Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

31 ธันวาคม 2555 ข่าวค่ำ!! TECHTVTHAILAND โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 31/12/2555 By So Magawn ( โส มกร )

(จะวันหยุดใหญ่ น้ำท่วม ก็ยังทำหน้าที่ครับ ยกเว้นป่วย)
ข่าวค่ำ!! TECHTVTHAILAND โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 31/12/2555 By So Magawn ( โส มกร )

1..... 3Gไทยเกมสนุก!! 3BB(JTS)เปิดเกมเป็น MVNO (เชื่อม3GและNETบ้าน)/TRUE ไร้กังวลตีความสัญญา CAT-TRUE ใหม่/DTACย้าย4ปี
2..... TOT พร้อมบริการ 3G คู่ 4G กุมภาพันธ์นี้แน่นอน // ปัญหาจบ!! CAT พร้อมให้บริการ3Gโดย TRUE H เป็นเพียง MVNO
3..... TRUEVISIONS เตรียมป้องกันตัวเองเรื่อง พรีเมียร์ลีก ( รู้ตัวโดนผลกระทบแน่นอน!! จะมากจะน้อง ทำใจแล้ว )

TOT พร้อมบริการ 3G คู่ 4G กุมภาพันธ์นี้แน่นอน // ปัญหาจบ!! CAT พร้อมให้บริการ3Gโดย TRUE H เป็นเพียง MVNO
ประเด็นหลัก

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า แผนการดำเนินงานปี 2556 ประกอบด้วย การดำเนินการเรื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หลังจากที่มีปัญหายืดเยื้อกันมานาน จากการติดล็อกของระเบียบที่สืบเนื่องมาจากรัฐบาลที่แล้ว ขณะนี้ ได้ปลดล็อกออกหมดแล้ว ดังนั้น ทีโอทีจะเปิดให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุคใหม่อย่างเป็นทางการ ปลายเดือน ก.พ. 2556 และจะดำเนินการเปิดให้บริการในระบบโครงข่าย 3จี คู่ขนานกับระบบ 4จี ก่อนภาคเอกชนแน่นอน เพื่อผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของทีโอที ได้สัมผัส 3จี และ 4จี ควบคู่กัน เป็นโอกาสสร้างแรงจูงใจให้กับลูกค้ารายใหม่

ขณะที่ ในกรณีของ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT เดิมมีปัญหาเรื้อรังในเรื่องสัญญาการแก้ไขสัญญา 3จี ระบบ HSPA ทั้ง 6 ข้อ กับทางบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในส่วนของกระบวนการยุติธรรมนั้น ยังคงดำเนินการอยู่ แต่ กสท ก็ต้องเดินหน้าต่อไป โดยได้ปรับปรุงเรื่องสัญญาให้สอดคล้อง และเป็นไปตามคำสั่ง กสทช. โดยคาดว่าต้นปี 2556 กสท จะเป็นผู้ให้บริการโครงข่ายที่จะขายส่งโครงข่ายต่างๆ ให้กับผู้ที่ต้องการเช่าใช้และนำไปขายต่อ ไม่ว่าจะเป็นบริษัททรู หรือบริษัทอื่นๆ ก็สามารถดำเนินการได้แล้ว ซึ่งจะทำให้ในส่วนของรายได้และบริการของ กสท.ชัดเจนบนสัญญาที่เป็นลายลักษณ์อักษรมากขึ้น

http://m.thairath.co.th/content/tech/316823

_______________________________


TRUEVISIONS เตรียมป้องกันตัวเองเรื่อง พรีเมียร์ลีก ( รู้ตัวโดนผลกระทบแน่นอน!! จะมากจะน้อง ทำใจแล้ว )
ประเด็นหลัก


