Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

2 มกราคม 2556 TOT กล้าประกาศ!! (( 3G TOT ทั่วไทย ) 24 กุมภาพันธ์ พร้อมกับเปิดบริการ 4G ประมาณ 300 สถานีฐานในพื้นที่สำคัญ


ประเด็นหลัก

"24 ก.พ.56 นี้ ทีโอทีจะเปิดให้บริการ 3G อย่างเป็นทางการ พร้อมกับเปิดบริการ 4G ประมาณ 300 สถานีฐานในพื้นที่สำคัญ โดยการแบ่งคลื่น 2.1 GHz ที่ปัจจุบันทำ 3G มาเปิดให้บริการ 4G ไปพร้อมกัน” น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าว

ก่อนหน้านี้ที่บริษัทเอกชนที่ร่วมทำ MVNO กับ ทีโอที ไม่ประสบความสำเร็จ แต่จะมีเพียง กลุ่มบมจ. สามารถ คอร์เปอเรชั่น (SAMART) เท่านั้นที่ดูเหมือนจะทำการตลาดได้ดีกว่ารายอื่น เนื่องจาก ที่ผ่านมา ทีโอที ติดปัญหาในเรื่องของสถานีฐานเพื่อให้บริการที่ยังไม่ครอบคลุมพื้นที่ จึงทำให้ผู้ให้บริการ MVNO ไม่สามารถทำการตลาดได้ ซึ่งก็เช่นเดียวกับ ทีโอที ที่ปัจจุบันยังไม่สามารถทำการประชาสัมพันธ์ได้อย่างเต็มที่
“ในวันที่ 24 ก.พ.56 นี้ ทีโอทีจะเปิดให้บริการ 3 จี อย่างเป็นทางการ พร้อมกับเปิดบริการ 4 จี ประมาณ 300 สถานีฐานในพื้นที่สำคัญ โดยการแบ่งคลื่น 2.1 GHz ที่ปัจจุบันทำ 3จี มาเปิดให้บริการ 4 จี ไปพร้อมกัน" น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวขณะที่แผนการดำเนินธุรกิจหลังหมดสัญญาสัมปทานระหว่าง ทีโอที กับ เอไอเอส ทีโอทีจะต้องเป็นเป็นผู้ให้บริการโครงข่าย (network provider) ที่สมบูรณ์แบบที่สุด และในส่วนของทรัพย์สินหลังหมดสัญญาสัมปทานที่เอไอเอส จะต้องคืนให้ ทีโอทีโดยการโอนอุปกรณ์โครงข่ายและทรัพย์สินตามสัญญาสัมปทาน (BTO) ในปี 2558 นั้น จะไม่รอเตรียมแผนในปีที่เอไอเอสหมดสัญญาสัมปทาน เพราะสิ่งที่เอไอเอสจะต้องทำ คือ ลงทุนหรือติดตั้งบนโครงข่ายทั้งหมดต้องเป็นของทีโอที ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่เอไอเอสควรลงทุนเพิ่มแล้ว เพื่อเหลือเวลาใช้งานอีกเพียง 2-3 ปีต่อจากนี้


สำหรับโครงการ 3จี ทั่วประเทศของทีโอทีนั้น ล่าช้ากว่าแผนเดิมที่กำหนดไว้ คือ เดือน พ.ค. 2555 เนื่องจากทีโอทีไม่สามารถหาพื้นที่ให้กิจการร่วมค้าเอสแอล คอนซอร์เตียม ผู้ชนะการประมูลติดตั้งได้ และประสบปัญหาอีกครั้งกับภาวะน้ำท่วมใหญ่ช่วงเดือน ต.ค. 2555 ทำให้ต้องเลื่อนออกไปอีก ซึ่งในครั้งนี้ไอซีทีมั่นใจว่าจะไร้ปัญหาใดๆ แม้ว่าขณะนี้จะเหลืออีก 700 สถานีฐาน ที่ยังติดตั้งไม่เสร็จก็ตาม แต่จะเสร็จทันเปิดให้บริการในเดือน ก.พ. แน่นอน


____________________________
24 ก.พ.3จีทีโอทีทั่วไทย


ไอซีที เข็นทีโอทีเปิด 3จี ทั่วประเทศ เปิดซิง 24 ก.พ. หวังชิงส่วนแบ่งก่อนไลเซนส์ 3จี เอกชนเกิด

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า บริษัท ทีโอที พร้อมเปิดให้บริการ 3จี ทั่วประเทศ จำนวน 5,320 สถานีฐาน ในวันที่ 24 ก.พ.นี้ ซึ่งถือเป็นรายแรกของประเทศที่ให้บริการ 3จี คลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์

