Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

12 พฤศจิกายน 2555 ข่าวค่ำ!! cybercityclub ไอที 2 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 12 / 11 / 2555 By So Magawn ( โส มกร )

ข่าวค่ำ!! cybercityclub ไอที 2 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 12 / 11 / 2555 By So Magawn ( โส มกร )

1..... APPLE 21 ล้านเหรียญ ค่าดีไซน์นาฬิกา - ยอม HTC ความตลอด 10 ปี 
2..... (เกาะติประมูลDigital TV-Radio) เนื้อหาเป็นสาธารณะเกิน 70%ลดค่าไลเซ่นส์ลง 50% // เร่งทำร่างดิจิตอล ๒ ฉบับ 

APPLE 21 ล้านเหรียญ ค่าดีไซน์นาฬิกา - ยอม HTC ความตลอด 10 ปี 
ประเด็นหลัก

ตัวเลข 21 ล้านเหรียญนี้ถูกวิจารณ์ว่าเล็กน้อยมากเมื
่อเทียบกับเงินสดที่แอปเปิลมีในมือมากกว่า 1 แสนล้านเหรียญสหรัฐ แต่ก็ถูกมองว่าเป็นปรากฏการณ์สำคัญที่โลกยังไม่เคยเห็นแอปเปิลยอมจ่ายเงินค่าลิขสิทธิให้ใครรวดเร็วขนาดนี้มาก่อน

พร้อมกับข่าวนี้ มีรายงานว่าแอปเปิลตกลงหยุดฟ้องร้องเรื่องการละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีกับเอชทีซี (HTC) ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสัญชาติไต้หวันแล้ว โดยทั้ง 2 บริษัทประกาศทำข้อตกลงหยุดกระบวนการด้านกฎหมายทุกอย่างเกี่ยวกับการฟ้องร้องเรื่องลิขสิทธิ์ตลอด 10 ปีนับจากนี้ โดยข้อตกลงจะมีผลต่อสิทธิบัตรทุกเทคโนโลยีทั้งในปัจจุบันและอนาคต ครอบคลุมทุกสาขาทั่วโลกของแอปเปิลและเอชทีซี

มหากาพย์ของการฟ้องร้องคดีละเมิดสิทธิบัตรของแอปเปิลและเอชทีซีนั้นเริ่มจากแอปเปิลเป็นฝ่ายเริ่มฟ้องเอชทีซีเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2010 แอปเปิลกล่าวหาว่าเอชทีซีได้ละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีมากกว่า 20 รายการ เบื้องต้น คณะกรรมการการค้าต่างประเทศแห่งสหรัฐฯ หรือ US International Trade Commission (ITC) ตัดสินว่าเอชทีซีมีความผิด แต่เอชทีซีหันมาแก้เกมด้วยการเข้าซื้อบริษัท S3 Graphics แล้วกลับมาดำเนินการฟ้องกลับแอปเปิลอีกครั้ง ซึ่งการฟ้องร้องครั้งนั้นแอปเปิลเป็นฝ่ายแพ้คดี ก่อนที่ ITC จะพลิกคำตัดสินให้แอปเปิลเป็นฝ่ายชนะช่วงเดือนพฤศจิกายน 2011

กระทั่งเดือนธันวาคม 2011 คณะกรรมการ ITC ประกาศผลพิจารณาคดีว่าเอชทีซีมีความผิดละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีแอปเปิลจำนวน 2 รายการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับกระบวนการตรวจจับข้อมูลที่ทำให้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ (Android) สามารถจำแนกได้แบบอัตโนมัติว่าข้อความใดเป็นอีเมลแอดเดรส, โทรศัพท์มือถือ หรือเป็นที่อยู่ธรรมดา เมื่อจำแนกได้ระบบจะย้ายข้อความเหล่านั้นไปยังปฏิทินงาน, หน้าโทร.ออก หรือแอปพลิเคชันแผนที่แบบอัตโนมัติเช่นกัน

คำตัดสินนี้มีผลต่ออุปกรณ์แอนดรอยด์ของเอชทีซีทุกรุ่นที่มีคุณสมบัติดังกล่าว และจะถูกสั่งห้ามจำหน่ายในสหรัฐฯ หากไม่สามารถตกลงกับแอปเปิลได้ โดยกูเกิล (Google) เจ้าพ่อผู้อยู่เบื้องหลังแอนดรอยด์ประกาศชัดเจนว่ากำลังแก้ไขคุณสมบัติของแอนดรอยด์ครั้งใหญ่เพื่อลดความเสี่ยงไม่ให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์แอนดรอยด์ถูกฟ้องร้องไปได้มากกว่านี้

http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9550000138180
__________________________

(เกาะติประมูลDigital TV-Radio) เนื้อหาเป็นสาธารณะเกิน 70%ลดค่าไลเซ่นส์ลง 50% // เร่งทำร่างดิจิตอล ๒ ฉบับ
ประเด็นหลัก

ทั้งนี้ กสท.จะลดค่าไลเซ่นส์ลง 50% สำหรับช่องรายการสาธารณะจากเดิมที่เรียกเก็บในอัตรา 2% ของรายได้ และลดมากกว่า 50% สำหรับรายการที่ผลิตเนื้อหาสาธารณะเกิน 90% ส่วนช่องบริการชุมชนที่ผลิตเนื้อหาสาธารณะเกิน 70% จะได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียม ในขณะที่ช่องรายการธุรกิจจะได้รับการลดค่าธรรมเนียมในอัตรา 15% กรณีนำเสนอข่าว สาระ ที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ โดยหลังจากร่างดังกล่าวผ่านมติบอร์ด กสทช.ใหญ่ 11 คนแล้วจะนำออกรับฟังความเห็นสาธารณะช่วงกลางเดือน ธ.ค.นี้

นอกจากนี้ เตรียมเสนอมร่างประกาศ เรื่อง หลักเกณฑ์ รายการโทรทัศน์สำคัญที่ให้เผยแพร่ได้เฉพาะในบริการโทรทัศน์ที่เป็นรายการทั่วไป โดยได้กำหนดรายการโทรทัศน์ 7 ประเภทที่ต้องออกอากาศผ่านฟรีทีวี(Must have)ให้บอร์ดใหญ่พิจารณาวันที่14 พ.ย.นี้ ก่อนประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งจะส่งผลให้ทาง บมจ.อาร์เอส(RS)ไม่สามารถงดการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย(ฟีฟ่า เวิลด์ คัพ ไฟนอล) ผ่านฟรีทีวีได้

๑. (ร่าง) ประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตเพิ่มเติมในส่วนการให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ประเภทที่ใช้คลื่นความถี่ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล

๒. (ร่าง) ประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับการให้บริการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอล พ.ศ. ...

http://www.ryt9.com/s/prg/1528181
http://www.ryt9.com/s/iq05/1528209
http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9550000138254
http://www.thairath.co.th/content/tech/305376

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.