Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

25 พฤศจิกายน 2555 ข่าวค่ำ!! cybercityclub ไอที 2 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 22 / 11 / 2555 By So Magawn ( โส มกร )

ข่าวค่ำ!! cybercityclub ไอที 2 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 22 / 11 / 2555 By So Magawn ( โส มกร )

1.... CTH บอกคุ้ม ได้เปลื่ยนระดับจาก เคเบิลทีวีบ้านนอก ++ ลอตแรก ประมาณ 2.5 ล้านกล่อง ++ดูทุกช่องทาง 380 แมตช์ 350-500 บาท 
2.... BLACKBERRY 10 : โอกาสครั้งเดียวของเรา ต้องทำให้ได้ // ไทยกับOppo Find Melody // HTC Droid DNA // XPERIA V กับ 4G LTE 

BLACKBERRY 10 : โอกาสครั้งเดียวของเรา ต้องทำให้ได้
 // ไทยกับOppo Find Melody // HTC Droid DNA // XPERIA V กับ 4G LTE
ประเก็นหลัก

โดยล่าสุดคุณ Thorsten Heins ได้ทำการให้สัมภาษณ์กับ The Verge เกี่ยวกับทิศทางและอนาคตก้าวต่อไปของบริษัท ระบุใจความสำคัญว่า “RIM ต้องการมากกว่าที่จะแค่อยู่รอดในตลาด smartphone เรามีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จได้กับ Blackberry OS 10 เราต้องใช้โอกาสครั้งเดียวที่มีให้คุ้มค่าที่สุด”

“สำหรับแผนการเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2013 นั้น เราจะสร้างโอกาสที่เป็นจุดสนใจในตลาด smartphone ได้มากกว่าในเวลานั้น เพราะในช่วงเวลานั้นจะมีการเปิดตัว smartphone รุ่นใหม่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2012 ที่มีการแข่งขันดุเดือด”

“ในอีก 2-3 ปีข้างหน้าอุตสาหกรรมมือถือและอุปกรณ์พกพา เช่น แท๊บเลตจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงานของผู้คนสมัยใหม่ และ RIM ก็มีความทะเยอทะยานที่ต้องการจะเป็นกลับมาเป็นผู้เล่นรายสำคัญในตลาดของ mobile computing ในอนาคต”

เบื้องต้นทาง Sony ได้ตั้งเป้าสำหรับการวางจำหน่าย XPERIA V ในพื้นที่ที่มีให้บริการ 4G LTE เป็นหลักและความคืบหน้าล่าสุดทางเว็บ SweDroid ของประจำประเทศสวีเดน ก็ได้รับเครื่องวางจำหน่ายจริง นำมาแกะกล่องให้ผู้ที่ให้ความสนใจได้ชมกัน แต่เรื่องน่าสนใจในวีดีโอนี้กลับไม่ใช้การแกะกล่องเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการเปรียบเทียบขนาดสัดส่วนตัวเครื่องกับมือถือตัวอื่นๆ ในตลาดในช่วงท้ายของวีดีโออีกด้วย

สำหรับ XPERIA V เป็นมือถือที่มีคุณสมบัติป้องกันน้ำและฝุ่น มีขนาดหน้าจอ 4.3 นิ้วที่ความละเอียด HD 720p และใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon S4 Plus (MSM8960+Adreno225) เป็นหัวใจหลักของการทำงาน นอกจากนั้นยังมาพร้อมลูกเล่นที่เป็นลิขสิทธิ์สินค้าจาก Sony อัดแน่นอยู่ในเครื่องเดียว ไม่ว่าจะเป็น Cybershot หรือ Walkman

Oppo Mobile ประเทศไทยเตรียมเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่อีกหนึ่งรุ่น ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android เช่นเคย ชื่อรุ่นว่า Oppo Find Melody โดยดูจากรูปทรงแล้วค่อนข้างใกล้เคียงกับ Oppo Find My Guitar เลยทีเดียวครับ แต่เมื่อดูจากชื่อรุ่นที่มี Melody แล้วก็น่าจะเดากันได้ว่ารุ่นนี้เน้นการฟังเพลง และก็ต้องอยู่ในระดับราคาไม่แพงด้วย