ทั้งนี้ ตามที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ประกาศไว้หลังให้ใบอนุญาตบริการ (ไลเซนส์) 3จี 2.1 กิกะเฮิรตซ์ แก่เอกชนทั้ง 3 ราย ว่าจะเปิดให้บริการอย่างเร็วที่สุดเดือน มี.ค. ดังนั้นเมื่อทีโอทีพร้อมเปิดให้บริการได้ก่อนเอกชน มั่นใจว่าจะสามารถชิงส่วนแบ่งในตลาด 3จี ได้ก่อนที่เอกชนจะเปิดให้บริการ

สำหรับโครงการ 3จี ทั่วประเทศของทีโอทีนั้น ล่าช้ากว่าแผนเดิมที่กำหนดไว้ คือ เดือน พ.ค. 2555 เนื่องจากทีโอทีไม่สามารถหาพื้นที่ให้กิจการร่วมค้าเอสแอล คอนซอร์เตียม ผู้ชนะการประมูลติดตั้งได้ และประสบปัญหาอีกครั้งกับภาวะน้ำท่วมใหญ่ช่วงเดือน ต.ค. 2555 ทำให้ต้องเลื่อนออกไปอีก ซึ่งในครั้งนี้ไอซีทีมั่นใจว่าจะไร้ปัญหาใดๆ แม้ว่าขณะนี้จะเหลืออีก 700 สถานีฐาน ที่ยังติดตั้งไม่เสร็จก็ตาม แต่จะเสร็จทันเปิดให้บริการในเดือน ก.พ. แน่นอน

ขณะที่แผนการดำเนินธุรกิจหลังหมดสัญญาสัมปทานระหว่างทีโอทีกับบริษัท แอดวานซ์ อินโฟ เซอร์วิส (เอไอเอส) จะตั้งหน่วยธุรกิจใหม่ โดยจ้างบริษัทที่เป็นกลางสำหรับทีโอที และเอไอเอส เพื่อรวมเสาและสถานีฐานที่ได้รับจากผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือเอกชนตามสัญญาร่วมการงาน มาให้เช่าใช้บริการเพื่อสร้างรายได้ พร้อมคำนวณเป็นมูลค่าทรัพย์สิน

นอกจากนี้ ในอนาคตเมื่อมีกำไรมากขึ้น สามารถต่อยอดเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ได้ โดยที่การดำเนินงานจะต้องเป็นไปอย่างถูกต้องตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมและดำเนินงานในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2535 (พ.ร.บ.ร่วมทุน) ด้วย

อย่างไรก็ตาม การจัดตั้งหน่วยธุรกิจใหม่นั้นจะดำเนินการเลย โดยไม่รอให้เอไอเอสหมดสัมปทานในปี 2558 เพื่อเตรียมความพร้อมของทีโอทีให้มากที่สุด เพราะหากรอให้หมดสัมปทานก่อน จะไม่สามารถดำเนินการได้ทันเวลา

http://www.posttoday.com/%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%AD
%E0%B8%A5%E0%B9%84%E0%B8%A5%E0%B8%9F%E0%B9%8C/196481/24-%E0%B8%81-%E0%B8%9E-
3%E0%B8%88%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%82%E0%B8%AD%E0%B8%97%E0%B8%
B5%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2

__________________________________________


รมว.ไอซีทีประเดิม..24 กพ.นี้ เข็น "ทีโอทีปลดบ่วงให้บริการ 3G ทั่วไทย"
ข่าวลอดออกมาแต่ว่าเป็นข่าวจริง..จากรั้วก.ไอซีที

24 ก.พ.56 บมจ.ทีโอที เตรียมตัวแล้วให้บริการ 3G ทั่วประเทศได้ เพื่อฉลองวันเกิดให้กับทีโอที พร้อมกับโชคสองชั้นคนไทยได้ใช้ 4G อีก 300 สถานีฐาน บริเวณพื้นที่สำคัญ มั่นใจเครือข่ายพร้อมทำการตลาดจริงจัง ทดแทนรายได้หลังสัมปทานน.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า วันที่ 24 ก.พ.56 ที่จะถึง ทีโอที จะสามารถเปิดให้บริการ 3G ทั่วประเทศได้อย่างเต็มรูปแบบถือว่าเป็นการฉลองวันเกิดให้กับทีโอทีด้วย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ทีโอที เหลือสถานีฐานที่ยังติดตั้งไม่เสร็จอยู่ที่ 700 สถานีฐาน จากทั้งหมดที่จะต้องติดตั้งกว่า 5 พันสถานีฐาน แต่มั่นใจว่าหากทีโอที เปิดให้บริการครบจำนวนสถานีฐานแล้ว จะทำให้ประสิทธิภาพในการให้บริการเหนือกว่าคู่แข่งแน่นอน

