Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

26 กุมภาพันธ์ 2556 ข่าวค่ำ!! TECHTVTHAILAND โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 26/02/2556 By So Magawn ( โส มกร )

ข่าวค่ำ!! TECHTVTHAILAND โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 26/02/2556 By So Magawn ( โส มกร )

1.... TRUE พร้อม!!ดูแลลูกค้าTRUEMOVEอีก1-2 ปี//TREU Hเพิ่ม3G850อีก3000สถานี3G2100อีก5000สถานีและ4G2100อีก100สถานี// AIS TOT พร้อมบริการ

2.... ( นานนานที่ ทำบริการตื่นเต้นบาง++ ) facebook จับมือ DTAC ให้ฟรีผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือหรือ “ราคาพิเศษ”
3.... (ส่งผลให้CATใช้คลื่นอย่างอนุโลม) กสทช(มีมติ)กทค.(บอร์ดมือถือ)ให้ CATคืนคลื่น1800 MHzขู่จำคุก5ปีปรับ10ล้านบาท แต่สะดุขาตัวเอง!!ยังไม่ได้แผนการปรับปรุงการใช้งานคลื่น800-1800

งดรูป 1 วันนะครับ

TRUE พร้อม!!ดูแลลูกค้าTRUEMOVEอีก1-2 ปี//TREU Hเพิ่ม3G850อีก3000สถานี3G2100อีก5000สถานีและ4G2100อีก100สถานี// AIS TOT พร้อมบริการ

ประเด็นหลัก

โดยก่อนหน้านี้ นายวิเชียร เมฆตระการ หัวหน้าคณะผู้บริหาร บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) เปิดเผยว่า ทีมงานภายในบริษัทกำลังเร่งทำงานเต็มที่ เพื่อให้การเปิดบริการ "เอไอเอส 3G" ในเดือน พ.ค.นี้ มีความพร้อมมากที่สุดในทุกด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณภาพบริการ เพื่อเรียกความเชื่อมั่นในเครือข่ายคุณภาพกลับคืนมาอีกครั้ง ทั้งยอมรับว่าในระบบ 2G เอไอเอสเป็นที่ 1 แต่ใน 3G ตามหลังคู่แข่ง

นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า จะเปิดบริการ 4G บนเทคโนโลยี LTE ให้ลูกค้าได้ใช้งานในเดือน เม.ย.นี้ บนคลื่นความถี่ 2.1 GHz ในพื้นที่ใจกลางกรุงเทพฯที่มีการใช้ดาต้าสูงมาก เช่น สยาม, สีลม, สุขุมวิท เป็นต้น โดยจะนำคลื่นความถี่ 2.1 GHz มาพัฒนาบริการทั้ง 3G และ 4G คู่กัน คาดว่าจะเปิดบริการ 4G ได้ในเดือน เม.ย.

"การลงทุน 4G สูงกว่า 3G เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีที่ไม่แพร่หลายนัก เราใช้เงินก้อนเดียวกับที่กู้มาลงทุน 3G คาดว่าลูกค้าที่เข้ามาใช้ 4G ปีนี้ยังมีไม่มากนัก เพราะยังมีมือถือที่รองรับ 4G คลื่น 2.1 น้อยกว่า 5% ของทั้งตลาด ลูกค้าที่จะใช้ต้องเปลี่ยนซิมใหม่ หลังเปิดให้บริการเดือน เม.ย.นี้ เรายังไม่ได้กำหนดราคาแพ็กเกจ บริการ คาดว่าคงสูงกว่า 3G นิดหน่อย ซึ่งลูกค้าต้องดูว่ามือถือของตนรองรับ 4G คลื่น 2.1 GHz หรือไม่ ในไทยตอนนี้มีโนเกียที่รองรับ 4G มีมาเปิดตัวแล้ว 2-3 รุ่น นอกจากนั้นก็มีไอโฟน 5 ไอแพดมินิ และไอแพดเรตินาดิสเพลย์ ส่วนซัมซุงมีแผนเข้ามาในไตรมาส 2"

ปัจจุบันมีสถานีฐานให้บริการ 3G คลื่น 850 MHz จำนวน 10,000 สถานีฐาน วางแผนเพิ่มเป็น 13,000 แห่งภายใน มี.ค.นี้ ทั้งสร้างสถานีฐานสำหรับให้บริการ 3G คลื่น 2.1 GHz ให้ได้ 5,000 แห่งภายในปีนี้ ส่วนฐานลูกค้าตั้งเป้าเพิ่มจาก 20 ล้านคน เป็น 26 ล้านคน ลูกค้าใหม่ส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้ 3G และมีแผนขอเลขหมายใหม่จาก กสทช.เพิ่มอีก 10 ล้าน จากที่ขอไปก่อนหน้านี้ 4 ล้าน รวมเป็น 14 ล้านเลขหมาย

