Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

7 มกราคม 2556 ข่าวค่ำ!! TECHTVTHAILAND โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 07/01/2556 By So Magawn ( โส มกร )

ข่าวค่ำ!! TECHTVTHAILAND โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 07/01/2556 By So Magawn ( โส มกร )

1.... กสทช.เตือน( SIM ดับ กับลูกค้า 20 ล้านเลขหมายขอให้รีบย้ายค่ายด่วน )(เหตุ8เดือนสุดท้าย TRUEMOVE GSM1800หมดสป.)
2.... (เรื่องใหญ่นโยบายแรง++) ICT ให้ TOT ทำธุรกิจร่วมกัน AIS ช่วยกันขยาย 3G ( ขู่ ไม่ทำTOTจะมีปัญหาทางการเงินเอง)(แม้คลื่นไกล้กัน)
3.... (เกาะติดประมูลDigital TV) สิ้นเดือน มกราคม 56 ช่อง5 พร้อมDigital TV // บานปลาย! กสทช.เลื่อนพิจารณาเหนือเมฆ2


(เรื่องใหญ่นโยบายแรง++) ICT ให้ TOT ทำธุรกิจร่วมกัน AIS ช่วยกันขยาย 3G ( ขู่ ไม่ทำTOTจะมีปัญหาทางการเงินเอง)(แม้คลื่นไกล้กัน)

ประเด็นหลัก

ไอซีที ได้มอบหมายให้ฝ่ายบริหาร บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ไปหารือร่วมกับผู้บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ในฐานะคู่สัญญาสัมปทานโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 2 G บนคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิตรซ์ (MHz) เพื่อหาช่องทางการทำธุรกิจร่วมกัน ก่อนสัญญาสัมปทานจะสิ้นสุดในเดือนกันยายน2558

สำหรับความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างทีโอทีกับเอไอเอสนั้น หากทำได้สำเร็จก็จะส่งผลดีต่อทั้งสองฝ่าย เนื่องจากสัญญาสัมปทานมือถือ2Gจะสิ้นสุดลง อีกทั้งจะมีสถานีฐานซึ่งเป็นทรัพย์สินถาวรนั้น สามารถนำมาพัฒนาหรืออัพเกรดให้บริการ3Gได้อย่างรวดเร็วด้วย ซึ่งปัจจุบันเอไอเอส ก็มีโครงข่าย 3จี บนคลื่นความถี่ 2.1 กิ๊กกะเฮิตรซ์(GHz) อยู่แล้ว ขณะที่ ทีโอที ก็มีบริการ 3 Gบนคลื่นความถี่ 1900 MHzเช่นกัน? รวมถึงจะส่งผลดีต่อการขยายการลงทุนโครงการสร้างโครงข่าย3G ระยะ2(เฟส2)ของ ทีโอที ด้วย

“การร่วมทุนทางธุรกิจถือเป็นทางออกที่ดีสำหรับ ทีโอที มากที่สุด ซึ่งฝ่ายบริหารทีโอทีและกระทรวงไอซีที จะต้องดำเนินการให้เร็วที่สุดเช่นเดียวกัน มิเช่นนั้นทีโอทีจะประสบปัญหาขาดทุนทางการเงินหลังจากสัมปทานสิ้นสุดอย่างแน่นอน เพราะทีโอทีจะไม่มีรายได้เพิ่มจากธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่แต่อย่างใด” รายงานระบุ


แนวหน้า
http://www.ryt9.com/s/nnd/1562748

__________________

กสทช.เตือน( SIM ดับ กับลูกค้า 20 ล้านเลขหมายขอให้รีบย้ายค่ายด่วน )(เหตุ8เดือนสุดท้าย TRUEMOVE GSM1800หมดสป.)

