Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

19 พฤศจิกายน 2555 (เกาะติดประมูล3G) สารี เร่งเปิดใช้ 3G ร่วมตรวจสอบ 3G ไม่เกี่ยวการเมือง เน้นดูแลผลประโยชน์ผู้บริโภคและสาธารณะ

ประเด็นหลัก

นางสาวสารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค และประธานคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคด้านโทรคมนาคม ในคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) กล่าวถึงกรณี    "เครือข่ายผู้บริโภคผลักดันนโยบายด้านโทรคมนาคมมาแล้ว และเห็นว่าทำได้ลำบากในปัจจุบัน ไม่ได้เพิ่งมายุ่งกับ 3G เพื่อผลทางการเมือง เรื่องที่เราติดตามตรวจสอบจนบรรลุผลแล้ว เช่น การทำให้ กทช. ประกาศห้ามผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือเรียกเก็บค่าเชื่อมต่อเพื่อเปิดบริการใหม่หลังจากระงับบริการ จำนวน 107 บาท หรืออย่างเช่นในขณะนี้ก็มีการฟ้องคดีเรื่องการกำหนดวันหมดอายุของเงินในโทรศัพท์มือถือแบบจ่ายเงินล่วงหน้า ซึ่งเป็นการทำผิดกฎหมาย ส่วน 3G เราก็ให้ข้อมูลความเห็นมาตั้งแต่ต้นแล้วว่า กติกา กทค. เอื้อประโยชน์ให้ผู้ประกอบการฝ่ายเดียว ข้อเท็จจริงเหล่านี้เห็นชัดเจนเมื่อประมูลแล้วเสร็จ การบิดเบือนเพื่อเบี่ยงเบนประเด็นที่กำลังถูกตรวจสอบชวนให้คิดว่าเรื่องที่มีการกล่าวหานั้นเป็นความจริง เพราะถ้าไม่จริงน่าจะเน้นที่การชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา" เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคกล่าวสรุป


___________________________________
'สารี'เร่งเปิดใช้3จี ประมูลกทค.เคลียร์เอง

สารี อ๋องสมหวัง ยืนยัน องค์กรผู้บริโภคร่วมตรวจสอบ 3G ไม่เกี่ยวการเมือง เน้นทำหน้าที่องค์กรผู้บริโภคที่ดูแลผลประโยชน์ผู้บริโภคและสาธารณะ  อยากให้เร่งเปิดบริการ 3G

โดยเร็วเช่นกัน แต่มีความเสียหาย ต้องเปิดเผย ย้ำกทค.ต้องพิสูจน์ตัวเอง
   นางสาวสารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค และประธานคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคด้านโทรคมนาคม ในคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) กล่าวถึงกรณีมีกระแสเสียงวิพากษ์วิจารณ์การตรวจสอบการประมูล 3G ว่า เรื่องนี้มีการปั่นกระแสข่าวอย่างมาก ทั้งในแง่ของการพยายามดิสเครดิตฝ่ายตรวจสอบว่าเป็นขบวนการล้มรัฐบาล ถือว่าเป็นความพยายามป้ายสีกลุ่มตรวจสอบเพื่อลดทอนความน่าเชื่อถือ จึงอยากขอให้สังคมตั้งหลักให้ดี และอย่าคล้อยตามจนเบี่ยงเบนจากประเด็นหลักของเรื่อง นั่นคือ มีการฮั้วหรือทุจริตเกิดขึ้นในกรณีการจัดประมูล 3G จริงหรือไม่ รวมถึงประเทศเสียหายและผู้บริโภคเสียประโยชน์หรือไม่
   นางสาวสารีกล่าวต่อไปว่า ทั้งที่ข้อเท็จจริงขณะนี้กทค.ไม่สามารถกำกับเรื่องข้อมูล (Data) ได้ และจะมีบริการในระบบ 2G ลดลงและไม่มีในที่สุด รวมทั้งไม่มีบริษัทไหนเห็นด้วยกับข้อเสนอของกทค.ที่จะลดราคาลง 15-20%  หากเป็นเช่นนี้ การคุ้มครองผู้บริโภค ทำได้ยาก นอกจากนี้เมื่อไม่มีส่วนแบ่งรายได้ของบริษัทให้กับรัฐ คือ ทศท และกสท ก็ไม่สามารถประกอบการได้ ณ ตอนนั้น จะแก้ปัญหาอย่างไร หากไม่นำงบประมาณแผ่นดินหรือภาษีไปสนับสนุนหรือช่วยเหลือ ซึ่งเป็นความเสียหายที่ชัดเจน จริงๆ คณะกรรมการทศท และกสท ควรมีท่าทีเรื่องนี้ ไม่ใช่เฉพาะสหภาพ
    "เครือข่ายผู้บริโภคผลักดันนโยบายด้านโทรคมนาคมมาแล้ว และเห็นว่าทำได้ลำบากในปัจจุบัน ไม่ได้เพิ่งมายุ่งกับ 3G เพื่อผลทางการเมือง เรื่องที่เราติดตามตรวจสอบจนบรรลุผลแล้ว เช่น การทำให้ กทช. ประกาศห้ามผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือเรียกเก็บค่าเชื่อมต่อเพื่อเปิดบริการใหม่หลังจากระงับบริการ จำนวน 107 บาท หรืออย่างเช่นในขณะนี้ก็มีการฟ้องคดีเรื่องการกำหนดวันหมดอายุของเงินในโทรศัพท์มือถือแบบจ่ายเงินล่วงหน้า ซึ่งเป็นการทำผิดกฎหมาย ส่วน 3G เราก็ให้ข้อมูลความเห็นมาตั้งแต่ต้นแล้วว่า กติกา กทค. เอื้อประโยชน์ให้ผู้ประกอบการฝ่ายเดียว ข้อเท็จจริงเหล่านี้เห็นชัดเจนเมื่อประมูลแล้วเสร็จ การบิดเบือนเพื่อเบี่ยงเบนประเด็นที่กำลังถูกตรวจสอบชวนให้คิดว่าเรื่องที่มีการกล่าวหานั้นเป็นความจริง เพราะถ้าไม่จริงน่าจะเน้นที่การชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา" เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคกล่าวสรุป

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ
http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=154428:3-&catid=123:2009-02-08-11-44-33&Itemid=491

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.