Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

11 มกราคม 2555 (เกาะติดประมูลDigital TV) เตรียมแจกคูปองกล่องDigital TV 22 ล้านเครื่อง ( ทุกบ้านทั่วไทย ) ตัดสินใจชัดรอวันที่ 14 ม.ค.ประเด็นหลัก


พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. และประธานกรรมการกิจการกระจายและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. กล่าวหลังงานจัดประชุมเชิงปฏิบัติการ Go Digital Workshop ที่โรงแรมเดอะซาย จ.ชลบุรี ว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการการเปลี่ยนผ่านระบบออกอากาศโทรทัศน์สู่ดิจิตอลมีมติเห็นชอบมาตรการแจกคูปองแก่ประชาชน จำนวน 22 ล้านครัวเรือน ตามสำมะโนครัวประชากร กระทรวงมหาดไทย เพื่อให้ประชาชนซื้อกล่องรับสัญญาณ (เซ็ทท็อป บอกซ์) สำหรับระบบดิจิตอล
    ทั้งนี้ คูปองทั้งหมดจะมีมูลค่ารวมเท่ากับราคาตั้งต้นการประมูลคลื่นความถี่ช่องธุรกิจ จำนวน 24 ช่อง ซึ่งตามกรอบจะเริ่มประมูลได้ในช่วงไตรมาส 2 และคาดว่าจะได้ข้อสรุปราคาและหลักเกณฑ์การประมูลทีวีดิจิตอลในช่วงเดือน ก.พ. ซึ่งมติแจกคูปองของคณะอนุกรรมการจะนำเข้าที่ประชุมบอร์ด กสท.พิจารณาวันที่ 14 ม.ค.สำหรับสัดส่วนการกระจายคูปองให้ครัวเรือนไทยจะสอดคล้องกับแผนการขยายโครงข่ายทีวีดิจิทอล คือ
ปีแรกจะต้องครอบคลุมพื้นที่ 50% ปีที่สอง 80% ปีที่สาม 90% และปีที่สี่ 95%__________________________แจกคูปอง22ล้านครัวเรือน "กสทช.จัดให้"เปลี่ยนซื้อกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล
  กสทช.มีมติแจกคูปอง 22 ล้านครัวเรือน หวังลดค่าใช้จ่ายช่วงเปลี่ยนสู่ระบบดิจิตอล กทค.ฟันธง 2 ปีมี 4 จีใช้
          พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. และประธานกรรมการกิจการกระจายและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. กล่าวหลังงานจัดประชุมเชิงปฏิบัติการ Go Digital Workshop ที่โรงแรมเดอะซาย จ.ชลบุรี ว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการการเปลี่ยนผ่านระบบออกอากาศโทรทัศน์สู่ดิจิตอลมีมติเห็นชอบมาตรการแจกคูปองแก่ประชาชน จำนวน 22 ล้านครัวเรือน ตามสำมะโนครัวประชากร กระทรวงมหาดไทย เพื่อให้ประชาชนซื้อกล่องรับสัญญาณ (เซ็ทท็อป บอกซ์) สำหรับระบบดิจิตอล
    ทั้งนี้ คูปองทั้งหมดจะมีมูลค่ารวมเท่ากับราคาตั้งต้นการประมูลคลื่นความถี่ช่องธุรกิจ จำนวน 24 ช่อง ซึ่งตามกรอบจะเริ่มประมูลได้ในช่วงไตรมาส 2 และคาดว่าจะได้ข้อสรุปราคาและหลักเกณฑ์การประมูลทีวีดิจิตอลในช่วงเดือน ก.พ. ซึ่งมติแจกคูปองของคณะอนุกรรมการจะนำเข้าที่ประชุมบอร์ด กสท.พิจารณาวันที่ 14 ม.ค.
    "บอร์ด กสท. จะได้ข้อสรุปเรื่องราคาและหลักเกณฑ์การประมูลทีวีดิจิตอล ในช่วงเดือน ก.พ.นี้ รวมทั้งราคาตั้งต้นที่ได้มอบหมายให้คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และไอทียู ไปศึกษามูลค่าคลื่นและรายละเอียด เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยจะเริ่มเปลี่ยนผ่านสัญญาณการแพร่ภาพโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบอนาล็อกไปสู่ระบบดิจิตอล และใช้คลื่นความถี่ด้านกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์มาจัดประมูล ซึ่งแตกต่างไปจากการประมูลคลื่นโทรคมนาคมที่ต้องการได้มูลค่าคลื่นสูงสุด" พ.อ.นทีกล่าว
    นอกจากนี้คณะกรรมการ หรือ บอร์ด กสท. มีความเห็นว่า จะเพิ่มจำนวนช่องรายการความละเอียดสูง หรือ HD จากเดิมที่กำหนดไว้เพียงแค่ 4 ช่อง เพิ่มเป็น 5-8 ช่อง จากจำนวนช่องทีวีดิจิตอลทั้งหมด 48 ช่อง เพราะผู้ประกอบการสถานีโทรทัศน์หลายแห่งต้องการทำเป็นประเภทสาธารณะ
    พ.อ.นทีกล่าวอีกว่า เบื้องต้นคาดว่าเปิดให้ทดลองทดสอบออกอากาศระบบดิจิตอลช่อง HD จะมีเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้ประกอบการสถานีโทรทัศน์มีความต้องการที่จะยื่นขอจำนวนช่อง HD ขณะที่ กสท.ไม่ต้องการที่จะเพิ่มหรือขยายช่องให้เป็น 100 ช่องให้เหมือนต่างประเทศ แต่จะเน้นคุณภาพและประสิทธิภาพดีกว่า
    ด้าน พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธาน กสทช. ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) กล่าวว่า อีกไม่เกิน 2 ปี ประเทศไทยจะสามารถเปิดใช้บริการ 4G ได้ ซึ่ง กสทช.ได้มีการตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาเพื่อเตรียมการเปิดประมูล 4G แล้ว เนื่องจากสัญญาสัมปทานมือถือบนคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตช์ ระหว่าง บมจ.กสท โทรคมนาคม กับบริษัท ทรูมูฟ และบริษัท ดีพีซี จะหมดลงในเดือน ก.ย.นี้ ทำให้ต้องมีการคืนคลื่นความถี่กลับมาที่ กสทช. ดังนั้น กสทช.จึงต้องนำคลื่นความถี่นี้ไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้คลื่นดังกล่าวยังเป็นระบบ 2G หรืออัพเกรดเป็น 2.5G ก็ตาม แต่คลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตช์ สามารถนำไปใช้เป็น 4G ได้แล้วในหลายประเทศทั่วโลก.