ประเด็นหลัก

นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ในเดือนกันยายน 2556 จะเป็นวันหมดสัญญาร่วมการงานหรือสัมปทานระหว่างผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ "ทรูมูฟ" และ "ดีพีซี" กับ บมจ.กสท โทรคมนาคม ถือเป็นการสิ้นสุดสิทธิในการใช้คลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิร์ตซ์ ทำให้ทรูมูฟซึ่งมีลูกค้า 20 ล้านเลขหมาย และดีพีซีซึ่งมีลูกค้า 2 แสนเลขหมาย ไม่สามารถให้บริการต่อไปได้ เพราะเป็นการผิดกฎหมายทั้งทางแพ่งและอาญาส่วนในด้านผู้บริโภคนั้น มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดการสะดุดในการให้บริการในช่วงรอยต่อ เพราะแม้มีการจัดประมูลได้ทัน แต่หากผู้ชนะการประมูลไม่ใช่ทรูมูฟ ก็จะต้องมีการให้ลูกค้าร่วม 20 ล้านราย ย้ายค่ายมือถือจากทรูมูฟไปค่ายใหม่ที่ชนะการประมูล ซึ่งโดยส่วนใหญ่ 90% เป็นลูกค้าเติมเงินที่จะต้องประสบปัญหาไม่สามารถย้ายโอนเงินที่เหลือไปได้ ส่วนการขยายเวลาให้ทรูมูฟให้บริการต่อไปก่อนนั้นไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะกฎหมายระบุให้ต้องมีการประมูลเท่านั้น
http://www.posttoday.com/%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B
8%AD%E0%B8%A5%E0%B9%84%E0%B8%A5%E0%B8%9F%E0%B9%8C/197273/%E0%B8%AB%E0
%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B8%8B%E0%B8%B4%E0%B8%A1%E0%B8%9
4%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%
B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%9F%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%94
%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%A1%E0%B8%9B%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B
8%81-%E0%B8
%A2-%E0%B8%99%E0%B8%B5%E0%B9%89


__________________


(เกาะติดประมูลDigital TV) สิ้นเดือน มกราคม 56 ช่อง5 พร้อมDigital TV // บานปลาย! กสทช.เลื่อนพิจารณาเหนือเมฆ2


ประเด็นหลัก ( แบบ สรุปหมดแล้วนะครับ )


ที่ประชุม กสท.ยังให้ใบอนุญาตทดลองออกอากาศในระบบดิจิตอลให้กับสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 โดยจะเริ่มออกอากาศระบบใหม่วันที่ 30 ม.ค.นี้ รวมทั้งจะเปิดรับฟังความเห็นสาธารณะ (ประชาพิจารณ์) หลักเกณฑ์การให้ไลเซนส์ทีวีดิจิตอลในวันที่ 8 ม.ค.นี้ เพื่อนำเสนอให้ที่ประชุมบอร์ด กสทช. อนุมัติวันที่ 16 ม.ค. ก่อนประกาศในราชกิจจานุเบกษา

นอกจากนี้ยังได้ให้ใบอนุญาตประกอบกิจการ (ไลเซนส์) รวม 817 ใบ ประกอบด้วย ไลเซนส์ทดลอง
ประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง 515 ใบ แบ่งเป็นรายการธุรกิจ 404 ใบ รายการสาธารณะ 67 ใบ และบริการชุมชน 44 ใบ ไลเซนส์เคเบิลทีวี 271 ใบ และช่องรายการทีวีดาวเทียม 31 ใบ

นอกจากนี้ ก็มีรายงานด้วยว่า ในช่วงเวลา 16.50 น.ที่ผ่านมา ได้มีแฮกเกอร์ที่ใช้ชื่อว่า Unlimited Hack Team ได้เข้าไปทำการแฮกเว็บไซต์หลักของช่อง 3 ที่ www.thaitv3.com ด้วยการโพสต์ด้วยข้อความว่า “เหนือเมฆข้าอยู่ไหน” บนแบนเนอร์โปรโมตละครเรื่องดังกล่าวเป็นระยะเวลานานเกือบ 20 นาที ก่อนที่ทางเว็บจะแก้ไขด้วยการดึงแบนเนอร์ละครเรื่อง คุณสามีกำมะลอ มาขึ้นแทนนางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช.เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) วันพรุ่งนี้ จะเสนอวาระเร่งด่วนให้คณะกรรมการ กสทช.พิจารณากรณีช่อง 3 ยุติการออกอากาศละครเหนือเมฆ โดยอ้างว่าขัดมาตรา 37 พระราชบัญญัติประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ปี 2551


