Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

14 กุมภาพันธ์ 2556 สแปร์วัน (มือถือ(เผื่อ)ฉุกเฉิน) สแตนด์บายเครื่องได้นาน 2 เดือน ราคาเครื่องละ 2,390 บาท


ประเด็นหลักเราสามารถสแตนด์บายเครื่องได้นาน 2 เดือน โทรต่อเนื่องนาน 10 ชั่วโมง หรือใช้เป็นไฟฉายแอลอีดีนานถึง 24 ชั่วโมง ทั้งยังสามารถสำรองไว้ได้ถึง 15 ปีโดยไม่เปิดใช้งาน ทนทานต่อสภาพอากาศหนาวจัดในอุณหภูมิ -40 องศาเซลเซียส และร้อนได้ถึง 60 องศาเซลเซียส ขณะเดียวกันก็สามารถบันทึกหมายเลขโทรออกเร่งด่วน 9 เบอร์สำคัญ ส่วนปุ่มโทรฉุกเฉินฟรีนั้น มีการพัฒนาและสามารถใช้งานได้สำหรับในต่างประเทศเท่านั้น เนื่องจากหมายเลขฉุกเฉินของไทยและฝรั่งเศสไม่ได้ถูกรองรับในการโทรฟรี คุณสมบัติดังกล่าวจึงไม่สามารถใช้งานได้ยอมรับว่าเราไม่ได้ตั้งเป้าหมายให้สินค้าเราติดตลาดแมส จริงๆ แล้วทุกสินค้าเราจะเน้นที่อรรถประโยชน์ในการใช้งาน และสามารถตอบสนองความต้องการของบุคคลเฉพาะกลุ่ม กับมือถือสแปร์ วัน ก็คงจะตามชื่อคือช่วยเก็บสแปร์ฉันไว้ซักเครื่องเถอะ เพราะเราไม่รู้หรอกว่าเมื่อไหร่จะจำเป็นต้องใช้ โดยในต่างประเทศจำหน่ายอยู่ที่ราคา 99 เหรียญ แต่ในประเทศไทยเราขอให้เขาสนับสนุนจึงได้เปิดตัวที่ราคาเครื่องละ 2,390 บาท หรือ 2,300 บาทต่อเครื่อง เมื่อซื้อเป็นแพ็ก 4 เครื่อง
_________________________________
'สแปร์วัน' มือถือ(เผื่อ)ฉุกเฉิน! ไม่ต้องชาร์จแบตฯ แค่ใส่ถ่านก็โทรได้

ตามทีมข่าวไอทีออนไลน์ ไปรู้จักนวัตกรรมใหม่ของโลกสื่อสาร กับมือถือประหยัดพลังงานที่ไม่จำเป็นต้องชาร์จแบตเตอรี่ เพียงมีถ่านไฟฉาย 1 ก้อน และซิมการ์ด ก็ใช้งานได้ทันที...

นอกจากบรรดาค่ายผู้ผลิตและจำหน่ายมือถือ จะพากันยกขบวนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตรุ่นต่างๆ ไปร่วมงานไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป 2013 ที่เพิ่งปิดฉากไปเมื่อ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา ยังมีบริษัทน้องใหม่อย่าง บริษัท โนโมโฟเบีย จำกัด ซึ่งเป็นผู้นำเข้าและจำหน่ายโทรศัพท์รุ่น "Spare One" (สแปร์ วัน) มือถือทางเลือกสำหรับใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน มาเปิดตัวภายในงาน ด้วยจุดเด่นที่สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องชาร์จแบต เพราะใช้เพียงพลังงานจากถ่านไฟฉายขนาด AA ก้อนเดียว!! โดย นางสาวยุบลวรรณ เลิศชัยวรกุล กรรมการ บริษัท โนโมโฟเบีย จำกัด ได้เปิดเผยรายละเอียดกับ "ทีมข่าวไอทีออนไลน์" เกี่ยวกับมือถือในยามฉุกเฉินรุ่นดังกล่าว ซึ่งมีแนวคิดน่าสนใจตั้งแต่การพัฒนา และการใช้งาน

