Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

12 กุมภาพันธ์ 2556 คลังหย่าศึก กสทช. !! คิดเงินประมูล3G 20,842 ล้านบาท ให้เป็นบัญชีรายได้แผ่นดิน


ประเด็นหลัก“เมื่อช่วงเช้าวันนี้(12 ก.พ.) ทางกระทรวงการคลังได้ประสานแจ้งมาว่า  หาก กสทช. ยืนยันจะให้คงเงินประมูลไว้ในบัญชีรายได้แผ่นดิน  กระทรวงการคลังก็จะดำเนินการตามนั้น  ก็ถือว่าเรื่องยุติไป เพราะประเด็นที่กระทรวงการคลังกังวลว่า หากรับเงินเข้าเป็นรายได้แผ่นดินไว้แล้วจะมีปัญหาหากต้องเบิกจ่ายนำมาคืนเงินประมูลภายหลังคดีสิ้นสุด ก็เป็นเรื่องที่ทางกระทรวงการคลังจะต้องหาวิธีแก้ไขเอง ไม่เกี่ยวกับ กสทช.”

 “ทางกระทรวงการคลังได้ประสานแจ้งมาว่า หาก กสทช. ยืนยันจะให้คงเงินประมูลไว้ในบัญชีรายได้แผ่นดิน กระทรวงการคลังก็จะดำเนินการตามนั้น ก็ถือว่าเรื่องยุติไป เพราะประเด็นที่กระทรวงการคลังกังวลว่า หากรับเงินเข้าเป็นรายได้แผ่นดินไว้แล้วจะมีปัญหาหากต้องเบิกจ่ายนำมาคืนเงินประมูลภายหลังคดีสิ้นสุด ก็เป็นเรื่องที่ทางกระทรวงการคลังจะต้องหาวิธีแก้ไขเอง ไม่เกี่ยวกับ กสทช." นายฐากร กล่าว.


___________________________

คลังหย่าศึก กสทช. ยอมให้เงินประมูล3G เป็นรายได้แผ่นดินแล้ว


นายฐากร  ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) เปิดเผยว่า หลังจากเมื่อวานนี้(11 ก.พ.) ได้ทำหนังสือถึงปลัดกระทรวงการคลัง  ยืนยันว่าจะไม่ถอดเงินรายได้จากการประมูลให้ใบอนุญาตใช้คลื่นความถี่ 2.1GHz จำนวน 20,842,969,963.43 บาท(สองหมื่นแปดร้อยสี่สิบสองล้านเก้าแสนหกหมื่นเก้าพันเก้าร้อยหกสิบสามบาทสี่สิบสามสตางค์) ที่ได้ส่งเข้าเป็นรายได้แผ่นดินไปเมื่อวัน 13 ธ.ค. 2555  ตามที่  น.ส.สุภา  ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านรายจ่ายและหนี้สิ้น ปฏิบัติราชการแทนปลัดกระทรวงการคลัง ได้ทำหนังสือแจ้งให้สำนักงาน กสทช. ดำเนินการ เนื่องจาก กสทช. ได้นำส่งเงินเข้าคลังตามที่กฎหมายระบุไว้ทุกประการแล้ว

“เมื่อช่วงเช้าวันนี้(12 ก.พ.) ทางกระทรวงการคลังได้ประสานแจ้งมาว่า  หาก กสทช. ยืนยันจะให้คงเงินประมูลไว้ในบัญชีรายได้แผ่นดิน  กระทรวงการคลังก็จะดำเนินการตามนั้น  ก็ถือว่าเรื่องยุติไป เพราะประเด็นที่กระทรวงการคลังกังวลว่า หากรับเงินเข้าเป็นรายได้แผ่นดินไว้แล้วจะมีปัญหาหากต้องเบิกจ่ายนำมาคืนเงินประมูลภายหลังคดีสิ้นสุด ก็เป็นเรื่องที่ทางกระทรวงการคลังจะต้องหาวิธีแก้ไขเอง ไม่เกี่ยวกับ กสทช.”


http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1360656779&grpid=&catid=06&subcatid=0600___________________________________________