ภาระอันน่าหนักใจนี้ตกไปอยู่ในมือของบริษัท ซีทีเอช ประเทศไทย จำกัด ภายใต้การนำทัพของ นายวิชัย ทองแตง ที่เป็นผู้ประมูลลิขสิทธิ์ได้ ถึงแม้จะมีฐานสมาชิกทั่วประเทศกว่า 2.5 ล้านครัวเรือน และประกาศขายแพกเกจรับชมพรีเมียร์ถูกกว่าทรูวิชั่นส์ที่ว่ากันว่าเคาะไว้ที่ 300-400 บาท ไม่รวมค่าสมาชิกแพกเกจเดิม เป็นที่น่าจับตามองว่า 3 ปีที่ได้ลิขสิทธิ์พรีเมียร์ลีกไปจะบริหารลิขสิทธิ์ครั้งนี้อย่างไรจึงจะมีกำไรหรือไม่ขาดทุน ในสถานการณ์ที่ทรูวิชั่นส์ก็คงไม่ยอมเสียฐานสมาชิกพรีเมียมที่มีกว่า 800,000 สมาชิกไปเด็ดขาด พร้อมเตรียมงัดแผนสู้ศึกปี 56 อย่างเต็มกำลัง
***ทรูวิชั่นส์ทุ่ม 9,000 ล้านสร้างแกร่ง
ย้อนกลับไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา กระแสข่าวว่ามีผู้ที่สนใจเข้าร่วมประมูลลิขสิทธิ์ฟุตบอลอังกฤษพรีเมียร์ลีกในปี 2556-2558 นั้นหนาหูมากขึ้น และแต่ละรายก็ล้วนเป็นผู้นำในธุรกิจเอนเตอร์เทนเมนต์ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น ทรูวิชั่นส์ แกรมมี่ อาร์เอส และม้ามืดที่คาดไม่ถึงรายสุดท้ายคือ ซีทีเอช หรือบริษัท เคเบิล ไทยโฮลดิ้ง จำกัด (CABLE THAI HOLDING) ส่งผลให้ตลอดทั้งปีที่ผ่านมาทรูวิชั่นส์ต้องมีการปรับแผนรับมืออย่างเต็มกำลังเพื่อป้องกันทั้งศึกชิงพรีเมียร์ลีก และศึกเคเบิลทีวีที่กำลังแข็งแกร่งขึ้นอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ ทรูวิชั่นส์เริ่มขยับเก้าอี้ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา โดยนายองอาจ ประภากมล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสาย Commercial บริษัท ทรู วิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แผนการดำเนินงานในปี 55 ได้ทุ่มงบกว่า 2,000 ล้านบาทเพื่อเปลี่ยนกล่องรับสัญญาณใหม่ให้สมาชิกแพลทินัมแพกเกจ และโกลด์แพกเกจ จำนวน 4 แสนสมาชิกภายในกลางปีนี้ ขณะเดียวกันต่อปียังใช้งบประมาณกว่า 7,000 ล้านบาทสำหรับซื้อคอนเทนต์ใหม่ๆ มานำเสนออย่างต่อเนื่อง โดยในจำนวนดังกล่าวกว่า 2,000 ล้านบาทคือเม็ดเงินที่ใช้ซื้อลิขสิทธิ์พรีเมียร์ลีกในฤดูกาลปัจจุบัน
***เพิ่มแพกเกจรับศึกปี 56

แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่ได้รับประโยชน์สูงสุดในศึกชิงพรีเมียร์ลีกตลอดทั้งปีนี้ คือ ผู้ชมทั่วประเทศ ที่ได้เข้าถึงแมตช์การแข่งขันพรีเมียร์ลีกมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกัน ปีนี้เรายังได้เห็นทรูวิชั่นส์ในบทบาทของผู้นำเพย์ทีวีที่ลุกขึ้นมาแข่งขันกับเคเบิลทีวีอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน และหลังจากที่รู้ผลว่าไม่ได้ลิขสิทธิ์พรีเมียร์ลีกครั้งต่อไปแล้ว ทรูวิชั่นส์ย่อมได้รับผลกระทบแน่นอน แต่จะมากหรือน้อยนั้นยังพอมีเวลารับมือไปจนถึงช่วงกลางปีหน้า และจะได้เห็นผลกระทบชัดเจนในช่วง ส.ค. 2556 เป็นต้นไป โดยเฉพาะช่วงเวลาค่ำของวันเสาร์ และอาทิตย์ที่จะมีการถ่ายทอดสดการแข่งขันพรีเมียร์ลีก

ดังนั้น ทางทรูวิชั่นส์จึงต้องมีการปรับแผนรับมือกับสถาณการณ์ที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า ล่าสุดได้เตรียมหาคอนเทนต์ใหม่ๆ มานำเสนอ พร้อมปรับแผนและกลยุทธ์ และตัวเลขฐานสมาชิกใหม่หมด เน้นเจาะกลุ่มสมาชิกเป็นเซกเมนต์มากขึ้นทดแทนกลุ่มคอกีฬาที่อาจจะสูญเสียไป เช่น จะมีการเพิ่มแพกเกจใหม่ให้มีความหลากหลาย สำหรับกลุ่มเด็ก/เยาวชน, กลุ่มครอบครัว กลุ่มคอภาพยนตร์ และกีฬา เป็นต้น

