Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

17 ตุลาคม 2555 (เกาะติดประมูล3G) (กว่าฝ่ายค้านจะออกหลับไปเป็นชาติ) โดยมองทุนสือสาร ว่า เป็นเพียงเงินเข้ารัฐน้อย !!


ประเด็นหลัก

ประชาชนคาดหวังและรอคอย อยากเห็นเป็นรูปธรรมว่า มีหลักประกันอะไรเรื่องคุณภาพการบริการ มีหลักประกันในเรื่องค่าบริการที่จะไม่สูงเกินไป เมื่อมองว่าผู้ที่ประมูลไป ได้ในราคาที่ต่ำ ถ้าเทียบกับค่าสัมปทานที่ผู้ประกอบการเหล่านี้ต้องจ่ายจะดูน้อยกว่า ส่วนในเรื่องการประมูลที่ทำไมไม่มีการประมูลทีละสลอตนั้น ตนไม่ทราบเป็นเรื่องทางเทคนิค และตรงนี้หากทาง กสทช.ชี้แจงได้ก็จะเป็นเรื่องดี ว่าทำไมประมูลแยกเป็น 3 ใบ ทำไมต้องพร้อมกัน อยากจะให้เทียบเคียงจากประสบการณ์กับประเทศอื่นๆ แล้วออกมาอธิบายว่าเมื่อเป็นอย่างนี้ ผู้ใช้จะได้ประโยชน์อย่างไร จะได้เกิดความโปร่งใส ส่วนเรื่องเงินส่วนต่างนั้นก็ต้องยอมรับว่า มีบางประเทศที่มีการประมูลไปในราคาที่สูงก็ยังพบว่ามีปัญหาอยู่ ดีที่สุดคือการชี้แจงอย่างตรงไปตรงมาเทียบเคียงกับที่อื่นว่า เป็นอย่างไร แต่ที่สำคัญประชาชนได้รับประโยชน์คืออะไร เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว คิดว่าจะเกิดข้อครหาและข้อโต้แย้ง

ทั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์ ขอเรียกร้องต่อ กสทช. ว่า จะทำอย่างไรให้ประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุด หลังจากที่มีส่วนต่างหายไปจากการประเมิน 16,000 กว่าล้านบาท ซึ่งไม่เป็นไปตามที่มีการประเมินเอาไว้ จะกลับมาในรูปแบบให้บริการประชาชนอย่างไร
__________________________________________


'มาร์ค'จี้กสทช.แจงสังคมปม3จีชัดเจนหลังประมูล

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  ขอกสทช.แจงสังคม 3 จีต่ำกว่าที่คาด เผยยื่นซักฟอกรัฐปลาย ต.ค.ก่อนเชือดกลาง พ.ย. ...

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการประมูลเครือข่าย 3 จี ของกสทช. ว่า จำเป็นที่ กสทช. ต้องชี้แจงเรื่องราคาที่ได้เทียบเคียงว่า รายได้ที่เข้ารัฐน้อยกว่าที่คาดการณ์ กสทช.ต้องชี้แจงว่า ผู้บริโภคและผู้ใช้บริการจะได้ประโยชน์อะไรจากตรงนี้ อย่างไร เพราะว่า ประชาชนคาดหวังและรอคอย อยากเห็นเป็นรูปธรรมว่า มีหลักประกันอะไรเรื่องคุณภาพการบริการ มีหลักประกันในเรื่องค่าบริการที่จะไม่สูงเกินไป เมื่อมองว่าผู้ที่ประมูลไป ได้ในราคาที่ต่ำ ถ้าเทียบกับค่าสัมปทานที่ผู้ประกอบการเหล่านี้ต้องจ่ายจะดูน้อยกว่า ส่วนในเรื่องการประมูลที่ทำไมไม่มีการประมูลทีละสลอตนั้น ตนไม่ทราบเป็นเรื่องทางเทคนิค และตรงนี้หากทาง กสทช.ชี้แจงได้ก็จะเป็นเรื่องดี ว่าทำไมประมูลแยกเป็น 3 ใบ ทำไมต้องพร้อมกัน อยากจะให้เทียบเคียงจากประสบการณ์กับประเทศอื่นๆ แล้วออกมาอธิบายว่าเมื่อเป็นอย่างนี้ ผู้ใช้จะได้ประโยชน์อย่างไร จะได้เกิดความโปร่งใส ส่วนเรื่องเงินส่วนต่างนั้นก็ต้องยอมรับว่า มีบางประเทศที่มีการประมูลไปในราคาที่สูงก็ยังพบว่ามีปัญหาอยู่ ดีที่สุดคือการชี้แจงอย่างตรงไปตรงมาเทียบเคียงกับที่อื่นว่า เป็นอย่างไร แต่ที่สำคัญประชาชนได้รับประโยชน์คืออะไร เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว คิดว่าจะเกิดข้อครหาและข้อโต้แย้ง

