Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

15 พฤศจิกายน 2555 (เกาะติดประมูล3G) กสทช.(บอร์ดมือถือ) ให้ข้อมูลต่อศาลแรง +++ หากประมูล 3G สะดุดจะส่งผลเสียหายมากกว่าเมื่อ 2 ปีก่อน

ประเด็นหลัก


ส่วนนายสุทธิพล กล่าวว่า กรรมการ กสทช.พร้อมจะชี้แจงในทุกประเด็นเช่นกัน แต่เห็นว่าการฟ้องครั้งนี้ไม่ชอบ เพราะทางผู้ตรวจการแผ่นดินไม่เปิดโอกาสให้ กสทช.เข้าชี้แจงข้อกล่าวหาเลยในชั้นการพิจารณาก่อนยื่นคำร้องต่อศาล และเห็นว่าหากประมูล 3G สะดุดจะส่งผลเสียหายมากกว่าเมื่อ 2 ปีก่อน แต่ยืนยันว่าที่ผ่านมาการดำเนินการในทุกขั้นตอนเป็นไปด้วยความรอบคอบและโปร่งใส______________________________
กสทช.แจงศาล ปค.กรณีออกใบอนุญาต 3G บ่ายวันนี้


      ภาคเอกชนที่ชนะการประมูลทั้ง 3 รายได้จ่ายเงินงวดแรก จำนวนร้อยละ 50 ของมูลค่าใบอนุญาตไปแล้ว เห็นว่า หากการตรวจสอบไม่กระทบต่อแผนดำเนินการ 3จี จะไม่เกิดปัญหาต่อการลงทุน ที่ทั้ง 3 รายได้วางแผนการขยายโครงข่ายไว้ แต่หากผลการตรวจสอบทำให้การดำเนินการ 3จีต้องหยุดชะงัก จะทำให้ประเทศไทยเสียโอกาสในการพัฒนาเทคโนโลยี พร้อมเห็นว่าคลื่นความถี่โทรคมนาคม จำเป็นต้องนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์
      ช่วงบ่ายวันนี้ (15 พ.ย.) กสทช.จะเข้าชี้แจงต่อศาลปกครองกลาง ที่สั่งนัดไต่สวนต่อจากผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยมีประธาน กสทช. กรรมการ กสทช.ฝั่งกิจการโทรคมนาคม เลขาธิการ กสทช. และฝ่ายกฎหมายเข้าชี้แจง โดยยืนยันว่า หากศาลสั่งระงับจะเกิดความเสียหายมาก
      ทั้งนี้ หากไม่มีคำสั่งศาลให้ระงับการออกใบอนุญาตคลื่นความถี่ 3 จี กสทช.จะดำเนินการแจกใบอนุญาตให้เอกชนได้ตามกรอบเวลาวันที่ 18 มกราคม 2556


ASTV ผู้จัดการ
http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9550000139646&Keyword=3g

____________________________________
กสทช.มอบ"เศรษฐพงค์-สุทธิพล"แจงแทน กรณีออกใบอนุญาต3G      ที่ห้องพิจารณาคดี 14 ศาลปกครอง คณะตุลาการศาลปกครอง ได้ออกนั่งบัลลังก์ไต่สวนคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นฟ้องให้มีการเพิกถอนคำสั่งทางปกครองของ กสทช. และให้มีการคุ้มครองชั่วคราวการออกใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ 3G โดยขณะนี้ศาลได้อยู่ในระหว่างการไต่สวน เพื่อพิจารณาคดีอีกครั้ง
      อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ (14 พ.ย.) ศาลได้ทำการไต่สวนฝ่ายผู้ร้องไปแล้วคือ สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ด้าน พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธาน กสทช. เปิดเผยว่า ในการชี้แจงในวันนี้ ได้มอบหมายให้ พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ประธาน กทค. และ ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ กรรมการ กสทช. ได้เป็นผู้ชี้แจงแทน โดยกล่าวว่า เชื่อมั่นในการดำเนินการของ กสทช.ที่ผ่านมาว่า มีการดำเนินการด้วยความมุ่งมั่นที่จะยกระดับคุณภาพโทรคมนาคมของประเทศ ซึ่งหากเรื่องนี้มีความล่าช้าออกไป ประเทศอื่นๆ อาจจะแซงหน้าเราได้
      ขณะที่ ดร.สุทธิพล กล่าวว่า หากการดำเนินการที่ผ่านมาของ กสทช. ต้องหยุดชะงักลง จะเกิดความเสียหายมากกว่า 2 ปีที่แล้ว

ASTV ผู้จัดการ
http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9550000139790&Keyword=3g


_______________________________________


ประธานบอร์ด กสทช.นำทีมให้การศาลปกครองคดี 3G มั่นใจชี้แจงได้ทุกประเด็น


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวแทนคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เข้าร่วมการไต่สวนของศาลปกครองในคดี 3G ช่วงบ่ายวันนี้แบบครบทีม ทั้งพล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธานกรรมการ กสทช., พ.อ.เศรษฐพงษ์ มะลิสุวรรณ รองประธาน กสทช., นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช., และนายสุทธิพล ทวีชัยการ กรรมการ กสทช. โดยต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่าพร้อมจะชี้แจงข้อมูลต่อศาลปกครองกรณีผู้ตรวจการแผ่นดินฟ้องว่าการประมูล 3G เมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมาไม่เกิดการแข่งขันอย่างเสรีและเป็นธรรม