กสทช.เลื่อนประมูล4Gไปปี57 ส่อเค้าวุ่น17ล้านเบอร์ย้ายค่าย


   กสทช.ฟุ้งประมูล 4G ไตรมาส 3 ปี 57 เผยแผนเยียวยาลูกค้า 1800 คาดมี.ค.-เม.ย.นี้ ประกาศให้ผู้ใช้บริการทั้ง 17 ล้านเตรียมย้ายค่าย คลังยอม กสทช. ไม่ต้องถอนเงิน 3G
    พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ กทค. เปิดเผยหลังมีการประชุมบอร์ด กทค.ว่า คาดว่าจะมีการประมูลใบอนุญาตการให้บริการ 4G ในไตรมาส 3 ของปี 2557 แต่จะมีการตั้งคณะกรรมการประมูลประมาณกลางปี 56 นี้ ซึ่งหลังจากที่คณะอนุกรรมการฯ ได้เสนอแผนการประมูลคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อให้บริการแอลทีอี 4G โดยจะประมูลเบื้องต้น 20 เมกะเฮิรตซ์ แบ่งเป็น ใบละ 5 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 4 ใบ และกำหนดเพดานถือครองคลื่นได้ไม่เกินรายละ 10 เมกะเฮิรตซ์ โดย บมจ.กสท โทรคมนาคม หรือ CAT จำนวน  25 เมกะเฮิรตซ์ เนื่องจากสัญญาของบริษัท ทรูมูฟ จำกัด และบริษัท ดิจิตอลโฟน จำกัด หรือ ดีพีซี ที่ถือครองคลื่นอยู่รายละ 12.5 เมกะเฮิรตซ์ จะสิ้นสุดลงในเดือน ก.ย.2556
    "โดยทางเทคนิคนั้น การประมูลคลื่นความถี่ต้องประมูลสล็อตละ 5 เมกะเฮิรตซ์ หากจะนำคลื่นของทรูมูฟและดิจิตอลโฟนที่จะหมดสัญญาลงมาประมูลนั้น คลื่นก็จะต้องเหลืออีกค่ายละ 2.5 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งคลื่นในส่วนนี้ก็จะต้องทิ้งไป ไม่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ แต่บอร์ด กทค.จะพยายามหารือข้อยุติเรื่องนี้ เพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์มากที่สุด" พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าว
    ส่วนในเรื่องการจัดทำแผนแนวทางเยียวยาผู้บริโภคนั้น มีอยู่หลายแนวทาง ยกตัวอย่างเช่น บริการคงสิทธิเลขหมาย หรือ นัมเบอร์พอร์ทบิลิตี้ แต่ยังไม่สามารถสรุปได้ เพราะเป็นความคิดเห็นที่ไม่ตรงกัน เนื่องจากเป็นการเปลี่ยนจากระบบสัมปทานเป็นใบอนุญาต ดังนั้นจึงต้องหาวิธีทำให้เกิดความสมดุลกัน โดยล่าสุดโอนย้ายได้สูงสุดอยู่ที่ 4 หมื่นเลขหมาย/วัน โดยจะเสนอให้เป็น 3 แสนเลขหมาย/วัน คาดว่าจะเห็นความชัดเจนภายใน มี.ค.2556
    "ในปี 2556 นี้ การประมูล 4G จะยังไม่เกิดขึ้น แต่จะมีการตั้งคณะกรรมการประมูลขึ้นประมาณกลางปีนี้ คาดว่าการประมูลจะเกิดในปี 2557 ช่วงไตรมาส 3 ส่วนกรณีมาตรการเยียวยาผู้ใช้บริการคลื่น 1800 นั้น ส่วนตัวคิดว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อน มีผลกระทบต่อทุกฝ่าย ซึ่งเราไม่สามารถเข้าไปยุ่งเรื่องรายละเอียดได้ ตราบใดที่สัญญาสัมปทานยังไม่หมดลง แต่ภายในเดือน มี.ค.-เม.ย.นี้ ทางกสทช.จะประกาศให้ประชาชนที่ใช้คลื่น 1800 ทั้ง 17 ล้านเลขหมายนั้น เตรียมตัวที่จะย้ายค่าย แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้ใช้บริการว่าพอใจที่จะย้ายไปค่ายใด" พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าว
     นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการ กสทช. เปิดเผยว่า หลังจากเมื่อวันที่11 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้ส่งหนังสือถึงปลัดกระทรวงการคลัง ยืนยันว่าจะไม่ถอนเงินรายได้จากการประมูลให้ใบอนุญาตใช้คลื่นความถี่ 2.1GHz จำนวน 20,842 ล้านบาท ที่ได้ส่งเข้าเป็นรายได้แผ่นดินไปเมื่อวันที่ 13 ธ.ค.2555 ตามที่ น.ส.สุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านรายจ่ายและหนี้สิ้น ปฏิบัติราชการแทนปลัดกระทรวงการคลัง ได้ทำหนังสือแจ้งให้สำนักงาน กสทช. ดำเนินการ เนื่องจาก กสทช. ได้นำส่งเงินเข้าคลังตามที่กฎหมายระบุไว้ทุกประการแล้ว
          “ทางกระทรวงการคลังได้ประสานแจ้งมาว่า หาก กสทช. ยืนยันจะให้คงเงินประมูลไว้ในบัญชีรายได้แผ่นดิน กระทรวงการคลังก็จะดำเนินการตามนั้น ก็ถือว่าเรื่องยุติไป เพราะประเด็นที่กระทรวงการคลังกังวลว่า หากรับเงินเข้าเป็นรายได้แผ่นดินไว้แล้วจะมีปัญหาหากต้องเบิกจ่ายนำมาคืนเงินประมูลภายหลังคดีสิ้นสุด ก็เป็นเรื่องที่ทางกระทรวงการคลังจะต้องหาวิธีแก้ไขเอง ไม่เกี่ยวกับ กสทช." นายฐากร กล่าว.

http://www.thaipost.net/news/130213/69492

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.