Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

06 พฤศจิกายน 2555ข่าวค่ำ!! TECHTVTHAILAND โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 06/11/2555 By So Magawn ( โส มกร )1..... (เกาะติดประมูล3G) จับตาผู้ตรวจชี้ขาดปมประมูล 3 จี 8 พ.ย.นี้ ( กรณีดังกล่าวเป็นที่สนใจของสังคม )
2..... (แก้ CAT TRUE ผ่
านไป130วันแล้ว)CATชี้ทำสัญญาใหม่เสร็จTRUE Hต้องจ่ายค้างชำระทันที7000ลบ.(อ้างเจรจาTRUEดีแต่เลือนอีก30วัน)
3..... (เกาะติดประมูล3G) กสทช.กล้าประกาศราคาต้องต่ำกว่า 78ส.ต่อนาที DATAไม่เกิน199-899บ.(แต่ขอศึกษาก่อนคาดธันวา)

(เกาะติดประมูล3G) จับตาผู้ตรวจชี้ขาดปมประมูล 3 จี 8 พ.ย.นี้ ( กรณีดังกล่าวเป็นที่สนใจของสังคม )

ประเด็นหลัก

"ในวันที่ 8 พ.ย.นี้ ก่อนที่ผู้ตรวจการแผ่นดินจะเดินทางไปร่วมประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินโลกที่ประเทศนิวซีแลนด์ในช่วงเย็น จะมีคำวินิจฉัยออกมาแน่นอน ว่า การประมูลคลื่นความถี่ 3 จีนั้นมีความถูกต้องเดินหน้าต่อได้ หรือมีความผิดพลาดบางส่วนที่ผู้ตรวจการแผ่นดินมีความเห็นเสนอแนะให้เยียวยา แก้ไข หรือ มีปัญหาความชอบด้วยกฎหมายที่ต้องส่งให้ศาลพิจารณาวินิจฉัย ซึ่งกรณีดังกล่าวเป็นที่สนใจของสังคม ดังนั้นจะต้องบอกให้ทราบอย่างแน่นอน" โฆษกผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าว

http://www.pantip.com/cafe/mbk/topic/T12893849/T12893849.html

________________________________

(เกาะติดประมูล3G) กสทช.กล้าประกาศราคาต้องต่ำกว่า 78ส.ต่อนาที DATAไม่เกิน199-899บ.(แต่ขอศึกษาก่อนคาดธันวา)
ประเด็นหลัก

พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า ในการหารือร่วมกับเอกชนจะเป็นเพียงการกำหนดอัตราค่าบริการขั้นสูงชั่วคราวสำหรับการให้บริการเสียง(Voice) และค่าเชื่อมโยงโครงข่าย (IC) โดยคาดว่าจะได้ราคาขั้นสูงชั่วคราวช่วงกลางเดือน ธ.ค.นี้ ซึ่งปัจจุบัน กสทช.ได้กำหนดกำกับเฉพาะผู้ให้บริการ 2 รายใหญ่อย่าง ADVANCและ DTAC ที่ให้บริการ 2 จี ที่นาทีละ 99 สต.

อย่างไรก็ตาม จากกระแสที่มีบริษัทเอกชนออกมาระบุว่า อัตราค่าบริการจะไม่ถูกกว่าปัจจุบันแต่จะสู้กันที่กลไกการแข่งขันทางการตลาดนั้น ในความเห็นของตนแล้วมองว่าเร็วเกินไปที่จะบอกว่าเอกชนไม่ให้ความร่วมมือ อีกทั้งเชื่อว่าเอกชนจะรู้บทบาทและหน้าที่ของตนเองอยู่แล้ว

ทั้งนี้ กทค.จะยังไม่มีการกำหนดอัตราขั้นสูงของการให้บริการข้อมูล (Data) เนื่องจากเป็นเรื่องที่คำนวณยากและไม่เคยคิดมาก่อน จึงต้องมีความระมัดระวังในการออกข้อกำหนด ซึ่งต้องทราบต้นทุนที่ชัดเจนของ Data แต่กทค.จะพยายามดำเนินการให้ทันกับประกาศราคาขั้นสูงตัวจริงที่จะต้องออกประกาศทั้งนี้ ค่าบริการขั้นสูงดังกล่าว เบื้องต้นจะต้องต่ำกว่าเดิม 15-20% คำนวณจากฐานเดิมที่บังคับใช้กับผู้ให้บริการในระบบ 2 จี คือ ไม่เกินนาทีละ 99 สต. ซึ่งจะบังคับใช้กับบริการเสียงก่อน โดยจะให้เอกชนทั้ง 3 ราย คือ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค, ดีแทค เนทเวอร์ค, และเรียล ฟิวเจอร์ ส่งต้นทุนที่จะเกิดขึ้นกับการลงทุนติดตั้งโครงข่าย 3 จี ทั้งหมดในวันที่ 23 พ.ย. และ กทค.จะประกาศค่าบริการขั้นสูงได้ภายในกลางเดือน ธ.ค.
"ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมประมูล 3 จี ยื่นราคาต้นทุนโครงข่ายและอัตราค่าบริการชั่วคราวต่อ กสทช.ภายในวันที่ 23 พ.ย.นี้ หรือสามารถยืดหยุ่นได้ประมาณ 1-2 วัน โดย กสทช.จะร่วมกับสถาบันการศึกษาหรือบริษัทที่ปรึกษา มาร่วมหารือเพื่อจัดทำข้อกำหนดอัตราค่าบริการขั้นสูงแบบชั่วคราว เพื่อให้สอดคล้องกับราคาต้นทุนที่ทั้ง 3 ค่ายได้ยื่นเสนอมา คาดว่าจะประกาศเกณฑ์การกำหนดราคาได้ประมาณกลางเดือนธันวาคมนี้ พร้อมทั้งยืนยันว่าทาง กสทช.เน้นประโยชน์ของผู้บริโภค และราคาจะถูกลงไม่น้อยกว่า 15-20% ของอัตราค่าบริการปัจจุบันแน่นอน" พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าว


