Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

27 กุมภาพันธ์ 2556 (เกาะติดประมูลDigital TV) กสทช.เปิดเวทีผู้ประกอบการ200 ราย ถก Set Top Box ห้าม ผู้ประกอบการนำเข้าตอนนี้ พบเมื่อไรปรับ1แสนบาทและจำคุก


ประเด็นหลัก
เมื่อวันที่ 27 ก.พ. สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จัดรับฟังความคิดเห็นกลุ่มย่อย (โฟกัสกรุ๊ป) Industry Forum เรื่อง เครื่องรับสัญญาณโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล โดยมีผู้ประกอบการทั้งภาคการผลิต และนำเข้าอุปกรณ์และกล่องรับสัญญาณ หรือเซตท็อปบ็อกซ์ (Set-Top-Box) อาทิ โตชิบา พานาโซนิค แอลจี เข้าร่วมกว่า 200 ราย


นายประเสริฐ อภิปุญญา รองเลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า การจัดงานวันนี้มีวัตถุประสงค์ 5 ประการ คือ 1.เพื่อให้ภาคอุตสาหกรรม และผู้ประกอบการทั้งภาคการผลิต และนำเข้าปรับตัวเตรียมพร้อมเข้าสู่ระบบดิจิตอล 2.เพื่อชี้แจงมาตรฐานเซตท็อปบ็อกซ์ เวอร์ชั่น 1.3.1 เป็น เวอร์ชั่น 1.2.1 3.เพื่อแจ้งเรื่องการนำเข้าอุปกรณ์ เพราะขณะนี้ กสทช.ยังไม่อนุญาตให้นำเข้าอุปกรณ์ เนื่องจากอยู่ระหว่างการทดลองทดสอบ 4.การมีกองทุนวิจัยและพัฒนาฯ เพื่อนำมาต่อยอดในกิจการทีวีดิจิตอล และ 5.เพื่อเปิดโอกาส และเสนอแนวทางสำหรับผู้พิการ โดยผู้ประกอบการไปพิจารณาถึงความเป็นไปได้ถึงการปฏิบัติ ซึ่งต้องหารือว่าจะช่วยได้มากน้อยแค่ไหน นำเข้าได้หรือไม่ในขณะเดียวกันที่ประชุมยังได้เสนอแนวทางมาตรฐานเซต ทอป บ็อกซ์ เพื่อผู้พิการที่ขอให้มีฟังก์ชั่นพิเศษรองรับบริการทั้งในระบบปกติและให้ผู้พิการผู้ด้อยโอกาสสามารถใช้งานได้ด้วยอาทิ เพิ่มบริการเสียงบรรยายภาพ บริการเสียง บรรยายใต้ภาพและจอล่าม ที่จะทำกลุ่มผู้พิการ ผู้ด้อยโอกาสสามารถเข้าถึงข้อมูลและเนื้อหาเท่าเทียม

นายประเสริฐ ยังระบุต่อว่า ในขณะนี้กสทช.ยังไม่มีการอนุญาตนำเข้าเซต ทอป บ็อกซ์ ซึ่งหากพบว่ามีการนำเข้าจะผิดตาม พ.ร.บ.วิทยุโทรคมนาคมพ.ศ.2498 ที่หากมีการฝ่าฝืนจำคุก 5 ปี ปรับเงิน 1 แสนบาท
_________________________________

กสทช.เปิดเวทีผู้ประกอบการร่วม 200 ราย ถก Set Top Box

สำนักงาน กสทช. เปิดเวที Industry Forum ผู้ประกอบการภาคการผลิต-นำเข้า ตบเท้าร่วมกว่า 200 ราย คาดมีความชัดเจนหลัง มี.ค.นี้...


เมื่อวันที่ 27 ก.พ. สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จัดรับฟังความคิดเห็นกลุ่มย่อย (โฟกัสกรุ๊ป) Industry Forum เรื่อง เครื่องรับสัญญาณโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล โดยมีผู้ประกอบการทั้งภาคการผลิต และนำเข้าอุปกรณ์และกล่องรับสัญญาณ หรือเซตท็อปบ็อกซ์ (Set-Top-Box) อาทิ โตชิบา พานาโซนิค แอลจี เข้าร่วมกว่า 200 ราย


