Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

10 ตุลาคม 2555 (เกาะติดประมูล3G) กสทช.ฟ้องกลับ(พวกล้ม3G)หาก กสทช.เป็นฝ่ายที่สุจริตจะฟ้องกลับให้ชดใช้ความผิดกรณีที่ทำให้ประเทศชาติเสียหาย

(เกาะติดประมูล3G) กสทช.ฟ้องกลับ(พวกล้ม3G)หาก กสทช.เป็นฝ่ายที่สุจริตจะฟ้องกลับให้ชดใช้ความผิดกรณีที่ทำให้ประเทศชาติเสียหาย

ประเด็นหลัก

"สำหรับ กรณีที่มีคนเตรียมฟ้องร้อง กสทช. เพื่อหวังให้มีการระงับการประมูลนั้น ยืนยันว่าที่ผ่านมา กสทช.ได้ดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ และครึ่งหนึ่งของคนไทยทั้ง 65 ล้านคนก็เห็นด้วย ฉะนั้นไม่ว่าศาล หรือหน่วยงานใดต้องการให้ชี้แจง กสทช.ก็พร้อมชี้แจงทุกข้อกล่าวหา และหากผู้ที่ดำเนินการฟ้องร้อง กสทช. แล้วท้ายสุดศาลตัดสินว่า กสทช.เป็นฝ่ายที่สุจริต ทาง กสทช.ก็จะใช้สิทธิในการฟ้องกลับผู้ที่ฟ้องร้อง เพื่อให้ผู้ที่ฟ้องชดใช้ความผิดกรณีที่ทำให้ประเทศชาติเสียหาย โดยเฉพาะหากการฟ้องร้องมีผลทำให้การประมูลต้องมีการเลื่อนออกไป" พ.อ.เศรษฐพงค์กล่าว และว่า หลังจบการประมูลแล้ว คาดว่าจะออกใบอนุญาตได้ราวสิ้นเดือนตุลาคมหรือภายในเดือนพฤศจิกายน และสามารถเปิดให้บริการได้ภายใน 6 เดือน หลังได้รับใบอนุญาตสำหรับพื้นที่เมืองใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่ 50% ของพื้นที่ใน 2 ปี และ 80% ใน 4 ปี

“กทค.ขอยืนยันว่า การเดินหน้าประมูล 3จี ทำอย่างรอบคอบและโปร่งใส แต่ถ้ามีปัญหา กทค.ต้องรับผิดชอบร่วมกัน กรณีที่มีการฟ้องร้องระงับการประมูล 3จี ก็เป็นสิทธิ์ที่กระทำ รวมถึงในอนาคตว่าจะฟ้องว่ากทค.กระทำผิดกฎหมายอาญา 157 และฟ้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะต่อสู้ถึงที่สุดเช่นกัน แต่ถ้าพิสูจน์ว่าสิ่งที่กทค. กระทำไม่ผิดกฎหมาย กทค.ก็มีสิทธิฟ้องร้องกลับเช่นกัน ต้องยอมรับว่าการออกกฎเกณฑ์ต่างๆ ของ กทค.ย่อมมีคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย คงไม่สามารถทำให้คน 65 ล้านคน เห็นด้วยกับกทค.ได้” นายประเสริฐกล่าว

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของความเคลื่อนไหวของนายอนุภาพ ถิรลาภ นักวิชาการอิสระ ด้านโทรคมนาคมนั้น ในวันที่ 10 ตุลาคม นายอนุภาพจะเดินทางไปยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวการเปิดประมูลใบอนุญาต 3จี โดยตั้งประเด็นไว้ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการที่ กสทช.ประกาศแผนไม่ชัดเจนว่า ประชาชนจะได้ประโยชน์อะไรจากการจัดประมูลครั้งนี้

ส่วนในวันที่ 11 ตุลาคม กสทช.จะนำสื่อมวลชนตรวจความพร้อมสถานที่จัดการประมูล ซึ่งจะจัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่ กสทช. และในวันที่ 12 ตุลาคม กสทช.จะจำลองการประมูลเสมือนจริง
______________________________