http://www.thaipost.net/news/120113/67931


_______________________________


เตรียมแจกคูปองซื้อทีวี-กล่องสัญญานดิจิทอล


กสทช.เตรียมแจกคูปองซื้อทีวี-ติดกล่องรับสัญญาณรองรับระบบดิจิทอล 22 ล้านครัวเรือน

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการ
โทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) และประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทร
ทัศน์(กสท.)เปิดเผยว่า คณะอนุกรรมการ กสทช.ที่รับผิดชอบด้านการเปลี่ยนโทรทัศน์อนาล็อก
ภาคพื้นดินสู่ระบบดิจิทอล เห็นชอบในหลักการเสนอให้ กสทช.แจกคูปองให้กับ 22 ล้านครัว
เรือนไทยทั่วประเทศ

ทั้งนี้เพื่อนำไปซื้อเครื่องรับโทรทัศน์รุ่นที่รองรับระบบดิจิทอล หรือนำไปซื้อกล่องรับสัญญาณ
(Set top box) เพื่อนำมาติดตั้งกับเครื่องรับโทรทัศน์อนาล็อกรับชมช่องทีวีดิจิทอลที่ กสทช.กำลังอยู่
ระหว่างการจัดสรรคลื่นความถี่ใหม่รวม 48 ช่องในปีนี้
         
