Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

29 มกราคม 2556 ( TRUEฟังไว้ ) RS เอาจริง!!! สนใจที่จะร่วมประมูล ไทยพรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2014-2016 มีนาคมนี้


ประเด็นหลัก


 นายสุรชัย ได้เผยถึงทิศทางของบริษัทในปี 2013 ว่า “สำหรับคอนเทนต์กีฬา ลาลีกา ลีก สเปน ฤดูกาล 2013 ที่เราให้รับชมฟรีผ่านกล่องรับสัญญาณ ซันบ็อก (Sun Box) ในปีที่ผ่านมานั้น ตอนนี้ทางบริษัทได้รับใบอนุญาตให้บริการกระจายเสียงหรือโทรทัศน์ จากทาง กสทช. เป็นที่เรียบร้อย จึงพร้อมแล้วที่จะเปิดให้บริการในระบอบบอกรับสมาชิก สำหรับผู้ที่สนใจรับชมในฤดูกาลถัดไป 2014 โดยมีค่าบริการเดือนละ 100 บาท ซึ่งจากนี้เราเชื่อว่ายอดจำหน่ายกล่องจะเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วอีก 4 แสนกล่อง รวมกับของเดิม 3 แสนกล่อง คาดว่า ปลายปี 2556 จะได้ประมาณ 7 แสนกล่อง”
     
       พร้อมกันนี้ “เฮียฮ้อ” ได้ยอมรับว่า สนใจที่จะร่วมประมูลลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2014-2016 ที่จะมีขึ้นกลางเดือนมีนาคมนี้ “เรามองมูลค่าของฟุตบอลลีกที่สูงที่สุดในประเทศไทยไว้ 3 ลีก คือ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ, ลาลีกา ลีก สเปน และ ไทยพรีเมียร์ลีก ซึ่งการประมูลไทยพรีเมียร์ลีกที่จะมีขึ้นนั้นเราสนใจแน่นอน แต่ทั้งนี้ ต้องดูมูลค่าที่แท้จริงอีกครั้งว่าเหมาะสมหรือไม่ ต้องแล้วแต่มุมมอง ถ้าหากค่าตัวเลขสุดท้ายเกินกว่าที่เราเห็นว่าเหมาะสมก็ต้องปล่อยไป แต่ผมมั่นใจว่าถ้าเราได้ ไทยลีก มาคู่กับ ลาลีกา จะทำให้มียอดผู้ชมสนใจมากกว่า พรีเมียร์ลีก อังกฤษ แน่นอน”


สำหรับกลุ่มธุรกิจมีเดียของอาร์เอส ประกอบด้วยธุรกิจแซทเทลไลท์ ทีวี ซึ่งปัจจุบันมี 5 ช่อง คือ สบายดีทีวี ช่อง8 YOU Channel Star Max และ Sun Channel ที่เป็นธุรกิจดาวเด่นในปีที่ผ่านมา โดยช่องสบายดีทีวี และช่อง8 ครองแชมป์เรทติ้งอันดับ 1 แบบทิ้งห่างคู่แข่ง ทำให้เชื่อว่าเม็ดเงินโฆษณาที่ใช้จ่ายผ่านแซทเทลไลท์ทีวีของอาร์เอสจะเติบโตขึ้นแบบก้าวกระโดด

___________________________“RS” สนประมูลลิขสิทธิ์ “ไทยลีก”


       “เฮียฮ้อ” สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) รับสนใจร่วมประมูลคว้าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2014-2016 ที่จะมีขึ้นกลางเดือนมีนาคมนี้ พร้อมเผยเตรียมเปิดให้บริการในระบบบอกรับสมาชิก สำหรับผู้สนใจรับชม ลาลีกา ลีก สเปน ตั้งแต่ฤดูกาลหน้า เดือนละ 100 บาท
     
       เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 29 มกราคม 2556 บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) จัดงานแถลงข่าว “ทิศทางธุรกิจอาร์เอส” Enter The New ERA 2013 โดยมี นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ร่วมกล่าวถึงภาพรวมของบริษัท ณ ห้องอาร์เอสฮอลล์ ชั้น 7 อาคารจอดรถ ซ.ลาดพร้าว 15
     
       โดย นายสุรชัย ได้เผยถึงทิศทางของบริษัทในปี 2013 ว่า “สำหรับคอนเทนต์กีฬา ลาลีกา ลีก สเปน ฤดูกาล 2013 ที่เราให้รับชมฟรีผ่านกล่องรับสัญญาณ ซันบ็อก (Sun Box) ในปีที่ผ่านมานั้น ตอนนี้ทางบริษัทได้รับใบอนุญาตให้บริการกระจายเสียงหรือโทรทัศน์ จากทาง กสทช. เป็นที่เรียบร้อย จึงพร้อมแล้วที่จะเปิดให้บริการในระบอบบอกรับสมาชิก สำหรับผู้ที่สนใจรับชมในฤดูกาลถัดไป 2014 โดยมีค่าบริการเดือนละ 100 บาท ซึ่งจากนี้เราเชื่อว่ายอดจำหน่ายกล่องจะเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วอีก 4 แสนกล่อง รวมกับของเดิม 3 แสนกล่อง คาดว่า ปลายปี 2556 จะได้ประมาณ 7 แสนกล่อง”
     
       พร้อมกันนี้ “เฮียฮ้อ” ได้ยอมรับว่า สนใจที่จะร่วมประมูลลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2014-2016 ที่จะมีขึ้นกลางเดือนมีนาคมนี้ “เรามองมูลค่าของฟุตบอลลีกที่สูงที่สุดในประเทศไทยไว้ 3 ลีก คือ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ, ลาลีกา ลีก สเปน และ ไทยพรีเมียร์ลีก ซึ่งการประมูลไทยพรีเมียร์ลีกที่จะมีขึ้นนั้นเราสนใจแน่นอน แต่ทั้งนี้ ต้องดูมูลค่าที่แท้จริงอีกครั้งว่าเหมาะสมหรือไม่ ต้องแล้วแต่มุมมอง ถ้าหากค่าตัวเลขสุดท้ายเกินกว่าที่เราเห็นว่าเหมาะสมก็ต้องปล่อยไป แต่ผมมั่นใจว่าถ้าเราได้ ไทยลีก มาคู่กับ ลาลีกา จะทำให้มียอดผู้ชมสนใจมากกว่า พรีเมียร์ลีก อังกฤษ แน่นอน”
     
       “ส่วนในเรื่องคอนเทนต์ฟุตบอลลีกอื่นๆ นอกจากนี้นั้น เราคงไม่สนใจแต่อย่างใด ซึ่งตอนนี้เรายังมี ฟุตบอลโลก ปี 2014 ที่จะต้องจัดการ โดยแผนธุรกิจและโมเดลทั้งหมดจะมีการเปิดเผยในปลายปี 56 นี้” นายใหญ่อาร์เอส กล่าว

http://www.manager.co.th/Sport/ViewNews.aspx?NewsID=9560000011885


________________________________RS ตั้งเป้ารายได้ปีนี้4 พันลบ.โต 40%จากปีก่อน


นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  บมจ.อาร์เอส(RS) กล่าวว่า บริษัทฯตั้งเป้ารายได้ปี 56 ไว้ประมาณ 4 พันล้านบาท

เติบโต 40% จากปีก่อน สัดส่วนรายได้จะมาจากธุรกิจมีเดีย 48% ธุรกิจเพลง 21% ธุรกิจโชว์บิซ 20% และ ธุรกิจอื่น ๆ 11% ซึ่งคาดว่าในปี 56 บริษัทจะทำกำไรสูงสุด ตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมา 30 ปี

