Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

09 เมษายน 2555 (บทความส่วนตัว)สถานการณ์ปัญหาโทรคมนาคมไทยต้นปี 2555 ( โทรเข้าได้หรือไม่ได้ ช้าหรือไม่ช้า พร้อมเทคนิคแก้ ) แต่โลกนี้ก็มีหวัง

(บทความส่วนตัว)สถานการณ์ปัญหาโทรคมนาคมไทยต้นปี 2555 ( โทรเข้าได้หรือไม่ได้ ช้าหรือไม่ช้า พร้อมเทคนิคแก้ ) แต่โลกนี้ก็มีหวัง

คนใช้ AIS ต้องทำใจ โทรหลุด เน็ตช้า แต่แก้ได้ ด้วยตัวเราเอง!!!! สิ่งที่ AIS เฝ้าบอกเราเสมอ คือ เรื่อง คุณภาพ แต่ปัญหาใหญ่มันกลับกันคือเมื่อ อุปกรณ์พร้อม แต่ คลื่นความถี่เราไปไม่ถึง ปัญหาจึงเริ่มเกิดขึ้น หนังสือบางเล่มอาจกล่าวว่าธุรกิจนี้อยู่ในจุดอิ่มตัว ผมยืนยันได้เล่นว่าไม่เป็นความจริง เพราะเป็นการมองแต่เพียงตลาด 2G เพียงเท่านั้น ทั้งที่ในยุคโทรคมนาคมใหม่ 3G เป็นเกมทางการตลาดเกมใหม่ที่ต่อลมหายใจในธุรกิจนี้ ธุรกิจนี้ไม่ใช้แต่การรองรับการโทรนะ แต่รองรับการส่งข้อมูล กล้อง ตู้เย็น มือถือ คอม และอีกมากมาย โดยผ่านบริการรูปแบบเว็ปใหม่ในรูปแบบ APP ทำให้เกิดการบริโภคข้อมูลได้ตลอดเวลาเพื่อทำให้ชีวิตการทำงาน บันเทิงได้อย่างใจต้องการ


เมื่อประเทศไทย 2555 พบปัญหาใหม่คือ อุปกรณ์พร้อม ราคาถูก เครืองที่รับ 3G ได้ราคาไม่เกิน 1500 บาทก็เห็นแล้ว แต่ ความถี่ไม่พบสิคือปัญหา ทำให้การโทรเข้าได้หรือไม่ได้ ช้าหรือไม่ช้า พร้อมเทคนิค ((คำถามใหญ่ในใจหลายคนจึงเกิดขึ้นคือจะแก้ปัญหาจากตัวเราอย่าไรดี)) สิ่งแรกคือต้องเข้าใจปัญหาปัจจุบันก่อน!!


AIS

มีปัญหา ด้านคลื่นมากที่สุด ความถี่น้อยอีกใน กันยายน 2556 เพราะสัมทาน GSM 1800 หมดลงดั้งนันจะทำให้ AISเหลื่อความถี่ 900 เพียง 17.5 กับรองรับลูกค้า 30 ล้านหมายเลยและในจำนวนนั้นใช้ 3G จริงมากกว่า 1.2 ล้านคน ดั้งนั้นลูกค้าใหม่ที่จะเข้ามาหา AIS รายใหม่ควรเน้นโปรโทร 2G ดีกว่าเพราะฐานลูกค้าใหญ่ ลองมอง GSM 1800 ดูสิ ถูกคุ้มมากๆ เวลาไปต่างจังหวัดก็ใช้คลื่น 900 ไม่ต้องกลัวหมดสัปทานนะ เพราะ หมดเมื่อไร AIS จะกราบขอร้องย้ายในโปรเดิมแน่นอนครับ แต่ถ้าลูกค้าเก่าเน้นโทร กรุณาเลือกโหมด GSM และเลือก โรมมิ่งได้ จะมีความสุขมากกว่า

ส่วน ลูกค้าที่เน้นใช้ดาต้ารวม 3G หากพื้นที่นั้นเน็ตช้า กรุณาไปใช้เน็ต 2G ดีกว่า เพราะจะเร็วว่า ที่ถามทำไมช้าเพราะหากเสา 3G แจกรหัสไปยังมือถือของโครงข่ายนั้นเต็มแล้ว จะไม่สามารถใช้เน็ต 3G ได้ เช่น ที่ สยาม!!! ดั้นนั้นเลือกให้เป็น ที่สำคัญโครงข่าย 3G บางจุดเช่นรถวิ่งเร็วๆๆที่ทางด่วน คุยอยู่แล้วตัด ผมว่า เลือก 2G ไปเลยดีกว่า.... ( สรุป 3G AIS ยังมีปัญหาอยู่ วิธีเล่น ใหช้เป็น จุดๆไปเลยจะสบายใจครับ เล่น ค่าใช้บริการ คิดในรูปแบบ ชั่วโมง จะถูกกว่าค่ายอื่น มีให้เลือกมากกว่า!! ) ต้องเข้าใจ AIS แบ่งคลื่น900เดิมทำ 3G คุณภาเลยตก ผู้บริหารเขาก็บอกก่อนทำแล้วว่า ที่ไม่ทำเดี่ยวคุณภาพจะตกและก็ตกจริงๆๆ ทางแก้เขาเลย สร้างเสาเพิ่มแต่ก็ไม่พอกับการใช้งานจริงๆ