หลังจาก HTC ได้เปิดตัว HTC Droid DNA ซึ่งเป็นมือถือรุ่นเดียวกันกับ HTC J Butterfly ที่ขายที่ญี่ปุ่น ตอนนี้ก็ถึงเวลาของรุ่น GSM ที่จะวางขายทั่วโลกแล้ว ในโค้ดเนมว่า DLX หรือ HTC Deluxe ที่มีชื่อหลุดออกมานั่นเองครับ และในตอนนี้ก็มีภาพโปรโมทของ HTC Deluxe รุ่นนี้หลุดออกมาแล้ว โดยมาทั้ง HTC Deluxe สีขาว และสีดำกันเลยทีเดียวครับ

http://www.mxphone.net/241112-xperia-v-unboxing-and-compare-with-other-size-phones/
http://www.mxphone.net/241112-rim-blackberry-10-is-one-shot-to-make-it/
http://www.whatphone.net/news/Oppo-Find-Melody-is-coming-to-town-2686.html
http://www.whatphone.net/news/HTC-Deluxe-promo-shots-leak-2685.html
______________________________

CTH บอกคุ้ม ได้เปลื่ยนระดับจาก เคเบิลทีวีบ้านนอก ++ ลอตแรก ประมาณ 2.5 ล้านกล่อง ++ดูทุกช่องทาง 380 แมตช์ 350-500 บาท
ประเด็นหลัก

จำนวน มาก จากการสอบถามได้รับการชี้แจงจากซีทีเอชว่า ได้สั่งผลิตกล่องรับสัญญาณลอตแรก ประมาณ 2.5 ล้านกล่อง เพื่อรองรับการทำตลาดในต้นปีหน้า คาดว่าจะขายได้หมดภายใน 6 เดือน

ระดมซื้อรายการดัง ไทย-เทศ

นาย วิชัย ทองแตง ประธานกรรมการ บริษัท เคเบิ้ล ทีวีไทย โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้ซีทีเอช นอกจากลิขสิทธิ์ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก มีแผนเพิ่มความหลากหลาย ด้วยการหาคอนเทนต์รายการอื่น ๆ เข้ามาเพิ่ม โดยเฉพาะบันเทิงและข่าว ซึ่งเป็นความต้องการของผู้ชม และทำให้ครอบคลุมผู้ชมทุกกลุ่ม ในส่วนของบันเทิงจะมีทั้งในและต่างประเทศ โดยต้นธันวาคมนี้จะเซ็นสัญญากับผู้ประกอบการบันเทิงรายใหญ่จากต่างประเทศ ซึ่งยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

ขณะที่รายการข่าว ขณะนี้มีพันธมิตรเข้ามาแล้วหลายราย อาทิ สปริงนิวส์ เนชั่นฯ กรุงเทพธุรกิจทีวี

"นอก จากพรีเมียร์ลีกที่ฤดูกาลแข่งประมาณ 9 เดือน และแข่งอาทิตย์ละ 2 วัน คือเสาร์-อาทิตย์ วันที่เหลือจันทร์-ศุกร์ เราจะต้องมีรายการมารองรับกลุ่มคนที่ไม่ดูฟุตบอล และช่วงปิดฤดูกาลอีก 3 เดือน ที่ไม่มีพรีเมียร์ลีก จะต้องหาอะไรมาเติมเต็ม" นายวิชัยกล่าว

ภาย หลังการได้รับลิขสิทธิ์ดังกล่าว นายวิชัยระบุว่า จะพยายามสร้างรายได้จากทุกช่องทาง ทั้งเคเบิลทีวี ฟรีทีวี และโทรศัพท์มือถือ รวมทั้งสามารถแบ่งการถ่ายทอดสดให้ผู้สนใจ โดยต้องได้รับความเห็นชอบจากพรีเมียร์ลีกก่อน