นายประเสริฐ อภิปุญญา รองเลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า การจัดงานวันนี้มีวัตถุประสงค์ 5 ประการ คือ 1.เพื่อให้ภาคอุตสาหกรรม และผู้ประกอบการทั้งภาคการผลิต และนำเข้าปรับตัวเตรียมพร้อมเข้าสู่ระบบดิจิตอล 2.เพื่อชี้แจงมาตรฐานเซตท็อปบ็อกซ์ เวอร์ชั่น 1.3.1 เป็น เวอร์ชั่น 1.2.1 3.เพื่อแจ้งเรื่องการนำเข้าอุปกรณ์ เพราะขณะนี้ กสทช.ยังไม่อนุญาตให้นำเข้าอุปกรณ์ เนื่องจากอยู่ระหว่างการทดลองทดสอบ 4.การมีกองทุนวิจัยและพัฒนาฯ เพื่อนำมาต่อยอดในกิจการทีวีดิจิตอล และ 5.เพื่อเปิดโอกาส และเสนอแนวทางสำหรับผู้พิการ โดยผู้ประกอบการไปพิจารณาถึงความเป็นไปได้ถึงการปฏิบัติ ซึ่งต้องหารือว่าจะช่วยได้มากน้อยแค่ไหน นำเข้าได้หรือไม่


รองเลขาธิการ กสทช. กล่าวต่อว่า ข้อกังวลในครั้งนี้ คือ การออกมาตรฐานใดใดให้เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะมากที่สุด ซึ่งต้องคำนึงหลายอย่าง เพราะถ้าออกมาตรฐานที่ก้าวหน้ามากเกินไปอย่างเวอร์ชั่น 1.3.1 ก็จะเป็นภาระ ขณะที่เวอร์ชั่น 1.2.1 จะดีมากกว่าเพราะสามารถใช้งานได้ทั้งหมด หรือเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งการรับฟังความคิดเห็นในวันนี้จะถูกนำเข้าบอร์ด กสท.อีกครั้ง โดยคาดว่าจะมีความชัดเจนหลังเดือน มี.ค.นี้


ทั้งนี้ ตัวแทนการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เสนอนิยามสถานะการทำงานของอุปกรณ์ และการกำหนดวัตต์ไฟเพื่อประหยัดพลังงาน ในส่วนของผู้พิการนั้น ผู้ประกอบการส่วนใหญ่เห็นด้วยในการมีอุปกรณ์รองรับการรับชมทีวีดิจิตอล แต่เสนอให้สนับสนุนเงินของกองทุนวิจัยและพัฒนาฯ ลงเฉพาะจุด และพัฒนาขึ้นมาเฉพาะส่วน ไม่ใช่ให้ กสทช. นำเรื่องดังกล่าวมาใช้บังคับทั้งหมด

http://www.thairath.co.th/content/tech/329291

______________________________________กสทช.เรียก 200 ผู้ประกอบการฟังมาตรฐานกลาง ทีวี-กล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล


 
นายประเสริฐ อภิปุญญา รองเลขาธิการกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และเลขานุการกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เปิดเผยในงานประชุมกลุ่มย่อย เรื่อง เครื่องรับสัญญาณโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล ว่า ทางสำนักงาน กสทช.ได้เชิญผู้ประกอบการผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอุปกรณ์รับสัญญาณทีวีดิจิตอล ทั้งกล่องรับสัญญาณ และเครื่องทีวีที่สามารถรับสัญญาณทีวีดิจิตอล จำนวนราว 200 ราย อาทิ แบรนด์ โตชิบา โซนี่ พานาโซนิค ซัมซุง และแอลจี เป็นต้น เพื่อทำความเข้าใจร่วมกันในเรื่องการกำหนดมาตรฐานอุปกรณ์รับสัญญาณในการเปลี่ยนผ่านระบบจากทีวีอนาล็อก ไปสู่ทีวีดิจิตอล

นายประเสริฐกล่าวว่า ในส่วนของกระบวนการนำเข้าอุปกรณ์รับสัญญาณ ทาง กสทช.ขอชี้แจงให้ตรงกันว่าขณะนี้ยังอยู่ในช่วงของกระบวนการทดลองออกอากาศเท่านั้น จึงยังไม่อนุญาตให้นำเข้าและจัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการ เนื่องจากหากนำมาจำหน่ายในเวลานี้จะเกิดความซับซ้อนในการใช้งาน อีกทั้งในขณะนี้ก็ยังไม่มีการแพร่ภาพทีวีดิจิตอลที่ใช้งานจริงอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด

