Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

10 มกราคม 2555 (เกาะติดประมูลDigital TV) พร้อมประมูลแน่นอนแล้ว ประมาณไตรมาสที่ 2 ปีนี้


ประเด็นหลัก


คาดว่าจะสรุปหลักเกณฑ์กระบวนการเกี่ยวกับการประมูลแล้วเสร็จในเดือนกุมภาพันธ์นี้ และจะพร้อมเปิดประมูลคลื่นความถี่สำหรับโทรทัศน์ระบบดิจิตอลได้ประมาณไตรมาสที่ 2 ปีนี้ ______________________________


กสทช.คาดเปิดประมูลโทรทัศน์ดิจิตอลได้ไตรมาส 2 ปีนี้


       พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. และประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. เปิดเผยความคืบหน้าการเปลี่ยนผ่านโทรทัศน์ในระบบดิจิตอล ว่า อยู่ระหว่างการจัดทำหลักเกณฑ์และเงื่อนไขเกี่ยวกับการจัดสรรและการประมูลเคลื่อนความถี่ในกิจการโทรทัศน์ และการกำหนดราคาใบอนุญาตการประมูล ซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คาดว่าจะสรุปหลักเกณฑ์กระบวนการเกี่ยวกับการประมูลแล้วเสร็จในเดือนกุมภาพันธ์นี้ และจะพร้อมเปิดประมูลคลื่นความถี่สำหรับโทรทัศน์ระบบดิจิตอลได้ประมาณไตรมาสที่ 2 ปีนี้


http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9560000003785&Keyword=%a1%ca%b7


______________________

กสท.ลุยเดินหน้าทดสอบทีวีดิจิตอล มี.ค.นี้


กสท.จัดเวทีสร้างความรู้การรับส่ง สัญญาณวิทยุ และโทรทัศน์ ล่าสุดเตรียมเคาะช่อง เอชดี เพิ่มขึ้น เดือน มี.ค.นี้ หลังเปิดทดสอบออกอากาศทีวีระบบดิจิตอล
เมื่อวันที่ 10 ม.ค.  ที่โรงแรมเดอะซาย จ.ชลบุรี  คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.)โดยคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) จัดประชุมเชิงปฎิบัติการ “โกทู ดิจิตอล เวิร์กช้อป ”  ซึ่งมีบอร์ด กสท.  สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ ตัวแทนผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ฟรีทีวี ได้แก่ ช่อง 3 ช่อง 5 ช่อง 9 และไทยพีบีเอส  มาร่วมรับฟังเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้การรับ ส่งสัญญาณระบบดิจิทัล ในมาตรฐานดีวีบี ที 2  ซึ่งได้กำหนดให้เป็นรูปแบบในการดำเนินการโทรทัศน์ระบบดิจิตอลในประเทศไทย เพื่อให้เกิดการดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพ และให้มีแนวทางรองรับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี


พ.อ.ดร.นที ศุกลรัตน์ รองประธานกสทช.และประธานกสท.เปิดเผยว่า  สำหรับความคืบหน้าล่าสุดของการเปลี่ยนผ่านทีวีไปสู่ระบบดิจิตอลนั้น เบื้องต้น ในวันที่ 18 ม.ค.นี้ จะลงนามบันทึกข้อตกลงทดลองทดสอบออกอากาศทีวีระบบดิจิตอล กับสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ดำเนินการทดลองออกอากาศระบบดิจิตอล เป็นระยะเวลา 6 เดือน โดยการทดสอบดังกล่าวจะสามารถจัดสรรช่องรายการความละเอียดสูง (เอชดี)เพิ่มเติมจากเดิมที่กำหนด 4 ช่องธุรกิจ ของจำนวนช่องทีวีดิจิตอลจำนวน 48 ช่อง ได้ประมาณเดือน มี.ค.56


นอกจากนี้ในช่วง เดือน ก.พ. จะสามารถ สรุปหลักเกณฑ์ รูปแบบ และวิธีการเกี่ยวกับการประมูลช่องทีวีดิจิตอล รวมทั้งราคาตั้งต้นที่ได้มอบหมายให้คณะเศรษฐศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไปศึกษามูลค่าคลื่นโดยรวม เนื่องจากประเทศไทยถือเป็นเจ้าแรกที่มีการประมูลช่องทีวี  ซึ่งต้องศึกษารายละเอียดที่เกี่ยวข้องทางสังคม วัฒนธรรม และเศรษฐกิจ ที่แตกต่างไปจากการประมูลคลื่นโทรคมนาคมที่ต้องการได้มูลค่าคลื่นสูงสุด


“คาดว่าเมื่อมีการเปิดให้ทดลองทดสอบออกอากาศระบบดิจิตอลช่อง เอชดี จะมีเพิ่มขึ้นเนื่องจากผู้ประกอบการสถานีโทรทัศน์มีความต้องการที่จะยื่นขอจำนวนช่องเอชดี ในขณะที่กสท.ไม่ต้องการที่จะเพิ่มหรือขยายช่องให้เป็น 100 ช่องให้เหมือนต่างประเทศ แต่จะเน้นคุณภาพและประสิทธิภาพดีกว่า ” พ.อ.ดร.นที

http://www.dailynews.co.th/technology/177418ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.