บริษัท โนโมโฟเบีย เป็นเจ้าของมือถือทางเลือกใหม่ ?
โนโมโฟเบีย เป็นบริษัทในเครือบริษัท บิ๊กคิดอินออฟฟิศ จำกัด มีวัตถุประสงค์ในการก่อตั้งเพื่อเป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายมือถือสแปร์ วัน อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ซึ่งเป็นสินค้าแรกของบริษัทและได้เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม 2555 โดยขณะนี้ มือถือ สแปร์ วัน มีจำหน่ายในเอเชียเพียง 2 ประเทศ คือ ไทย และสิงคโปร์แนวคิดของมือถือสแปร์ วัน คืออะไร ?
มือถือรุ่นดังกล่าวเป็นความร่วมมือในการพัฒนาระหว่างบริษัทสแปร์ วัน ในประเทศสหรัฐอเมริกาและเอ็นเนอร์ไจเซอร์ของไต้หวัน ซึ่งได้รับการพัฒนาขึ้นภายหลังอเมริกาเกิดเฮอริเคนแคทรีนาพัดถล่ม ส่งผลให้เกิดวิกฤติและไฟฟ้าดับยาวนาน เพื่อเป็นอุปกรณ์สำหรับสื่อสาร ปัจจุบันคนใช้สมาร์ทโฟนเป็นจำนวนมาก แบตเตอรี่จึงมีความจำเป็นอย่างมากเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินหรือภัยพิบัติ หากขาดแบตเตอรี่ก็จะไม่สามารถติดต่อสื่อสารกันได้ สแปร์ วัน เกิดจากแนวคิดที่ต้องการให้มีมือถือที่สามารถใช้งานได้นานที่สุด มีแค่ฟีเจอร์หลักที่จำเป็นต้องใช้งานจริงๆ เช่น โทรเข้า โทรออก และทำให้ประหยัดพลังงานยิ่งขึ้นโดยการตัดฟังก์ชั่นหน้าจอ และใช้งานร่วมกับถ่านไฟฉายประหยัดพลังงานรุ่นอัลติเมต แอล 91 ของเอ็นเนอร์ไจเซอร์ ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพในการใช้งานดีขึ้น

สแปร์ วัน มีคุณสมบัติพิเศษที่แตกต่างจากมือถือทั่วไปอย่างไร ?
เราสามารถสแตนด์บายเครื่องได้นาน 2 เดือน โทรต่อเนื่องนาน 10 ชั่วโมง หรือใช้เป็นไฟฉายแอลอีดีนานถึง 24 ชั่วโมง ทั้งยังสามารถสำรองไว้ได้ถึง 15 ปีโดยไม่เปิดใช้งาน ทนทานต่อสภาพอากาศหนาวจัดในอุณหภูมิ -40 องศาเซลเซียส และร้อนได้ถึง 60 องศาเซลเซียส ขณะเดียวกันก็สามารถบันทึกหมายเลขโทรออกเร่งด่วน 9 เบอร์สำคัญ ส่วนปุ่มโทรฉุกเฉินฟรีนั้น มีการพัฒนาและสามารถใช้งานได้สำหรับในต่างประเทศเท่านั้น เนื่องจากหมายเลขฉุกเฉินของไทยและฝรั่งเศสไม่ได้ถูกรองรับในการโทรฟรี คุณสมบัติดังกล่าวจึงไม่สามารถใช้งานได้คาดหวังการจำหน่ายมือถือสแปร์ วัน ในประเทศไทยไว้อย่างไร ?
ทุกครั้งที่เราเปิดตัวหรือร่วมงานต่างๆ จะได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ทุกครั้งจะเน้นการสร้างความเข้าใจกับผู้บริโภค เนื่องจากหลายคนจะถามเสมอว่าสแปร์ วัน แตกต่างกับมือถือยี่ห้ออื่นๆ ที่โฆษณาว่าทนทาน แข็งแรงอย่างไร แนวคิดของเราคือถ่านไฟฉายก้อนเดียวทำอะไรให้คุณได้บ้างเมื่อไม่มีไฟฟ้าใช้ เหตุอุทกภัยเมื่อช่วงปลายปี 2554 ก็เป็นอีกสาเหตุที่บริษัทตัดสินใจนำเข้ามือถือสแปร์ วัน

