Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

21 กันยายน 2555 ข่าวค่ำ!! TECHTVTHAILAND โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 21/09/2555 By So Magawn ( โส มกร )

ข่าวค่ำ!! TECHTVTHAILAND โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 21/09/2555 By So Magawn ( โส มกร )

1.... กสทช. เปิดเผย ++ DTAC จ่ายค่าปรับเครือข่ายล่ม 10 ล้านบาทแล้ว หากล่มอีกจะปรับเพิ่มขึ้น
2.... (เกาะติประมูลDigital TV-Radio) NATION ชี้ กิจการโทรทัศน์ดาวเทียม ไม่ทราบว่าในฉบับใดเลยทำให้เกิดความสับสน
3.... AIS หวั่น การบางบอร์ด TOT กระทบความร่วมมือมือใช้คลื่น 900 ให้ริการต้องหลังหมดสัปทาน

กสทช. เปิดเผย ++ DTAC จ่ายค่าปรับเครือข่ายล่ม 10 ล้านบาทแล้ว หากล่มอีกจะปรับเพิ่มขึ้น
ประเด็นหลัก


นาย ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยว่า บริษัท โทเทิล แอคเซส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน)ได้ชำระค่าปรับจำนวน 10 ล้านบาทต่อสำนักงาน กสทช.เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา ในกรณีที่เครือข่ายโทรศัพท์ระบบดีแทคล่ม เมื่อวันที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมาในหลายพื้นที่ จนส่งผลกระทบต่อประชาชนไม่สามารถติดต่อสื่อสารกันได้ในช่วงเวลาดังกล่าว

นอกจากนี้ หากเครือข่ายดีแทคเกิดปัญหาระบบล่มเป็นครั้งต่อไป จะมีอัตราการปรับที่เพิ่มขึ้นอีก

http://www.moneychannel.co.th/index.php/2012-06-30-12-32-32/3891-payment
_____________________

AIS หวั่น การบางบอร์ด TOT กระทบความร่วมมือมือใช้คลื่น 900 ให้ริการต้องหลังหมดสัปทาน
ประเด็นหลัก

นาย วิเชียร เมฆตระการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า การลาออกของนายพันธ์เทพ และบอร์ดอีก 7 ท่าน อาจส่งผลกระทบกับแผนธุรกิจของเอไอเอสอยู่บ้าง ในฐานะที่เอไอเอสเป็นคู่สัญญาของทีโอทีและมีความร่วมมือทางธุรกิจไว้กับ บอร์ดชุดดังกล่าว

สำหรับ แผนธุรกิจที่เอไอเอสได้เคยเจรจาไว้ คือ ความร่วมมือในการใช้คลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ หลังหมดสัญญาสัมปทานในปี 2558 ซึ่งในเบื้องต้น ต้องรอความชัดเจนอีกครั้งว่าสิทธิ์ในการครอบครองคลื่นความถี่จะยังคงอยู่ที่ ทีโอที หรือ คืนกลับไปที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และ กิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. รวมทั้งพร้อมที่จะเจรจากับบอร์ดชุดใหม่ทันทีที่เข้ามารับหน้าที่

อย่าง ไรก็ตาม ความร่วมมือที่ได้ดำเนินการไปแล้ว คือ การโรมมิ่งเครือข่าย 3 จี จำนวน 1 ล้านเลขหมาย การใช้สถานีฐานร่วมกัน (Co site) และความร่วมมืออื่นๆ ในโครงการ 3 จี เฟส 2 จะยังเป็นเช่นเดิม และมั่นใจว่าจะไม่กระทบกับการให้บริการใดๆ ของเอไอเอสและทีโอที ขณะที่การเตรียมความพร้อม เรื่องการประมูลใบอนุญาต หรือ ไลเซ่นส์ 3 จี 2.1 กิกะเฮิรตซ์ มีความเป็นไปได้สูงที่จะใช้ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค เข้าร่วมประมูล พร้อมทั้งเตรียมความพร้อมด้านแหล่งเงินจากสถาบันการเงินหลายแห่งทั้งใน ประเทศและต่างประเทศเพื่อให้ได้ไลเซ่นส์ 3 ใบ ตามที่ตั้งไว้

http://www.thairath.co.th/content/tech/292714
_____________________


(เกาะติประมูลDigital TV-Radio) NATION ชี้ กิจการโทรทัศน์ดาวเทียม ไม่ทราบว่าในฉบับใดเลยทำให้เกิดความสับสน
ประเด็นหลัก


นาย อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการผู้อํานวยการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จํากัด (มหาชน) กล่าวว่า ในอนาคตการจัดสรรคลื่นความถี่ผู้ประกอบการจะเข้ามาร่วมหรือไม่อย่างไร ในแง่ของเนชั่น เคยถาม กสทช. ว่า กิจการโทรทัศน์ดาวเทียมอยู่ในประกาศ กสทช. ฉบับบไหน คำตอบ คือ ไม่อยู่ในฉบับใดเลย ทำให้เกิดความสับสน อีกทั้งโทรทัศน์ที่ดำเนินการอยู่ก็มีหลายประเภท ขณะเดียวกันก็หาคนที่จะอธิบายเรื่องดังกล่าวได้ยากขึ้น และ กสทช.ประชาพิจารณ์หลายๆ ครั้งที่ผ่านมา ไม่มีความชัดเจนในแต่ละเรื่องด้วย

“ถ้า กสทช.จะออกไลเซ่นส์ แล้วมีกฎกติกามากมายเป็นปึกๆ ก็ไม่ไหวเหมือนกัน เพราะเราพยายามดูแลกันเอง ตอนนี้ กสทช. ทำตัวเหมือนตำรวจที่เขียนอะไรมากมาย แต่ถ้ามีใบอนุญาตเพื่อให้ถอนใบอนุญาตก็ไม่ต้องมีก็ได้”


http://www.thairath.co.th/content/tech/292822

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.