ปีนี้ถือเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงจากที่พ.ร.บ.กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์มีผลบังคับใช้ และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) จะให้ใบอนุญาตประกอบธุรกิจทีวี ทำให้ธุรกิจที่ถูกปิดจากระบบสัมปทานเปิดกว้างขึ้น  จึงมองว่าปีนี้น่าจะเป็นก้าวสำคัญของ RS จากธุรกิจมีเดีย การเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีจะทำให้เกิดสื่อรูปแบบใหม่ๆเป็นช่องทางเลือกให้ผู้บริโภค ส่งให้คอนเท้นท์มีความสำคัญมากขึ้น และปีนี้ RS จะก้าวสู่การเป็น Multi Content Media Network รุกการสร้างมีเดียเน็ทเวิร์กที่แข็งแรง และให้ความสำคัญกับการมีคอนเทนต์ที่หลากหลาย เนื้อหาครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย โดยเน้นการผลิตคอนเท้นท์เองเป็นหลัก

สำหรับกลุ่มธุรกิจมีเดียของอาร์เอส ประกอบด้วยธุรกิจแซทเทลไลท์ ทีวี ซึ่งปัจจุบันมี 5 ช่อง คือ สบายดีทีวี ช่อง8 YOU Channel Star Max และ Sun Channel ที่เป็นธุรกิจดาวเด่นในปีที่ผ่านมา โดยช่องสบายดีทีวี และช่อง8 ครองแชมป์เรทติ้งอันดับ 1 แบบทิ้งห่างคู่แข่ง ทำให้เชื่อว่าเม็ดเงินโฆษณาที่ใช้จ่ายผ่านแซทเทลไลท์ทีวีของอาร์เอสจะเติบโตขึ้นแบบก้าวกระโดด

สำหรับปี 56 คาดว่าธุรกิจมีเดียจะมีรายได้ 1.9 พันล้านบาท มาจากธุรกิจแซทเทิลไลท์ทีวีที่คาดเติบโตถึง 130% มาที่ 1.33 พันล้านบาท ธุรกิจวิทยุตั้งเป้ารายได้ 540 ล้านบาท เติบโต 30% ส่วนธุรกิจเพลง คาดมีรายได้ 840 ล้านบาท และธุรกิจโชว์บิซ คาดมีรายได้ 780 ล้านบาท โดยปีนี้มีแผนจัดคอนเสิร์ตใหญ่ 4 งาน


http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=165993:-rs-4--40&catid=176:2009-06-25-09-26-02&Itemid=524

____________________________"อาร์เอส" เปิดแผนธุรกิจ รักษาเบอร์หนึ่งแซทเทลไลท์ทีวีมั่นใจรายได้ทะลุ 4,000 ล้านบาท

“อาร์เอส ” เผยแผนธุรกิจและทิศทางการดำเนินงานปี 2013 ก้าวสู่การเป็น Multi Content Media Network เดินหน้ารักษาความเป็นเบอร์หนึ่งในตลาดแซทเทลไลท์ทีวี ตั้งเป้ารายได้ 4,000 ล้านบาท หลังพัฒนากลยุทธ์การตลาดขับเคลื่อนธุรกิจดาวรุ่งในกลุ่มมีเดียจนทะลุเป้า

นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า  ขณะนี้ธุรกิจภาคเอกชนของประเทศสมาชิกอาเซียน  มีการตื่นตัวและคึกคักกันมาก เนื่องจากมีการเตรียมความพร้อมและปรับตัวเพื่อใช้โอกาสจากการลดอุปสรรคทางการค้าและการลงทุนต่างๆให้เกิดการเพิ่มรายได้ จากการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ( ASEAN ECONOMICS COMMUNITY )ในปี2015 ที่จะถึงนี้  สำหรับอาร์เอสซึ่งเป็นผู้นำด้านธุรกิจบันเทิง และมีความแข็งแกร่งในธุรกิจเพลง โชว์บิซ และมีเดียที่ครอบคลุม จึงทำให้ช่องสบายดีทีวีที่นำเสนอคอนเทนต์เพลงของค่ายอาร์สยาม ครองความนิยมเป็นอันดับ 1 ในประเทศเพื่อนบ้านมาโดยตลอด ซึ่งต่อยอดไปถึงธุรกิจโชว์บิซที่มีศิลปินเดินทางไปแสดงคอนเสิร์ตในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี  ทั้งนี้อาร์เอสจึงได้วางแผนกลยุทธ์เพื่อรองรับการขยายตลาดในกลุ่มประเทศอาเซียนเพิ่มเติม เพื่อให้สอดรับกับนโยบายของภาครัฐในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ด้วย

