Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

21 มกราคม 2556 สัมภาษณ์ CEO AIS // รู้ว่าเตรียมรับน้องแน่นอน ( ชี้มีวิธีที่ดีกว่าด้านราคาแน่นอน ) // คู่แข่งวันนี้ไม่กล้าลดราคาต่ำกว่าเรา


ประเด็นหลัก


- อ่านเกมได้ว่า ราคาคงไม่แข่ง

คงไม่แข่งรุนแรงใช่ แต่ยังมีอยู่ คู่แข่งวันนี้ไม่กล้าลดราคาต่ำกว่าเรา เพราะคิดว่าดีกว่าเรา แต่เราจะกล้าคิดขนาดไหนเปลือก นอกเราเปลี่ยนแบรนด์ เปลี่ยนสี เป็นแค่เปลี่ยนลุก เหมือนวันนึงอยากทำผม แต่งตัวใส่ส้นสูงจากเดิมสองนิ้วมาเป็นห้านิ้ว สิ่งที่ต้องเปลี่ยนคือวิธีคิด แต่ยาก ก็พยายามทำมาตลอด

วิธีคิด เช่น การให้บริการต้องหาวิธีใหม่ ๆ เพราะสิ่งที่ทำมาในอดีตไม่ได้ผลแล้ว

วันนี้ เอาสาวหน้าแฉล้มไปนั่งรับเงิน ลูกค้าไม่สนแล้ว แต่สนว่าคุณมีอะไรให้ผมในร้านคุณ ผมเดินไปร้านข้าง ๆ ซื้อมินิไอแพดราคาไม่ต่างกัน อะไรบันเดิลให้ เพราะดีไวซ์ซื้อที่ไหนก็ได้ ซิมไม่ต้องพูดถึง แจกฟรีด้วยซ้ำ

3G ต้องมีบริการอื่น ๆ เพิ่มเติม และต้องพร้อมให้บริการความรู้ด้านไอที หรือคุณเป็นซีอีโอบริษัท ผมมีผู้ช่วยช่วยคุณ มีที่จอดรถให้ลูกค้าเซเรเนด มีที่ดื่มกาแฟ ร้านอาหาร ทุกอย่างก๊อปปี้กันได้ในโลก แต่มาทีหลังต้นทุนแพงกว่า_________________________________________ซีอีโอ "เอไอเอส" เปิดใจ เมื่อเบอร์ 1 ตกเป็นมวยรอง

สัมภาษณ์

ใช้ คำว่า "โล่งอก" คงไม่ผิดหนัก สำหรับยักษ์มือถือ "เอไอเอส" หลังได้รับใบอนุญาตให้บริการโทรศัพท์มือถือ 3G บนคลื่นใหม่ 2.1 GHz แม้ต้องจ่ายแพงกว่าคู่แข่งก็ตาม เพราะคลื่นเดิมที่มีจำกัดจำเขี่ยส่งผลต่อคุณภาพการให้บริการอย่างมาก ถึงกับไม่สามารถใช้ "คุณภาพ" เป็นจุดแข็งได้อีกต่อไป

หากพิจารณา สถานะธุรกิจและฐานลูกค้าที่มีในมือกว่า 39 ล้านราย "เอไอเอส" ยังครองตำแหน่งมือวางอันดับหนึ่ง แต่คงเหมือนดังคำกล่าวที่ว่า การสร้างความสำเร็จว่ายากแล้ว การรักษาไว้ยิ่งยากกว่า

โดยเฉพาะในสมรภูมิ "3G" คลื่นใหม่ในระบบไลเซนส์ ซึ่งทุกรายนับหนึ่งบนกฎกติกาเดียวกัน

"ประชาชาติธุรกิจ" มีโอกาสพูดคุยกับ "วิเชียร เมฆตระการ" หัวหน้าคณะผู้บริหาร บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือเอไอเอส ดังนี้

- วางโพซิชั่น 3G ไว้อย่างไร

ขณะ นี้เรามาถึงจุดที่ว่าจะอิมพลิเมนต์ยังไงให้ทันเวลา ให้ลูกค้ารู้สึกพอใจ เอไอเอสเป็นที่ 1 อยู่แล้วใน 2G ถามว่า เป็นแล้วยังไง ใน 2G ใช่ แต่ 3G ไม่ใช่ ที่ผ่านมาได้เตรียมความพร้อมในด้านต่าง ๆ ไม่ต่ำกว่า 2 ปี แต่ถ้าติดตั้งไม่ได้ ไม่เสร็จ สิ่งที่เตรียมมาก็ไม่ได้สำแดงฤทธิ์