ส่วนมูลค่าคูปองที่จะแจกให้ครัวเรือนไทยจะขึ้นอยู่กับ"ราคาตั้งต้น"ใบอนุญาตทีวีดิจิทอลประเภทบริการเชิงพาณิชย์ จำนวน 24 ช่อง รวมช่องเอชดี 4 ช่อง โดยมูลค่าคลื่นความถี่ที่ได้จากการประมูลดังกล่าวจะครอบคลุมมูลค่าคูปองที่ต้องแจกให้ทุกครัวเรือน โดยส่วนต่างของรายได้จากการประมูลทีวีดิจิทัล หลังหักลบจากมูลค่าคูปองที่ต้องแจกให้ครัวเรือนไทยแล้วจะนำไปสมทบกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการวิทยุกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ของ กสทช.
         
สำหรับสัดส่วนการกระจายคูปองให้ครัวเรือนไทยจะสอดคล้องกับแผนการขยายโครงข่ายทีวีดิจิทอล คือ
ปีแรกจะต้องครอบคลุมพื้นที่ 50% ปีที่สอง 80% ปีที่สาม 90% และปีที่สี่ 95%

http://www.moneychannel.co.th/index.php/2012-06-30-12-32-32/9109-2013-01-11-07-45-41.html

______________________


คณะอนุฯ ชงบอร์ด กสท. 14 ม.ค.นี้ “แจกคูปอง” เปลี่ยนผ่านดิจิตอล


คณะอนุฯ เปลี่ยนผ่านดิจิตอลมีมติแจกคูปองช่วยประชาชนช่วงเปลี่ยนผ่าน เตรียมชงบอร์ด กสท. 14 ม.ค.นี้ก่อนกำหนดเป็นเงื่อนไขการประมูลทีวีดิจิตอลที่จะเกิดขึ้นไตรมาส 2 ปีนี้
     
       พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ (กสท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 14 ม.ค. 56 นี้ ที่ประชุมคณะอนุกรรมการเปลี่ยนผ่านดิจิตอลจะมีการพิจารณามติเสนอแนวทางการสนับสนุนประชาชนในการเปลี่ยนผ่านทีวีระบบแอนะล็อก ซึ่งจะสนับสนุนให้คูปองแก่ประชาชน โดยมูลค่าคูปองจะเท่ากับราคาประเมินมูลค่าคลื่นความถี่ที่จะประมูลใน 24 ช่องธุรกิจ และนำมาคิดคำนวณเป็นสูตรและหารด้วยจำนวนครัวเรือน
     
       ทั้งนี้ แนวทางดังกล่าวจะเป็นการสนับสนุนประชาชนทางเลือกให้เลือกซื้อเครื่องรับโทรทัศน์ที่มีจูนเนอร์ที่รองรับดิจิตอลหรือเลือกเป็นกล่องรับสัญญาณ โดยแนวคิดดังกล่าวมาจากที่ว่าคลื่นความถี่เป็นทรัพยากรธรรมชาติของประชาชนที่เจ้าของควรต้องได้กลับคืนมาตามมูลค่าคลื่น
     
       “สมมติว่ามูลค่าคลื่นความถี่ 24 ช่องรายการธุรกิจมีมูลค่า 22 ล้านบาท และหากจำนวนครัวเรือนไทยมีจำนวน 22 ล้านครัวเรือน ดังนั้นแต่ละครัวเรือนจะได้การสนับสนุนครัวเรือนละ 1 บาท”
     
       อย่างไรก็ดี การสนับสนุนคูปองให้ประชาชนในการเปลี่ยนผ่านระบบดิจิตอล จะกำหนดให้เป็นหลักเกณฑ์เงื่อนไขในการประมูลคลื่นความถี่ทีวีดิจิตอล ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดประมูลได้ในราวไตรมาส 2/2556
     
       ขณะที่ความคืบหน้าการเปลี่ยนผ่านไปสู่ทีวีดิจิตอลนั้น ล่าสุดบอร์ด กสท.มีแนวคิดจะเพิ่มช่องรายการความละเอียดสูง (HD) ประเภทสาธารณะ จากเดิม 4 ช่อง ให้เป็นไปตามที่มีการกำหนดช่องทีวีระบบดิจิตอลไว้แล้วเบื้องต้น 48 ช่อง แบ่งเป็นช่องบริการธุรกิจ 24 ช่องรายการ, รายการปกติ 20 ช่องรายการ, HD 4 ช่องรายการ
     