ปีนี้ อาร์เอสมองภาพธุรกิจสื่อน่าจะมีโอกาสเติบโตมาก เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี  จะทำให้เกิดสื่อรูปแบบใหม่ๆ ถือเป็นช่องทางเลือกให้ผู้บริโภค ส่งผลให้คอนเทนต์จะยิ่งทวีความสำคัญมากขึ้นเพราะผู้ที่ครอบครองคอนเทนต์ที่ดีและมีศักยภาพก็จะสามารถเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายแบบเบ็ดเสร็จ
และสำหรับทิศทางการดำเนินงานปี2013ของอาร์เอส เพื่อก้าวสู่การเป็น Multi Content Media Network รุกการสร้างมีเดีย เน็ทเวิร์กที่แข็งแรง แต่ก็ยังให้ความสำคัญกับการมีคอนเทนต์ที่หลากหลาย เนื้อหาครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย  เพื่อนำถ่ายทอดผ่านสื่อบันเทิงครบวงจรในเครืออาร์เอส ซึ่งจะใช้ยึดเป็นแนวทางและกลยุทธ์ ในการขับเคลื่อนธุรกิจ  โดยตั้งเป้ารายได้รวมของปี 2013 นี้ อยู่ที่ 4,000 ล้านบาท ประมาณการเติบโตราว 40% โดยแบ่งสัดส่วนรายได้มาจากธุรกิจมีเดีย 48% ธุรกิจเพลง 21% ธุรกิจโชว์บิซ 20% และธุรกิจอื่นๆ 11%

สำหรับกลุ่มธุรกิจมีเดียของอาร์เอส ประกอบด้วยธุรกิจแซทเทลไลท์ ทีวี  ซึ่งปัจจุบันมี 5 ช่อง คือ สบายดีทีวี  ช่อง8 YOU Channel Star Max และ Sun Channel ที่เป็นธุรกิจดาวเด่นในปีที่ผ่านมา โดยช่องสบายดีทีวี และช่อง8 ครองแชมป์เรทติ้งอันดับ 1 แบบทิ้งห่างคู่แข่ง   ทำให้เชื่อว่าเม็ดเงินโฆษณาที่ใช้จ่ายผ่านแซทเทลไลท์ทีวีของอาร์เอสจะเติบโตขึ้นแบบก้าวกระโดด  นอกจากนี้อาร์เอสยังได้ใช้ศักยภาพของคอนเทนต์ระดับโลก อย่างฟุตบอลลาลีกา สเปน รวมไปถึงฟุตบอลโลกปี 2014 ที่อาร์เอสเป็นผู้บริหารสิทธิ์ในการถ่ายทอดสด นำมาเป็นแกนนำในการสร้างรายได้ และทั้งสองทัวร์นาเมนต์ระดับโลกนี้จะสามารถนำไปต่อยอดในแง่มุมต่างๆให้กับธุรกิจ โดยในปี2013อาร์เอสตั้งเป้ารายได้ธุรกิจแซทเทิลไลท์ทีวีเติบโตถึง 130% ที่ 1,330 ล้านบาท

