Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

27 มีนาคม 2555 เเปลกเเต่จริง มือถือ Android แรงบันดาลใจมากจากถุงยางเป็นจำนวนมาก

เเปลกเเต่จริง มือถือ Android แรงบันดาลใจมากจากถุงยางเป็นจำนวนมาก


ประเด็นหลัก

สำหรับใครที่ติดตามข่าว เกี่ยวกับ Android นั้นคงจะรู้ว่ามือถือ Android นั้นมีจำนวนรุ่นที่เยอะ "มาก" โดย Android เเต่ละรุ่นนั้นก็มักจะมีจุดเด่นเเละราคาที่ต่างกันตามกลุ่มเป้าหมายของตลาด ทำให้ต้องมีชื่อรุ่นออกตามกันมามากมาย เเต่เหมือนว่าเหล่าคนคิดชื่อรุ่นจะเริ่ม "ตัน" กันเเล้ว จนคิดว่าอาจจะได้เเรงบันดาลใจจากชื่อรุ่นถุงยางมาตั้งเป็นมือถือก้ได้


เว็บ ไซต์ What's in a Name ได้ทำกราฟเล่นๆ โดนเปรียบเทียบชื่อถุงยางว่ามีชื่อไหนที่เหมือนกับ Android ได้ โดยเรามักไม่สังเกตว่าชื่อของหลายๆ รุ่นนั้นไปซ้ำกับชื่อรุ่นถุงยางมาก่อน เช่น โดยเป็นชื่อของทาง HTC เช่น Desire Sensation Touch, Cruise, Wildfire เเละของ Samsung คือ Indulge, Vitality เเละอื่นๆ
_______________________________________________________

ชื่อรุ่นแอนดรอยด์ฤาจะมาจากถุงยาง

ในแต่ละรอบปีเป็นที่รู้กันว่าสมาร์ทโฟนสายพันธุ์แอนดรอยด์มักถูกส่งเข้าสู่ ตลาดสมาร์ทโฟนเป็นจำนวนมากมายหลากรุ่น ทั้งประสบความสำเร็จอย่างงดงาม และแป้กจนน่าปวดใจ ถึงกระนั้นทั้งหมดไม่ใช่ประเด็น แต่ประเด็นมันอยู่ที่ว่าชื่อรุ่นของสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่ออกมา ดันมีชื่อที่ไปซ้ำกับถุงยางอนามัยเสียอย่างงั้น

รายงานของ Intercom Blog เปิดเผยว่าชื่อรุ่นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์มากมายหลายรุ่นที่ออกสู่ตลาดนั้นซ้ำ กับชื่อของถุงยางอนามัย โดย Intercom มีการทำชาร์ตเทียบกันให้เห็นแบบจะแจ้งไปเลยว่ารุ่นใดบ้าง มีชื่อซ้ำกัน

ซึ่งก็เป็นเอชทีซี ผู้ผลิตมือถือแบรนด์ดังจากไต้หวัน ที่ถือเป็น 1 ค่ายผู้ผลิตมือถือที่มีชื่อรุ่นมือถือซ้ำกับชื่อถุงยาง ไม่ว่าจะเป็น Desire, Sensation, Wildfire, Cruise และ Touch ส่วน Indulge และ Intensity มาจากค่ายซัมซุง

อย่างไรก็ตามชื่อรุ่นที่ซ้ำกันนั้น ไม่ได้เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจสักเท่าไรนัก ถ้าหากดูความหมายของชื่อรุ่นอย่าง Sensation มีความหมายในเชิงที่แปลว่าความรู้สึก หรืออารมณ์ตื่นเต้น หรืออย่างคำว่า Desire เองก็มีความหมายในเชิงที่บ่งบอกถึงความต้องการ ทั้งหมดนี้มันก็เป็นแค่เรื่องบังเอิญเท่านั้น

แต่ว่าเมื่อมีข่าวออกมาแบบนี้ จากนี้ไปถ้ามีคนพูดคำว่า Desire หรือ Sensation คนจะนึกถึงมือถือหรือถุงยางกันแน่ ??

ASTV ผู้จัดการ
http://www.manager.co.th/CBiZReview/ViewNews.aspx?NewsID=9550000038903

_____________________________________________________

เเปลกเเต่จริง มือถือ Android ชื่อซ้ำกับรุ่นถุงยางเป็นจำนวนมาก


สำหรับ ใครที่ติดตามข่าวเกี่ยวกับ Android นั้นคงจะรู้ว่ามือถือ Android นั้นมีจำนวนรุ่นที่เยอะ "มาก" โดย Android เเต่ละรุ่นนั้นก็มักจะมีจุดเด่นเเละราคาที่ต่างกันตามกลุ่มเป้าหมายของตลาด ทำให้ต้องมีชื่อรุ่นออกตามกันมามากมาย เเต่เหมือนว่าเหล่าคนคิดชื่อรุ่นจะเริ่ม "ตัน" กันเเล้ว จนคิดว่าอาจจะได้เเรงบันดาลใจจากชื่อรุ่นถุงยางมาตั้งเป็นมือถือก้ได้


เว็บ ไซต์ What's in a Name ได้ทำกราฟเล่นๆ โดนเปรียบเทียบชื่อถุงยางว่ามีชื่อไหนที่เหมือนกับ Android ได้ โดยเรามักไม่สังเกตว่าชื่อของหลายๆ รุ่นนั้นไปซ้ำกับชื่อรุ่นถุงยางมาก่อน เช่น โดยเป็นชื่อของทาง HTC เช่น Desire Sensation Touch, Cruise, Wildfire เเละของ Samsung คือ Indulge, Vitality เเละอื่นๆ

ก่อนหน้านี้เคยมี เว็บสร้างรุ่นของ Android เล่นๆ อยู่ชื่อ Android Phone Name Generator ซึ่งจะเอาชื่อของเเต่ละยี่ห้อมาผสมกันเป็นชื่อเเปลกๆ เช่น HTC Galaxy Neo v หรือชื่ออื่นๆ มากมาย ไปหมดใครสนใจก็ลองไปเล่นที่ http://androidphonenamegenerator.com/ ดูได้ครับ

i3
http://www.i3.in.th/content/view/8182

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.