Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

26 พฤศจิกายน 2555 ข่าวค่ำ!! TECHTVTHAILAND โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 26/11/2555 By So Magawn ( โส มกร )

ข่าวค่ำ!! TECHTVTHAILAND โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 26/11/2555 By So Magawn ( โส มกร )

1.... อนุดิษฐ์ พุ่งชน กสทช.!!! ดึง TRUEMOVE GSM1800 ให้ CAT ดูแลต่ออ้างปปช.เดือนร้อน!! // ขีดกรอบ TOT3G ต้องมีผลงานภายใน3ด.
2.... (บอ
ร์ดสือสาร) เตรียม MOU ใช้ช่อง5 9 และ 11 ทดลองออกอากาศดิจิตอล // อนุมัติไลเซ่นส์2ช่องรายการCTHและGMMz 4 ช่อง
3.... (เกาะติดประมูล3G) TRUE จี้ด่วน(เงินจ่ายแล้ว)เอาใบอนุญาตทำ3Gมาเดี่ยวนี้ ส่วนศาลก็ว่ากันไป!! // คุมค่าโทร.แก้ไม่ตรงจุด

อนุดิษฐ์ พุ่งชน กสทช.!!! ดึง TRUEMOVE GSM1800 ให้ CAT ดูแลต่ออ้างปปช.เดือนร้อน!! // ขีดกรอบ TOT3G ต้องมีผลงานภายใน3ด.
ประเด็นหลัก

รมว.ไอซีที ห่วงผู้ใช้บริการโทรศัพท์ทั้งของทีโอที-กสท-เอไอเอส-ทรูมูฟ เดือดร้อน เล็งเจรจากสทช.อีกรอบ เพื่อขยายเวลาใช้คลื่นความถี่เดิมออกไป แม้สัญญาสัมปทานสิ้นสุดลงแล้ว พร้อมขีดเส้นบอร์ดใหม่ “ทีโอที” ในระยะเวลา 3 เดือน ต้องมีผลงานชัดเจน ในเรื่องขยายการโครงข่ายระบบ 3G การหารายได้เสริม
“ตอนนี้การหารือยังไม่มีความคืบหน้าอย่างใดมากนัก เพราะทีโอที เพิ่งจะได้บอร์ดชุดใหม่ อีกทั้งกระทรวงไอซีที กับ กสทช. เองก็มีจุดยืนที่ต่างกันในเรื่องของกฎหมาย แต่อยากให้นึกถึงผลประโยชน์ประชาชนเป็นตัวตั้งโดยเฉพาะประชาชนกว่า 10 ล้านคน ที่อาจได้รับผลกระทบ”

ทั้งนี้ ทีโอที ต้องการใช้คลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ ( MHz) ต่อไป เนื่องจากถ้าหากทีโอทีสามารถใช้คลื่นความถี่ย่านดังกล่าวต่อไปอีกระยะหนึ่งในช่วงเปลี่ยนผ่าน จะทำให้ลูกค้าของทีโอทีที่มีอยู่ รวมไปถึงผู้บริโภคที่ใช้บริการของ เอไอเอสและประชาชนไม่ต้องเดือดร้อนในการที่ไม่สามารถติดต่อสื่อสารกันได้

นอกจากนี้ยังมีลูกค้า บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ที่มีสัญญาสัมปทานกับบริษัท ทรูมูฟ และบริษัท ดิจิตอลโฟน จำกัด (ดีพีซี) บนคลื่น 1800 MHz ซึ่งจะสิ้นสุดเดือนกันยายนปี 2556 นี้ อยากให้มีการขยายเวลาการใช้คลื่นต่อไปก่อนไม่ให้เกิดผลกระทบต่อลูกค้าผู้ใช้บริการในปัจจุบันน.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวเพิ่มเติมถึงการกำหนดดัชนีชี้วัดผลงาน บอร์ดทีโอที ในระยะเวลา 3 เดือนต่อจากนี้ว่า จะมี 3 เรื่องหลัก คือ?1.โครงการติดตั้งโครงข่ายระบบ 3G ระยะ (เฟส) 1ที่ยังไม่แล้วเสร็จ โดยเร่งให้ไปดำเนินการติดตั้งสถานีฐานที่เหลือ 1,000 กว่าสถานีให้ครบ?5,320 สถานีฐานให้ได้โดยเร็ว 2.การปรับเปลี่ยนแผนการตลาดที่มีอยู่ ให้เกิดประโยชน์ต่อองค์กรในทุกๆ ส่วน อาทิ ในส่วนโทรศัพท์พื้นฐานที่ทีโอทีมีลูกค้ากว่า 3.6 ล้านเลขหมาย จะต้องเร่งสร้างบริการเสริมเพื่อสร้างรายได้ จากปัจจุบันมีรายได้มาจากการบำรุงรักษาเลขหมายเพียงเดือนละ 107 บาท ต่อเดือนเท่านั้น ดังนั้นหากมีบริการเสริมอื่นๆ เชื่อว่าจะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับทีโอทีอย่างแน่นอน

