Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

18 กรกฎาคม 2555 ข่าวค่ำ!! โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 17 / 07 / 2555

ข่าวค่ำ!! โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 17 / 07 / 25551...... ( เกาะติดประมูล 3G ) เตรียมประมูล 3G 21000 ++++++ ประมาณ 17 ตุลาคม 2555 ( เตรียมทุกเงื่อนไข เทคโนโลยี เพื่อประมูล )
2...... (บทความ) TRUE ปิดตายดูฟรีดรีมบ็อกซ์-คลองถมป่วน หัวใสงัดกล่องรุ่นใหม่รับสัญญาณจากเวียดนามแทน
3...... CAT อาจศาลแน่นอน กสทช.ชี้ทำไปตามเจตนรมณ์กม.!!! กสทช.ปักธงยึดคืนคลื่น1800ของCAT // TOT ทำหนังสือขยายเวลาใช้คลื่น 900 ถึงที่สุดเริ่มเรื่อง( เกาะติดประมูล 3G ) เตรียมประมูล 3G 21000 ++++++ ประมาณ 17 ตุลาคม 2555 ( เตรียมทุกเงื่อนไข เทคโนโลยี เพื่อประมูล )


ASTV ผู้จัดการ รายงานว่า พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีการจ้างที่ปรึกษาเพื่อการประมูลใบอนุญาตโทรศัพท์มือถือ 3G บนความถี่ 2.1 GHz นั้นยังอยู่ระหว่างดำเนินการเนื่อง จากมีรายละเอียดต้องแก้ไขเพิ่มเติมหลายประเด็น ได้แก่ การออกแบบภายใต้เงื่อนไขที่ว่าจำนวนคลื่นความถี่ 45 MHz แบ่งเป็นประมูล 9 ใบๆ ละ 5 MHz แต่ไม่เกินรายละ 20 MHz และเรื่องกรอบระยะเวลาการเปิดประมูลที่ต้องให้เสร็จภายในเดือนต.ค.นี้ รวมถึงอุปกรณ์ทั้งหมดที่จะต้องใช้ดำเนินการ อาทิ ซอฟต์แวร์ว่าบริษัทจะเตรียมมาหรือให้กสทช.เตรียมการเอง ซึ่งในประเด็นทั้งหมดถือเป็นความต้องการใหม่

อย่างไรก็ตาม กทค.จะนำเงื่อนไข และหลักเกณฑ์การประมูล 3G ทั้งหมดส่งให้ 3 บริษัทเดิมที่ยื่นข้อเสนอครั้งก่อนคือบริษัท เนร่า บริษัท พาวเวอร์ ออคชั่นและบริษัท ออคชั่น เทคโนโลยี กลับไปพิจารณาอีกครั้งซึ่งในครั้งนี้ไม่ได้กำหนดวงเงินแต่อย่างใด

'กทค.จะต้องได้บริษัทที่ปรึกษามาดำเนินการประมูล 3G ภายในต้นเดือนส.ค.นี้ เพื่อเตรียมความพร้อมประมูล 3G ประมาณวันที่ 17 ต.ค.55'

http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9550000088110

____________________________________

(บทความ) TRUE ปิดตายดูฟรีดรีมบ็อกซ์-คลองถมป่วน หัวใสงัดกล่องรุ่นใหม่รับสัญญาณจากเวียดนามแทน


ประชา ชาติธุรกิจ รายงานว่า ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานว่า ตั้งแต่คืนวันที่ 15 ก.ค. 2555 เวลา 23.00 น. จนถึงวันที่ 16 ก.ค. เวลา 9.00 น. บมจ.ทรูวิชั่นส์ได้ปรับปรุงระบบการควบคุมการออกอากาศใหม่ ทำให้ผู้ลักลอบชมผ่านกล่อง "ดรีมบ็อกซ์" ไม่สามารถรับชมรายการของทรูวิชั่นส์ได้ ดูได้เพียงช่องฟรีทีวีปกติเท่านั้น

จาก การสำรวจร้านค้าหลายแห่งบริเวณคลองถมและบ้านหม้อ พบว่าผู้ซื้อกล่องดรีมบ็อกซ์จำนวนมากนำกล่องกลับมายังร้านค้าเพื่อให้ปรับจู นเครื่องใหม่ แต่ปรากฏว่าทำได้เพียงรับชมแพ็กเกจ "ทรู โนว์เลจ" แต่แพ็กเกจอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นโกลด์ไลต์, โกลด์ และแพลทินัม ซึ่งเดิมเคยดูได้ทั้งหมด ไม่สามารถรับชมได้ แต่ละร้านให้ข้อมูลลูกค้าแตกต่างกันไป บางร้านแจ้งว่าขอเวลาประมาณ 20 วัน ไปจนถึง 1 ปี ในการอัพเกรดเซิร์ฟเวอร์เพื่อแก้ปัญหา หรือบางแห่งให้ลูกค้าที่อยู่ในระยะประกันนำเครื่องมาอัพเกรดได้ฟรีที่ร้าน หรือทำเองได้โดยเข้าไปยังเว็บไซต์ http://www.tvsbanmoh.com แต่รับชมได้เฉพาะแพ็กเกจ "ทรูโนว์เลจ" เท่านั้น


