Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

13 พฤศจิกายน 2555 ICT สั่งลุย TOT ลุย3Gเฟส 2ให้เร็วที่สุดเพราะแหล่งรายได้หลัก AIS กำลังจะหมดไป

ประเด็นหลัก


น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า ทั้ง 3 ธุรกิจหลักถือเป็นธุรกิจสำคัญที่จะสร้างรายได้ให้กับทีโอทีในอนาคต โดยเฉพาะบริการโทรศัพท์พื้นฐานที่ปัจจุบันทีโอทีครองส่วนแบ่งลูกค้าสูงสุดเกือบ 4 ล้านราย แต่ในด้านของรายได้เฉลี่ยต่อเลขหมายยังค่อนข้างต่ำ ดังนั้น สิ่งที่บอร์ดใหม่ต้องทำ คือ ต่อยอดบริการเสริมในรูปแบบไอพีทีวี และบริการอินเทอร์เน็ต เพื่อเพิ่มรายได้ให้มากขึ้น ขณะที่บริการบรอดแบนด์ ต้องเปิดจ้างให้เอกชนในพื้นที่ที่มีการแข่งขันสูงเข้ามาช่วยทำตลาด เพื่อปิดจุดด้อยของทีโอทีในเรื่องการทำตลาด แต่ใช้ศักยภาพที่แข็งแรง คือ ความจุของโครงข่ายที่รองรับการใช้งานของลูกค้าได้มาก เช่นเดียวกับโครงข่าย 3จีเฟส 2 ที่จำเป็นต้องได้รับการสานต่อโดยเร็ว เพราะจะเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญหลังจากสัมปทานของบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส สิ้นสุดในปี 2558_______________________________“ไอซีที” สั่งบอร์ดใหม่ “ทีโอที” ลุยฮัลโหล
.

บอร์ดใหม่ทีโอทีเริ่มทำงานแล้ว ด้านรมว.ไอซีที มอบนโยบายลุย 3 เรื่อง มือถือ-โทรศัพท์บ้าน-อินเทอร์เน็ต ปั้นรายได้เข้าทีโอที
 
น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า ขณะนี้เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าโครงการ 3จี เฟสแรก มูลค่า 1.6 หมื่นล้านบาท จำนวน 5,320 สถานี ของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ไม่สามารถเปิดให้บริการได้ทันตามกำหนดเดือน ธ.ค. นี้ เนื่องจากเกิดปัญหาค่อนข้างมาก ส่งผลให้ติดตั้งโครงข่ายเสร็จเพียง 3,000 สถานีเท่านั้น และไม่ประสบความสำเร็จด้านการทำตลาดตามที่ตั้งเป้าไว้ ซึ่งตามแผนเดิมโครงการดังกล่าวต้องเริ่มให้บริการได้เต็มรูปแบบตั้งแต่ช่วงกลางปีที่ผ่านมา แต่ในช่วงแรกติดปัญหาเรื่องน้ำท่วมส่งผลให้ต้องเลื่อนเป็นเดือน ต.ค. และช้าสุดในเดือน ธ.ค. แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถเปิดได้ตามที่กำหนด ถือเป็นความผิดพลาดของโครงการนี้ เพราะไม่ประสบความสำเร็จในทุกด้าน
 
สำหรับคณะกรรมการบริหาร (บอร์ด) ทีโอทีชุดใหม่ รมว.ไอซีที ได้เข้ามอบนโยบาย เมื่อวันที่ 9 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยให้เร่งดำเนินการ 3 ธุรกิจหลัก คือ การขยายโครงข่าย 3จี เฟส 2 จำนวน 1.5 หมื่นสถานี บริการโทรศัพท์พื้นฐาน และ บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า ทั้ง 3 ธุรกิจหลักถือเป็นธุรกิจสำคัญที่จะสร้างรายได้ให้กับทีโอทีในอนาคต โดยเฉพาะบริการโทรศัพท์พื้นฐานที่ปัจจุบันทีโอทีครองส่วนแบ่งลูกค้าสูงสุดเกือบ 4 ล้านราย แต่ในด้านของรายได้เฉลี่ยต่อเลขหมายยังค่อนข้างต่ำ ดังนั้น สิ่งที่บอร์ดใหม่ต้องทำ คือ ต่อยอดบริการเสริมในรูปแบบไอพีทีวี และบริการอินเทอร์เน็ต เพื่อเพิ่มรายได้ให้มากขึ้น ขณะที่บริการบรอดแบนด์ ต้องเปิดจ้างให้เอกชนในพื้นที่ที่มีการแข่งขันสูงเข้ามาช่วยทำตลาด เพื่อปิดจุดด้อยของทีโอทีในเรื่องการทำตลาด แต่ใช้ศักยภาพที่แข็งแรง คือ ความจุของโครงข่ายที่รองรับการใช้งานของลูกค้าได้มาก เช่นเดียวกับโครงข่าย 3จีเฟส 2 ที่จำเป็นต้องได้รับการสานต่อโดยเร็ว เพราะจะเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญหลังจากสัมปทานของบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส สิ้นสุดในปี 2558
 
ทั้งนี้ บอร์ดใหม่ทีโอทีจะประชุมครั้งแรกในวันที่ 15 พ.ย. 55 เพื่อรับรองให้ นายอุดม พัวสกุล ทำหน้าที่ประธานบอร์ดอย่างเป็นทางการ หลังจากนั้นจะเดินหน้าแผนธุรกิจเพื่อสร้างรายได้.

เดลินิวส์
http://www.dailynews.co.th/technology/166210

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.