Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

09 ตุลาคม 2555 ข่าวค่ำ!! cybercityclub ไอที 2 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 09 / 10 / 2555 By So Magawn ( โส มกร )

ข่าวค่ำ!! cybercityclub ไอที 2 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 09 / 10 / 2555 By So Magawn ( โส มกร )1.... ==> 3G กั บ 4G ห ล บ ไ ป ! เ พ ร า ะ 5G มั น จ ะ ม า แ ล้ ว ว ว ว! <==
2.... (เกาะติดการประมูล3G) กสทช.ประกาศ ADVANC-DTAC-TRUE ผ่านคุณสมบัติรอบแรกประมูล 3G // ย่ำมาก จะทำให้ประเทศล้าหลัง

(เกาะติดการประมูล3G) กสทช.ประกาศ ADVANC-DTAC-TRUE ผ่านคุณสมบัติรอบแรกประมูล 3G // ย่ำมาก จะทำให้ประเทศล้าหลัง

ประเด็นหลัก

พ.อ.เศรษฐ พงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) เปิดเผยว่า บริษัทเอกชน 3 รายได้ผ่านหลักเกณฑ์การคัดเลือกคุณสมบัติรอบแรกสำหรับการประมูลใบอนุญาตใน การให้บริการ 3G เป็นที่เรียบร้อย ประกอบด้วย บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ตเวิร์ก ในเครือ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟ เซอร์วิส(ADVANC), บริษัท ดีแทค เนทเวอร์ค จำกัด ในเครือ บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น(DTAC) และบริษัท เรียล ฟิวเจอร์ ในเครือ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น(TRUE)

ขณะ ที่นายสุทธิพล ทวีชัยการ กรรมการ กสทช. กล่าว คุณไม่ใช่นักกฎหมายที่จะชักบอร์ด กทค.ได้ ส่วนนายสุกิจ ขมะสุนทร กล่าวว่า เหตุจำเป็นคือเหตุสุดวิสัย น้ำท่วม ไฟไหม้ ซึ่งบอร์ด กทค. ต้องนำมาหารือกันว่าจะปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์ได้หรือไม่ ขณะที่นายประเสริฐ ศีลพิพัฒน์ กรรมการ กสทช. กล่าวว่า หากการประมูล 3 จีเป็นไปตามขั้นตอนทุกประการ แต่ราคาเริ่มต้นการประมูลไม่มีการปรับขึ้นมากนัก ก็ถือว่าประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ตาม หากการประมูล 3 จี ครั้งนี้ไม่เกิดขึ้น จะทำให้ประเทศล้าหลัง เนื่องจากในอีก 3 ปีข้างหน้าจะเปิดประชาคมอาเซียน (เออีซี) และจะส่งผลต่อการพัฒนาประเทศด้วย เพราะบริการ 3 จี ถือเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ

"บอร์ด กทค.ขอยืนยันว่าการเดินหน้าประมูล 3 จี ถือว่าทำอย่างรอบคอบและโปร่งใส แต่ถ้ามีปัญหาบอร์ด กทค.ต้องรับผิดชอบร่วมกัน กรณีที่มีการฟ้องร้องระงับการประมูล 3 จี ก็เป็นสิทธิ์ที่กระทำ รวมถึงในอนาคตว่าจะฟ้องว่า กทค.กระทำผิดกฎหมายอาญา 157 และฟ้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ก็จะต่อสู้ถึงที่สุดเช่นกัน แต่ถ้าพิสูจน์ว่าสิ่งที่ กทค. กระทำไม่ผิดกฎหมาย บอร์ด กทค.ก็มีสิทธิ์ฟ้องร้องกลับเช่นกัน ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าการออกกฎเกณฑ์ต่างๆ ของ กทค.ยอมมีคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย คงไม่สามารถทำให้คน 65 ล้านคนเห็นด้วยกับ กทค.ได้ แต่เห็นด้วยกว่าครั้งก็พอใจแล้ว"

พ.อ.เศรษฐ พงค์ กล่าวต่อว่า หลังจากการประมูลในวันที่ 16 ต.ค.นี้เสร็จสิ้น ตามขั้นตอนในเดือน ธ.ค.2555 กสทช.ก็จะแจกใบอนุญาตประกอบกิจการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3จี เป็นครั้งแรกของประเทศ และภายในเดือนมี.ค.2556 คาดว่าจะผู้รับใบอนุญาตจะทยอยเปิดให้บริการ 3 จี อย่างเต็มรูปแบบได้ และในปี 2558 จะให้บริการได้ครอบคลุมทุกพื้นที่ของประเทศ.

http://www.moneychannel.co.th/index.php/2012-06-30-12-32-32/4635-16
http://www.ryt9.com/s/iq03/1505478
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1349761224&grpid=03&catid=03
http://www.thairath.co.th/content/tech/297257
_________________________________

==> 3G กั บ 4G ห ล บ ไ ป ! เ พ ร า ะ 5G มั น จ ะ ม า แ ล้ ว ว ว ว! <==

ประเด็นสั้น

รัฐบาล อังกฤษร่วมกับมหาวิทยาลัยประจำเมือง Surrey และบริษัทชั้นนำ ในการวิจัยพัฒนาและทดลองโครงการ “5G Innovation Centre” มาตรฐานโทรศัพท์เคลื่อนที่ในยุคที่ 5 (5th Generation cellular communications) โดยมีบริษัทดังๆ เช่น Huawei, Samsung, Telefonica Europe และ Fujitsu Labs ในอุตสาหกกรรมโทรคมนาคมเป็นแกนนำ เพื่อออกแบบสร้างมาตรฐาน เตรียมพร้อมในการพัฒนาบริการและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ต่อไปในอนาคต โดยทางรัฐบาลจะเป็นฝ่ายออกงบประมาณแรกเริ่มให้ก่อนเป็นจำนวน 35 ล้านปอนด์และอีก 24 ล้านปอนด์นั้นจะมาจากภาคเอกชน

โดยตอนนี้ยังเป็น แค่ก้าวแรกๆ เท่านั้นและโครงการคาดว่าจะมีกำหนดเสร็จสิ้นพร้อมใช้งานได้จริงในเบื้องต้น อยู่ที่ช่วงเวลาระหว่าง 10 ปีข้างหน้า สำหรับความเร็วสูงสุด 10Gpbs หรือเฉลี่ยความเร็วในขณะเคลื่อนที่ต่อคนอยู่ที่ 200Mbps

http://www.mxphone.net/091012-uk-govt-provide-initial-fund-for-5g-research-and-development/


ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.