวทางคือ1.การทำสัญญาแนบท้ายสัญญาเดิม 2.การแก้ไขสัญญาเดิม 6 ข้อตามมติบอร์ดกทค. และ 3.การยกเลิกสัญญาเดิมและร่างสัญญาใหม่ว่าจริงๆแล้วคนที่รู้ดีที่สุดคือกสท ดังนั้นจึงต้องคิดถึงผลกระทบของกสท และผู้บริโภคเป็นหลักในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

'เข้าใจว่ากสทต้องการ ยกเลิกสัญญาเก่าแล้วทำสัญญาใหม่ให้มีเนื้อหาที่ถูกต้องมากกว่าแนวทางอื่นๆ แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูรายละเอียดว่ามีเนื้อหาสาระสำคัญอย่างไรบ้าง'

ทั้ง นี้ประเด็นปัญหาของสัญญาดังกล่าวไม่ใช่มีเพียงกสทช.องค์กรเดียวที่ดำเนินการ ตรวจสอบอยู่ในตอนนี้แต่ยังมีป.ป.ช.ที่กำลังตรวจสอบด้วยนอกเหนือจากกระทรวงไอ ซีที


ด้านนายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ รองประธานทีดีอาร์ไอกล่าวว่าจากทั้ง 3 แนวทางดังกล่าว แนวทางการทำสัญญาแนบท้ายสัญญาเดิมดูไม่เหมาะสม เนื่องจากจะเกิดความสับสนกันหากมีการขัดกันระหว่างตัวสัญญาหลัก กับสัญญาแนบท้าย ดังนั้นหากจะแก้ไขสัญญาเพื่อให้สอดคล้องกับกฏหมายที่ระบุไว้กสทควรจะ เลือก2แนวทางหลัง แต่ต้องเข้าเงื่อนไขที่กสทช.กำหนดไว้ คือต้องให้กสทซึ่งเป็นผู้รับอนุญาตเป็นผู้ใช้และควบคุมคลื่นความถี่ตาม กฏหมายมาตรา 46ของ พ.ร.บ.กสทช.

'ผมมองว่าจะเป็นวิธีไหนก็ต้องขึ้นอยู่กับคู่สัญญาในการตกลงร่วมกัน'

ส่วน กรณีทรูยังคงมีการขยายธุรกิจโดยการเชิญชวนลูกค้าให้ย้ายมาอยู่เครือข่ายทรู มูฟเอชนั้นถือเป็นความรับผิดชอบโดยตรงของทรูที่จะต้องตอบคำถามหากสัญญาดัง กล่าวท้ายที่สุดมีการดำเนินการจากกสทช.หรือป.ป.ช.รวมไปถึงกลไกทางกฏหมายว่า ไม่ถูกต้อง และเกิดความเสียหายขึ้น

'จากการติดตามกรณีดังกล่าวมองว่า คณะอนุกรรมการตรวจสอบของป.ป.ช.ใช้เวลานานมากในการส่งเรื่องไปให้ป.ป.ช.ชุด ใหญ่ ซึ่งถือได้ว่าเป็นปัญหาที่ป.ป.ช.ต้องเร่งดำเนินการว่ามีการกระทำผิดทาง กฏหมายในเรื่องดังกล่าวหรือไม่ และมีใครที่จะต้องถูกส่งฟ้องกี่คน'


ASTV ผู้จัดการ
http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9550000097262

___________________________________

ลั่นฟ้องแน่หากCAT TRUE ยกเลิกสัญญา และไม่มีทางที่สัญญาจะเป็นโมฆะตั้งแต่ต้น ( เตรียมเงินประมูล3gมากกว่า 13,500 ลบ. )


ASTV ผู้จัดการ รายงานว่า นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จนถึงทุกวันนี้บริษัท กสท โทรคมนาคม ยังไม่มีหนังสือมาถึงกลุ่มทรูในกรณียกเลิกสัญญาการทำธุรกิจโทรศัพท์มือถือ รูปแบบใหม่เพื่อให้บริการ 3G ด้วยเทคโนโลยี HSPA บนคลื่นความถี่ 850 MHz ระหว่าง กสท โทรคมนาคม กับกลุ่มบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น เพื่อทำสัญญาใหม่ให้ถูกต้อง โดยเบื้องต้นกลุ่มทรูจะยังทำตามมติของ กทค. ที่ระบุให้แก้ไขสัญญาเดิม 6 ประเด็นเท่านั้น

"ไม่มีทางที่สัญญาจะ เป็นโมฆะตั้งแต่ต้น เพราะสัญญาดังกล่าวผ่านการตรวจสอบมาจากหลายหน่วยงานแล้ว ดังนั้นผู้ที่สามารถตัดสินชี้ขาดสัญญาได้ต้องเป็นศาลเท่านั้น ซึ่งถ้ากสท เลือกแนวทางที่จะยกเลิกสัญญาจริงทางกลุ่มทรูก็ต้องดำเนินการฟ้องร้องต่อไป"

นาย ศุภชัย กล่าวต่อว่า ในใจแล้วคิดว่ามติบอร์ดของ กสท ที่ออกมาจะไม่เป็นเช่นนั้น เพราะมองว่ามีกลุ่มคนบางกลุ่มเท่านั้นที่ไม่เข้าใจถึงสัญญาดังกล่าว ในขณะที่คนส่วนใหญ่เข้าใจ และสัญญาดังกล่าวเป็นสิ่งที่ดีต่อทั้ง กสท และผู้บริโภค

เบื้องต้นกลุ่มทรู ต้องการช่วงคลื่นความถี่เพื่อมาให้บริการ 3G จำนวน 15 MHz ทำให้ต้องเตรียมเงินเพื่อใช้ในการประมูลไว้มากกว่า 13,500 ล้านบาท เพื่อให้ได้ใบอนุญาต 3 ใบ จากราคาประมูลเริ่มต้นใบละ 4,500 ล้านบาทและยังกล่าวถึงเงื่อนไขที่กำหนดชำระเงิน หลังจากการประมูลเสร็จสิ้นที่กำหนดไว้ภายใน 3 ปีว่า ถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางกลุ่มทรูอาจต้องหาเงินกู้จากสถาบันการเงินเพิ่ม หรือปรึกษากับบอร์ดเพื่อขอเงินทุนเพิ่ม รวมถึงการหาพาร์ทเนอร์รายใหญ่เข้าร่วมในสัดส่วนไม่เกิน 25%


โดย จากฐานลูกค้าทรูมูฟ 18 ล้านราย ส่วนใหญ่ยังคงใช้งานบนระบบ 2G เป็นหลัก ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการบังคับให้ลูกค้าย้ายมาใช้งาน 3G ทางกสทช. จำเป็นต้องให้ความชัดเจนในการบริหารคลื่น 1800 MHz เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการให้บริการต่อไป


ASTV ผู้จัดการ
http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9550000097532So Magawn รายงาน

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.