พ.อ.เศรษฐพงษ์ กล่าวว่า เตรียมข้อมูลมาชี้แจงอย่างครบถ้วน และเชื่อมั่นว่าข้อมูลที่มีอยู่จะสามารถชี้แจงได้ทุกเรื่องทุกประเด็น อย่างไรก็ตาม ก็ให้ความเคารพต่อศาล หากศาลมีคำสั่งออกมาอย่างไรก็พร้อมที่จะปฏิบัติตาม และปฏิเสธที่จะคาดเดาว่าศาลจะมีคำสั่งออกมาในทิศทางใด แต่หากศาลยกฟ้อง กสทช.ก็จะเดินหน้าต่อไปเพื่อออกใบอนุญาตตามขั้นตอนและกรอบเวลาที่กำหนดไว้โดยไม่เร่งรีบ

ด้านนายฐากร กล่าวว่า ในส่วนของสำนักงาน กสทช.ก็พร้อมจะชี้แจงต่อศาลเช่นกัน แต่สำนักงาน กสทช.มีหน้าที่เพียงในเรื่องงานด้านธุรการเท่านั้น ซึ่งยืนยันว่าการดำเนินการทุกอย่างที่ผ่านมาเป็นไปตามกรอบและระเบียบที่กำหนดไว้ ส่วนเรื่องการดำเนินการประมูลเป็นเรื่องของ กทค.และ กสทช.

ส่วนนายสุทธิพล กล่าวว่า กรรมการ กสทช.พร้อมจะชี้แจงในทุกประเด็นเช่นกัน แต่เห็นว่าการฟ้องครั้งนี้ไม่ชอบ เพราะทางผู้ตรวจการแผ่นดินไม่เปิดโอกาสให้ กสทช.เข้าชี้แจงข้อกล่าวหาเลยในชั้นการพิจารณาก่อนยื่นคำร้องต่อศาล และเห็นว่าหากประมูล 3G สะดุดจะส่งผลเสียหายมากกว่าเมื่อ 2 ปีก่อน แต่ยืนยันว่าที่ผ่านมาการดำเนินการในทุกขั้นตอนเป็นไปด้วยความรอบคอบและโปร่งใส

อินโฟเควสท์
http://www.ryt9.com/s/iq03/1530931

___________________________________


ศาลปกครองเสร็จสิ้นการไต่สวนกสทช.คดีผู้ตรวจการแผ่นดินฟ้องประมูล 3G แล้ว


ศาลปกครองได้ทำการไต่สวนฉุกเฉินคดีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นฟ้องร้องสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) เสร็จสิ้นลงแล้วในช่วงเย็นวันนี้ แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าศาลจะมีคำสั่งอย่างไร และเมื่อใด


นายสุทธิพล ทวีชัยการ กรรมการใน กสทช.กล่าวว่า วันนี้ กสทช.ได้นำผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด 8 คนเข้าชี้แจงรายละเอียดให้ศาลเห็นว่ากระบวนการต่าง ๆ ดำเนินการที่ชอบด้วยกฎหมาย คำฟ้องของสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เป็นการฟ้องผิดตัว เพราะสำนักงาน กสทช.ไม่มีอำนาจในการออกประกาศเปิดประมูล 3G เพราะทุกอย่างเป็นอำนาจของคณะกรรมการ กสทช.

และข้อกล่าวหาที่อ้างว่าดำเนินการประมูลโดยไม่ชอบนั้น ก็ไม่ได้ชี้ให้เห็นว่าไม่ชอบอย่างไร ซึ่งเห็นว่าน่าจะเป็นเรื่องของความถูกใจมากกว่า กรณีที่นี้ตนเองได้ยกคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุดที่เคยมีคำตัดสินในลักษณะใกล้เคียงกันว่ากรณีที่ผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยนั้น เป็นเรื่องปัญหาทางเทคนิคที่ศาลปกครองระบุว่าศาลจะไม่ก้าวล่วงเข้าไปตัดสิน แต่จะให้อำนาจองค์กรชำนาญพิเศษเป็นผู้ตัดสิน

นอกจากนั้น กสทช.ยังชี้ให้เห็นความเสียหายที่เกิดขึ้นหากมีคำส่งให้ชะลอออกใบอนุญาตว่าจะจะยิ่งเสียหายกว่าเมื่อ 2 ปีก่อนที่ศาลมีคำสั่งระงับการประมูล เพราะครั้งนี้มีการจัดการประมูลไปเรียบร้อยจนรู้ผลและรับรองผลประมูล ขณะที่เอกชนก็ดำเนินการตามเงื่อนไขคือการจ่ายเงิน 50% ของราคาประมูล และมีการเตรียมแผนธุรกิจไว้หมดแล้ว หากสะดุดลงจะได้รับผลกระทบมาก และอาจทำให้ผู้ประกอบการหรือประชาชนนำเรื่องมาฟ้องร้องตามมาได้ ซึ่ง กสทช.ชี้ให้เห็นว่าเป็นความเดือดร้อนหากไม่ดำเนินการ แต่หากเดินหน้าไปตามขั้นตอนก็จะไม่มีผู้ได้รับความเดือดร้อน

อินโฟเควสท์
http://www.ryt9.com/s/iq05/1531206

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.