กสทช.เคาะ‘ทรู-ดีแทค-AIS’ผ่านเกณฑ์-ขู่ฟ้องกลับพวกจ้องล้มประมูล3จีไม่พ้นมือ3ค่ายมือถือยักษ์กสทช.เปิด ตัวผู้ผ่านคุณสมบัติเบื้องต้นที่มีสิทธิ เข้าประมูล 3จี ทั้ง 3 ราย เป็นบริษัทในเครือ“เอไอเอส-ดีแทค-ทรู” พ.อ.เศรษฐพงค์ ยันราคาเริ่มต้นเหมาะสมแล้ว ส่วนจะมีการเคาะราคาแข่งกันหรือไม่ต้องลุ้นวันประมูล ส่วนพวกต่อต้านหรือคัดค้าน มีสิทธิทำได้ตามกฎหมาย แต่หากพิสูจน์แล้ว กสทช.ไม่ผิด ฟ้องกลับแน่นอนพ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.)?แถลงว่า ตามที่เปิดให้ผู้สนใจเข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ 2.1 GHz หรือประมูล 3G ที่ประชุม กทค. เห็นชอบรายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติเข้าร่วมประมูลแล้ว โดยผู้ผ่านคุณสมบัติทั้ง 3 ราย ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ตเวิร์ค จำกัด ในเครือบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอสบริษัท ดีแทค เน็ตเวิร์ค จำกัด ในเครือบริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค และ บริษัท เรียล ฟิวเจอร์ จำกัด ในเครือบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

ทั้งนี้ คณะกรรมการตรวจสอบคุณสมบัติได้พิจารณาแล้วว่า ผู้ผ่านการเข้าร่วมประมูลทั้ง 3 ราย ไม่มีความเกี่ยวโยงกับผู้ขอรับใบอนุญาต (ไลเซ่นส์) รายอื่น, ไม่เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่, ไม่เป็นบริษัทย่อย,

ไม่เป็นบริษัทร่วม, ไม่เป็นผู้มีอำนาจควบคุมหรือถูกควบคุม, ไม่มีการถือหุ้นไขว้กับผู้ขอรับใบอนุญาตรายอื่น และคุณสมบัติของ 3 บริษัทเป็นไปตามประกาศของ กสทช. ทุกประการ

สำหรับประเด็นความกังวล ว่า เมื่อมีผู้เข้าร่วมประมูลเพียง 3 ราย จะเกิดการแข่งขันหรือไม่ และราคาเริ่มต้นการประมูล 4,500 ล้านบาท ถือเป็นราคาที่พอใจหรือไม่นั้น พ.อ.เศรษฐพงค์กล่าวว่า กสทช.มั่นใจว่าวิธีการและกฎเกณฑ์ต่างๆ ที่กำหนดไว้จะมีการแข่งขันอย่างแน่นอน แต่จะแข่งขันดุเดือดรุนแรงหรือไม่ เป็นเรื่องที่ตอบไม่ได้ เพราะต้องรอการวันประมูล 16 ตุลาคมนี้

ส่วน ราคาเริ่มต้นการประมูลนั้น ไม่ได้เป็นประเด็นที่ต้องกังวล เพราะเป็นราคาที่เหมาะสมแล้ว ส่วนจะมีการประมูลราคาแข่งขันกันหรือไม่ ก็ต้องรอลุ้นวันประมูลเช่นเดียวกัน ซึ่งกทค.ก็ต้องดูพฤติกรรมการประมูล 3จี ก่อน หลังจากนั้นกทค.จะมีการประชุมพิจารณาพฤติกรรมของผู้ประมูลอีกครั้ง

พ.อ.เศรษฐ พงค์กล่าวอีกว่า หลังจากการประมูลในวันที่ 16 ตุลาคมนี้เสร็จสิ้น ตามขั้นตอนในเดือนธันวาคม 2555 กสทช.จะแจกใบอนุญาตประกอบกิจการมือถือ 3จี เป็นครั้งแรกของประเทศ จากนั้นประมาณเดือนมีนาคม 2556 คาดว่าผู้รับใบอนุญาตจะทยอยเปิดให้บริการ 3จี อย่างเต็มรูปแบบได้ และในปี 2558 จะให้บริการได้ครอบคลุมทุกพื้นที่ของประเทศ

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่มีเหตุจำเป็นคณะกรรมการสงวนสิทธิ์ในการปรับปรุงเปลี่ยนรูปแบบกระบวน การวิธีการและกฎการประมูล รวมทั้งหยุดพัก หรือยกเลิกการประมูลที่ระบุไว้ในประกาศเรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการประมูล 3จี ภาคผนวก ข กฎการประมูล ข้อ 5 นั้น จะส่งผลให้ กทค.ปรับเปลี่ยนวิธีการประมูลหรือไม่ เนื่องจากผู้เข้าร่วมประมูลมีเพียง 3 ราย รวมถึงกรณีที่ไม่มีการเคาะราคาประมูลหลังจากเสนอราคาเริ่มต้นประมูล 4,500 ล้านบาทแล้ว กทค.จะสั่งหยุดหรือพักการประมูลหรือไม่ พ.อ.เศรษฐพงค์กล่าวว่า ต้องรอดูพฤติกรรมของการประมูลก่อน หากมีปัญหาหรือมีประเด็น กทค.ก็เรียกประชุมเพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าว

