Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

7 มกราคม 2556 (เกาะติดประมูลDigital TV) สิ้นเดือน มกราคม 56 ช่อง5 พร้อมทดลองออกอากาศDigital TV// 16 ม.ค.ก่อนประกาศในราชกิจจานุเบกษาประเด็นหลักที่ประชุม กสท.ยังให้ใบอนุญาตทดลองออกอากาศในระบบดิจิตอลให้กับสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 โดยจะเริ่มออกอากาศระบบใหม่วันที่ 30 ม.ค.นี้  รวมทั้งจะเปิดรับฟังความเห็นสาธารณะ (ประชาพิจารณ์) หลักเกณฑ์การให้ไลเซนส์ทีวีดิจิตอลในวันที่ 8 ม.ค.นี้ เพื่อนำเสนอให้ที่ประชุมบอร์ด กสทช. อนุมัติวันที่ 16 ม.ค. ก่อนประกาศในราชกิจจานุเบกษา

นอกจากนี้ยังได้ให้ใบอนุญาตประกอบกิจการ (ไลเซนส์) รวม 817 ใบ ประกอบด้วย ไลเซนส์ทดลอง
ประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง 515 ใบ แบ่งเป็นรายการธุรกิจ 404 ใบ รายการสาธารณะ 67 ใบ และบริการชุมชน 44 ใบ ไลเซนส์เคเบิลทีวี 271 ใบ และช่องรายการทีวีดาวเทียม 31 ใบ

__________________________บอร์ดกสท.ให้ใบอนุญาตช่องรายการ GRAMMY-CTH , ช่อง 5 ทดลองออกระบบดิจิตอล

 
18:20:09 น.
พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการ กสท.ว่า ที่ประชุมพิจารณาออกใบอนุญาตในกิจการที่ไม่ใช้คลื่นความถี่ ในกิจการโทรทัศน์เคเบิลทีวีและโทรทัศน์ดาวเทียม จำนวน 271 ใบอนุญาต แบ่งเป็นระดับชาติ 5 ใบอนุญาต ระดับภูมิภาค 52 ใบอนุญาตและระดับท้องถิ่น 214 ใบอนุญาตนอกจากนี้ เป็นใบอนุญาตช่องรายการโทรทัศน์ 31 ใบอนุญาต โดย 15 ช่องรายการเป็นช่องรายการโทรทัศน์ทางไกลเพื่อการศึกษาและเป็นช่องรายการของบริษัท ซีทีเอช โฮลดิ้ง(CTH) และ บมจ.จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ (GRAMMY) คาดว่าจะมีการมอบใบอนุญาตให้แก่ผู้รับใบอนุญาตประมาณสิ้นเดือนมกราคมนี้

ขณะเดียวกัน คณะกรรมการอนุมัติออกใบอนุญาตทดลองการประกอบกิจการกระจายเสียงไปแล้ว 515 ใบอนุญาตแบ่งเป็นใบอนุญาตวิทยุกระจายเสียงประเภทธุรกิจ 404 ใบอนุญาต ประเภทบริการสาธารณะ 67 ใบอนุญาต และบริการชุมชน 44 ใบอนุญาต โดยจะมีพิธีการมอบให้แก่ผู้รับใบอนุญาตในวันที่ 9 มกราคมนี้

นอกจากนี้ ที่ประชุม กสท.ยังให้ใบอนุญาตทดลองออกอากาศในระบบดิจิตอลให้กับสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 โดยจะเริ่มออกอากาศระบบใหม่วันที่ 30 ม.ค.นี้  รวมทั้งจะเปิดรับฟังความเห็นสาธารณะ (ประชาพิจารณ์) หลักเกณฑ์การให้ไลเซนส์ทีวีดิจิตอลในวันที่ 8 ม.ค.นี้ เพื่อนำเสนอให้ที่ประชุมบอร์ด กสทช. อนุมัติวันที่ 16 ม.ค. ก่อนประกาศในราชกิจจานุเบกษา

พ.อ.นที กล่าวว่า กสท.ยังไม่มีข้อสรุปกรณีสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ยุติการออกอากาศละครเรื่องเหนือเมฆ 2  เนื่องจากต้องรอให้คณะอนุกรรมการกำกับและดูแลเนื้อหาส่งรายละเอียดทั้งหมดให้บอร์ดพิจารณาอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น เห็นว่าเป็นสิทธิ์ของทางช่อง 3 ที่จะนำละครเรื่องใดมาออกอากาศ หรือจะหยุดออกอากาศ กสท.ไม่ได้มีสิทธิเข้าไปควบคุมในส่วนนี้ได้ โดยเฉพาะการนำมาตรา 37 พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 เข้ามาจัดการ เพราะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างอ่อนไหวมาก จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

"ตอนนี้มอบหมายให้คณะอนุกรรมการด้านเนื้อหาและผังรายการไปหารายละเอียดเพิ่มเติม อาทิ ทำไมจึงมีการยุติการออกอากาศโดยทันที เพื่อนำรายละเอียดกลับมาเสนอที่ประชุม กสท.พิจารณาภายหลังต่อไป  ส่วนทาง กสทช.จะมีหนังสือไปยังสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 หรือไม่ จะมีความชัดเจนภายหลังที่คณะอนุกรรมการฯให้ข้อมูลและพิจารณาครั้งต่อไปเสร็จสิ้นและยืนยันว่าทางช่อง 3 ยังไม่มีการชี้แจงใดๆในเรื่องดังกล่าวมายัง กสทช." พ.อ.นที กล่าว