ดัง นั้นสิ่งสำคัญคืออิมพลิเมนต์ให้ทัน การใช้ดาต้าต้องสมูทที่สุด อาจไม่ต้องเร็วมากแต่ต้องสมูท เดิมเราเป็นเบอร์ 1 เราก็ต้องพยายามรักษา ซึ่งไม่ง่ายเลย เพราะ 3G เรามาทีหลัง

- การมีฐานลูกค้าเดิมช่วยได้เยอะ

ไม่ ช่วยอะไรเลย แต่ความได้เปรียบคือเครดิต แต่ต้องบอกว่า ถ้าคุณบอกคนนี้เก่งเรียนเศรษฐศาสตร์ได้เหรียญทอง ถามว่า ลองไปเรียนอย่างอื่นจะเป็นอย่างไร เหมือนกัน 3G ไม่ใช่หลักสูตรปริญญาโทของปริญญาตรีลูกค้าวันนี้ชอบใช้โซเชียลมีเดีย ที่ผ่านมาเราไม่รู้เลยว่าไอโฟน 5 ออกมาจะทำให้การใช้แบนด์วิดท์เพิ่มขึ้นอย่างมาก หรือไอแพดมินิ ทุกอย่างใช้แบนด์วิดท์เยอะแยะ ดังนั้นสิ่งที่เรามองวันนั้นกับวันนี้เปลี่ยนไปมาก แน่นอนว่าสิ่งที่คิดไม่ถึงต้องมาแน่นอน

- จะเปิดบริการเมื่อไร

พ.ค. แต่ยังไม่รู้ว่าช่วงไหน ใช้แบรนด์เดิม สีเดิม คือเอไอเอส แต่เพิ่มสัญลักษณ์ 3G เข้าไป

- ไม่ค่อยเปลี่ยนอะไรเยอะ

เปลือก นอกเราเปลี่ยนแบรนด์ เปลี่ยนสี เป็นแค่เปลี่ยนลุก เหมือนวันนึงอยากทำผม แต่งตัวใส่ส้นสูงจากเดิมสองนิ้วมาเป็นห้านิ้ว สิ่งที่ต้องเปลี่ยนคือวิธีคิด แต่ยาก ก็พยายามทำมาตลอด

วิธีคิด เช่น การให้บริการต้องหาวิธีใหม่ ๆ เพราะสิ่งที่ทำมาในอดีตไม่ได้ผลแล้ว

วันนี้ เอาสาวหน้าแฉล้มไปนั่งรับเงิน ลูกค้าไม่สนแล้ว แต่สนว่าคุณมีอะไรให้ผมในร้านคุณ ผมเดินไปร้านข้าง ๆ ซื้อมินิไอแพดราคาไม่ต่างกัน อะไรบันเดิลให้ เพราะดีไวซ์ซื้อที่ไหนก็ได้ ซิมไม่ต้องพูดถึง แจกฟรีด้วยซ้ำ

3G ต้องมีบริการอื่น ๆ เพิ่มเติม และต้องพร้อมให้บริการความรู้ด้านไอที หรือคุณเป็นซีอีโอบริษัท ผมมีผู้ช่วยช่วยคุณ มีที่จอดรถให้ลูกค้าเซเรเนด มีที่ดื่มกาแฟ ร้านอาหาร ทุกอย่างก๊อปปี้กันได้ในโลก แต่มาทีหลังต้นทุนแพงกว่า

นอกจากนี้ยังต้องทำงานในกรอบ เมื่อก่อนไม่มี กสทช. แต่วันนี้มี

- อ่านเกมได้ว่า ราคาคงไม่แข่ง

คงไม่แข่งรุนแรงใช่ แต่ยังมีอยู่ คู่แข่งวันนี้ไม่กล้าลดราคาต่ำกว่าเรา เพราะคิดว่าดีกว่าเรา แต่เราจะกล้าคิดขนาดไหน