ขณะ ที่นายประเสริฐ ศีลพิพัฒน์ กรรมการ?กสทช.กล่าวว่า หากการประมูล 3จี เป็นไปตามขั้นตอนทุกประการ แต่ราคาเริ่มต้นการประมูลไม่มีการปรับขึ้นมากนัก ก็ถือว่าประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ตาม หากการประมูล 3จี ครั้งนี้ไม่เกิดขึ้นจะทำให้ประเทศล้าหลัง เนื่องจากในอีก 3 ปีข้างหน้าจะเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) และจะส่งผลต่อการพัฒนาประเทศด้วย เพราะบริการ 3จี ถือเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ

“กทค.ขอ ยืนยันว่า การเดินหน้าประมูล 3จี ทำอย่างรอบคอบและโปร่งใส แต่ถ้ามีปัญหา กทค.ต้องรับผิดชอบร่วมกัน กรณีที่มีการฟ้องร้องระงับการประมูล 3จี ก็เป็นสิทธิ์ที่กระทำ รวมถึงในอนาคตว่าจะฟ้องว่ากทค.กระทำผิดกฎหมายอาญา 157 และฟ้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะต่อสู้ถึงที่สุดเช่นกัน แต่ถ้าพิสูจน์ว่าสิ่งที่กทค. กระทำไม่ผิดกฎหมาย กทค.ก็มีสิทธิฟ้องร้องกลับเช่นกัน ต้องยอมรับว่าการออกกฎเกณฑ์ต่างๆ ของ กทค.ย่อมมีคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย คงไม่สามารถทำให้คน 65 ล้านคน เห็นด้วยกับกทค.ได้” นายประเสริฐกล่าว

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของความเคลื่อนไหวของนายอนุภาพ ถิรลาภ นักวิชาการอิสระ ด้านโทรคมนาคมนั้น ในวันที่ 10 ตุลาคม นายอนุภาพจะเดินทางไปยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวการเปิดประมูลใบอนุญาต 3จี โดยตั้งประเด็นไว้ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการที่ กสทช.ประกาศแผนไม่ชัดเจนว่า ประชาชนจะได้ประโยชน์อะไรจากการจัดประมูลครั้งนี้

ส่วนในวันที่ 11 ตุลาคม กสทช.จะนำสื่อมวลชนตรวจความพร้อมสถานที่จัดการประมูล ซึ่งจะจัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่ กสทช. และในวันที่ 12 ตุลาคม กสทช.จะจำลองการประมูลเสมือนจริง

แนวหน้า
http://www.ryt9.com/s/nnd/1505870


_______________________________________


กสทช.ฮึ่มฟ้องกลับล้มประมูล3จี การันตี3บริษัทไร้ถือหุ้นไขว้-นักวิชาการอิสระยื่นฟ้องระงับประมูลแล้ว

รายงาน ข่าวแจ้งว่าเมื่อเวลา 10.10 น. วันที่ 10 ตุลาคม นายอนุภาพ  ถิรลาภ นักวิชาการอิสระ ได้ยื่นฟ้องคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.)  โดยกล่าวหาว่าการจัดสรรคลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมเคลื่อนที่ สากล(International Mobile Telecommunications : IMT) ย่าน 2.1 GHz  ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 16 ต.ค. ขัดกับรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 มาตรา 47  เพราะไม่ได้จัดสรรคลื่นความถี่โดยคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของประชาชนในระดับ ชาติและระดับท้องถิ่น  เนื่องจากไม่ได้มีการกำหนดเงื่อนไขการให้บริการที่ครอบคลุมถึงพื้นที่และ ระยะเวลาที่จะให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศทั้ง 100%  ไม่มีการกำหนดคุณภาพมาตรฐานการให้บริการรวมถึงอัตราค่าบริการขั้นสูงที่ผู้ ให้บริการจะเรียกเก็บได้

ในการยื่นฟ้องครั้งนี้นายอนุภาพได้ขอให้ ศาลมีคำสั่งบรรเทาทุกข์ชั่วคราวก่อนคำพิพากษา โดยให้ กสทช. ยุติการประมูลไว้ก่อนจนกว่าจะได้จัดทำประกาศ ระเบียบ และหรือมีมติเพื่อประโยชน์สาธารณะใน 3 ประเด็น ได้แก่ การกำหนดพื้นที่และระยะเวลาที่จะได้รับบริการที่จะต้องครอบคลุมประชาชนทั้ง ประเทศในระยะเวลาที่ทัดเทียมกัน โดยไม่สัมพันธ์กับระดับรายได้และปริมาณการใช้บริการ   กำหนดคุณภาพในการให้บริการ ซึ่งอย่างน้อยจะต้องครอบคลุมถึงความเสถียรของโครงข่ายและคุณภาพของสัญญาณใน ระดับสูงสุดที่มาตรฐานทางเทคนิคจะให้บริการได้  รวมถึงกำหนดอัตราค่าบริการขั้นสูงที่ผู้ให้บริการจะเรียกเก็บได้ และสัญญามาตรฐานตามประกาศคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เรื่อง มาตรฐานของสัญญาให้บริการโทรคมนาคม พ.ศ. 2549