       นอกจากนี้ บอร์ด กสท.ยังคงข้อกำหนดเดิมที่ผู้ประกอบการแต่ละรายสามารถถือครองช่องรายการสูงสุดประเภทละ 1 ช่องรายการ ได้แก่ 1 ช่องรายการเด็ก, 1 ช่องรายการข่าวสาร, 1 ช่องทั่วไป อีกทั้งในวันที่ 18 ม.ค. 56 นี้จะมีการลงนามบันทึกข้อตกลงทดลองออกอากาศทีวีระบบดิจิตอล กับสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส และช่อง 9, 11 ตามลำดับ โดยตามกฎหมายมีระยะเวลาการออกอากาศ 6 เดือน
     
       อนึ่ง การประชุมเชิงปฏิบัติการ “Go Digital Workshop” ดังกล่าวได้มีตัวแทนจาก LS telcom (ผู้พัฒนาเทคโนโลยีไร้สาย ประเทศอังกฤษ), เหล่าผู้บริหารโทรทัศน์ภาคปกติ (ฟรีทีวี) ช่อง 3, 5, 7, 9 และไทยพีบีเอส เข้าร่วมรับฟังเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้การรับส่งสัญญาณจากระบบแอนะล็อก สู่ระบบดิจิตอลในระบบ DVB-T2 ระบบของประเทศอังกฤษ ซึ่งได้กำหนดให้เป็นรูปแบบในการดำเนินการโทรทัศน์ระบบดิจิตอลในประเทศไทย เพื่อให้เกิดการดำเนินการเกี่ยวกับโทรทัศน์ระบบดิจิตอลในประเทศไทยอย่างมีประสิทธิภาพ และให้มีแนวทางรองรับการเปลี่ยนแปลงของระบบ

http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9560000004018

________________________กสทช.เล็งแจกคูปอง 22 ล้านครัวเรือน เยียวยาเปลี่ยน TV ดิจิตอล

บอร์ด กสท.เผยคณะอนุฯ มีมติแจกคูปองให้ประชาชน จำนวน 22 ล้านครัวเรือน หวังเยียวยาช่วงเปลี่ยนสู่ระบบดิจิตอล พร้อมเพิ่มช่องเอชดีมากกว่า 4 ช่อง...

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) กล่าวว่า คณะกรรมการ (บอร์ด) กสท. มีความเห็นว่า จะเพิ่มจำนวนช่องรายการความละเอียดสูง หรือเอชดี จากเดิมกำหนดไว้ 4 ช่อง เป็น 5-8 ช่อง ในจำนวนช่องทีวีดิจิตอลทั้งหมด 48 ช่อง เพราะผู้ประกอบการสถานีโทรทัศน์หลายแห่งต้องการทำเป็นประเภทสาธารณะ

ประธาน กสท. กล่าวต่อว่า บอร์ด กสท.คาดว่าจะได้ข้อสรุปราคา และหลักเกณฑ์การประมูลทีวีดิจิตอล ในช่วงเดือน ก.พ.2556 ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยจะเริ่มเปลี่ยนผ่านสัญญาณการแพร่ภาพโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบอนาล็อกไปสู่ระบบดิจิตอล และใช้คลื่นความถี่ด้านกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์มาจัดประมูล

ขณะที่ที่ประชุมคณะอนุกรรมการฯ ระบบดิจิตอลเคาะมาตรการเยียวยาประชาชนในช่วงเปลี่ยนผ่านไปสู่เทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยมีมติให้แจกคูปองแก่ประชาชน จำนวน 22 ล้านครัวเรือน ตามสำมะโนครัวประชากร กระทรวงมหาดไทย ทั้งนี้ คูปองจะมีมูลค่ารวมเท่ากับราคาตั้งต้นที่ใช้มูลค่าคลื่นความถี่ช่องธุรกิจ จำนวน 24 ช่อง ซึ่งตามกรอบจะเริ่มประมูลได้ในช่วงไตรมาส 2 ปี/2556.

