Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

29 มีนาคม 2555 (ไม่ใช่ทิ้งการอัพเดทนะแต่เสียเวลากับคู่แข่งไม่ได้ ) จุดพลุ Android 4.0.4 วิศวกร Google

(ไม่ใช่ทิ้งการอัพเดทนะแต่เสียเวลากับคู่แข่งไม่ได้ ) จุดพลุ Android 4.0.4 วิศวกร Google


ประเด็นหลัก

คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่าปัญหา อัพเดทช้า (ไม่ใช่ทิ้งการอัพเดทนะ) เป็นเรื่องของผู้ผลิตที่ไม่ให้ความสำคัญเนื่องจากใช้เวลามาก เเละสูญเสียโอกาสที่จะออกมือถือรุ่นใหม่ๆ เพื่อมาสู้กับคู่เเข่งในท้องตลาด วันนี้วิศวกรของ Google ก็ได้ออกมาให้จำนวนเวลาคร่าวๆ ว่าการที่ตัวอัพเดทของ Android จะถึงมือผู้ใช้ในวงกว้างสำหรับผู้ผลิตเเล้วจะใช้เวลาเฉลี่ยถึง 8 เดือน

ความ โดดเด่นของ Ice Cream Sandwich นั้นอยู่ที่ปูทางเอาไว้ให้ใช้ได้กับทั้งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ปรับปรุงจากแอนดรอยด์ 3.0 Honeycomb ที่ใช้งานได้เฉพาะแต่แท็บเล็ต หรือแอนดรอยด์รุ่นก่อนหน้าที่เหมาะใช้งานเฉพาะสมาร์ทโฟน จุดนี้สำนักข่าว Computerworld เชื่อว่าแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Ice Cream Sandwich จะมีจำนวนมากขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ร่วง (ไตรมาส 2-3 ปีปฏิทิน) ของปีนี้ ซึ่งบริษัทที่ขานรับ Ice Cream Sandwich แล้วได้แก่ Acer, Archos และ Asus

สำหรับ Android 4.0.5 เวอร์ชันต่อไป ก่อนหน้านี้มีข่าวลือซึ่งเผยแพร่ทางเว็บไซต์ AndroidCommunity ว่ากูเกิลจะพัฒนาความสามารถในการจัดการพลังงานแบตเตอรี่ และการเปิดเครื่องใหม่ (รีบูต) ซึ่งยังไม่มีการตอบรับจากกูเกิลอย่างเป็นทางการ
_________________________________________________________

วิศวกร Google บอก ตัวอัพเดท Android กว่าจะถึงมีผู้ใช้เฉลี่ยเเล้ว 8 เดือน


ปัญหา เรื่องตัวอัพเดทของ Android นั้นถือเป็นปัญหาที่อยู่คู่กับอารยธรรม Android มาเนิ่นนานเเต่คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่าปัญหาอัพเดทช้า (ไม่ใช่ทิ้งการอัพเดทนะ) เป็นเรื่องของผู้ผลิตที่ไม่ให้ความสำคัญเนื่องจากใช้เวลามาก เเละสูญเสียโอกาสที่จะออกมือถือรุ่นใหม่ๆ เพื่อมาสู้กับคู่เเข่งในท้องตลาด วันนี้วิศวกรของ Google ก็ได้ออกมาให้จำนวนเวลาคร่าวๆ ว่าการที่ตัวอัพเดทของ Android จะถึงมือผู้ใช้ในวงกว้างสำหรับผู้ผลิตเเล้วจะใช้เวลาเฉลี่ยถึง 8 เดือน


โดย วิศวกรของ Google บอกว่าหลังจาก Android เริ่มปล่อยซอร์สเเล้ว (ซึ่งกระบวนการนี้จะเกิดขึ้นหลังจาก Google ปล่อย Android รุ่นล่าสุดลงเครื่อง Nexus) เหล่าผู้ผลิตก็จะต้องรอตัวอัพเดทที่พอร์ทเข้ากับตัวประมวลผลที่ตัวเองใช้ เช่น NVIDIA Tegra, TI OMAP, Qualcomm Snapdragon จาก Google ซึ่งมีระยะเวลาออกไม่เท่ากัน เมื่อได้มาเเล้วถึงจะเริ่มทำการปรับเเต่งซอฟเเวร์เเละเทสหาข้อผิดพลาด เเต่ถ้ามือถือเครื่องนั้นขายพ่วงกับโอเปอเรเตอร์นั้นก็ต้องมีการปรับเเต่ง จากโอเปอเรเตอร์เพิ่มเข้าไปอีก หลังจากนั้นถึงจะปล่อยตัวอัพเดทออกไปได้ ซึ่งจากประสบการณ์ของเขาเเล้วเห็นว่าใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ 8 เดือนสำหรับขั้นตอนทั้งหมด ดังนั้นหลังจากที่ Goole ประกาศตัวอัพเดทใหม่นั้นจะต้องใช้เวลาเกือบปี กว่าคนส่วนใหญ่จะได้ตัวอัพเดทที่ Google ออกมาเมื่อปีที่เเล้ว