นางสาวสุภิญญา มองว่ามาตรา 37 นั้นละเอียดอ่อนต่อเสรีภาพสื่อมาก และหากนำไปใช้อย่างไม่เหมาะสม จะทำให้สิทธิเสรีภาพของสื่อเสื่อมถอย โดยที่ผ่านมา กสทช.ไม่เคยใช้มาตรการดังกล่าวสั่งแบนสื่อใดๆ แม้แต่กรณีช่อง 11 และละครแรงงาน ที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม


พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ หนึ่งในกรรมการ กสทช. ที่ดูแลด้านเนื้อหา กล่าวว่า สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ต้องมีการตรวจสอบความไม่เหมาะสมแล้ว จึงระงับการออกอากาศ แต่ยังไม่ได้อธิบายให้ประชาชนรับทราบอย่างชัดเจน ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าเป็นเรื่องที่ดี หากสถานีจะตรวจสอบรายการของตัวเอง และสั่งงดออกอากาศถ้าหากเห็นว่า ไม่เหมาะสม


นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานคนที่ 1 เป็นประธานโดยก่อนเข้าสู่วาระการประชุม นายประสาร มฤคพิทักษ์ ส.ว.สรรหา ได้หารือถึงการแบนละครเรื่องเหนือเมฆว่า ละครเหนือเมฆ 2 ได้ถูกตัดตอนเป็นที่เรียบร้อย จะเป็นฝีมือเหนือเมฆ ใต้เมฆ หรือของใครก็ตาม แต่ในสังคมออนไลน์จำนวนแสนๆ นั้นรุมต่อต้าน ไม่เห็นด้วยต่อการยุติละครเรื่องดังกล่าว โดยที่กรรมการ กสทช.ยศนายพลรายหนึ่งได้ระบุเหตุผลว่า เพราะผิด พ.ร.บ.กสทช. มาตรา 37 ซึ่งเกี่ยวกับการล้มล้างการปกครอง ลามก อนาจาร และความมั่นคงของรัฐ ซึ่งเท่าที่ดูเนื้อหาละครถือว่าตรงข้ามอย่างสิ้นเชิง เขายืนหยัดต่อต้านคนชั่ว คนโกงบ้านโกงเมืองและพิทักษ์คุณงามความดี ซึ่งละครเรื่องอื่นๆ มีเนื้อหาส่อความรุนแรง หรือแม้กระทั่งกรณีไร่ส้ม ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดแล้ว แต่ยังออกอากาศได้โดยไม่ถูกยับยั้ง ละครเรื่องเหนือเมฆนี้ถือเป็นสิทธิเสรีภาพที่จะก้าวพ้นไปจากความกลัว หากนำกฎหมาย กสทช.มากล่าวอ้างว่าผิดเช่นนี้เท่ากับเอาความเกรงกลัวมาข่มขู่ การละเมิดสิทธิเสรีภาพบางทีก็ทำอย่างโจ๋งครึ่ม บางทีก็ทำอย่างแนบเนียน ผู้ที่รับผิดชอบอย่างผู้บริหารช่อง 3 ยังไม่ทันได้พูดอะไร แต่ก็มีคนที่เป็นกระบอกเสียงออกมาพูดแทนแล้วว่า “ช่อง 3 บอกว่า ผิดมาตรา 37” ดังนั้นจึงอยากฝากว่า ถ้าจะทำอะไรให้ดูหน้าดูหลัง และรอบคอบ เพราะคนรู้เท่าทันแล้ว
สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย และกลุ่มผู้บริโภค เตรียมยื่นฟ้องสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และคณะกรรมการกำกับกิจการวิทยุ กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ต่อศาลปกครองกลาง ซึ่งนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ระบุว่า นอกจากยื่นฟ้องเพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งนำละคร "เหนือเมฆ 2" มาออกอากาศต่อให้จบแล้ว ยังจะขอให้ศาลสั่งยกเลิกสัญญาสัมปทานที่รัฐทำไว้กับช่อง 3 ด้วย เพราะกรณีที่เกิดขึ้นถือว่าผู้รับสัมปทานมีพฤติการณ์ละเมิดสิทธิผู้บริโภค และขัดต่อกฎหมาย
การสั่งยุติออกอากาศรายการโดยไม่มีเหตุผล ถือว่าเป็นการลิดรอนสิทธิของผู้บริโภค ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ปี 2550 มาตรา 45 และมาตรา 61 ประกอบมาตรา 4 แห่ง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค 2522 ซึ่ง สคบ.และ กสทช.ในฐานะหน่วยงานภาครัฐที่มีหน้าที่ในการกำกับดูแล ต้องปกป้องสิทธิของผู้บริโภค แต่หากทั้งสองหน่วยงานไม่ดำเนินการ จะถือได้ว่าละเว้นการปฏิบัติ
นายฐากร ตันฑสิทธิ์เลขาธิการ กสทช. จะส่งหนังสือไปถึงผู้บริหารช่อง 3 เพื่อขอให้ชี้แจงเหตุผล เพื่อความกระจ่างต่อสังคม