"สัมปทาน ทรูมูฟจะหมดอายุ ก.ย.นี้ เราเองพร้อมประมูล แต่ถ้าประมูลไม่ได้ ลูกค้าที่ใช้อยู่ก็ไม่มีปัญหา เพราะมีช่วงเวลาให้ลูกค้าเปลี่ยนผ่านเครือข่ายอีก 1-2 ปี โดยทรูจะรับผิดชอบลูกค้าในช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านนี้อย่างต่อเนื่อง"

รายงาน ข่าวแจ้งด้วยว่า บมจ.ทีโอที ได้ทดลองบริการ 4G บนคลื่นความถี่ 2.1 GHz เช่นกัน โดยนำมาโชว์ในงานวันสถาปนาองค์กรในโอกาสครบรอบปีที่ 59 เมื่อวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา และนำไปโชว์ที่พารากอน ระหว่างวันที่ 25-26 ก.พ.นี้ด้วย โดย บมจ.สามารถ คอร์ปอเรชั่น เป็นผู้นำระบบดังกล่าวมาติดตั้งเพื่อให้ทีโอทีได้ทดลองใช้บริการบริเวณสยาม สแควร์

โดยนายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.สามารถ คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า เตรียมนำโทรศัพท์มือถือ และแอร์การ์ดที่รองรับ 4G เข้ามาทำตลาดด้วย และคาดว่าจะเซ็นสัญญาเป็นตัวแทนทางการตลาดรายใหญ่ หรือเอ็มวีเอ็นโอ ระบบ 3G ของทีโอทีได้ภายในเดือน มี.ค.นี้ โดยบริษัทจะกลับมารุกทำตลาด บริการ "ไอโมบาย 3GX" เนื่องจากเครือข่ายการให้บริการมีความครอบคลุมมากกว่าเดิม

ด้าน ดร.เจษฎา ศิวรักษ์ เลขานุการรองประธาน กสทช. พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ กล่าวว่า การให้ใบอนุญาตให้ใช้คลื่น 2.1 GHz ที่ผ่านมา แม้ส่วนใหญ่จะเรียกว่าใบอนุญาต 3G แต่ในเงื่อนไขไม่ได้จำกัดว่าต้องนำไปให้บริการ 3G เท่านั้น แต่ครอบคลุมไปถึงการให้ใบอนุญาต 4G และ 5G ด้วย หากผู้ให้บริการรายใดพร้อมก็เปิดให้บริการ 4G ได้ทันที

"โอ เปอเรเตอร์ขณะนี้ต้องการชิงความเป็นผู้นำ และสร้างอิมเมจก่อนคนอื่น เชื่อว่าในการเปิดตัว 3G ในไตรมาส 2 จะเห็นการนำ 4G มาสร้างกิมมิกทางการตลาดด้วย แต่กว่าจะได้เห็นการใช้จริงจังคง 3-4 ปีข้างหน้า สำหรับการนำคลื่น 2.1 GHz มาให้บริการ 4G-LTE ปัจจุบันมีเพียงญี่ปุ่น เพราะเทรนด์ทั่วโลกนิยมเปิด LTE บนคลื่น 1800 MHz มากกว่า"

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1361803766&grpid=00&catid=06&subcatid=0603

_________________

(ส่งผลให้CATใช้คลื่นอย่างอนุโลม) กสทช(มีมติ)กทค.(บอร์ดมือถือ)ให้ CATคืนคลื่น1800 MHzขู่จำคุก5ปีปรับ10ล้านบาท แต่สะดุขาตัวเอง!!ยังไม่ได้แผนการปรับปรุงการใช้งานคลื่น800-1800

ประเด็นหลัก

พันเอก ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และในฐานะประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เปิดเผยว่า ในการประชุม กทค. ครั้งที่ 8/2556 เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2556 ที่ประชุมมีมติเห็นชอบกรอบแนวทางการดำเนินการและข้อเสนอแนะในการบริหารคลื่นความถี่ 1800 MHz ของคณะอนุกรรมการเตรียมความพร้อมสำหรับการบริหารคลื่นความถี่วิทยุคมนาคมระบบ เซลลูล่า DIGITAL PCN 1800

นอกจากนี้ ได้วางกรอบแนวทางการประชาสัมพันธ์ โดยแบ่งเป็น 2 ระยะ โดยระยะแรก ภายในไตรมาสแรก เป็นการแจ้งข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสัญญาสัมปทานที่กำลังจะสิ้นสุดลง และระยะที่สอง ภายในไตรมาสที่สอง เป็นการแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ต่างๆในการคุ้มครองสิทธิผู้ใช้บริการ หรือ มาตรการที่ใช้บังคับอื่นๆ เพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อผู้ใช้บริการ

