Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

1 พฤศจิกายน 2555 (เมื่อ กสทช.บอก แรงเงา เนื้อหาไม่ผิดอะไร !!! ) รมต.วัฒนธรรมคนลุยเองขอกสทช.เลื่อนเวลาฉายละครไปหลัง 4 ทุ่ม

ประเด็นหลัก

  นทีกล่าวว่า ส่วนของละครเรื่องแรงเงา ทางช่อง 3 ที่กำลังเป็นกระแสวิพากวิจารณ์ถึงเนื้องหาที่มีความรุนแรงอยู่ในขณะนี้นั้น พอ.นที แสดงความเห็นว่า กสท. ยังไม่มีแนวความคิดที่จะหยิบยกประเด็นนี้มาหารือในบอร์ด กสท. ในเบื้องต้นพบว่า ละครแรงเงาไม่ได้ผิดต่อกฎด้านเนื้อหาของ กสทช. และช่วงเวลาที่ออกอากาศ  อีกทั้งกรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นเนื้อหารุนแรงเป็นเพียงแค่ความเห็นส่วนบุคคลเท่านั้น


นายสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีการพูดคุยกับทางผู้จัดละครถึงแนวทางในการสร้างสรรค์ละครที่มีฉากรุนแรง ให้มีความสร้างสรรค์มากยิ่งขึ้น ส่วนจะมีการเลื่อนเวลาละครไปฉายหลัง 22.00 น.หรือไม่นั้น ในขณะนี้ทาง กสทช.กำลังหารือกันอยู่____________________________


วธ.เล็งถก กสทช.เลื่อนเวลาฉายละครไปหลัง 4 ทุ่ม


      นายสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีการพูดคุยกับทางผู้จัดละครถึงแนวทางในการสร้างสรรค์ละครที่มีฉากรุนแรง ให้มีความสร้างสรรค์มากยิ่งขึ้น ส่วนจะมีการเลื่อนเวลาละครไปฉายหลัง 22.00 น.หรือไม่นั้น ในขณะนี้ทาง กสทช.กำลังหารือกันอยู่
      นอกจากนี้ นายสนธยา กล่าวว่า การบูรณะวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหารนั้น ในขณะนี้ได้ให้ทางกรมศิลปากรดูแลในส่วนของมณฑป และการออกแบบ โดยใช้งบประมาณกว่า 134 ล้านบาท

ASTV ผู้จัดการ
http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9550000134093&Keyword=%a1%ca%b7______________________________________
กสทช.ประมูล “ทีวี ดิจิตอล” มีค.ปีหน้า

มั่นใจไม่วุ่นวายเหมือน3G

เหตุไม่เน้นหารายได้เข้ารัฐ

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2555 ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) ได้มีการเปิดรับฟังความเห็นภาคสาธารณะชน(ประชาพิจารณ์) ต่อร่างประกาศ กสทช. 3 ฉบับ ประกอบด้วย 1.การกระทำที่เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ 2.หลักเกณฑ์การจัดทำผังรายการสำหรับการให้บริการกระจายเสียงหรือโทรทัศน์ 3.หลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สำคัญที่ให้เผยแพร่ได้เฉพาะในบริการโทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไป

                 พันเอกนที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช. และรองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์(กสท.) เปิดเผยว่า การร่างประกาศทั้ง 3 ฉบับ จะให้ความสำคัญในเรื่องการคุ้มครองผู้บริโภคให้ชัดเจนโดยเฉพาะ และยังจะกำหนดให้ผู้ให้บริการต้องให้บริการรายการเป็นการทั่วไป ยกตัวอย่างเช่น การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เอเชียนเกมส์ การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย

               สำหรับการรับฟังความเห็นครั้งนี้จะปิดรับความเห็นในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2555 จากนั้นจะทำการรวบรวมความเห็นเพื่อพิจารณาปรับแก้ไขนำเสนอสู่ที่ประชุมบอร์ด กสท. และ กสทช. ก่อนนำประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาต่อไป

               พ.อ.นที กล่าวถึงความคืบหน้าในการเปลี่ยนผ่านทีวีระบบอนาลอก ในปัจจุบันเข้าสู่การเป็นทีวีดิจิตอล ในอนาคต ว่า เมื่อเร็วๆนี้ กสท.ได้ประกาศประเภทจำนวนช่องที่จะมีการใช้ในทีวีดิจิตอลออกมาแล้ว ประกอบด้วย ช่องบริการสารธารณะ 12 ช่อง ช่องบริการชุมชน รวมทั้งช่องบริการธุรกิจที่ให้เผยแพร่รายการเป็นการทั่วไปแบบปกติ 20 ช่อง และในแบบความคมชัดคุณภาพสูง(เอชดี) 4 ช่อง โดยขั้นตอนต่อไปจะเป็นการออกกฏกติการประมูล และราคาตั้งต้นการประมูลช่องรายการของทีวีดิจิตอลในหมวดช่องบริการธุรกิจในเดือนธันวาคม 2555 จากนั้นจะทำการให้ใบอนุญาตผู้ประกอบการโครงข่าย และจัดสรรช่องรายในหมวดบริการสาธารณะ ในเดือนมกราคม 2556 ส่วนการเปิดประมูลช่องบริการในหมวดธุรกิจมีขึ้นราวช่วงเดือน มีนาคม-เมษายน2555

                “การประมูลช่องทีวีดิจิตอล คิดว่าไม่น่าเกิดความวุ่นวายเหมือนการประมูลใบอนุญาต(ไลเซ่นส์)คลื่น2.1GHz หรือ คลื่น  3G เนื่องจากการประมูลทีวีดิจิตอลกับ3Gมีความแตกต่างกัน โดยการประมูลช่องทีวีดิตอล จะมีประโยชน์ต่อสังคมในวงกว้าง ขณะที่ประชาชนได้ประโยชน์มากกว่านำเงินส่งเข้ารัฐเหมือนการประมูล 3G  อีกทั้งผมแสดงจุดยืนชัดเจนมาตั้งแต่ต้นแล้วว่าไม่หวังเงินประมูล แต่ต้องการคนมีศักยภาพเข้ามาประมูลเพื่อให้บริการที่ดีแก่ประชาชน โดยเหตุที่ต้องประมูลก็เพราะกฎหมายบอกให้เราต้องใช้วิธีประมูลเท่านั้น” พ.อ.นที กล่าว

                ส่วนของละครเรื่องแรงเงา ทางช่อง 3 ที่กำลังเป็นกระแสวิพากวิจารณ์ถึงเนื้องหาที่มีความรุนแรงอยู่ในขณะนี้นั้น พอ.นที แสดงความเห็นว่า กสท. ยังไม่มีแนวความคิดที่จะหยิบยกประเด็นนี้มาหารือในบอร์ด กสท. ในเบื้องต้นพบว่า ละครแรงเงาไม่ได้ผิดต่อกฎด้านเนื้อหาของ กสทช. และช่วงเวลาที่ออกอากาศ  อีกทั้งกรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นเนื้อหารุนแรงเป็นเพียงแค่ความเห็นส่วนบุคคลเท่านั้น

             มีรายงานข่างว่า สำหรับการร่างหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการประมูลและการศึกษาราคาตั้งต้นที่จะใช้ในการประมูลคลื่นความถี่ใบอนุญาตการประกอบกิจการโทรทัศน์ระบบดิจิตอล นั้นยังอยู่ระหว่างรอผลศึกษาของ คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ(ไอทียู)คาดการณ์ว่าจะมีความชัดเจนประมาณเดือน ธันวาคม2555


ปนวหน้า
http://www.naewna.com/business/28451

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.