3.การนำทรัพยากร หรือโครงข่ายที่มีศักยภาพอย่างธุรกิจอินเตอร์เนตความเร็วสูง(บรอดแบนด์) ที่ถือเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้ให้ทีโอทีอย่างต่อเนื่องนำมาปรับปรุงคุณภาพให้บริการและเพิ่มความเร็ว ก็จะสามารถสร้างรายเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ใน 3 เรื่องดังกล่าวไอซีทีต้องการให้บอร์ดทีโอทีเร่งขับเคลื่อนองค์กรภายในเพื่อที่จะสามารถดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลา3 เดือน


http://www.ryt9.com/s/nnd/1537572
http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9550000144024
_____________________

(บอร์ดสือสาร) เตรียม MOU ใช้ช่อง5 9 และ 11 ทดลองออกอากาศดิจิตอล // อนุมัติไลเซ่นส์2ช่องรายการCTHและGMMz 4 ช่อง

ประเด็นหลัก

สำหรับผู้ได้รับอนุมัติ ประกอบด้วย บริษัท เคเบิล ไทย โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ CTH จำนวน 2 ช่องรายการ ได้แก่ ช่อง ซี ซีรี่ย์ (C Series) เพื่อนำเสนอรายการบันเทิงเกี่ยวกับภาพยนตร์ซี่รี่ย์จีน เกาหลี ญี่ปุ่น อินเดีย โดยซื้อลิขสิทธิ์มาจากผู้ออกอากาศ ในสัดส่วนมากกว่า 90% ของเวลาทั้งหมด และ ช่อง ซี สปอร์ต (C SPORT) นำเสนอรายการกีฬา เช่น การแข่งขันกอล์ฟ มวยปล้ำ เทนนิส โดยการจัดซื้อลิขสิทธิ์จากต่างประเทศ และรายการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาในประเทศ เช่น ฟุตบอลดิวิชั่น 1 เป็นต้น และรายการข่าวสารสาระความรู้อื่นๆ โดยเน้นรายการประเภทกีฬา ในสัดส่วนมากกว่า 90.5%ของเวลาทั้งหมดกิจกรรมที่จะส่งผลต่อการคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์อย่างแท้จริง ประกอบด้วย 1. รวมกลุ่มของผู้บริโภคสื่อวิทยุ – โทรทัศน์ ที่เข้าร่วมเวทีระดับภูมิภาคที่จัดขึ้นแล้วจำนวน 9 ครั้ง เพื่อจัดทำข้อเสนอเกี่ยวกับการขับเคลื่อนงานด้านการคุ้มครองผู้บริโภคฯ และยื่นต่อ กสทช. ในวันที่ 30 พ.ย. 2555 ในช่วงเช้า 2. เวทีไตรภาคีของหน่วยงานกำกับดูแลอย่าง กสทช. และภาคีภาครัฐ เช่น อย. สคบ. ปคบ. องค์กรภาคีภาคเอกชน เช่น สสย. มีเดียมอนิเตอร์พร้อมด้วย ผู้ประกอบกิจการ และผู้บริโภคสื่อวิทยุ – โทรทัศน์ กลุ่มต่างๆ ซึ่งจะคุยเรื่องละคร/โฆษณา รวมไปถึงเรื่องการให้บริการ 3. งานมหกรรมที่เปิดให้ผู้บริโภคสื่อฯ และประชาชนทั่วไปที่สนได้เข้าชมนิทรรศการทั้งของ กสทช. ภาคีร่วม สมาคมวิชาชีพ และสื่อทางเลือก รวมทั้ง กิจกรรมต่างๆ เช่น การเสวนาในหัวข้อ “ทำอย่างไรผู้บริโภคไม่ถูกเอาเปรียบ” “การเข้าถึงสื่อวิทยุ-โทรทัศน์ของคนทุกกลุ่ม” “ทีวีดิจิตอล : กสทช.ควรคำนึงถึงผู้บริโภคสื่ออย่างไร” แหล่เรื่องผู้บริโภคสื่อ จากศิลปินแห่งชาติ ชินกร ไกรลาส พูดพร่ำฮัมเพลง โดยศิลปิน (จุ้ย) ศุ บุญเลี้ยง เวิร์กช้อป การรู้เท่าทันรายการโทรทัศน์ โดย นายชนัฐ วุฒิวิกัยการ จากรายการกบนอกกะลา การแสดงของผู้บริโภคสื่อฯ จากเวทีภูมิภาค และการแสดงดนตรี ของคัทรียา มารศรี และวงวัชราวลี และอื่นๆ อีกมากมาย ระหว่างวันที่ 30 พ.ย. 2555 ณ อาคารหอประชุม สำนักงาน กสทช.และ 1-2 ธ.ค.2555 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย.จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) จำนวน 4 ช่องรายการ ประกอบด้วย 1.จีเอ็มเอ็ม สปอร์ต ทู เอสดี (GMM SPORT TWO SD) 2.จีเอ็มเอ็ม สปอร์ต ทู เอชดี (GMM SPORT TWO HD) 3.ยูโร สปอร์ต เอสดี (EU SPORT SD) และ 4.จีเอ็มเอ็ม สปอร์ต ทู เอชดี (EU SPORT SD) โดยเผยแพร่การแข่งขันกีฬาระดับโลก ซึ่งระบบเอสดีเป็นระบบภาพปกติ ส่วนระบบเอชดี เป็นระบบภาพคมชัดสูง (ไฮเดฟินิชั่น) ส่วน บริษัท จีเอ็มเอ็ม บี จำกัด จำนวน 10 ช่องรายการ ซึ่งเป็นรายการประเภท กีฬา ความบันเทิง สารคดี และสาระความรู้


