Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

11 มกราคม 2555 รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดAPPLE บอกไม่มีแผนทำ IPhone ราคาประหยัดแน่นอน ส่วนแบ่งแค่ 20%แต่กำไรสูงถึง 75%


ประเด็นหลัก  ฟิล ชิลเลฟิล ชิลเลอร์ รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาด แอปเปิล เผยว่า แอปเปิลไม่มีแผนการที่จะพัฒนาไอโฟนราคาประหยัดออกสู่ผู้บริโภคแต่อย่างใด
     
       “ผลิตภัณฑ์แอปเปิลทุกชิ้นที่ออกสู่ตลาด เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และมีกระบวนการผลิตที่ทันสมัย และที่สำคัญแอปเปิลไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้สมาร์ทโฟนราคาถูกเพื่อเป็นใบเบิกทางในการเพิ่มส่วนแบ่งตลาด”
     
       ฟิล ชิลเลอร์ กล่าวต่อไปอีกว่า แม้ว่าแอปเปิลจะมีส่วนแบ่งตลาดเพียงแค่ 20% แต่ทว่าถ้าพูดในแง่ของกำไรแล้วแอปเปิลมีกำไรที่คิดเป็นเปอร์เซนต์สูงถึง 75%
     


__________________________‘ฟิล ชิลเลอร์’ บอกแอปเปิลไม่จำเป็นต้องขายไอโฟนตลาดล่าง       สำนักข่าวเซี่ยงไฮ้ อีฟนิ่ง นิวส์ สื่อดังแดนมังกร เผยบทสัมภาษณ์ ฟิล ชิลเลอร์ ผู้บริหารแอปเปิล ต่อข้อสักถามที่ว่า แอปเปิลอาจหันมาผลิตไอโฟนราคาถูก เพื่อหวังจับกลุ่มลูกค้าในตลาดล่างจริงหรือไม่
     
       ฟิล ชิลเลอร์ รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาด แอปเปิล เผยว่า แอปเปิลไม่มีแผนการที่จะพัฒนาไอโฟนราคาประหยัดออกสู่ผู้บริโภคแต่อย่างใด
     
       “ผลิตภัณฑ์แอปเปิลทุกชิ้นที่ออกสู่ตลาด เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และมีกระบวนการผลิตที่ทันสมัย และที่สำคัญแอปเปิลไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้สมาร์ทโฟนราคาถูกเพื่อเป็นใบเบิกทางในการเพิ่มส่วนแบ่งตลาด”
     
       ฟิล ชิลเลอร์ กล่าวต่อไปอีกว่า แม้ว่าแอปเปิลจะมีส่วนแบ่งตลาดเพียงแค่ 20% แต่ทว่าถ้าพูดในแง่ของกำไรแล้วแอปเปิลมีกำไรที่คิดเป็นเปอร์เซนต์สูงถึง 75%
     
       พร้อมกันนี้ฟิล ชิลเลอร์ ยังกล่าวอีกว่า ในอดีตตลาดมือถือในประเทศจีนนั้น เต็มไปด้วยมือถือราคาถูกที่ไม่ใช่สมาร์ทโฟน แต่ในเวลานี้กลับตรงกันข้าม เมื่อสมาร์ทโฟนราคาประหยัดได้เข้ามาแทนที่มือถือที่เป็นฟีเจอร์โฟนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ถึงกระนั้นผลิตภัณฑ์ราคาถูกอาจไม่ใช่แนวทางของแอปเปิล
     
       อย่างไรก็ตามถ้าหากดูตามประวัติศาสต์การออกผลิตภัณฑ์ใหม่ของแอปเปิล จะเห็นได้ว่า แอปเปิลไม่เคยผลิตสินค้าราคาถูกเพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าในตลาดล่าง แต่สิ่งที่แอปเปิลทำมักจะเป็นการเติมเต็มไลน์ผลิตภัณฑ์ที่ผู้บริโภคต้องการมากกว่า
     
       ซีอีโอแอปเปิลเยือนจีนอีกครั้ง
     
       ทิม คุก ซีอีโอแอปเปิล เตรียมเดินทางไปยังประเทศจีนเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 10 เดือน ด้านไอโฟนรุ่นใหม่มีแววแตกไลน์เน้นขายกลุ่มมือถือตลาดล่าง
     