และจากเดิมที่ให้ความสำคัญต่อสมาชิกระดับพรีเมียม ปีหน้าจะได้เห็นทรูวิชั่นส์ลงมาชิงพื้นที่ผู้ชมระดับแมสมากยิ่งขึ้น เพราะปัจจุบันฐานสมาชิกกว่าครึ่งของไทยยังรับชมช่องรายการโทรทัศน์ผ่านเสาก้างปลา และปีหน้าจะเปลี่ยนมารับชมผ่านกล่องรับสัญญาณมากขึ้น ทรูวิชั่นส์เองก็ได้มองเห็นโอกาสในการสร้างรายได้จากตลาดนี้เช่นกัน โดยได้จับมือกับทางพีเอสไอ และสมาคมการค้าผู้ประกอบการเคเบิลทีวี (COA) เพื่อหวังเข้าถึงฐานผู้ชมกลุ่มดังกล่าวให้มากที่สุด จากฐานสมาชิกในสิ้นปีนี้ที่ทรูวิชั่นส์คาดการณ์ไว้ว่าจะมีอยู่ไม่ต่ำกว่า 2-2.2 ล้านสมาชิก แบ่งเป็น ระดับพรีเมียม จากแพลทินัมแพกเกจ และโกลด์แพกเกจ 8 แสนสมาชิก และที่เหลือมาจากทรูโนว์เลจ แพกเกจ และกล่องทรูวิชั่นส์แบบขายขาด

http://www.manager.co.th/iBizchannel/viewNews.aspx?NewsID=9550000157446

___________________________________


3Gไทยเกมสนุก!! 3BB(JTS)เปิดเกมเป็น MVNO (เชื่อม3GและNETบ้าน)/TRUE ไร้กังวลตีความสัญญา CAT-TRUE ใหม่/DTACย้าย4ปี
ประเด็นหลัก


“กลุ่มบริษัทขนาดกลาง-เล็ก จะเริ่มได้รับอานิสงส์ของคลื่น 3G ในปีนี้ เมื่อผู้ให้บริการได้รับใบอนุญาต การลงทุนก็จะเกิดขึ้น เม็ดเงินรวมกันตอนนี้มีถึงแสนล้านบาท ก็จะแบ่งออกเป็นงวดๆ เพื่อทยอยลงทุน บริษัทขนาดกลาง-เล็กที่เกี่ยวข้องกับงานวางระบบ งานวางโครงการข่าย การติดตั้ง หรือการจัดหาวัตถุดิบจะได้รับอานิสงส์ในจุดนี้ ซึ่งจะช่วยผลักดันให้รายได้ และกำไรสุทธิของบริษัทเหล่านี้ดีขึ้น เรามองไปที่ MFEC, ILINK, INET, LOXLEY, AIT, SYMC และ JTS ที่น่าจะมีโอกาสเข้ารับงานดังกล่าว”สุกิจให้ความเห็น

ด้าน นายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัย บล.เอเซีย พลัส กล่าวว่า แนวโน้มดัชนีหุ้นไทยปีหน้ายังมี Upside เพราะมองว่ากำไรบริษัทจดทะเบียนจะโต 15% โดยในช่วงกลางปีให้ความสนใจไปที่หุ้นกลุ่มสื่อสาร เพราะคาดจะประสบความสำเร็จในเรื่อง 3G เช่น บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) DTAC บริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) INTUCH และบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ADVANCสำหรับADVANC และบริษัทแม่INTUCH ล่าสุด บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ทำบทวิเคราะห์โดยสรุปไว้ว่า ให้คำแนะนำ “ซื้อ” โดย INTUCH มีแผนจะลงทุนในธุรกิจดิจิตอล ทีวี ตามร่างแผนแม่บทการบริหารคลื่นความถี่ และร่างแผนแม่บทกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสทช.) ซึ่งคาดว่าจะเกิดฟรีทีวีได้ 50 ช่อง และคาดว่าจะประมูลได้ 3 ช่อง ดังนั้น หากรวมกับธุรกิจบริษัทลูกแห่งอื่น ก็เชื่อว่า ในปี 2556 INTUCH จะมีโอกาสที่กำไรสุทธิจะเติบโต 19.4% เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากปี 2555 ที่คาดกำไรสุทธิไว้ที่ 14 ,312.25 ล้านบาท

ด้วยเหตุผลที่ว่า ได้รับรู้กำไรสุทธิจากการลงทุนใน ADVANC ที่รายได้ Non-Voice เติบโตในอัตราที่สูงอย่างต่อเนื่อง และเมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ทีผ่านมา ก็ได้รับใบอนุญาต 3G บนคลื่น 2.1GHz จาก กสทช. ซึ่งก็จะเร่งการลงทุนเพื่อขยายการให้บริการ Non-Voice ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น จากปัจจุบันช่วง 9 เดือนแรกปี 2555 มียอดผู้ใช้บริการทั้งสิ้น 35.234 ล้านราย มีส่วนแบ่งการตลาดที่ 44.45% ทำให้ทางฝ่ายคาดกำไรสุทธิของ ADVANC จะโตขึ้น 13.3% เป็น 39,528 ล้านบาท จากสิ้นปี 2555 ที่คาดไว้ที่ 34,900 ล้านบาท