http://www.moneychannel.co.th/index.php/2012-06-30-12-32-32/7124-silent.html
http://www.thairath.co.th/content/tech/308991
http://www.thairath.co.th/content/tech/308964


_____________________


(เกาะติดประมูล3G) TRUE จี้ด่วน(เงินจ่ายแล้ว)เอาใบอนุญาตทำ3Gมาเดี่ยวนี้ ส่วนศาลก็ว่ากันไป!! // คุมค่าโทร.แก้ไม่ตรงจุด
ประเด็นหลัก

"การตรวจสอบเหล่านี้แยกต่างหากจากการออกใบอนุญาต หากไม่พบความบกพร่องในการปฏิบัติตามกฎที่ออกโดยชอบ กสทช.ยิ่งต้องมีหน้าที่ในการดำเนินการตามกฎของตนเอง ฉะนั้นใบอนุญาตต้องเดินต่อไป ระบบตรวจสอบก็เดินหน้าไปห้ามหยุด ส่วนการกำหนดเงื่อนไขให้เอกชนต้องลดค่าบริการเพื่อให้ได้ใบอนุญาต ผิดกฎการควบคุมชัดเจน กสทช.คุมแค่โฮลเซล และผู้มีอำนาจเหนือตลาดจะไปกำกับราคาทั้งตลาดไม่ได้"

นายวีระชาติ กิเลนทอง ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเพื่อการประเมินและการออกแบบนโยบาย มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า 3G เป็นเครื่องมือลดช่องว่างระหว่างชนบทและเขตเมืองได้ ผ่านการเข้าถึงโมบายอินเทอร์เน็ต ซึ่งก่อนประมูล หุ้นสื่อสารดีดราคาขึ้น แต่พอจบประมูลหุ้นตก เพราะความไม่แน่นอนในการให้ใบอนุญาต ถือเป็นต้นทุนทางเศรษฐกิจที่สูงมาก ยิ่งไม่แน่นอนมากเท่าใดจะเกิดความไม่เป็นธรรมสูงขึ้นด้วย เชื่อว่าจะส่งผลกระทบอาทิ ราคา 1800 MHz ที่ต้องนำออกมาประมูล อาจถูกหรือแพงกว่าที่ควร