ขณะนี้ศาลกำลังอยู่ ระหว่างอ่านสำนวนว่าจะรับฟ้องหรือไม่ คาดว่าจะรู้ผลการพิจารณาช่วงบ่ายวันนี้ ขณะเดียวกันมีรายงานในวันนี้สมาคมสถาบันคุ้มครองสิทธิประโยชน์ผู้บริโภคจะ เดินทางมายื่นฟ้อง กสทช. ให้เพิกถอนการประกาศรายชื่อ 3 บริษัทที่ผ่านเกณฑ์เข้าร่วมประมูล 3G

ขณะที่เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เปิดเผยว่า จากที่ กสทช.ได้เปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมประมูลใบอนุญาต 3จี บนคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ ในวันที่ 16 ตุลาคม และมีผู้ยื่นซองเอกสารเพื่อประมูลและผ่านคุณสมบัติแล้วจำนวน 3 ราย ซึ่งประกอบด้วย บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เนทเวอร์ค จำกัด (เครือเอไอเอส) บริษัท ดีแทค เนทเวอร์ค จำกัด (เครือดีแทค) และ บริษัท เรียล ฟิวเจอร์ จำกัด (เครือทรูมูฟ) ล่าสุดคณะกรรมการได้มีการตรวจสอบคุณสมบัติแล้วปรากฏว่าทั้ง 3 รายผ่านคุณสมบัติทั้งหมด โดยไม่มีการถือหุ้นไขว้ มีเอกสารรับรองทางการเงินจากธนาคาร หรือเงินวางมัดจำ 1,350 ล้านบาท ซึ่งหลังจากนี้จะมีการติดประกาศรายชื่อเพื่อเข้ามาประมูลในวันที่ 16 ตุลาคม ส่วนจะมีเหตุให้ต้องการเปลี่ยนแปลงการประมูลอีกหรือไม่นั้น ยังไม่ทราบ แต่ที่ผ่านมา กสทช.ได้กำหนดข้อประกาศ กสทช.เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ ในข้อที่ 5 ไว้ว่าการประมูลจะเลื่อนได้ก็ต้องมีกรณีเหตุแห่งความจำเป็น เช่น ไฟไหม้ น้ำท่วม

"สำหรับกรณีที่มีคนเตรียมฟ้องร้อง กสทช. เพื่อหวังให้มีการระงับการประมูลนั้น ยืนยันว่าที่ผ่านมา กสทช.ได้ดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ และครึ่งหนึ่งของคนไทยทั้ง 65 ล้านคนก็เห็นด้วย ฉะนั้นไม่ว่าศาล หรือหน่วยงานใดต้องการให้ชี้แจง กสทช.ก็พร้อมชี้แจงทุกข้อกล่าวหา และหากผู้ที่ดำเนินการฟ้องร้อง กสทช. แล้วท้ายสุดศาลตัดสินว่า กสทช.เป็นฝ่ายที่สุจริต ทาง กสทช.ก็จะใช้สิทธิในการฟ้องกลับผู้ที่ฟ้องร้อง เพื่อให้ผู้ที่ฟ้องชดใช้ความผิดกรณีที่ทำให้ประเทศชาติเสียหาย โดยเฉพาะหากการฟ้องร้องมีผลทำให้การประมูลต้องมีการเลื่อนออกไป" พ.อ.เศรษฐพงค์กล่าว และว่า หลังจบการประมูลแล้ว คาดว่าจะออกใบอนุญาตได้ราวสิ้นเดือนตุลาคมหรือภายในเดือนพฤศจิกายน และสามารถเปิดให้บริการได้ภายใน 6 เดือน หลังได้รับใบอนุญาตสำหรับพื้นที่เมืองใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่ 50% ของพื้นที่ใน 2 ปี และ 80% ใน 4 ปี

นายประเสริฐ ศีลพิพัฒน์ กรรมการ กสทช.ด้านเศรษฐศาสตร์ในกิจการโทรคมนาคมกล่าวว่า ความสำเร็จของการประมูล 3จี อยู่ที่การจัดสรรคลื่นความถี่ที่ให้บริการกับประชาชนไม่ใช่เรื่องการแข่งขัน กันประมูลหรือราคาประมูลเบื้องต้นซึ่งประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่ประชาคม เศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) จึงจำเป็นต้องให้ประเทศไทยก้าวตามทันเทคโนโลยีประชาชาติธุรกิจ
http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1349844691&grpid=10&catid=06&subcatid=0600

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.