พ่อค้ากล่อง ดรีมบ็อกซ์รายหนึ่งกล่าวว่า ร้านขายดรีมบ็อกซ์ปิดไปหลายแห่ง อาจเพราะไม่พร้อมจะปรับแก้เครื่องให้ลูกค้า หรือบางส่วนอาจรู้ว่าขายใหม่ไม่ได้ แค่คอยรับโทรศัพท์แก้ปัญหาให้ลูกค้าเก่าก็ไม่ไหวแล้ว

"ร้านผมเองยัง รับสายลูกค้าจนแบตฯมือถือหมด แต่ก็ไม่รู้ว่าจะอธิบายอย่างไรไหว เพราะเป็นกันทั่วกรุงเทพฯ ก็คงทำได้แค่บอกให้อัพเกรดเครื่องด้วยตัวเอง หรือถ้าทำไม่ได้ก็ให้เอากล่องมาทำที่ร้าน แต่ก็ได้แค่แพ็กเกจโนว์เลจ ดูแก้ขัดไปก่อน ดีกว่าดูอะไรไม่ได้เลย"

จากการสอบถามลูกค้าที่นำ กล่องดรีมบ็อกซ์มาปรับจูนสัญญาณเปิดเผยว่า เพิ่งซื้อกล่องดรีมบ็อกซ์ไปใช้ได้เพียง 1 อาทิตย์ ในราคา 4,500 บาท โดยไม่รู้มาก่อนว่าจะมีการบล็อกสัญญาณ เมื่อต้องเจอกับเหตุการณ์นี้จึงรู้สึกงง เพราะยังใช้งานไม่คุ้มค่าเงินที่เสียไป แต่การที่ร้านค้าอัพเกรดเครื่องเบื้องต้นให้ถือเป็นการช่วยเหลือลูกค้าอีก ทาง และคงใช้งานไปสักพักเพื่อรอดูท่าทีว่าร้านค้าจะแก้ไขเพื่อให้กลับมาดูได้อีก ครั้งได้เร็วแค่ไหน

อย่างไรก็ตามร้านบางแห่งได้ปรับตัวไปขายกล่องรับ สัญญาณดาวเทียมรุ่นใหม่ เช่น ยี่ห้อ "HiTech" เนื่องจากรับสัญญาณจานดาวเทียมของเวียดนาม ซึ่งมีรายการคล้ายคลึงกับทรูวิชั่นส์ เช่น HBO,

FOX และฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ แต่จะไม่มีบรรยายภาษาไทย ในราคา 4,500 บาท ไม่มีค่าบริการรายเดือน พร้อมรับประกัน 1 ปี

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1342611164&grpid=00&catid=no&subcatid=0000
____________________________________

CAT อาจศาลแน่นอน กสทช.ชี้ทำไปตามเจตนรมณ์กม.!!! กสทช.ปักธงยึดคืนคลื่น1800ของCAT // TOT ทำหนังสือขยายเวลาใช้คลื่น 900 ถึงที่สุด

แนว หน้า รายงานว่า พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการเตรียมความพร้อมรับคลื่นความถี่หลังสัญญา สัมปทานสิ้นสุด โดยเฉพาะคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิตรซ์? (MHz)? ซึ่งจะต้องศึกษาในรายละเอียดของผลกระทบลูกค้า ผลกระทบด้านเทคนิค และการตีความตามกฎหมาย เพราะยังมีความเข้าใจที่ไม่ตรงกันระหว่างกสทช.กับผู้ให้บริการโทรศัพท์ เคลื่อนที่


ทั้งนี้คาดว่าคณะอนุกรรมการจะศึกษากรอบการคืนคลื่นจะ ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน เพราะกทค.มีเป้าหมายว่าภายในเดือนก.ย.นี้ จะส่งแนวทางดังกล่าวให้ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) รับทราบ เพราะให้มีเวลาการเตรียมการรองรับก่อนสัญญาสัมปทานสิ้นสุด 1 ปี โดยสัญญาสัมปทานของบริษัท ทรูมฟ จำกัด และบริษัท ดิจิตอลโฟน จำกัด (ดีพีซี) บริษัท ในเครือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส? ที่จะสิ้นสุดสัมปทานเดือนก.ย.2556? ในเบื้องต้นทีโอที ได้ทำหนังสือหารือถึงแนวทางการขอขยายใช้คลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ (MHz)? ที่บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส จะสิ้นสุดในเดือน ก.ย.2558?? ส่วนกสท ยังไม่มีการหารือและไม่ทำหนังสือกสทแต่อย่างใด

“ตามเจตนรมณ์ของ กฎหมาย ต้องคืนคลื่นมาให้ กสทช.เพื่อนำไปจัดสรรใหม่ แต่หากคิดว่าไม่คืนก็ต้องชี้แจงเหตุผล และความจำเป็นว่ามีผลเสียหายต่อสาธารณะ หรือไม่ และหากเป็นการเอื้อประโยชน์คงไม่สามารถดำเนินการได้ ฉะนั้นคณะอนุกรรมการก็ต้องศึกษารูปแบบให้ชัดเจน และต้องให้ความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย แต่หากท้ายสุดตกลงกันไปได้ก็ต้องมีการฟ้องร้องศาล เพื่อให้ถือเป็นคำตัดสินชี้ขาด” เศรษฐพงค์ กล่าว

http://www.ryt9.com/s/nnd/1447841


So Magawn รายงาน

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.