มือถือสแปร์ วัน เหมาะกับการใช้งานประเภทไหน ?
อยากแนะนำให้เป็นมือถือสามัญประจำบ้าน จะใส่รวมไว้กับตู้ยาก็ได้ หากไม่ใช้งานก็ไม่ต้องใส่ถ่านไฟฉายไว้ในเครื่อง โดยในต่างประเทศบรรดานักเดินทาง นักผจญภัยจะนิยมพกติดไว้ในกระเป๋าเป้ สำหรับในประเทศไทย เราแบ่งกลุ่มเป้าหมายออกเป็น 4 กลุ่ม คือ ผู้ที่ชื่นชอบการเดินทางทั้งในประเทศและต่างประเทศ ผู้สูงอายุ ผู้ที่ใช้ชีวิตแบบเตรียมพร้อม ซึ่งอาจจะพกไว้ทุกที่ ทั้งในบ้าน ในรถ และที่ทำงาน ซึ่งการขายแบบแพ็กหลายเครื่องในอเมริกาจะได้รับความนิยมอย่างมาก และอีกกลุ่มคือกลุ่มองค์กรที่ต้องการมอบให้กันเพื่อเป็นของขวัญหรือเพื่อใช้ภายในองค์กร

ไม่แนะนำให้สแปร์ วัน เป็นมือถือเครื่องหลัก เพราะด้วยฟีเจอร์และการที่ไม่มีหน้าจอ ก็อาจจะไม่ได้เหมาะกับการใช้งานของทุกคน แต่อาจจะเหมาะกับเด็กๆ เพื่อใช้โทรหาพ่อแม่ หรือคุณปู่คุณย่าที่ต้องการโทรหาเพียงไม่กี่หมายเลขเท่านั้น ส่วนการเก็บรักษาเครื่องได้นานหลายปีนั้น แนะนำให้ผู้ใช้ในประเทศไทยเลือกเปิดใช้งานแบบมัลติซิม ซึ่งสามารถใช้งานได้หลายซิมการ์ดแต่เป็นหมายเลขเดียวกันเพื่อความสะดวก ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาแกะใส่ซิมการ์ดเมื่อต้องการโทรฉุกเฉิน และแก้ปัญหาเรื่องวันใช้งานซิมการ์ดด้วย
กังวลว่าสแปร์ วัน จะทำตลาดแข่งกับมือถืออื่นๆ ได้หรือไม่ ?
ยอมรับว่าเราไม่ได้ตั้งเป้าหมายให้สินค้าเราติดตลาดแมส จริงๆ แล้วทุกสินค้าเราจะเน้นที่อรรถประโยชน์ในการใช้งาน และสามารถตอบสนองความต้องการของบุคคลเฉพาะกลุ่ม กับมือถือสแปร์ วัน ก็คงจะตามชื่อคือช่วยเก็บสแปร์ฉันไว้ซักเครื่องเถอะ เพราะเราไม่รู้หรอกว่าเมื่อไหร่จะจำเป็นต้องใช้ โดยในต่างประเทศจำหน่ายอยู่ที่ราคา 99 เหรียญ แต่ในประเทศไทยเราขอให้เขาสนับสนุนจึงได้เปิดตัวที่ราคาเครื่องละ 2,390 บาท หรือ 2,300 บาทต่อเครื่อง เมื่อซื้อเป็นแพ็ก 4 เครื่อง

มีแผนจะนำมือถือแบบใดมาจำหน่ายในอนาคต ?
เราตั้งเป้าไว้ว่าโนโมโฟเบีย จะนำเข้ามือถือรุ่นที่สามารถทำงานได้นอกเหนือจากที่สมาร์ทโฟนสามารถทำได้ ซึ่งเน้นที่ความพิเศษเฉพาะด้าน เช่น มือถือสำหรับเด็กเล็ก เป็นต้น

หากสนใจครอบครองเจ้ามือถือประหยัดพลังงานไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน สามารถสอบถามได้ที่ บริษัท โนโมโฟเบีย จำกัด โทร.02-3477780-1 หรือ www.nomophobia.co.th ดูได้ แต่ได้ยินมาว่าสินค้ามีจำนวนจำกัดเพียง 200 เครื่อง และจำหน่ายไปไม่น้อยในงานไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป เพราะฉะนั้นแค่มีสตางค์อย่างเดียวคงไม่พอ ต้องลองวัดดวงกันดู ว่าจะมีโชคได้เป็นเจ้าของหรือไม่.


http://www.thairath.co.th/content/tech/326547

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.