สำหรับกรณีที่เครือข่ายผู้บริโภคจะยื่นฟ้องศาลปกครองหาก กสท.ไม่ดำเนินการใดๆ นั้น เป็นสิทธิที่ทำได้อยู่แล้ว แต่กสท.อยากขอความเห็นใจว่ากสท.ไม่สามารถพิจารณาตามกระแสงสังคมได้ทุกเรื่อง เนื่องจากต้องพิจารณารายละเอียดให้ครบถ้วนก่อน

อินโฟเควสท์
http://www.ryt9.com/s/iq05/1563385


_________________________


ช่อง5เริ่มออกออกกาศระบบดิจิตอล30ม.ค.นี้กสท.ให้ใบอนุญาต "ช่อง5" ทดลองออกอากาศในระบบดิจิตอลเริ่ม 30 มกราคมนี้ ส่วนกสทช.ยืนยันถ่ายทอดมวยไทยพ่วง"ทักษิณ" จากมาเก๊าไม่ขัดพระราชบัญญัติ

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) กล่าวว่า  กสท.ได้ให้ใบอนุญาตทดลองออกอากาศในระบบดิจิตอลให้กับสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 โดยจะเริ่มออกอากาศระบบใหม่วันที่ 30 มกราคมนี้

รวมทั้งจะเปิดรับฟังความเห็นสาธารณะกำหนดหลักเกณฑ์การให้ใบอนุญาตทีวีดิจิตอลในวันที่ 8มกราคมนี้ เพื่อนำเสนอให้ที่ประชุมบอร์ด กสทช. เพื่อพิจารณาอนุมัติในวันที่ 16 มกราคม ก่อนประกาศในราชกิจจานุเบกษา
         
นอกจากนี้ยังได้ให้ใบอนุญาตประกอบกิจการ (ไลเซนส์) รวม 817 ใบ ประกอบด้วย ไลเซนส์ทดลอง
ประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง 515 ใบ แบ่งเป็นรายการธุรกิจ 404 ใบ รายการสาธารณะ 67 ใบ และบริการชุมชน 44 ใบ ไลเซนส์เคเบิลทีวี 271 ใบ และช่องรายการทีวีดาวเทียม 31 ใบ
         
พ.อ.นที ยังกล่าวถึงกรณีที่ช่อง 11 ถ่ายทอดการจัดการแข่งขันมวยไทยในรายการ Thai Warriors ที่เขตปกครองพิเศษมาเก๊านั้น ที่ประชุมเห็นว่า ไม่ขัดต่อพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 แต่ได้กำชับไปยังช่อง 11 ว่าให้ระมัดระวังความรู้สึกและความขัดแย้งที่อาจจะเกิดขึ้นในสังคม


http://www.moneychannel.co.th/index.php/2012-06-30-12-32-32/8865-5-30.html

___________________________________


กสทช. อนุมัติไลเซ่นส์ทีวีดิจิตอลช่อง 5 ไร้คืบหน้าราคาเริ่มต้นประมูล

บอร์ด กสท. อนุมัติไลเซ่นส์ทีวีดิจิตอลช่อง 5 วันที่ 30 ม.ค.นี้ ยังไม่คืบหน้าราคาเริ่มต้นประมูลไลเซ่นส์ทีวีดิตอล...

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) กล่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) กสท.ว่า ขณะนี้ กสท.ได้ให้ใบอนุญาตทดลองออกอากาศในระบบดิจิตอลให้กับสถานีวิทยุโทรทัศน์ กองทัพบกช่อง 5 โดยจะเริ่มออกอากาศระบบใหม่วันที่ 30 ม.ค.2556 รวมทั้งจะเปิดรับฟังความเห็นสาธารณะ หรือประชาพิจารณ์ หลักเกณฑ์การให้ไลเซ่นส์ทีวีดิจิตอลในวันพรุ่งนี้ (8 ม.ค.) เพื่อนำเสนอให้ที่ประชุมบอร์ด กสทช. อนุมัติวันที่ 16 ม.ค. ก่อนประกาศในราชกิจจานุเบกษา

ทั้งนี้ ยังได้ให้ใบอนุญาตประกอบกิจการฯ หรือไลเซ่นส์รวม 817 ใบ ประกอบด้วย ไลเซ่นส์ทดลองประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง 515 ใบ แบ่งเป็น รายการธุรกิจ 404 ใบ รายการสาธารณะ 67 ใบ และบริการชุมชน 44 ใบ ไลเซ่นส์เคเบิลทีวี 271 ใบ และช่องรายการทีวีดาวเทียม  31 ใบ

ประธาน กสท.กล่าวต่อว่า ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าเรื่องราคาตั้งต้นการประมูลช่องรายการของทีวี ดิจิตอลช่องบริการธุรกิจได้ เนื่องจากคณะกรรมการคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ ไอทียู ยังไม่สามารถสรุปรายละเอียดได้ โดยคาดว่าจะสามารถสรุปได้ช่วงเดือน ก.พ.2556

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้จัดเวทีเสวนา “บอกความจริงเรื่องเหนือเมฆ 2: สงสารช่อง 3 หรือประชาชนดี” โดยจะมีผู้บริหารจากช่อง 3 และทีมผู้ผลิตละครเหนือเมฆ 2 เข้าร่วมเสวนา ในวันที่ 8 ม.ค.นี้ เวลา 13.30-15.30 น. ณ ห้อง 1001 อาคารมงกุฎสมมติวงศ์ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

http://www.thairath.co.th/content/tech/318482


ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.