- ต่างจากเอไอเอสในอดีตมาก

ผม ถึงบอกว่า วันนี้ไม่ง่าย เราอยากเป็นที่ 1 แต่ 3G ตามหลังเขา ต้นทุนเราสูงกว่าด้วย เพราะอะไร เรามีคน 8-9 พันชีวิต รวมคอลเซ็นเตอร์ แต่คู่แข่งมีเท่าไร ไลเซนส์เรายังจ่ายมากกว่าเป็นพันล้าน หรือมีคนบอกโบนัสเอไอเอสดี นั่นก็คือต้นทุน

- จังหวะเปิดตัวจึงต้องทำดี ๆ

ใช่เป็นโจทย์ที่ยากมาก วันนี้เราเป็นมวยรอง ซึ่งอาศัยเครดิตเดิมไม่ได้ ถ้าจะกลับมาทวงคืนต้องพิสูจน์ให้เห็นว่าทำได้ดีกว่า

- เมื่อเปิดจะเกิดอะไรขึ้นกับตลาด

จะ เกิดแรงกระเพื่อม เพราะทุกคนก็ต้องทำแคมเปญออกมา เราต้องโดนรับน้องใหม่แน่นอน (หัวเราะ) ถือเป็นความท้าทาย ถ้าเอไอเอสทำได้ไม่ดีก็เสียเครดิต

- ต้องถึงกับลงไปคุมเองไหม

ไม่ ถึงกับต้องคุมเอง ผมมองดูว่าทุกอย่างสมูท เป็นไปตามแผนไหม การเปิดตัวมีปัญหาอะไรบ้าง ซัพพลายเออร์ส่งของทันไหม การดิวกับซับคอนแทร็กเตอร์เปลี่ยนวิธีคิดรึยัง คู่แข่งเพิ่มเงินให้ แต่เราบีบทุกอย่างจะไหวไหม ซัพพลายเออร์พูดว่าขายของกับเราทัฟมาก ดังนั้นเราต้องเข้าใจว่าเกมเปลี่ยนไปหมดแล้ว

บางคนไม่แคร์ต้นทุนถูก หรือแพง แต่ต้องการความเร็ว ในแง่โปรดักต์แบรนด์ยังมีต่อไป เช่น วันทูคอลเพิ่ม 3G ไปด้วย แต่ในที่สุดก้าวสุดท้ายจะเหลือเอไอเอสอย่างเดียว

- การเติบโตของตลาดจะต่างจากปีที่แล้วมากไหม

อุตสาหกรรม ในภาพรวมเปลี่ยนแน่ เพราะดาต้าเป็นส่วนผสมในอุตสาหกรรมชัดเจน ส่วนรายได้ที่เกิดกับเรายังไม่ชัดเจนว่าจะยังไง หลังเข้าตลาดชัดเจนสักไตรมาสจะรู้ว่าการเติบโตเป็นไปอย่าง

ที่ต้องการหรือไม่ จะมีบริการใหม่ ๆ เยอะมาก

- ยึดคอนเซ็ปต์เดิมเยอะไว้ก่อน

คง ไม่ได้ ทุกอย่างมีต้นทุน เมื่อก่อนบริการต่าง ๆ มากับสวิตชิ่ง แต่วันนี้แอปพลิเคชั่นต้องพัฒนา คนทำไม่ขายเราก็ไปเข้าแอปสโตร์ได้ สิงเทลทำไมต้องเปลี่ยนการลงทุนว่า ไม่ใช่การทำเน็ตเวิร์ก แต่เป็นการทำ

แอ ปพลิเคชั่น ไปซื้อบริษัททำแอป ต้องไปตั้งศูนย์ที่เทลอาวีฟ เพราะเป็นจุดที่เคลื่อนไหว มีการทำซอฟต์แวร์ ทำอะไรเยอะแยะ เราอยากได้ก็ไปขอซื้อต่อได้ ถ้ามีดิวพิเศษกับสิงเทล เราก็ขอด้วยได้ แต่ต้องจ่ายเงินนะ ไม่มีของฟรีในโลก

นี่คือสิ่งที่เราจะได้ แต่ก็นั่นล่ะ การที่ดีในอเมริกาอาจไม่ดีกับบ้านเราก็ได้ ไม่มียาสำเร็จรูป ฝรั่งกับเรากินพาราหายปวดหัว แต่เรื่องนี้อาจจะไม่ใช่ก็ได้

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1358750406&grpid=09&catid=04&subcatid=0400

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.