Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

22 กรกฎาคม 2555 ข่าวค่ำ!! โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 22 / 07 / 2555

ข่าวค่ำ!! โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 22 / 07 / 2555


1..... ( เกาะติดประมูล 3G ) AIS ขอประมูลสันติ! ยอมลดเหลือ 15 MHz อ้างคว้า...ประมูลคลื่นอื้นด้วย // DTAC แนะกรอบสร้างความเป็นธรรม / TRUE บ่นขอลดราคา
2..... HTC บอกเองมาแน่ ANDROID 4.1 JELLY BEAN บน HTC ONE X, XL และ S // และ HTC เตรียม UP 4.0 ICS อีกด้วย
3..... ( บทความ ) ไขปริศนาแบตฯสมาร์ทโฟน !?! (Cyber Weekend) // ***พกแบตฯเสริม ป้องกันได้เริ่มเรื่อง

( เกาะติดประมูล 3G ) AIS ขอประมูลสันติ! ยอมลดเหลือ 15 MHz อ้างคว้า...ประมูลคลื่นอื้นด้วย // DTAC แนะกรอบสร้างความเป็นธรรม / TRUE บ่นขอลดราคาแนวหน้า และ ASTV ผู้จัดการ รายงานว่า ในงานดังกล่าวมีผู้เข้าร่วมงานทั้งประชาชนทั่วไป นักวิชาการ นักกฎหมาย รวมถึงผู้ประกอบการค่ายโทรศัทพ์เคลื่อนที่รายใหญ่ ทั้ง 3 ค่าย ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส, บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่นจำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค, บริษัท ทรูมูฟ จำกัดร่วมเข้ารับฟังความคิดเห็นครั้งนี้กว่า 400 คน


***"เอไอเอส" ยอมลดเหลือ 15 MHz เพื่อสันติ

ด้าน นายวิเชียร เมฆตระการ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ผู้บริหาร เอไอเอส กล่าวว่า การประมูล 3G ในครั้งนี้ เอไอเอส ต้องการจำนวนคลื่นความถี่ทั้งหมด 15MHz ซึ่งลดลงจากเดิมที่เคยตั้งใจไว้ที่ 20MHz เนื่องจากเรามองว่าน่าจะเพียงพอต่อการให้บริการทั้งบริการเสียง (วอยซ์) และบริการด้านสื่อสารข้อมูล (ดาต้า) ส่วนเงินลงทุนยังคงเดิมอยู่ที่ 4.5-5 หมื่นล้านบาทโดยใช้ระยะเวลาในการลงทุนราว 3 ปี

“ในตอนแรกเราต้องการ 20MHz แต่ตอนนี้ต้องถอยออกไปมาอยู่ที่ 15 MHz เพื่ออยู่อย่างสันติ และก้าวผ่านให้ไปสู่การประมูลให้ได้ก่อน เพราะคลื่นความถี่อื่น อาทิ 900MHz 1800 MHz 2.3GHz 2.5GHz สามารถที่จะนำมาเปิดประมูลได้เช่นเดียวกัน”

ส่วน กรณีการคืนคลื่นความถี่เดิม 900MHz ซึ่งประเด็นนี้ไม่ใช่หน้าที่ที่เอไอเอส แต่เป็นหน้าที่ของ กสทช. ไม่ว่าคลื่นความถี่ 900MHz จะคืนกลับไปอยู่ที่หน่วยงานใดก็ตาม เอไอเอส จะไปประมูลคลื่นความถี่กลับมา ซึ่ง กสทช.จะต้องออกมาให้ความชัดเจนในเรื่องดังกล่าว เนื่องจากสัญญาสัมปทานใกล้จะสิ้นสุด


***"ดีแทค" เสนอ 3 กรอบ

ขณะ ที่ นายนฤพล รัตนสมาหาร ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจสัมพันธ์ ดีแทค กล่าวว่า การประชาพิจารณ์ ร่างประกาศฯ IMT ย่าน 2.1GHz ถือเป็นร่างที่สมบรูณ์ กสทช.ในระดับหนึ่งแล้ว แต่เราต้องการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นโดยเสนอกรอบความเห็น 3 ประการ 1.การสร้างความสมดุล ผู้รับประโยชน์ คลื่นความถี่ 2.1GHz เพื่อให้ได้รับการบริการและคุณภาพที่ดี 2.ผู้ประกอบการเมื่อลงทุนไปแล้วก็ควรที่จะได้ผลกำไรพอสมควร 3.ไม่อยากให้กฏเกณฑ์เป็นภาระในการเหนี่ยวรั้งอุตสาหกรรมโทรคมนาคมไปข้างหน้า ขณะเดียว ดีแทค จะเข้าประมูล 3G จำนวน 15 MHz เช่นกัน เพื่อสร้างความเท่าเทียมกัน


