Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

20 พฤศจิกายน 2555 ข่าวค่ำ!! TECHTVTHAILAND โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 20/11/2555 By So Magawn ( โส มกร )


ข่าวค่ำ!! TECHTVTHAILAND โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 20/11/2555 By So Magawn ( โส มกร )

1.... (เกาะติดประมูล3G)นาน7ชั่วโมงที่ศาล(TRUEสุดทน4500ต่อบล็อกแพงไป ชี้สังคมสงสัยทุกเรื่องไม่จำเป็น)DTACเรื่องเดิมAISปิดปาก
2.... 
TRUEประกาศทำได้แล้ว+++ CAT - TRUE ทดสอบ ระหว่าง 4G และ 3G (roaming) สามารถเชื่อมต่อได้ต่อเนื่อง ไม่สะดุด
3.... (เกาะติดประมูล3G) 40 ส.ว.เตรียมยื่นผู้ตรวจการส่งศาลตีความอำนาจ (บอร์ดมือถือแห่งกสทช.) ออกใบอนุญาต 3G ขัดรธน.

TRUEประกาศทำได้แล้ว+++ CAT - TRUE ทดสอบ ระหว่าง 4G และ 3G (roaming) สามารถเชื่อมต่อได้ต่อเนื่อง ไม่สะดุด
ประเด็นหลัก


ผู้อำนวยการบริหารด้านรัฐกิจสัมพันธ์ และนายอติรุฒม์ โตทวีแสนสุข (ที่ 3 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการ ธุรกิจโมบายล์ พร้อมคณะผู้บริหาร จาก บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น ร่วมกับ บมจ. กสท โทรคมนาคม โดย นายสมเกียรติ สำราญบำรุง (ที่ 4 จากซ้าย) ผู้ช่วยผู้จัดการ ฝ่ายปฏิบัติการและบำรุงรักษาสื่อสารไร้สาย ตอกย้ำความเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายความเร็วสูง โดยดำเนินการทดสอบเทคโนโลยีสำหรับอนาคต LTE 4G บนคลื่นความถี่ 1800 MHz แสดงศักยภาพการใช้งานเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงในพื้นที่อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเร็วที่ใช้ได้จริงของเทคโนโลยี LTE 4G ในสภาพแวดล้อมจริงในพื้นที่ห่างไกล ผลการทดสอบประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี สามารถใช้ได้จริง รวมถึงการเชื่อมต่อเครือข่าย ทั้ง 3G และ 4G สามารถทำได้อย่างราบรื่นไม่สะดุด

นายอติรุฒม์ โตทวีแสนสุข กรรมการผู้จัดการธุรกิจโมบายล์ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า “การทดสอบ LTE 4G ของกลุ่มทรูในครั้งนี้ เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพการใช้งานเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงที่ใช้ได้จริง ในสภาพแวดล้อมจริงในพื้นที่ห่างไกล โดยผลการทดสอบประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ได้ความเร็ว ที่เหมาะสมกับช่วงคลื่นที่ทำการทดสอบ ทำให้เห็นถึงการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้รวดเร็ว การสตรีมมิ่งวิดีโอในรูปแบบ HD ทำได้อย่างราบรื่น รวมถึงประสิทธิภาพและการใช้งานข้ามเทคโนโลยีระหว่าง 4G และ 3G (roaming) สามารถเชื่อมต่อได้ต่อเนื่อง ไม่สะดุด เรามั่นใจว่าหากประเทศไทยอนุญาตให้นำเทคโนโลยี LTE 4G มาใช้ในอนาคต ทรูก็พร้อมที่จะให้บริการได้ในทันที”

