Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

12 ธันวาคม 2555 กสทช. ยอมรับ!! จัดสรรเลขหมายในระบบ 2G ไปแล้ว 130 ล้านเบอร์ แต่มีใช้จริง 70 ( จึงถูกดึงเลขคืน )

ประเด็นหลัก

ก่อนหน้านี้ สำนักงานกสทช.ได้จัดสรรเลขหมายในระบบ 2G ไปแล้ว 130 ล้านเบอร์ แต่มีใช้จริง 70 ล้านเบอร์อย่างไรก็ดีหากเลขหมายที่จัดสรรไปแล้วไม่มีการใช้งานในเลขหมายนั้นๆติดต่อกัน 180 วัน เลขหมายก็จะถูกดึงกลับมาที่ผู้ประกอบการเพื่อใช้งานใหม่อีกครั้ง

                  มีรายงานข่าวแจ้งว่า บริษัทแอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค ได้ยื่นขอเลขหมายทำตลาด แล้ว 10 ล้านเลขหมาย ส่วน ดีแทค เนทเวอร์ค และ เรียล ฟิวเจอร์ ได้ยื่นขอเลขหมายรายละ 5 ล้านเลขหมาย ซึ่งการขอรับการจัดสรรเลขหมาย ในหมวดเลขหมายที่ขึ้นต้นที่ "091"__________________________________

3ค่ายมือถือรับไลเซ่นส์3G ยันเปิดบริการเม.ย.ปี’56


เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม2555 ที่ผ่านมา  พล.อ.อ. ธเรศ ปุณศรี ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ ลงนามในใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมเคลื่อนที่สากล (International Mobile Telecommunications – IMT) ย่าน 2.1 GHz และใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมแบบที่สาม แก่ บริษัท แอดวานซ์

ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด ,บริษัท ดีแทค เนทเวอร์ค จำกัด และบริษัท เรียล ฟิวเจอร์ จำกัด แล้ว ซึ่งหลังจากนี้ทั้ง3บริษัทสามารถมารับใบอนุญาตกับ กสทช.ได้ทันที

                ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันดังกล่าว เมื่อเวลา17.15น. มีผู้บริหารของบริษัท แอดวานซ์

ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด ,บริษัท ดีแทค เนทเวอร์ค จำกัด เริ่มเดินทางมารับใบอนุญาตแล้ว

              ด้านนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า ใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ IMT ย่าน 2.1GHz ที่ทั้ง 3 บริษัทได้รับ จะมีอายุ 15 ปี ตั้งแต่วันที่ กทค. มีมติให้ใบอนุญาต คือ วันที่ 7 ธันวาคม 2555 ไปสิ้นสุดวันที่ 6 ธันวาคม 2570  โดยมีเงื่อนไขดังนี้

                ผู้ประกอบการทั้งสามรายจะต้องจัดให้มีโครงข่ายโทรคมนาคมเพื่อการประกอบกิจการครอบคลุมครบทุกจังหวัด และครอบคลุมจำนวนประชากรไม่น้อยกว่า 50% ของจำนวนประชากรทั้งหมดภายใน 2 ปีนับจากวันที่ได้รับใบอนุญาต และ 80% ของจำนวนประชากรทั้งหมดภายใน 4 ปีนับจากวันที่ได้รับใบอนุญาต  และเงื่อนไขในเรื่องอัตราค่าบริการที่ลดลงโดยเฉลี่ยไม่น้อยกว่า 15% ของอัตราค่าบริการเฉลี่ยของบริการประเภทเสียง (voice) และบริการที่ไม่ใช่ประเภทเสียง (non-voice) ที่มีการให้บริการอยู่ในตลาด

                ส่วนความเร็วของบริการ3G โครงข่ายจะต้องรองรับอัตราความเร็วในการส่งข้อมูลไม่น้อยกว่าอัตราที่กำหนดไว้ในประกาศ กสทช. หรืออยู่ในอัตราเฉลี่ย 354 Kbps  ส่วนการให้บริการในระบบเติมเงินล่วงหน้า (พรีเพด) มีเงื่อนไขว่า  ผู้ประกอบการจะต้องไม่มีการกำหนดการหมดอายุของบัตรเติมเงิน

              นายฐากร กล่าวด้วยว่า การให้บริการคาดว่าภายในเดือนเมษายน 2556 ผู้ประกอบการจะเริ่มเปิดให้บริการ 3G บนคลื่นความถี่ 2.1 GHz ให้ประชาชนได้ใช้บริการได้ โดยให้บริการในพื้นที่กรุงเทพมหาคร และหัวเมืองใหญ่ของประเทศ เช่น ภูเก็ต เชียงใหม่ หาดใหญ่  นครราชสีมา ก่อนจากนั้นจะค่อยๆ ทยอยครอบคลุมไปยังพื้นที่ต่างๆ เพื่อให้ครอบคลุมตามเงื่อนไขการจัดให้มีโครงข่ายโทรคมนาคมเพื่อการประกอบกิจการที่กำหนด

             ในส่วน สำนักงาน กสทช.จะพิจารณาเลขหมายให้ผู้ประกอบการทั้ง 3 ราย รวมกัน 20 ล้านเลขหมาย เพื่อใช้ในการทำตลาดช่วงปีแรก โดยคิดค่าบริการเลขหมายละ 1 บาทต่อเดือน คาดว่าจะอนุมัติเลขหมายได้ไม่เกินเดือน มีนาคม2556   และกำหนดอัตราค่าบริการทั้งเสียง และดาต้า ที่จะต้องปรับลดลง 15%  ตามเงื่อนไขของ กสทช.

                ก่อนหน้านี้ สำนักงานกสทช.ได้จัดสรรเลขหมายในระบบ 2G ไปแล้ว 130 ล้านเบอร์ แต่มีใช้จริง 70 ล้านเบอร์อย่างไรก็ดีหากเลขหมายที่จัดสรรไปแล้วไม่มีการใช้งานในเลขหมายนั้นๆติดต่อกัน 180 วัน เลขหมายก็จะถูกดึงกลับมาที่ผู้ประกอบการเพื่อใช้งานใหม่อีกครั้ง

                  มีรายงานข่าวแจ้งว่า บริษัทแอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค ได้ยื่นขอเลขหมายทำตลาด แล้ว 10 ล้านเลขหมาย ส่วน ดีแทค เนทเวอร์ค และ เรียล ฟิวเจอร์ ได้ยื่นขอเลขหมายรายละ 5 ล้านเลขหมาย ซึ่งการขอรับการจัดสรรเลขหมาย ในหมวดเลขหมายที่ขึ้นต้นที่ "091"

                นายฐากร กล่าววอีกว่า  ในวันที่ 12 ธันวาคม2555 นี้  สำนักงาน กสทช.จะนำส่งรายได้จากการประมูลงวดแรก พร้อมภาษีมูลค่าเพิ่ม(VAT) บวกดอกเบี้ย รวม22,300 ล้านบาท ส่งเป็นรายได้แผ่นดิน  ส่วนเงินที่ได้จากการประมูลที่เหลืออีก 20,812.5 ล้านบาท จะทยอยส่งอีก 2 งวดในอีก 2 ปีข้างหน้า โดยเงินประมูล 3 Gทั้งสิ้นคิดเป็นเงิน 41,620 ล้านบาท


แนวหน้า
http://www.naewna.com/business/33612

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.