***"ทรู" บ่นขอลดราคา

นาย นพปฎล เดชอุดม ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารด้านการเงิน บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ราคาเริ่มต้นการประมูลไลเซ่นส์ 3 G อยู่ที่ 4,500 ล้านบาท ต่อ 5 MHz ดังนั้นหากต้องการคลื่นความถี่ที่ 15 MHz หรือใบอนุญาต 3 ใบ ต้องจ่ายเงินสูงถึง 13,500 ล้านบาท ซึ่งมองว่าเป็นราคาที่สูงเกินไป แต่หากต้องการที่จะแข่งขันในตลาดได้จะต้องประมูลใบอนุญาตถึง 3 ใบ ถึงจะได้ 15 MHz


ASTV ผู้จัดการ
http://www.manager.co.th/CBiZReview/ViewNews.aspx?NewsID=9550000089694
http://www.naewna.com/business/15033
______________________________

( บทความ ) ไขปริศนาแบตฯสมาร์ทโฟน !?! (Cyber Weekend) // ***พกแบตฯเสริม ป้องกันได้


ASTV ผู้จัดการ รายงานว่า ***พกแบตฯเสริม ป้องกันได้

นอก จากการพกที่ชาร์จไว้ในกระเป๋าแล้ว 'พาวเวอร์ แบงก์' หรือแบตเตอรีพกพา เริ่มกลายเป็นสินค้าที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนต้องมีพกติดตัว ในกรณีที่จำเป็นต้องเดินทางตลอดวัน ซึ่งในปัจจุบันเริ่มมีหลายๆแบรนด์นำสินค้าตัวนี้เข้ามาจำหน่าย โดยความแตกต่างของแต่ละรุ่นจะอยู่ที่ความจุของแบตเตอรี ที่มีตั้งแต่ 1,000 mAh ไปจนถึง 11,100 mAh ในราคาไม่กี่พันบาท

หลักการใช้งานของ พาวเวอร์ แบงก์ ทั้งหลายก็คือให้เป็นอุปกรณ์จัดเก็บไฟฟ้าสำรอง เมื่อแบตเตอรีสมาร์ทโฟนใกล้หมดก็นำสายชาร์จยูเอสบีมาเชื่อมต่อเพื่อยืดอายุ ของแบตเตอรีในการใช้งานได้เพิ่มขึ้น ซึ่งสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไปแบตเตอรีจะมีความจุอยู่ราว 1,500 mAh แต่ไม่ใช่ว่าซื้อพาวเวอร์ แบงก์ขนาดพกพามาในขนาดเท่ากันแล้วจะชาร์จได้เต็ม 1 รอบ

เพราะในความ เป็นจริงเมื่อมีการเสียบชาร์จแต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีการใช้งานสมาร์ทโฟนอ ย่างต่อเนื่อง ความแรงของแบตเตอรีที่ปล่อยออกมาอาจทำได้เพียงลดการสูญเสียแบตฯ แต่ไม่ใช่การชาร์จเพิ่มเพราะตัวเครื่องยังมีการเผาผลาญพลังงานตลอดเวลา ดังนั้นควรเลือกซื้อพาวเวอร์ แบงก์ ที่มีความจุมากกว่าแบตเตอรีสมาร์ทโฟนที่ใช้งานราว 30%


http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9550000089584
______________________________

HTC บอกเองมาแน่ ANDROID 4.1 JELLY BEAN บน HTC ONE X, XL และ S // และ HTC เตรียม UP 4.0 ICS อีกด้วย


mxphone รายงานว่า HTC ได้อธิบายเหตุผล ( HTC DESIRE HD ) ในการตัดออกครั้งนี้โดยบอกว่า “หลังจากที่เราทดสอบเอา HTC Sense เวอร์ชั่นปัจจุบันไปใช้งานบนเครื่องแล้วพบว่าเครื่องยังทำงานได้ดี แต่เมื่อเราใส่ HTC Sense เวอร์ชั่นใหม่เข้าไปพบว่ามีปัจจัยหลายอย่างเพิ่มเข้ามา ซึ่งส่งผลต่อการใช้งานค่อนข้างมาก โดยส่วนใหญ่จะเป็นปัจจัยฝั่งลบ เราจึงได้ตัดการอัพเดทออกเพราะว่าอาจจะเกิดปัญหาต่อการใช้งานตามมาภายหลัง ได้”

ทาง Telstra ได้ออกมาบอกให้ผู้ใช้ HTC One XL และ One S รอ Android 4.1 Jelly Bean ได้เลย แต่วันนี้เองทาง HTC ได้ออกมาประกาศเองเลยว่า HTC One Series ตัวท็อปทั้งหลายอย่าง HTC One X, XL และ One S นั้นจะได้อัพเกรดไป Android 4.1 Jelly Bean แน่นอน

http://www.mxphone.net/220712-htc-officially-cut-htc-desire-hd-on-update-plan/
http://www.mxphone.net/200712-htc-confirm-android-4-1-jelly-bean-coming-to-htc-one-x-xl-s/

So Magawn รายงาน

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.