ขณะที่ THCOM การเติบโตของธุรกิจดาวเทียม (ไทยคม 5 และไอพีสตาร์) ยังเติบโตได้ดีประมาณ 11.65 % เป็น 4,649 ล้านบาท ในขณะที่กำไรขั้นต้นอยู่ที่ 1,747 ล้านบาท โตขึ้น 38.87 % อีกทั้งมีโอกาสสร้างความก้าวกระโดดของกำไรสุทธิ เพราะคาดว่าจะทำการขายหุ้น MFONE ได้แล้วเสร็จในสิ้นปี 2555 นี้ ซึ่งจะทำให้บริษัทไม่ต้องแบกภาระขาดทุนอีกต่อไป


ด้านฝั่ง TRUE นั้น ฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บล.เกียรตินาคินออกบทวิเคราะห์ประเมินสถานการณ์ว่า แนะนำซื้อเก็งกำไร มูลค่าเหมาะสม 5.80 บาท โดยเชื่อว่าการแก้ไขสัญญากับ “กสท” น่าจะเป็นไปได้ด้วยดี และไม่น่ากังวลในเรื่องการตีความของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกามากเท่าใด

เบื้องต้น ประเมินว่า TRUE จะมีมูลค่าเพิ่มจากการประหยัดต้นทุนค่าคลื่นต่ำกว่าสมมติฐานราว 1.40 บาท จากมูลค่าเหมาะสม 5.80 บาท แต่ยังต้องติดตามรายละเอียดแผนลงทุนบนใบอนุญาตใหม่ และทิศทางธุรกิจโทรศัพท์มือถือของกลุ่ม TRUE ที่ชัดเจนอีกครั้ง แนะนำ “ซื้อเก็งกำไร”ขณะที่หุ้นในกลุ่มสื่อสาร ขนาดกลาง-เล็ก นักวิเคราะห์หลายรายเห็นตรงกันว่า JTS จะเป็นหุ้นเด่นในปี 2556เพราะภายหลังจากการเกิด 3G ส่งผลให้ JTS มีความได้เปรียบเหนือคู่แข่งในการเข้าประมูล เนื่องจากฐานลูกค้าส่วนใหญ่ของ JTS เป็นฐานลูกค้าที่มีความเกี่ยวข้อง และเชื่อมโยงกับ 3G อยู่แล้ว โดยปัจจัยดังกล่าวจะช่วยสนับสนุนให้ JTS ได้งานเซ็นสัญญาณเข้ามาเพิ่มเติม และเข้าประมูลงานใหม่ๆ เป็นมูลค่าค่อนข้างสูง ประกอบกับการที่ผู้บริหารให้ความเห็นว่าได้เดินหน้าแผนเป็นผู้ให้บริการที่ไม่มีโครงข่าย (MVMO) โดยคาดว่าน่าจะเริ่มให้บริการได้ในช่วงปลายไตรมาส 1/2556 หรือต้นไตรมาส 2/2556 ล้วนแต่เป็นปัจจัยที่สนับสนุนผลประกอบการปี 2556

ทั้งนี้ ในภาพรวมแล้ว .. คงหนีไม่พ้นที่ต้องยอมรับว่า การมีหุ้นสื่อสารเก็บไว้ในพอร์ตลงทุน จะช่วยลดความเสี่ยงจากการลงทุน และช่วยสร้างผลตอบแทนที่ดีในระดับหนึ่ง ...แต่การจะเลือกลงทุนในหุ้นสื่อสารตัวไหน เป็นสิ่งที่นักลงทุนจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมมากขึ้น ...เพราะสิ่งสำคัญหลังการได้มาซึ่งใบอนุญาต 3G นั่นคือ การลงทุนจำนวนมหาศาล ซึ่งย่อมส่งกระทบต่อการดำเนินงานในด้านแหล่งเงินทุน หรือกระแสเงินสดของแต่ละบริษัทไม่มากก็น้อย ดังนั้น การจ่ายเงินปันผลในอัตราที่สูงเหมือนดังเช่นที่ผ่านมาอาจไม่เกิดขึ้น...ขณะที่หุ้นขนาดกลาง ผู้รับหน้าที่รับเหมาวางระบบ หรือโครงข่ายก็ได้รับความสนใจ และการแนะนำจากบริษัทหลักทรัพย์มากขึ้น บางตัวราคาได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นไปรับข่าวดังกล่าวก่อนบ้างแล้ว แต่บางตัวก็ยังต่ำกว่ามูลค่าพื้นฐาน ถ้าช้าไปก็อาจจะอด..ถ้าเร็วไปก็อาจจะเสี่ยง นับเป็นสิ่งที่นักลงทุนควรพึงระมัดระวังhttp://www.manager.co.th/iBizChannel/ViewNews.aspx?NewsID=9550000157839&Keyword=3g

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.