นายธิติฏฐ์ นันทพัฒน์สิริ ผู้อำนวยการบริหารด้านรัฐกิจสัมพันธ์ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า “กลุ่มทรู ขอขอบคุณ กสทช. และ บมจ. กสท โทรคมนาคม ที่อนุญาตให้ทรูมูฟดำเนินการทดลอง LTE 4G บนคลื่นความถี่ 1800 MHz ที่จะช่วยทำให้เกิดการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านสื่อสารของประเทศไทย ซึ่งผู้บริหารจาก CAT ยังได้เข้าร่วมการทดสอบกับทรูในครั้งนี้ด้วย ผลการทดสอบได้รับความสำเร็จเป็นอย่างดี รวมถึงได้พิสูจน์แล้วว่ากลุ่มทรูมีความพร้อมในการเข้าร่วมกับกสทช.และ CAT ในการนำเทคโนโลยีไร้สายความเร็วสูง มาให้คนไทยได้ใช้บริการและช่วยในการพัฒนาประเทศ”


http://www.ryt9.com/s/iq05/1534038

________________________________

(เกาะติดประมูล3G) 40 ส.ว.เตรียมยื่นผู้ตรวจการส่งศาลตีความอำนาจ (บอร์ดมือถือแห่งกสทช.) ออกใบอนุญาต 3G ขัดรธน.
ประเด็นหลัก

โดยเฉพาะการทำหน้าที่ตาม พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม(พ.ร.บ.กสทช.) มาตรา 40 บัญญัติให้คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม(กทค.) ทำการหรือปฏิบัติการใดๆแทน กสทช. ในส่วนที่เกี่ยวกับกิจการโทรคมนาคม และมาตรา 27 (4) เรื่องการให้อำนาจพิจารณาอนุญาตใช้คลื่นความถี่นั้น เชื่อว่าน่าจะขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 47 ที่บัญญัติให้มีองค์กรของรัฐที่เป็นอิสระองค์กรหนึ่งทำหน้าที่จัดสรรคลื่นความถี่ ซึ่งหมายถึง กสทช. ไม่ใช่ กทค.

นอกจากนั้น รัฐธรรมนูญมาตรา 305(1)บัญญัติว่าให้คณะกรรมการเฉพาะด้านซึ่งหมายถึง กทค.เป็นหน่วยย่อยภายในองค์กร กสทช.แยกต่างหากจากกัน ทำหน้าที่กำกับการประกอบกิจการโทรคมนาคมเท่านั้น ไม่ให้ทำหน้าที่อนุญาตจัดสรรคลื่นความถี่ และรัฐธรรมนูญมาตรา 6 บัญญัติว่ากฎหมายใดที่ขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญ บทบัญญัตินั้นเป็นอันใช้ไม่ได้ จึงเห็นว่าหากปล่อยเรื่องนี้ไปและให้ กทค.ออกใบอนุญาต 3G หรือคลื่นความถี่อื่นจะเป็นการขัดรัฐธรรมนูญในภายหน้า หากมีการตีความในอำนาจดังกล่าวจะมีปัญหาเกิดความเสียหายต่อส่วนรวม

http://www.ryt9.com/s/iq02/1534185
________________________________

(เกาะติดประมูล3G)นาน7ชั่วโมงที่ศาล(TRUEสุดทน4500ต่อบล็อกแพงไป ชี้สังคมสงสัยทุกเรื่องไม่จำเป็น)DTACเรื่องเดิมAISปิดปาก
ประเด็นหลัก


ศาลปกครองกลาง ไต่สวน ยาวนานกว่า 7 ชั่วโมง ผู้แทน 3 บริษัทเอกชน ประมูลได้คลื่นความถี่ 3 จีเสร็จแล้ว รอลุ้นระทึก มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวหรือไม่

เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 13 ศาลปกครอง คณะตุลาการศาลปกครองกลาง องค์คณะที่ 5 ออกบัลลังก์ ไต่สวนคดีที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื่นฟ้องสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อขอให้เพิกถอนการจัดประมูลคลื่นความถี่ 3 จี เป็นครั้งที่ 3