พ.อ.ดร.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ กิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ในฐานะประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. ได้แถลงถึงมติในที่ประชุมของคณะกรรมการ กสท. ในเรื่องการพิจารณากรณีที่ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง 11 ได้มีการถ่ายทอดสด พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไปเป็นประธานเปิดการแข่งขันศึกมวยไทยวอริเออร์ส ที่เขตปกครองพิเศษมาเก๊า เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2555 ที่ผ่านมา ซึ่งที่ประชุมได้พิจารณาเนื้อหารายการแล้ว เห็นว่า ไม่ขัดต่อพระราชบัญญัติประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พุทธศักราช 2551 แต่ได้ขอให้ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง 11 ขอให้ระมัดระวังเนื้อหาในการเผยแพร่รายการที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งในสังคมได้
บอร์ด กสท. ยังไม่มีข้อสรุปกรณีสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ยุติการออกอากาศละครเรื่องเหนือเมฆ 2? เนื่องจากต้องรอให้คณะอนุกรรมการกำกับและดูแลเนื้อหาส่งรายละเอียดทั้งหมดให้บอร์ดพิจารณาอีกครั้ง ???เบื้องต้นกสท. เห็นว่าเป็นสิทธิของทางช่อง 3 ที่จะนำละครเรื่องใดมาออกอากาศ หรือจะหยุดออกอากาศ กสท.ไม่ได้มีสิทธิเข้าไปควบคุมในส่วนนี้ได้ โ ดยเฉพาะการนำมาตรา 37 พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 เข้ามาจัดการ เพราะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างอ่อนไหวมาก จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษสำหรับกรณีที่เครือข่ายผู้บริโภคจะยื่นฟ้องศาลปกครองหาก กสท.ไม่ดำเนินการใดๆนั้น พ.อ.นทีกล่าวว่า ?เป็นสิทธิที่ทำได้ ?แต่ กสท.อยากขอความเห็นใจว่ กสท.ไม่สามารถพิจารณาตามกระแสงสังคมได้ทุกเรื่อง เนื่องจากต้องพิจารณารายละเอียดให้ครบถ้วนก่อน