ในส่วนของสื่อวิทยุ หลังจากที่ Cool93 Fahrenheit ซึ่งครองความนิยมเป็นอันดับ1 ในกลุ่ม Easy Listening มาตลอดระยะเวลา 10 ปี จากการสำรวจของ Nielsen Media Research ทำรายได้ทะลุเป้าหมายในปีที่ผ่านมา   ปี 2013 จะได้เห็นพัฒนาการสำคัญของธุรกิจ ที่จะมาต่อยอดและเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจสื่อวิทยุเติบโตอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีคลื่นสบายดีเรดิโอที่ต่อยอดมาจากความสำเร็จของสบายดีทีวี ที่ในปีนี้เตรียมแผนจะมาครองความนิยมในกลุ่มผู้ฟังเพลงลูกทุ่งและเพลงเพื่อชีวิตอีกด้วย ทำให้ธุรกิจวิทยุตั้งเป้า 540 ล้านบาท เติบโตจากปีก่อนหน้า 30%    จากความแข็งแกร่งและการเติบโตของธุรกิจมีเดียที่กล่าวมาข้างต้น  เป็นผลให้ปีนี้บริษัทฯตั้งเป้ารายได้จากกลุ่มมีเดียที่ 1,900 ล้านบาท หรือคิดเป็น 48% ของรายได้รวมทั้งหมด

กลุ่มธุรกิจเพลง รายได้ของธุรกิจในปีนี้จะมาจากช่องทางดิจิตอลมากขึ้น เนื่องจากการเกิดขึ้นของช่องทางการฟังเพลงรูปแบบใหม่ โดยการให้บริการ Music Streaming ที่มากับแบรนด์ระดับโลกอย่าง Deezer และยังมียอดดาวน์โหลดริงโทนและเพลงรอสายจากพันธมิตรผู้ให้บริการมือถือทั้ง 3 ระบบ รวมไปถึงการดาวน์โหลดเพลงผ่านช่องทางใหม่ๆอย่าง iTunes อีกด้วย ซึ่งปีนี้รายได้จากธุรกิจเพลงตั้งเป้ารายได้ที่ 840 ล้านบาท คิดเป็น 21% จากรายได้รวมทั้งหมด

ในส่วนของธุรกิจโชว์บิซ ปีนี้อาร์เอสมีแผนที่จะจัดคอนเสิร์ตใหญ่ของศิลปินที่อยู่ในใจแฟนเพลงกว่า 4 งาน นอกจากนี้ยังมีงานคอนเสิร์ตและอีเว้นท์ที่ตอบโจทย์ทางการตลาดให้กับสินค้าอีกมากมายตลอดทั้งปี โดยในปีนี้รายได้จากธุรกิจโชว์บิซตั้งเป้ารายได้ที่ 780 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 20% จากรายได้รวมทั้งหมด
สำหรับเรื่องของเงินปันผลนั้น บริษัทฯจะมีการประชุมบอร์ดในเดือนกุมภาพันธ์ เพื่อขออนุมัติการจ่ายเงินปันผล และจะทำการประชุมผู้ถือหุ้นในช่วงเดือนเมษายน จึงจะได้ข้อสรุป

“ ผมเห็นว่า  อุตสาหกรรมสื่อและบันเทิงปี 2013 จะยังคงสดใสและเติบโต อีกทั้งยังเชื่อมั่นว่า แผนการดำเนินธุรกิจของอาร์เอสที่จะก้าวสู่การเป็น Multi Content Media Network อย่างสมบูรณ์แบบ จะสามารถผลักดันให้ธุรกิจเพลง ธุรกิจโชว์บิซ และธุรกิจมีเดีย ให้ทำรายได้ตามเป้าหมายที่คาดการณ์ไว้ แต่ถึงอย่างไรการดำเนินธุรกิจก็ต้องระมัดระวัง ควรหมั่นสำรวจความต้องการของผู้บริโภค ต้องก้าวให้ทันเทคโนโลยี และนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ให้สอดคล้องกับธุรกิจ เพื่อการไม่หยุดนิ่งเตรียมพร้อมเปิดรับสิ่งใหม่ๆ และก้าวทันการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต”   นายสุรชัยกล่าวทิ้งท้าย


http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1359465826&grpid=&catid=11&subcatid=1100


ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.