TRUE
บริษัทต้องรอคำสั่งศาลฯก่อน ถ้ามีความชัดเจนจึงจะรู้ว่าต้องดำเนินการต่อไปอย่างไร ซึ่งในวันนี้แนวทางที่ชี้แจงได้ย้ำว่ากระบวนการประมูลมีความโปร่งใส และทั้ง 3 บริษัทตอนที่ชี้แจงต่อวุฒิสภาก็พบว่าต่างคิดไม่เหมือนกัน ไม่ใช่ทุกคนคิดเหมือนกัน และได้เล่าข้อมูลกระบวนการประมูลตั้งแต่มิ.ย.55 ให้ศาลฟัง ได้แก่ ราคาเริ่มต้นการประมูล 4,500 ล้านบาท ซึ่ง TRUE มองว่าสูงเกินไป ในขณะที่นักวิชาการบางรายมองว่าเป็นราคาต่ำเกินไป แต่เมื่อมีองค์กรกลางชี้ขาดค่าประมูลใบอนุญาตเริ่มต้น TRUE ก็ต้องยอมรับ

นายอธึก ได้เปิดเผยภายหลังเข้าให้ถ้อยคำต่อศาลว่า ได้ชี้แจงถึงประเด็นทั่วๆไป รวมไปถึงได้ชี้แจงว่าการเปิดให้บริการ 3 จี นั้นก็ได้ช้าไปมากแล้ว และหากถูกระงับก็จะทำให้เสียหายทั้งทางความน่าเชื่อถือ และเงิน ซึ่งในการกล่าวหาก็ไม่รู้ว่าผู้กล่าวหามีหลักฐานอะไรบ้าง ท้ายสุดก็ต้องรอว่าศาลจะมีคำตัดสินอย่างไร

"เมืองไทยถ้ากล่าวหาโดยไม่มีหลักฐานก็ไม่น่าหยิบยกมาเป็นประเด็นอะไรมากมายคล้ายๆกับสงสัย เลยให้ไต่สวน อีกหน่อยทุกคนก็จะสงสัยทุกเรื่องไม่จำเป็นต้องมีหลักฐานอะไร งานก็ไม่เดินไปไหนซักที" นายอธึก กล่าวAIS
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังที่่ผู้แทนจากบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัดได้เข้าให้ถ้อยคำต่อศาลเสร็จได้ปฎิเสธที่จะให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด


DTAC
นายดามพ์ กล่าวว่า วันนี้มาให้ข้อมูลศาลเกี่ยวกับการประมูลในหลายๆ ด้าน ซึ่งเป็นข้อมูลที่เคยชี้แจงในหลายๆ แห่ง ทั้งนี้ มองว่าถ้าดีแทคได้รับใบอนุญาต 3จีเร็ว คาดว่าจะสามารถให้บริการ 3จี ได้ในต้นไตรมาสสองของปีหน้า พร้อมระบุว่าการเปิดให้บริการ 3จีจะทำให้ตลาดมีการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้น ซึ่งวันนี้ไทยล่าช้าเรื่อง 3จีมาเป็น 10 ปี ขณะที่ประเทศอื่นๆ มี 3จีใช้งานกว่า 12 ปี

“ส่วนความเสียหายที่เกิดจากความล่าช้าในการออกใบอนุญาต ในส่วนของดีแทค ถือว่าเป็นภาระทางธุรกิจอยู่แล้ว แต่ก็เข้าใจกระบวนการออกใบอนุญาตของกสทช. ซึ่งอยู่นอกเหนือการควบคุม โดยผลกระทบที่เกิดขึ้นคือ การที่ลูกค้าเสียโอกาสในการงาน” ดร.ดามพ์ กล่าว

http://www.thairath.co.th/content/tech/307580
http://www.ryt9.com/s/iq05/1534227
http://www.dailynews.co.th/technology/167826
http://www.ryt9.com/s/iq03/1533889
http://www.ryt9.com/s/iq05/1533866
http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/it/it/20121120/478
913/AIS-DTAC-
TRUE%E3%CB%E9%BB%D2%A1%A4%D3%C8%D2%C5%BB%A
1%A4%C3%CD%A7-
%A4%B4%D5%BB%C3%D0%C1%D9%C53%A8%D5.html

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.