http://www.thairath.co.th/content/tech/319514


_________________________กสท.เตรียมเคาะแจกคูปองซื้อกล่องดูทีวีดิจิตอล


บอร์ด กสท.เตรียมเคาะแจกคูปองให้ประชาชน 22 ล้านครัวเรือน ซื้อกล่องดูทีวีดิจิตอล

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และประธานคณะกรรมการกิจการกระจาย และกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการการเปลี่ยนผ่านระบบออกอากาศโทรทัศน์สู่ดิจิตอลมีมติเห็นชอบมาตรการแจกคูปองแก่ประชาชน จำนวน 22 ล้านครัวเรือน ตามสำมะโนครัวประชากร กระทรวงมหาดไทย เพื่อให้ประชาชนซื้อกล่องรับสัญญาณ (เซ็ท ท็อป บอกซ์)สำหรับระบบดิจิตอล

ทั้งนี้ คูปองทั้งหมดจะมีมูลค่ารวมเท่ากับราคาตั้งต้นการประมูลคลื่นความถี่ช่องธุรกิจ จำนวน 24 ช่อง ซึ่งตามกรอบจะเริ่มประมูลได้ในช่วงไตรมาส 2  และ คาดว่าจะได้ข้อสรุปราคา และหลักเกณฑ์การประมูลทีวีดิจิตอล ในช่วงเดือนก.พ. ซึ่งมติแจกคูปองของคณะอนุกรรมการจะนำเข้าที่ประชุมบอร์ดกสท. พิจารณาวันที่  14 ม.ค.

นอกจากนี้  บอร์ด กสท. เห็นว่าจะเพิ่มจำนวนช่องรายการความละเอียดสูง (เอชดี) จากเดิมกำหนดไว้ 4 ช่อง เป็น 5-8 ช่อง ในจำนวนช่องรายการทีวีดิจิตอลทั้งหมด 48 ช่อง เนื่องจากผู้ประกอบการสถานีโทรทัศน์หลายแห่งต้องการให้บริการประเภทสาธารณะซึ่งเป็นรายการที่มีประโยชน์ต่อประชาชน

พ.อ.นที กล่าวว่า กสท.ได้ให้ใบอนุญาตทดลองออกอากาศในระบบดิจิตอลให้กับสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5โดยจะเริ่มออกอากาศระบบใหม่วันที่ 30 ม.ค.นี้  รวมทั้งได้เปิดรับฟังความเห็นสาธารณะ (ประชาพิจารณ์) หลักเกณฑ์การให้ไลเซนส์ทีวีดิจิตอลไปเมื่อวันที่ 8 ม.ค.นี้ และจะนำเสนอให้ที่ประชุมบอร์ด กสทช. อนุมัติวันที่ 16 ม.ค. ก่อนประกาศในราชกิจจานุเบกษา

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมบอร์ด กสท. ยังจะพิจารณากรณ๊สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ยุติการออกอากาศละครเหนือเมฆ 2 กะทันหัน หลังจากได้ให้คณะอนุกรรมการกับดูแลและเนื้อหาและผังรายการไปสรุปรายละเอียดทั้งหมด และเมื่อบอรืด กสท.มีมติแล้ว จะเสนอให้ที่ประชุมบอร์ด กสทช.ชุดใหญ่รับทราบเช่นกัน

http://www.posttoday.com/%E0%B8%98%E0%B8%B8%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%
B4%E0%B8%88-%E0%B8%95%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%94/198329/%E0%B8%81%E0%B8%AA%
E0%B8%97-
%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A1%E0%B9%
80%E0%B8%84%E0%B8%B2%E0%B8%B0%E0%B9%81%E0%B8%88%E0%B8%81%E0%B8
%84%E0%B8%B9%E0%B8%9B%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%8B%E0%B8%B7%E0%
B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E
0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%A7%E0%B8%B5%E0%B8%94%
E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%A5

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.