"ประธานอนุกรรมการฯมีข้อแนะนำว่า เนื่องจากตามข้อตกลงในสัญญาสัมปทาน เมื่อสิ้นสุดสัญญาแล้วผู้รับสัมปทานจะต้องส่งมอบทรัพย์สินต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ โครงข่าย สัญญาณ ฯลฯ มาให้กับบริษัท กสท.โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT อยู่แล้ว การกำหนดให้ CAT ให้บริการในช่วงการเปลี่ยนผ่านในระยะเวลาที่กำหนด จึงน่าจะเป็นทางออกที่ดี

ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่ากสทช.จะไปยืดเวลาการอนุญาต
ให้ใช้คลื่นความถี่ให้กับ CAT รวมทั้งไม่ใช่เป็นการจัดสรรการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ใหม่เนื่องจากหลังสิ้นสุดสัญญาสัมปทานสิทธิในการใช้คลื่นความถี่ของ CAT และผู้รับสัมปทานทั้งสองรายหมดไปแล้วโดย CAT จะต้องคืนคลื่นความถี่ซึ่งเป็นสมบัติของชาติกลับมาให้กสทช. หากยื้อไม่ยอมคืนและมีการนำคลื่นความถี่ไปใช้ก็จะเข้าข่ายการกระทำความผิดฐานใช้คลื่นความถี่โดยไม่ได้รับอนุญาตซึ่งในกรณีผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมแบบที่สามต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน10 ล้านบาทหรือทั้งจำทั้งปรับการคืนคลื่นความถี่หมายความว่าการจัดสรรและกำกับดูแลการใช้คลื่นความถี่นี้กลับมาอยู่ภายใต้อำนาจการบริหารจัดการของ กสทช. เพื่อ กสทช. จะได้นำมาจัดสรรใหม่ ตามที่กฎหมายกำหนด ด้วยวิธีการประมูลคลื่นความถี่

แต่ทั้งนี้ มีผู้เข้าใจผิดว่า เมื่อสัญญาสัมปทานสิ้นสุดและคลื่นความถี่กลับมาอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ กสทช. แล้ว การให้บริการจะต้องหยุดชะงัก ซึ่งไม่ถูกต้อง เพราะการเปลี่ยนผ่านนี้จะทำให้บริการสาธารณะหยุดชะงักและผู้บริโภคเดือดร้อนไม่ได้ กสทช. จำเป็นต้องใช้อำนาจหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ และพระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ พ.ศ. 2553 ในการกำหนดมาตรการที่เหมาะสม เพื่อให้มีการให้บริการโทรคมนาคมที่ต่อเนื่องในช่วงรอยต่อนี้ ทั้งนี้ โดยคำนึงถึงประโยชน์สาธารณะและความจำเป็นในการใช้คลื่นความถี่ แต่จะต้องกำหนดเงื่อนไขกำกับไว้อย่างชัดเจน รวมทั้งการกำหนดระยะเวลาต้องให้เกิดความเหมาะสมเพื่อคุ้มครองผู้บริโภค มิให้เดือดร้อนจากการกระบวนการคืนคลี่นความถี่นี้" ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ กสทช. ด้านกฎหมายแสดงความเห็น

นายสุทธิพล กล่าวเพิ่มเติมว่า อย่างไรก็ตาม ตนมองว่าในส่วนของแผนแม่บทนั้น มีรายละเอียดที่ไม่ชัดเจน ซึ่งอาจจะต้องมีการประเมินแผนแม่บทใหม่ ทั้งนี้ กฎหมายเขียนไว้ชัดเจนในมาตรา 48 ว่า ให้ กสทช.ติดตามประเมินผลการดำเนินงานตามแผนแม่บทการบริหารคลื่นความถี่และต้องปรับปรุงแผนแม่บท ซึ่งสิ่งที่ยังขาดไปในแผนแม่บท คือ แนวทางในการคืนคลื่นความถี่เพื่อนำไปจัดสรรใหม่หรือการปรับปรุงการใช้คลื่นความถี่ ในส่วนนี้ยังไม่มีรายละเอียดชัดเจน ดังนั้นเป็นไปได้ที่จะต้องนำมาศึกษาใหม่ แล้วเพื่อความชัดเจนอาจจะต้องมีการปรับปรุงแผนแม่บทใหม่.

แหล่งข่าวจาก บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT กล่าวว่า ขณะนี้ บริษัทเตรียมส่งหนังสือไปยังสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อชี้แจงเหตุผลที่อาจไม่ส่งคืนคลื่นย่านความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ได้ หลังหมดอายุสัญญาสัมปทาน และเพื่อขอให้คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) พิจารณาคำขอปรับปรุงการใช้งานคลื่นความถี่ย่าน 800 เมกะเฮิรตซ์ และ 1800 เมกะเฮิรตซ์ อีกครั้ง ตาม พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกํากับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2553 (พ.ร.บ.กสทช.)

