Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

19 เมษายน 2555 TRUEMOVE H อัด30ลบ.ลุยGalaxy Y4,790บ.ได้รับค่าเครื่องฟรี//ทำนาทีละ2บาทได้เพราะไม่ใช้ไม่ใช่ผู้มีอำนาจเหนือตลาดในธุรกิจนี้

TRUEMOVE H อัด30ลบ.ลุยGalaxy Y4,790บ.ได้รับค่าเครื่องฟรี//ทำนาทีละ2บาทได้เพราะไม่ใช้ไม่ใช่ผู้มีอำนาจเหนือตลาดในธุรกิจนี้


ประเด็นหลัก

ทุกครั้งที่เติมเงินจะได้สอง ส่วน ส่วนแรกเป็นเงินในเครื่องถัดมาเป็นเงินโบนัส การใช้งานจะหักเงินโบนัสออกก่อนเมื่อหมดจึงหักเงินในเครื่อง ค่าบริการในส่วนโบนัสคิดโทร.นาทีละ 2 บาท, ส่งข้อความครั้งละ 2 บาท ใช้ 3G/EDGE/GPRS 5 บาทต่อเมกะไบต์ ส่วนเงินในเครื่องอยู่ที่ 1 บาท, 2 บาท และ 2 บาท ตามลำดับ

"เฉพาะแคมเปญนี้จะใช้งบประมาณส่งเสริมการตลาด ประมาณ 30 ล้านบาท คาดว่าจะมีผู้สนใจใช้กว่า 1 แสนรายต่อเดือน และเพิ่มโอกาสให้ทรูมูฟเอชผลักดันฐานลูกค้าให้ไปถึงเป้าหมายที่ 4 ล้านเลขหมาย ภายในปีนี้เราไม่ใช่ผู้มีอำนาจเหนือตลาดในธุรกิจนี้ตามที่ กสทช.กำหนดทำให้เราตั้งราคาค่าบริการด้านเสียงมากกว่า 99 สตางค์ต่อนาทีได้ ส่วนดาต้าราคานี้เหมาะสมแล้ว"

_________________________________________________________


"ทรูมูฟเอช"อัดฉีดโทร.ฟรีดัน"พรีเพด"ขยายตลาดระดับล่าง

"ทรู มูฟเอช" เร่งสปีดขยายฐานลูกค้าจับตลาดล่าง สานเป้าหมาย 4 ล้าน ควัก 30 ล้าน จับมือ "ซัมซุง" อัดโปรโมชั่น "ซื้อซิมแถมเครื่อง" เกาะเทรนด์ตลาด หลังราคาสมาร์ทโฟนลดลงต่อเนื่อง ขณะที่ผู้บริโภคตื่นตัวใช้ดาต้า

นาย ศุภกิจ วรรธนะดิษฐ์ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการพาณิชย์ธุรกิจโมบาย บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวถึงการผลักดันฐานลูกค้าของทรูมูฟเอช ว่าจะลงมาจับลูกค้ากลุ่ม entry level มากขึ้น ด้วยรูปแบบบริการแบบเติมเงิน (พรีเพด) โดยเปิดตัวมาตั้งแต่เดือนม.ค.2555 หลังจากที่ผ่านมาเน้นจับกลุ่มลูกค้าระดับกลางถึงบนในระบบรายเดือน (โพสต์เพด) เนื่องจากราคาสมาร์ทโฟนปรับลดลง สอดคล้องกับความต้องการในการใช้แอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือที่เพิ่มขึ้น ด้วย

ปัจจุบัน ทรูมูฟเอชมีฐานลูกค้ากว่าล้านเลขหมาย แบ่งเป็นระบบรายเดือน 80% อีก 20% เป็นระบบเติมเงิน โดยมีแพ็กเกจบริการที่มีความแตกต่างกันตามประเภทอุปกรณ์ที่ต้องการใช้ เช่น Smart Phone Sim เน้นการโทร.มากกว่าดาต้า, Net Sim 3G+ ราคาดาต้าถูกกว่าเมื่อเทียบกับแพ็กเกจอื่น ๆ รวมถึงจุดเด่นของซิมเติมเงินที่ไม่มีวันหมดอายุ หากลูกค้ามีการใช้งานในระบบระหว่าง 60 วัน แต่ถ้าภายใน 60 วัน ไม่มีการเคลื่อนไหวจะระงับการใช้งานเบอร์นั้นและเพื่อต่อยอดความสำเร็จของ ระบบเติมเงินได้ร่วมกับบริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด เปิดตัวโปรโมชั่นในระบบเติมเงินใหม่ กับแคมเปญ "รับค่าเครื่องคืน 100%" ถ้าลูกค้าซื้อโทรศัพท์มือถือ ซัมซุง รุ่น Galaxy Y ราคา 4,790 บาท พร้อมซิมทรูมูฟเอชแบบเติมเงินจะได้รับโบนัสคืนเท่ากับมูลค่าที่เติมเงินใน แต่ละครั้ง สูงสุด 4,790 บาท เหมือนได้ค่าเครื่องคืน

ทุกครั้งที่ เติมเงินจะได้สองส่วน ส่วนแรกเป็นเงินในเครื่องถัดมาเป็นเงินโบนัส การใช้งานจะหักเงินโบนัสออกก่อนเมื่อหมดจึงหักเงินในเครื่อง ค่าบริการในส่วนโบนัสคิดโทร.นาทีละ 2 บาท, ส่งข้อความครั้งละ 2 บาท ใช้ 3G/EDGE/GPRS 5 บาทต่อเมกะไบต์ ส่วนเงินในเครื่องอยู่ที่ 1 บาท, 2 บาท และ 2 บาท ตามลำดับ

"เฉพาะแคมเปญนี้จะใช้งบประมาณส่งเสริมการตลาด ประมาณ 30 ล้านบาท คาดว่าจะมีผู้สนใจใช้กว่า 1 แสนรายต่อเดือน และเพิ่มโอกาสให้ทรูมูฟเอชผลักดันฐานลูกค้าให้ไปถึงเป้าหมายที่ 4 ล้านเลขหมาย ภายในปีนี้เราไม่ใช่ผู้มีอำนาจเหนือตลาดในธุรกิจนี้ตามที่ กสทช.กำหนดทำให้เราตั้งราคาค่าบริการด้านเสียงมากกว่า 99 สตางค์ต่อนาทีได้ ส่วนดาต้าราคานี้เหมาะสมแล้ว"

นายวิชัย พรพระตั้ง รองประธานธุรกิจโทรคมนาคม บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวว่า Galaxy Y เป็นเบอร์หนึ่งในแง่ยอดขายในตลาดสมาร์ทโฟนหลังเปิดตัวมา 2 เดือน ขายไปกว่า 2 แสนเครื่อง เพราะราคา 4,790 บาท แพงกว่าฟีเจอร์โฟนประมาณ พันบาท และความต้องการใช้แอปพลิเคชั่นโซเซียลเน็ตเวิร์กมากขึ้นทำให้ผู้บริโภคซื้อ สมาร์ทโฟนมากกว่า

"ยอดขายสมาร์ทโฟนจะเป็นอย่างไร นอกจากเทคโนโลยีเครื่องแล้วยังรวมระบบของโอเปอเรเตอร์ด้วย อีกปัจจัยคือความรู้ของร้านค้าปลีกการให้คำแนะนำที่คลุมเครืออาจสร้างความ เข้าใจผิด ทำให้การตัดสินใจซื้อลดลง"


ประชาชาติธุรกิจ
http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1334720693&grpid=&catid=06&subcatid=


ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.