ผิดกับ CTH ที่มองแล้วว่า งานนี้ “คุ้มแน่” เพราะนี่คืออาวุธที่จุดระเบิดให้ผู้มาใหม่อย่าง CTH แจ้งเกิดเป็นที่รู้จักชั่วข้ามคืน ยกระดับจากเคเบิลทีวีบ้านนอก เฉือนคมทรูวิชั่นส์ ก้าวเข้าสู่การเป็นผู้เล่นระดับ บิ๊กเพลเยอร์ได้ทันที

กลยุทธ์ขยายตลาดแบบชั่วข้ามคืนแบบนี้ คล้ายกับ รูเพิร์ต เมอร์ดอกซ์ เคยทำมาแล้วในการแจ้งเกิดธุรกิจเคเบิลทีวีในประเทศอังกฤษ ด้วยการซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอด “พรีเมียร์ลีก” ในการขยายบุกฐานสมาชิกเคเบิลทีว

ตัวเลขฐานสมาชิกคร่าวๆ ที่ CTH ประเมินไว้ จากสมาชิกเคเบิลทีวีเดิม 3.5ล้านครัวเรือน จะเพิ่มเป็น 7 ล้านครัวเรือน โดยจะนำเสนอแพ็กเกจหลายระดับราคา เพื่อให้ลูกค้าทั่วประเทศ ทุกระดับสามารถเข้าถึงพรีเมียร์ลีกได้ ทั้งระบบ HD รองรับทั้งคอบอลระดับไฮเอนด์ ไปจนถึงลูกค้าทั่วไป จะรับชมได้ครบ 380 แมตช์ ซึ่งมีการเปิดเผยตัวเลขคร่าวๆ อยู่ในช่วงราคา 350-500 บาท โดยสามารถรับชมผ่านอุปกรณ์ปลายทางหลากหลาย ทั้งทีวี เคเบิลทีวี โทรศัพท์มือถือ

อาวุธสำคัญอีกชุดของ CTH ที่ควบคู่กับการมีคอนเทนต์ระดับแม่เหล็ก คือ การควักกระเป๋าเป็นเงิน 2 หมื่นล้านบาท วางโครงข่ายไฟเบอร์ออพติก โดยจะเช่าโครงข่ายจากทีโอที และซิมโฟนี่ คอมมูนิเคชั่น ทั่วประเทศ และจะลงทุนครือข่ายเมโทรเน็ต (MetroNet) ใช้เทคโนโลยี Fiber to Homeใหม่ล่าสุด มีขนาดแบนด์วิธ 10 กิกกะเฮิรตซ์ สามารถรองรับช่องรายการได้ถึง 500 ช่อง

ตามแผนที่วางไว้ CTH จะเพิ่มช่องรายการ 120 ช่อง โดยจะมีทั้งสารคดี ข่าว รายการบันเทิงเพิ่มเติมเข้ามา และเป็นระบบ HD 20-30 ช่อง และจะเพิ่มเป็น 500 ช่องภายใน 3 ปีข้างหน้า

แต่เคเบิลทีวี ก็เป็นเพียงหนึ่งใน “จิ๊กซอว์” ของเครือข่ายธุรกิจ “ดิจิตอล บรอดแบนด์” ของ CTH เท่านั้น เพราะเครือข่ายเมโทรเน็ตซึ่งใช้เทคโนโลยี Fiber to Home ล่าสุด สามารถรองรับกับบริการ Triple play ได้ทั้งเคเบิลทีวี อินเทอร์เน็ต และบริการโทรศัพท์ และส่งข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ต หรือ VoIP ที่จะทยอยตามมา

สัดส่วนถือหุ้นCTH

เคเบิลท้องถิ่น 140 ถือหุ้นร่วมกัน 30%
วิชัย ทองแตง 25%
ไทยรัฐ 25%
อยู่ระหว่างเจรจากับเอกชนรายอื่น 20%

http://www.prachachat.net/news_detail.php?
newsid=1353658789&grpid=&catid=11&subcatid=1100
http://www.prachachat.net/news_detail.php?
newsid=1353835535&grpid=00&catid=11&subcatid=1100
http://www.positioningmag.com/magazine/details.aspx?id=95620

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.