ทั้งนี้ ขอให้ กทค.นำเรื่องเข้าพิจารณาในที่ประชุมคณะอนุกรรมการที่ปรึกษาด้านกฎหมาย กสทช. เพื่อพิจารณาให้เกิดความชัดเจนในประเด็นข้อกฎหมายที่อนุญาตให้ กสท ปรับปรุงการใช้งานคลื่นความถี่การให้บริการหลังสิ้นสุดสัญญาสัมปทานและการดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลต่อไปโดยเร็ว และเมื่อมีการประชุมในวาระดังกล่าว ต้องให้ กสท เข้าชี้แจงต่อที่ประชุมด้วย

สำหรับ หนังสือที่จะส่งไปยัง กสทช. ระบุว่า กสท ได้พิจารณาแล้วมีเห็นว่า ความเห็นของคณะอนุกรรมการที่ปรึกษากฎหมาย กสทช.เป็นการพิจารณาตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญเฉพาะประเด็นสิทธิ์ในการบริหารจัดการคลื่นความถี่ เมื่อการอนุญาตสัมปทานหรือสัญญาสิ้นสุดลง แต่ยังไม่ให้ความเห็นในประเด็นบทเฉพาะกาลตามมาตรา 82 มาตรา 83 และมาตรา 84 ของ พ.ร.บ.กสทช. ถึงแม้มาตรา 45 จะบัญญัติให้ผู้ใดประสงค์จะใช้คลื่นความถี่เพื่อกิจการโทรคมนาคม ต้องได้รับอนุญาตให้ดำเนินการโดยวิธีประมูล แต่มาตรานี้เป็นบทบัญญัติที่ใช้ในกรณีทั่วไป ในการกำกับคลื่นความถี่ใหม่ที่ยังไม่ได้มีการจัดสรรหรือใช้อยู่ก่อน พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ พ.ศ.2553

ขณะที่ กสท ได้ดำเนินตามมาตรา 82 ซึ่งบัญญัติให้ ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ หน่วยงานของรัฐ หรือผู้ที่ได้รับการจัดสรรคลื่นความถี่ หรือใช้คลื่นความถี่เพื่อการประกอบกิจการโทรคมนาคมอยู่ก่อนวันที่ พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว ใช้บังคับ มีหน้าที่แจ้งรายละเอียดการใช้ประโยชน์คลื่นความถี่ รวมทั้งเหตุแห่งความจำเป็นในการถือครองคลื่นความถี่ต่อ กสทช.และใน วรรค 4 ได้บัญญัติให้ กสทช.กำหนดระยะเวลาที่แน่นอนในการให้ผู้ได้รับจัดสรรคลื่นความถี่หรือใช้คลื่นความถี่ คืนคลื่นความถี่เพื่อ 1. นำไปจัดสรรใหม่ หรือ 2. ปรับปรุงการใช้คลื่นความถี่ตามที่กำหนดไว้ในแผนแม่บทการบริหารคลื่นความถี่มาตรา 48 โดยให้นำความในมาตรา 83 วรรค 3 มาบังคับใช้โดยอนุโลม.

http://www.ryt9.com/s/bmnd/1597413
http://www.thairath.co.th/content/tech/329034
http://www.thaipost.net/news/260213/70116

_________________

( นานนานที่ ทำบริการตื่นเต้นบาง++ ) facebook จับมือ DTAC ให้ฟรีผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือหรือ “ราคาพิเศษ”

ประเด็นหลัก

ทั้งนี้ในแถลงการณ์ดังกล่าว เฟซบุ๊กได้เน้นกล่าวว่าผู้ให้บริการเครือข่ายทั้ง 18 ราย ใน 14 ประเทศ ให้คำมั่นสัญญาว่าจะมี “ราคาพิเศษ” ให้แก่ผู้ใช้งาน ดังนั้นจึงต้องรอดูทางผู้ให้บริการเครือข่ายในแต่ละประเทศต่อไปว่าจะคิดเป็นราคาพิเศษหรือให้ลูกค้าได้ใช้งานฟรี

TMN - Portugal
Three - Ireland
Airtel และ Reliance - India
Vivacom - Bulgaria
Backcell - Azerbaydzhan
Indosat, Smartfren, AXIS และ XL Axiata - Indonesia
SMART - Philippines
DiGi - Malaysia
DTAC - Thailand
Viva - Bahrain
STC - Saudi Arabia
Oi - Brazil
Etisalat - Egypt
Tre - Italy

http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9560000023970
http://www.naewna.com/inter/42947
http://www.thairath.co.th/content/oversea/329022
http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1361784303&grpid=09&catid=06&subcatid=0603

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.