แหล่งข่าวจาก กสทช.กล่าวว่า ราคาค่าบริการ 3 จีที่ กสทช.จะกำหนดมานั้น มั่นใจว่าจะถูกกว่าค่าบริการ 2จี ลงด้วยเหตผล 2 ประการคือ 1.การที่เอกชนไม่ต้องเสียค่าสัมปทานที่ต้องจ่ายกับ บมจ.ทีโอที และ บมจ.กสท โทรคมนาคม ที่ปัจจุบันต้องจ่ายส่วนแบ่งระดับ 20% ของรายได้แต่การให้บริการไลเซ่นส์ใบใหม่นี้จะจ่ายค่าส่วนแบ่งใบอนุญาตอยู่ที่ระหว่าง 6%

และ 2.เทคโนโลยี 3 จีเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเทคโนโลยีรุ่นเก่า ทั้งนี้อัตราค่าบริการขั้นสูงจะลดลงมากน้อยแค่ไหนก็จะขึ้นอยู่กับกลไกลทางการตลาดด้วย อย่างไรก็ตาม แม้กทค.จะออกหลักเกณฑ์ดังกล่าวแต่ราคาก็ยังสูงกว่าราคาตลาดที่เรียกเก็บในปัจจุบันเฉลี่ยนาทีละ 76 สต. ขณะที่ค่าบริการ Data นั้น กทค.ยังไม่ได้กำหนด แต่ต้องการให้ถูกลงจากเดิม 20% เช่นกัน โดยปัจจุบันบริการรายเดือน Data อยู่ที่ 199-899 บาท


http://www.ryt9.com/s/iq03/1523937
http://www.ryt9.com/s/iqry/1523936
http://www.thaipost.net/news/071112/64797
http://www.dailynews.co.th/technology/165160
________________________________

(แก้ CAT TRUE ผ่านไป130วันแล้ว)CATชี้ทำสัญญาใหม่เสร็จTRUE Hต้องจ่ายค้างชำระทันที7000ลบ.(อ้างเจรจาTRUEดีแต่เลือนอีก30วัน)

นายกิตติศักดิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับการร่วมธุรกิจกันระหว่าง กสท กับ กลุ่มทรู อยู่ภายใต้สัญญาใหม่ ดังนั้น กสท ต้องได้รับส่วนแบ่งรายได้จากการให้บริการแบรนด์ ทรูมูฟเอช จำนวน 7,000 ล้านบาททันที ภายหลังจากได้แก้ไขสัญญา 6 ข้อ ที่ กทค. สั่งมาให้ถูกต้อง ส่วนกรณีที่บอร์ด กสท มีมติให้กลุ่มทรู และ กสท ต้องยุติการดำเนินการทั้งการออกแพ็กเกจ การทำการตลาด ในสัญญา 3 จี ดังกล่าวนั้น ขณะนี้กลุ่มทรูยังดำเนินการออกโปรโมชั่นต่าง ๆ อยู่นั้นถือเป็นสิทธิของกลุ่มทรูที่ กสท ห้ามไม่ได้ แต่ในส่วนของ กสท เมื่อมีมติบอร์ดและสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ ให้ กสท ยุติการดำเนินการในธุรกิจ 3จี แบรนด์ “มาย” กสท ก็จะต้องยุติการดำเนินงาน แต่จะยังคงให้บริการตามเดิม ทั้งนี้ กสท เป็นหน่วยงานรัฐไม่สามารถยืดหยุ่นได้ ซึ่งจะไม่เหมือนกับเอกชน

“ยืนยัน และให้เชื่อมั่นว่า กสท ได้แก้ไขสัญญาไปกว่า 99% แล้ว การพูดคุยกับกลุ่มทรูเป็นไปอย่างราบรื่น เนื่องจากเราดูภาพรวมของธุรกิจมากกว่าใช้กฎหมายมาเจราจา เนื่องจาก กสท กำลังจะฟื้นตัวทำธุรกิจเพื่อหารายให้กับองค์กรของตัวเองเช่นกัน” นายกิตติศักดิ์ กล่าว.

http://www.dailynews.co.th/technology/164820

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.