Phandroid
http://www.i3.in.th/content/view/8234

_________________________________________________________กูเกิลหยอด พร้อมแบ่งรายได้แอนดรอยด์ให้ Oracle


สื่อต่างประเทศรายงานว่ากูเกิลออกแถลงการณ์ยินยอมแบ่งรายได้จากแอนดรอยด์ (Android) ซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์พกพาที่กูเกิลเป็นเจ้าภาพพัฒนาขึ้นให้ กับบริษัทยักษ์ใหญ่โลกซอฟต์แวร์องค์กรอย่างออราเคิล (Oracle) หากออราเคิลสามารถชนะคดีละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีในการพิจารณาคดีครั้งหน้า ได้สำเร็จ ด้านออราเคิลเมิน ข้อเสนอนี้น้อยเกินไป

การออกแถลงการณ์ของกูเกิลครั้งนี้เกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกับที่กูเกิลประกาศ อัปเกรดแอนดรอยด์เวอร์ชันใหม่ล่าสุด Ice Cream Sandwich ในชื่อ Android 4.0.4 เมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานความคืบหน้าของคดีการฟ้องร้องของซึ่งออราเคิลเปิด ฉากไว้เมื่อปี 2010 โดยออราเคิลอ้างว่าเป็นเจ้าของสิทธิบัตรชุดคำสั่งภาษา Java ซึ่งถูกใช้งานในแอนดรอยด์ พร้อมกับเรียกร้องให้กูเกิลจ่ายเงินจำนวนหลายล้านเหรียญสหรัฐฯเป็นค่าสิทธิ การใช้ชุดคำสั่งนั้น

จุดพลุ Android 4.0.4

ในขณะที่ผู้ผลิตแทบเล็ตหลายรายยังไม่สามารถส่งแอนดรอยด์รุ่นใหม่ล่าสุดซึ่ง ถูกเรียกเป็นชื่อรหัสว่า Ice Cream Sandwich (ICS) ไปแจ้งเกิดได้บนอุปกรณ์ตัวเอง แต่ล่าสุดกูเกิลเปิดตัว Android 4.0.4 อัปเดทใหม่ล่าสุดแล้วซึ่งจะพร้อมใช้งานบนสมาร์ทโฟน 3 รุ่นดัง

กูเกิล (Google) ออกแถลงการณ์ว่า Android 4.0.4 ระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์พกพาใหม่ล่าสุดตระกูลแอนดรอยด์จะพร้อมใช้งานบน โทรศัพท์สมาร์ทโฟน Nexus S (รุ่นรองรับเครือข่าย UMTS/GSM), Xoom Wi-Fi และ Galaxy Nexus (รุ่นรองรับเครือข่าย HSPA+) ทั้งหมดจะเริ่มอัปเกรดระบบในขณะนี้ ก่อนจะขยายวงสู่รุ่นอื่นๆต่อไป

ความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นใน Android 4.0.4 คือความเสถียร กูเกิลระบุว่าการทำงานของ Android 4.0.4 จะแข็งแกร่งกว่า บนกล้องดิจิตอลที่มีประสิทธิภาพมากกว่า การปรับมุมมองหน้าจอที่มีความลื่นไหลกว่า และระบบวิเคราะห์หมายเลขโทรศัพท์ที่จะปรับปรุงให้ดีขึ้น

การเปิดตัวระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่นอัปเดทใหม่ครั้งนี้เกิดขึ้นหลัง จากการเปิดตัวแอนดรอยด์ 4.0 Ice Cream Sandwich ไปเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2554 ครั้งนั้นกูเกิลเปิดตัวพร้อมกับ Samsung Galaxy Nexus หรือชื่อโค้ดเนมเดิมว่า Nexus Prime ที่เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ประเดิมใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.0 Ice Cream Sandwich

ความโดดเด่นของ Ice Cream Sandwich นั้นอยู่ที่ปูทางเอาไว้ให้ใช้ได้กับทั้งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ปรับปรุงจากแอนดรอยด์ 3.0 Honeycomb ที่ใช้งานได้เฉพาะแต่แท็บเล็ต หรือแอนดรอยด์รุ่นก่อนหน้าที่เหมาะใช้งานเฉพาะสมาร์ทโฟน จุดนี้สำนักข่าว Computerworld เชื่อว่าแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Ice Cream Sandwich จะมีจำนวนมากขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ร่วง (ไตรมาส 2-3 ปีปฏิทิน) ของปีนี้ ซึ่งบริษัทที่ขานรับ Ice Cream Sandwich แล้วได้แก่ Acer, Archos และ Asus

สำหรับ Android 4.0.5 เวอร์ชันต่อไป ก่อนหน้านี้มีข่าวลือซึ่งเผยแพร่ทางเว็บไซต์ AndroidCommunity ว่ากูเกิลจะพัฒนาความสามารถในการจัดการพลังงานแบตเตอรี่ และการเปิดเครื่องใหม่ (รีบูต) ซึ่งยังไม่มีการตอบรับจากกูเกิลอย่างเป็นทางการ


ASTV ผู้จัดการ
http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9550000039849

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.