       รายงานจากสำนักข่าวบลูมเบิร์กระบุว่า ทิม คุก ซีอีโอคนปัจจุบันของแอปเปิล เตรียมเดินทางไปยังประเทศจีนเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 10 เดือน จากการเปิดเผยของรัฐบาลจีน
     
       โดยการมาเยือนประเทศจีนของทิม คุก ในครั้งนี้จะได้พบกับเหมี่ยว เว่ย (Miao Wei) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และเทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่งการพบปะกันครั้งนี้เชื่อว่าจะมีการพูดคุยในหลากหลายประเด็น แต่หัวข้อหลักที่มีการเปิดเผยออกมานั้นจะเป็นเรื่องของการลงทุนของแอปเปิลในแผ่นดินจีน การสื่อสารผ่านโมบายล์ และอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยี
     
       อย่างไรก็ตาม ทางโฆษกของแอปเปิลปฏิเสธที่จะตอบคำถามว่า นอกเหนือจากการพบรัฐมนตรีของจีนแล้ว ทิม คุกจะยังมีแผนที่จะเข้าพบกับบุคคลระดับผู้บริหารในจีนคนใดเพิ่มเติมอีกหรือไม่
     
       สำหรับการมาเยือนประเทศจีนในครั้งก่อน ทิม คุกได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยียนร้านแอปเปิล สโตร์ในกรุงปักกิ่ง และยังได้เข้าไปเยี่ยมชมโรงงานฟอกซ์คอนน์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นฐานการผลิตหลักของบรรดาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สารพัดไอจากค่ายแอปเปิลอีกด้วย
     
       ***ไอโฟนหันลุยตลาดล่าง
     
       นอกเหนือจากข่าวคราวการเยือนจีนแผ่นดินใหญ่ของทิม คุกแล้ว ยังมีข่าวคราวที่น่าสนใจจากค่ายแอปเปิลเพิ่มเติม นั่นคือไอโฟน สมาร์ทโฟนเพียงหนึ่งเดียวของค่ายแอปเปิล อาจมีการแตกไลน์ผลิตภัณฑ์เพื่อหันมาเล่นในตลาดล่าง
     
       โดยรายงานของดิจิไทมส์เปิดเผยว่า แอปเปิลกำลังตัดสินใจเปลี่ยนยุทธศาสตร์ด้านสมาร์ทโฟนของตัวเองในปี 2013 เสียใหม่ โดยจะหันมาแตกไลน์ผลิตภัณฑ์ไอโฟนออกเป็น 2 ส่วน คือ ในส่วนของไอโฟนระดับไฮเอนด์ และไอโฟนในระดับโลว์เอนด์
     
       ในรายงานระบุอีกว่า ความแตกต่างระหว่างไอโฟนรุ่นไฮเอนด์ กับรุ่นโลว์เอนด์จะอยู่ที่ขนาดหน้าจอ โดยในไอโฟนราคาประหยัดจะมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่าไอโฟน 5 รุ่นปัจจุบันที่มีขนาดหน้าจออยู่ที่ 4 นิ้ว
     
       นอกเหนือจากนั้น ในแง่ของวัสดุประกอบงานจะลดคุณภาพลง จากเดิมที่เป็นอะลูมิเนียมมาเป็นวัสดุอื่นที่มีราคาถูก ด้านรูปลักษณ์ภายนอกก็จะมีการออกแบบให้ต่างจากไอโฟนรุ่นปกติ
     
       ทั้งนี้ ในส่วนของกรอบการวางจำหน่ายไอโฟนรุ่นโลว์เอนด์จะอยู่ในช่วงครึ่งหลังของปี 2013
     
       ขณะเดียวกัน บลูมเบิร์กได้รายงานข่าวดังกล่าวเช่นกัน โดยเชื่อว่าราคาจำหน่ายของไอโฟนรุ่นประหยัดเงินจะมีค่าตัวระหว่าง 99-149 เหรียญ
     

http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9560000003077

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.