แม้ที่ผ่านมา..ก่อนหน้านี้ที่บริษัทเอกชนที่ทำ MVNO กับทีโอที ไม่ประสบความสำเร็จ แต่จะมีเพียง กลุ่ม บริษัท สามารถ คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAMART เท่านั้นที่ดูเหมือนจะทำการตลาดได้ดีกว่ารายอื่น เนื่องจากที่ผ่านมา ทีโอที ติดปัญหาในเรื่องของสถานีฐานเพื่อให้บริการที่ยังไม่ครอบคลุมพื้นที่ จึงทำให้ผู้ให้บริการ MVNO ไม่สามารถทำการตลาดได้ ซึ่งก็เช่นเดียวกับทีโอที ที่ปัจจุบันยังไม่สามารถทำการประชาสัมพันธ์เต็มรูปแบบ

"24 ก.พ.56 นี้ ทีโอทีจะเปิดให้บริการ 3G อย่างเป็นทางการ พร้อมกับเปิดบริการ 4G ประมาณ 300 สถานีฐานในพื้นที่สำคัญ โดยการแบ่งคลื่น 2.1 GHz ที่ปัจจุบันทำ 3G มาเปิดให้บริการ 4G ไปพร้อมกัน” น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าว

ขณะที่แผนการดำเนินธุรกิจหลังหมดสัญญาสัมปทานระหว่าง ทีโอที กับ เอไอเอส ทีโอทีจะต้องเป็นเป็นผู้ให้บริการโครงข่าย (network provider) ที่สมบูรณ์แบบที่สุด และในส่วนของทรัพย์สินหลังหมดสัญญาสัมปทานที่เอไอเอส จะต้องคืนให้ ทีโอทีโดยการโอนอุปกรณ์โครงข่ายและทรัพย์สินตามสัญญาสัมปทาน (BTO) ในปี 2558 นั้น จะไม่รอเตรียมแผนในปีที่เอไอเอสหมดสัญญาสัมปทาน เพราะสิ่งที่เอไอเอสจะต้องทำ คือ ลงทุนหรือติดตั้งบนโครงข่ายทั้งหมดต้องเป็นของทีโอที ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่เอไอเอสควรลงทุนเพิ่มแล้ว เพื่อเหลือเวลาใช้งานอีกเพียง 2-3 ปีต่อจากนี้

สำคัญพอกัน..ทีโอที จะตั้งหน่วยธุรกิจใหม่ โดยจ้างบริษัทที่เป็นกลางสำหรับ ทีโอที และเอไอเอส ขึ้นมา เพื่อรวมเอาเสาโทรคมนาคม และสถานีฐานที่ได้รับจากผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือเอกชนตามสัญญาร่วมการงาน มาให้เช่าใช้บริการเพื่อสร้างรายได้ พร้อมคำนวณเป็นมูลค่าทรัพย์สิน ในขณะที่การเปลี่ยนแปลงทรัพย์สินให้เป็นทุนหรือหุ้นนั้นก็ว่ากันไป โดยเชื่อว่า เมื่อดำเนินกิจการไปซักระยะและสามารถสร้างกำไรก็ต่อยอดเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ ทั้งนี้ การดำเนินงานจะต้องดำเนินไปให้ถูกต้องตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมและดำเนินงานในกิจการของรัฐพ.ศ.2535 (พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ) ด้วย

"บางคนบอกว่าให้รอสัมปทานใกล้หมดค่อยทำ แต่เราจะไม่รอ เพราะการเตรียมการไว้ล่วงหน้าก็จะเป็นเรื่องดีทั้ง ทีโอที และเอไอเอส ที่จะได้ร่วมธุรกิจ วิน วิน ทั้งคู่” น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวสรุป
Editor comment : adslthailand ก็หวังจะเห็นความสำเร็จของ 3G ในกำมือของทีโอที อย่าให้มีอันล้มเหมือนบมจ.กสท หรือ my3G อันนี้เพราะเอี่ยวการเมืองมีผลหรือเปล่าเราไม่ฟันธงพูดดีที่สุด คิดเอา..ทั้งสององกรค์รัฐวิสาหกิจมีของดีอยู่กับตัว อย่าได้ให้การบริหารล้มเพราะอ้างระบบบอร์ดตบเท้าลาออกตามขั้วการเมือง หรืออย่าได้มายกว่าคนในองค์กรเฉื่อยเพราะระบบโบราณ

เอาต์ซอส หรือ mvno นี่แหละคือความหวังทีโอที 3G ด้านงานขายลูกค้าและโปรโมทบริการสำคัญมาก กำไรมหาศาล เพราะตราบใดทึ่รัฐวิสาหกิจไทยมิสามารถแปรรูปไปเป็นแบบอื่นให้ดีกว่านี้..เลือกเอกชนดีดีก็พอจะมีถนนทองคำให้เดิน "ไว้อาลัยยุคเสือนอนกิน" และรอติดตามอย่างต่อเนื่องค่ะ

http://www.adslthailand.com/board/showthread.php?t=60890
____________________________
อนุดิษฐ์เผยทีโอทีเตรียมเปิดให้บริการ 3G ทั่วปท.-พร้อม 4G 24 ก.พ.นี้