ทั้งนี้ วันที่ 8 ม.ค. คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจัดเวทีเสวนาเรื่อง "บอกความจริงเรื่อง ‘เหนือเมฆ/2’: สงสารช่อง 3 หรือประชาชนดี" ใน เวลา 13.30-15.30 น. ที่ห้อง 1001 อาคารมงกุฎสมมติวงศ์ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ?โดยมีนายสมรักษ์ ณรงค์วิชัย ผู้จัดการฝ่ายผลิตรายการสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 และ นายนนทรีย์ นิมิบุตร ผู้กำกับภาพยนตร์ และผู้กำกับละคร “เหนือเมฆ 2” เข้าร่วมเสวนาด้วย

นางสาวสุภิญญา กล่าวต่อว่า การที่ระบุว่า เหนือเมฆผิดมาตรา 37 แล้วระงับการออกอากาศ ก่อให้เกิดความสับสนต่อหน้าที่ กสทช. ซึ่งจะส่งผลกระทบในทางลบต่อ กสทช. ระยะยาว นอกจากนี้ กสทช. ควรจะมีท่าทีต่อสาธารณะว่า ในเรื่องมาตรา 37 มีแนวทางอย่างไร


“ถ้าคำถาม แบนละครเรื่องนี้ เพราะกลัวสังคมจะสับสน เป็นเรื่องความกังวล เรื่องจรรยาบรรณ ก็ยังพอถกเถียงกันได้ และส่วนตัวมองว่า ไม่ใช่เรื่องใหญ่มากเท่ากับการขัดกฎหมายมาตรา 37 ซึ่งตรงนี้ ส่งสัญญาณที่ไม่ดีกับสังคมว่า ต่อไปต้องระวังว่าจะขัดกับกฎหมายนี้ทั้งหมดหรือป่าว ซึ่งไม่ใช่สัญญาณที่ดี การอ้างมาตรา 37เป็นคนละเรื่อง และ กสทช. ต้องมีหน้าที่ทำเรื่องนี้ให้กระจ่าง” กรรมการ กสทช. กล่าว
http://www.manager.co.th/Entertainment/ViewNews.aspx?NewsID=9560000002235
http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9560000001819&Keyword=%A1%CA%B7
http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9560000002046&Keyword=%A1%CA%B7
http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9560000002107&Keyword=%A1%CA%B7
http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9560000002138&Keyword=%A1%CA%B7
http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9560000002151&Keyword=%A1%CA%B7
http://www.ryt9.com/s/iq02/1562580
http://www.ryt9.com/s/iq01/1562982
http://www.ryt9.com/s/iqry/1563107
http://www.ryt9.com/s/nnd/1563283
http://www.ryt9.com/s/nnd/1563335
http://www.ryt9.com/s/nnd/1563380
http://www.thairath.co.th/content/tech/318252
http://www.thairath.co.th/content/pol/318438
http://www.thairath.co.th/content/tech/318504
http://www.thairath.co.th/content/pol/318291
http://www.thairath.co.th/content/tech/318259
http://www.thairath.co.th/content/tech/318466
http://www.moneychannel.co.th/index.php/2012-06-30-12-32-32/8822-2013-01-07-03-46-32.html
http://www.moneychannel.co.th/index.php/2012-06-30-12-32-32/8863-2013-01-07-10-12-16.html
http://www.moneychannel.co.th/index.php/2012-06-30-12-32-32/8832-2013-01-07-04-34-21.html
http://www.dailynews.co.th/technology/176719
http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=162626%3A-11&catid=176%3A2009-06-25-09-26-02&Itemid=524
http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=162394%3A-3-&catid=176%3A2009-06-25-09-26-02&Itemid=524
http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=162407%3A-337&catid=176%3A2009-06-25-09-26-02&Itemid=524
http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1357529944&grpid=09&catid=12&subcatid=1205
http://www.posttoday.com/%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A1/%E0%B8
%AA%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A1%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0
%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%9B/197462/%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0
%B8%94%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B8%97-
%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%AA%E0%B8
%A3%E0%B8%B8%E0%B8%9B%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%873%E0%B8%A3%E
0%B8%B0%E0%B8%87%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B7
%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%862

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.