DTAC

คาดว่าไกล้จ ะหยุดระบบล้ม++ หลังขอโทษมากนาน+++ แต่ถ้าทำเน็ตเห็นช้าบอกว่า 2G 3G จะเร็ว ด้วยความมากมายของคลื่นความถี่ทำให้มันใจว่าเร็วแน่นอนแต่ถ้าเน้นโทจริงจัง นะครับ ไปใช้ HAPPY เลยดีกว่าเพราะโทรเกินจะได้ไมนาทีละ1.5 บาท ต้องคำนวนหน่อย ยกเว้นโทรเสริมคนมีแฟนอันนี้คุ้มครับ... แต่ถ้า ราคา NET 3G ไม่อั้นต้องยอมรับว่าถูกกว่าจริงๆๆ เช่น 399 ไม่อั้น 2G แต่ใช้NET 3G ได้ 1กิ๊ก แต่ต้องทำใจ บางพื้นที่ 2G ช้าหน่อยนะ แต่ไม่ได้น่าเกลียด ปัญหาโทรโดยรวมไม่มากมายหนัก เมื่อ AIS เพราะ DTAC เจ้านี้ มีคลื่นเพียงพอ

TRUE

ทำ ใจกับ TRUEMOVEH 3G ก่อนเลย โทร เข้าออก บางหมายเลยไม่ได้เลย ไม่ทราบว่าเป็นอะไร เป็นมาหลายคนมาก โปรโทรและเน็ตไม่ถูกเลยแต่แลกกับ 3G ที่ทั่วกว่า พัฒนาไม่หยุดกว่า จึงไม่ใช้ปัญหามากมายเลยดีเสียอีกที่จะได้มีสักระบบที่ครอบคลุ่มเมืองไทย เต็มๆ ถ้าเน้นถูกกรุณาไปใช้ TRUEMOVE 2G ดีกว่าครับ!!! โปรโทรนักๆๆ ไม่มีอะไรเด่นครับ นอกจาก SIM อีสาน นาที่ละ 0.75 บาท อันี้ไปหาโปรเสริมช่วยจะลดหน่อยสำหรับคนโทรหนัก ( มองซิมเติมเงินดีกว่านะครับ ) แน่นอนใครใช้ TRUEMOVE H 3G ถ้าจะเน้นโทร เลือก TRUEMOVE ธรรมดาก่อนดีกว่านะครับ คุยกันจะได้ไม่หลุดตอนเครื่องกำลังค้นหาสัญญาณอยู่

ส่วนการปรับโครง สร้า PCT เป็นการปรับโครงสร้างด้านราคา PCT ได้เห็นอย่างชัดเจนว่า แพง ขึ้น แต่อย่างน้องก็เป็น นาทีละ 1 บาทที่รวมภาษีแล้ว+

TOT

โครง ข่ายดีขึ้นจริงๆๆ ไม่ได้โม้แทน แต่ขึ้นช้าไปหน่อยพื้นที่ห่างไกลก็มีคลื่นแล้ว เน็ตแรงครับไม่แพ้ TRUE เลย น่าใช้อีกเจ้าแต่ไม่ครอบคุม ต้อง ใช้ SIM เฉพาะที่รวมกับ AIS จะเดินทางได้สะดวกหน่อย ( ถ้า SIM นั้นใช้ AIS รวมได้ รับสายฟรีแต่โทรออกนี้แพง ) โทรบ่อยๆ เน็ตถูกๆ ต้องยกให้ MVNO นามว่า 365 ครับ นาที่ละ 0.50 บาท แน่โทรฟรีเบอร์พื้นฐาน ไป TOT3G ตรงๆๆ เลย ถ้า โทรและNET ไป สามารถ และเน้น VDOCALL ไป IEC สุดท้าย เน้น NET มาก ไป i-kool ครับ ( ความแข็งแรงของ MVNO ต่างกัน ถ้ามีอะไรถ้าผม ก็ ถามได้ เร็วสุดก็ทาง Facebook นะครับ )


CAT

CDMA คนใช้โปรเก่าก็ใช้ไปเพราะถูกมากมาย รอวันย้ายระบบอยู่ แต่คงไม่นานแล้ว รอเหตุการณ์การเมืองกับ 3G CAT TRUE ก่อน แต่แน่นอน ถ้าย้ายแบบไม่แลกค่าเครื่องนะ ใช้โปรเดิมต่ออีก 12 เดือน!!! มันดีตรงนี้++ พูดถึง MY ก็ อาการเดียวกันคือ โทร เข้าออก บางหมายเลยไม่ได้เลย ไม่ทราบว่าเป็นอะไร เป็นมาหลายคนมาก เวลาแก้ไขเจ้าหน้าที่ต้องส่งเรื่องไปที่ TRUE ก่อน++ แต่โปรก็เหมือน TRUEMOVE H แต่ TRUEMOVE H มีรายเดือนเริ่มต้นที่ถูกกว่า เน็ตแรงครับ ออกต่างจังหวัดก็ใช้ TRUEMOVE ปัญหาคือ ระหว่างเปลื่ยนโครงข่ายสายหลุดบ่อยอยู่นะครับ

แต่ปัญหาด้านคลื่นจะดี ขึ้นแล้วเพราะการประมูล 3G ทำให้ได้คลื่นมาบริการคนในประเทศนี้เพิ่มมากขึ้น จะทำให้ปัญหาดีขึ้น ที่มันใจได้เพราะกสทช.ออกประกาศ 3แผนแม่บทฯ มีผลบังคับใช้แล้ว ที่เหลือ คือ วิธีการประมูลและเงื่อนไข .... ใจเย็นๆๆ นะครับ คนไทยไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.