"ทั้งนี้ คาดจะมีการรียกผู้ประกอบการมาตรวจสอบมาตรฐาน เพื่อที่จะสามารถนำเข้าอุปกรณ์และจัดจำหน่ายได้ในช่วงไตรมาส 2 หลังจากมีการออกใบอนุญาตทีวีดิจิตอลในกลุ่มช่องทีวีสาธารณะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในเวลานี้หากพบมีผู้ประกอบการรายใดฝ่าฝืน นำเข้าและจัดจำหน่ายก่อน จะถือว่าผิด พ.ร.บ.วิทยุโทรคมนาคม จะมีโทษทางอาญา จำคุก 5 ปี และปรับ 1 แสนบาท ซึ่ง กสทช.ก็จะช่วยในการสอดส่องดูแลผู้กระทำผิดด้วยเช่นกัน" นายประเสริฐ


http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1361958563&grpid=03&catid=03

__________________________กสทช.ชี้แจงผู้ผลิตเซต ทอป บ็อกซ์


กสทช.จัดเวทีโฟกัส กรุ๊ป ชี้แจงผู้ประกอบการผลิต เซต ทอป บ็อกซ์ และ โทรทัศน์ เพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนผ่านระบบดิจิทัล ชี้จับเข่าคุยก่อนเปิดให้นำเข้า ช่วงไตรมาส 2 ปี 56
วันนี้ (27ก.พ.)ที่โรงแรม เซ็นจูรี่ปาร์ค สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) จัดงานประชุมกลุ่มย่อย (โฟกัส กรุ๊ป) โดยมีตัวแทนผู้ประกอบการอุตสากรรมที่เกี่ยวข้องกับเครื่องรับส่งสัญญาณโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิทัล ( เซต ทอป บ็อกซ์ ) และผู้ผลิตโทรทัศน์ในประเทศไทย โดยสำนักงานกสทช.จะรวบรวมข้อมูลของอุตสาหกรรมดังกล่าวไปเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์(กสท.) เพื่อพิจารณาตามข้อเสนอของกลุ่มอุตสาหกรรมผู้ผลิตเซต ทอป บ็อกซ์ เพื่อนำไปบังคับใช้ โดยเบื้องต้นคาดจะอนุญาตนำเข้าเซต ทอป บ็อกซ์ได้ประมาณช่วงไตรมาสที่ 2 ปี 56เนื่องจากต้องรอจัดสรรประมูลทีวีดิจิทัลบริการสาธารณะที่จะให้ใบอนุญาตประมาณเดือน พ.ค. 56

นายประเสริฐ อภิปุญญา รองเลขาธิการ กสทช .และเลขานุการกสท.เปิดเผยว่าโฟกัส กรุ๊ป วันนี้ได้เชิญผู้ประกอบการเข้าหารือเกี่ยวกับจัดมาตรฐาน และชี้แจงให้ผู้ประกอบการรับทราบถึงแผนการดำเนินงานถึงการเปลี่ยนผ่านโทรทัศน์ระบบอะนาล็อกไปสู่โทรทัศน์ระบบดิจิทัล  และแจ้งถึงการปรับลดหลักเกณฑ์มาตรฐานจากเวอร์ชั่น 2.3.1 มาเป็นเวอร์ชั่น1.2.1 เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์สอดคล้องกับปัจจุบัน และให้ผู้ประกอบการผลิตเซต ทอป บ็อกซ์  สามารถผลิตสู่ท้องตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และแข่งขันบนพื้นฐานเดียวกัน

ในขณะเดียวกันที่ประชุมยังได้เสนอแนวทางมาตรฐานเซต ทอป บ็อกซ์ เพื่อผู้พิการที่ขอให้มีฟังก์ชั่นพิเศษรองรับบริการทั้งในระบบปกติและให้ผู้พิการผู้ด้อยโอกาสสามารถใช้งานได้ด้วยอาทิ เพิ่มบริการเสียงบรรยายภาพ บริการเสียง บรรยายใต้ภาพและจอล่าม ที่จะทำกลุ่มผู้พิการ ผู้ด้อยโอกาสสามารถเข้าถึงข้อมูลและเนื้อหาเท่าเทียม

นายประเสริฐ ยังระบุต่อว่า ในขณะนี้กสทช.ยังไม่มีการอนุญาตนำเข้าเซต ทอป บ็อกซ์ ซึ่งหากพบว่ามีการนำเข้าจะผิดตาม พ.ร.บ.วิทยุโทรคมนาคมพ.ศ.2498 ที่หากมีการฝ่าฝืนจำคุก 5 ปี ปรับเงิน 1 แสนบาท

http://www.dailynews.co.th/technology/187306


ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.