ที่น่ากังวลมากเมื่อ กสทช.ระบุว่า จะใช้การประมูลหนนี้เป็นกรอบพื้นฐานในการประมูล1800 MHz อยากให้รื้อกระบวนการสำหรับการประมูลครั้งถัดไป เพราะมีวิธีอื่นที่น่าสนใจและตอบสังคมได้ดีกว่า

ทั้งวิธีประเมินมูลค่าคลื่นและวิธีประมูล อาทิ การสำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภคว่า ยินดีจ่ายค่าบริการบนคลื่นนี้เท่าใด แล้วค่อยตีกลับมาเป็นมูลค่าคลื่น


นายอธึก อัศวานันท์ รองประธานกรรมการ และหัวหน้าคณะกลุ่มกฎหมาย บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ตามระเบียบราชการเมื่อเอกชนปฏิบัติตามเงื่อนไขแล้ว กสทช.มีหน้าที่ต้องออกใบอนุญาตให้ทันที จะบ่ายเบี่ยงไม่ได้ แม้ศาลจะอยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่ไม่ได้มีกฎหมายใดระบุว่า ให้ทุกอย่างต้องหยุดรอจนกว่าศาลจะมีคำสั่ง และปัจจุบันศาลก็ยังไม่ได้มีคำสั่งห้ามใด ๆ ออกมา

"ที่ กสทช.บอกว่าต้องให้ใบอนุญาตภายใน 90 วัน นั่นคือสิทธิ์ของเอกชนผู้เข้าประมูลว่าต้องจ่ายเงินเมื่อไรก็ได้ภายใน 90 วัน นี่คือเราได้จ่ายเงินไปแล้ว 50% ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ ที่รีบจ่ายเพราะเป็นเรื่องของการแข่งขัน ใครได้ใบอนุญาตก่อนได้สิทธิ์ทำโครงข่ายเสร็จก่อน เปิดให้บริการได้ก่อน มีโอกาสได้ลูกค้าดี ๆ มาก่อน ส่วนเรื่องที่บังคับให้เอกชนลดค่าบริการ 15-20% ไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขหรือกฎการประมูลใด ๆ มาก่อน เป็นเรื่องใหม่ ไม่ใช่สิ่งที่ กสทช.ต้องมาบอกว่า เป็นเงื่อนไขแลกใบอนุญาต เพราะสิ่งที่ควรต้องเกิดแต่ยังไม่เกิดคือการให้ใบอนุญาต ที่ผ่านมา กสทช.ขออะไรเราพยายามทำให้ แต่ตอนนี้สร้างเงื่อนไขใหม่ไปเรื่อย ๆ ถึงจะให้ใบอนุญาต มันไม่ถูก"

ขณะที่นายสุวิจักขณ์ นาควัชระชัย เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานคณะทำงานตรวจสอบพฤติกรรมการเคาะราคาของผู้เข้าประมูล 3G ที่ กสทช.ตั้งขึ้น กล่าวว่า ในวันที่ 23 พ.ย.นี้ จะนัดประชุมคณะทำงานเพื่อทำรายงานสรุปเป็นทางการ และเสนอ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ภายในวันที่ 30 พ.ย.

"คณะทำงานตรวจสอบแล้วไม่พบว่ามีการฮั้ว ข้อสังเกตที่ว่าหลักเกณฑ์ กสทช.ไม่เอื้อให้เอกชนเกิดแรงจูงใจในการแข่งขันราคานั้น อำนาจของคณะทำงานไปไม่ถึงตรงนั้น เราดูแค่พฤติกรรมการเคาะราคาของเอกชน พบว่าทั้ง 3 รายสู้ราคากันตามปกติ ถูกต้องทุกขั้นตอน และทำตามประกาศที่ กสทช.กำหนดทุกอย่าง"

http://www.prachachat.net/news_detail.php?
newsid=1353904842&grpid=02&catid=06&subcatid=0600

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.