น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า ในวันที่ 24 ก.พ.56  ทีโอที จะสามารถเปิดให้บริการ 3 จี ทั่วประเทศได้อย่างเต็มรูปแบบถือว่าเป็นการฉลองวันเกิดให้กับ ทีโอที ด้วย
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ทีโอที เหลือสถานีฐานที่ยังติดตั้งไม่เสร็จอยู่ที่ 700 สถานีฐาน จากทั้งหมดที่จะต้องติดตั้งกว่า 5 พันสถานีฐาน ทั้งนี้ มั่นใจว่า หาก ทีโอที เปิดให้บริการครบจำนวนสถานีฐานแล้ว จะทำให้ประสิทธิภาพในการให้บริการเหนือกว่าคู่แข่งแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ที่บริษัทเอกชนที่ร่วมทำ MVNO กับ ทีโอที ไม่ประสบความสำเร็จ แต่จะมีเพียง กลุ่มบมจ. สามารถ คอร์เปอเรชั่น (SAMART) เท่านั้นที่ดูเหมือนจะทำการตลาดได้ดีกว่ารายอื่น เนื่องจาก ที่ผ่านมา ทีโอที ติดปัญหาในเรื่องของสถานีฐานเพื่อให้บริการที่ยังไม่ครอบคลุมพื้นที่ จึงทำให้ผู้ให้บริการ MVNO ไม่สามารถทำการตลาดได้ ซึ่งก็เช่นเดียวกับ ทีโอที ที่ปัจจุบันยังไม่สามารถทำการประชาสัมพันธ์ได้อย่างเต็มที่
“ในวันที่ 24 ก.พ.56 นี้ ทีโอทีจะเปิดให้บริการ 3 จี อย่างเป็นทางการ พร้อมกับเปิดบริการ 4 จี ประมาณ 300 สถานีฐานในพื้นที่สำคัญ โดยการแบ่งคลื่น 2.1 GHz ที่ปัจจุบันทำ 3จี มาเปิดให้บริการ 4 จี ไปพร้อมกัน" น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าว
ในขณะที่แผนการดำเนินธุรกิจหลังหมดสัญญาสัมปทานระหว่าง ทีโอที กับ ADVANC นั้น สิ่งสำคัญที่ ทีโอทีจะต้องเป็นเป็นผู้ให้บริการโครงข่าย (เน็ตเวิร์กโพรวายเดอร์) ที่สมบูรณ์แบบที่สุด และในส่วนของทรัพย์สินหลังหมดสัญญาสัมปทานที่ ADVANC จะต้องคืนให้ ทีโอทีโดยการโอนอุปกรณ์โครงข่ายและทรัพย์สินตามสัญญาสัมปทาน (BTO) ในปี 2558 นั้น จะไม่รอเตรียมแผนในปีที่ ADVANC หมดสัญญาสัมปทาน เพราะสิ่งที่ ADVANC จะต้องลงทุนหรือติดตั้งบนโครงข่ายทั้งหมดจะต้องเป็นของทีโอที ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องที่ ADVANC จะลงทุนเพิ่มแล้วเหลือเวลาใช้งานอีกเพียงแค่ช่วง 2-3 ปีนี้
ทั้งนี้ ทีโอที จะตั้งหน่วยธุรกิจใหม่ โดยจ้างบริษัทที่เป็นกลางสำหรับ ทีโอที และ ADVANC ขึ้นมา เพื่อรวมเอาเสาโทรคมนาคม และสถานีฐานที่ได้รับจากผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือเอกชนตามสัญญาร่วมการงาน มาให้เช่าใช้บริการเพื่อสร้างรายได้ พร้อมคำนวณเป็นมูลค่าทรัพย์สิน ในขณะที่การเปลี่ยนแปลงทรัพย์สินให้เป็นทุนหรือหุ้นนั้นก็ว่ากันไป โดยเชื่อว่า เมื่อดำเนินกิจการไปซักระยะและสามารถสร้างกำไรก็ต่อยอดเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ ทั้งนี้ การดำเนินงานจะต้องดำเนินไปให้ถูกต้องตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมและดำเนินงานในกิจการของรัฐพ.ศ.2535 (พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ) ด้วย
“บางคนบอกว่าให้รอสัมปทานใกล้หมดค่อยทำ แต่เราจะไม่รอ เพราะการเตรียมการไว้ล่วงหน้าก็จะเป็นเรื่องดีทั้ง ทีโอที และ ADVANC ที่จะได้ร่วมธุรกิจที่วิน วิน ทั้งคู่" น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าว
อินโฟเควสท์ 
http://www.ryt9.com/s/iq05/1560087

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.