เมื่อถามถึงการเตรียมความพร้อมในการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ก็คืบหน้าพอสมควร เพราะในการประชุมส.ส.ของพรรคที่ผ่านมา ได้มีการซักซ้อมในเรื่องกรอบเวลา เป้าหมายคือ การยื่นขออภิปรายที่จะยื่นก่อนสิ้นเดือนนี้ เพื่อที่จะไปอภิปรายในช่วงกลางเดือนพ.ย. ก่อนปิดสมัยประชุม ส่วนจะอภิปรายในรูปแบบไหนนั้นอยู่ที่คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน).

ไทยรัฐ
http://www.thairath.co.th/content/pol/299273


___________________________________________________
อภิสิทธิ์แนะกสทช.-ผู้ประกอบการแจงประชาชนเงินประมูล 3G เข้ารัฐน้อย

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ควรออกมาชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนให้ชัดเจนในเรื่องการปกป้องผลประโยชน์ส่วนรวม และผลประโยชน์ของผู้ใช้บริการ หลังการประมูลจบลงในลักษณะซึ่งเงินเข้ารัฐน้อย โดยเทียบราคาเริ่มต้นพบว่าเพิ่มขึ้นมาในสัดส่วนที่ค่อนข้างน้อยมาก"ผลของการประมูลที่ออกมานั้น กสทช. ต้องเอาข้อมูลมาให้ชัด เช่น ลองเปรียบเทียบดูว่า คลื่นความถี่ในลักษณะเดียวกัน ในประเทศซึ่งอาจจะมีประชากรหรือการซึ่งที่ใกล้เคียงกันนั้นได้ในราคาเท่าไหร่ ก็ต้องไปดูว่าเราลองเทียบเคียงกับประเทศอื่น ๆ แล้วเป็นอย่างไร" นายอภิสิทธิ์ กล่าว
นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า วันนี้ กสทช. ควรจะเร่งชี้แจงว่าจะปกป้องผลประโยชน์ส่วนรวมและผู้ใช้บริการอย่างไร ซึ่งหากตัวเลขไม่สมเหตุสมผล คือไม่ตรงกับมาตรฐานต่างประเทศ จะชี้แจงอย่างไรและจะดำเนนการอย่างไรต่อไป
"คงจะบอกว่าจบกันเมื่อวานตามกติกา ทุกอย่างเรียบร้อยคงไม่ได้ ก็คงต้องมาชี้แจงต่อ ในส่วนผู้ประกอบการเอง ก็ต้องโปร่งใสกับประชาชนว่า แผนธุรกิจเป็นอย่างไร อัตราตอบแทนที่ได้รับกลับไปนั้นอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ ถ้าสูงจะคืนกำไรให้กับสังคมอย่างไร ความจริงแล้วทั้ง 3 บริษัทนี้อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ และสามารถจะเห็นตัวเลขผลประกอบการ จากผลการประมูลวานนี้ทำให้หุ้นของ 3 บริษัทขึ้น...แต่ว่าขึ้นมากแค่ไหนอย่างไร อันนี้ก็ต้องว่ากัน"
ด้าน น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ หนึ่งในกรรมการ กสทช.ได้ทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า  สิ่งที่ กสทช.ต้องพิสูจน์คือ การประมูลที่เกิดขึ้นขัดกฏหมายเรื่อง"ฮั้ว"หรือไม่ หากไม่ขัดก็สามารถเดินหน้าต่อไปได้ แม้ว่าในส่วนของราคาขั้นต่ำอาจจะ debatable แต่เรื่อง"ฮั้ว"หรือไม่"ฮั้ว"จะเป็นจุดมัดตัว กสทช. ซึ่งจะรอดหรือไม่อยู่ที่ทีมกฏหมาย กสทช.
"สรุป คนไทยจะได้ใช้ 3G หรือไม่ ณ จุดนี้ ภาระหลักอยู่ที่ความพร้อมของทีมงานกฏหมาย กสทช." น.ส.สุภิญญา ระบุ

อินโฟเควสท์ 
http://www.ryt9.com/s/iq02/1511142

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.