Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

27 กุมภาพันธ์ 2556 มุกเก่าเล่นใหม่!! TOT ตัดสินใจเอาตู้โทรศัพท์(ตู้โบราณ) ติดตั้ง WIFI 7-8 หมื่นตู้ (พร้อมให้เอกชนเช่าตู้ละ 1,200 บาท/เดือน


ประเด็นหลักนอกจากนี้ ทีโอทียังได้ปรับโฉมตู้โทรศัพท์สาธารณะให้สามารถใช้เป็นจุดให้บริการไว-ไฟได้ โดยดัดแปลงหลังคาของตู้โทรศัพท์สาธารณะเป็นที่ติดตั้งฮอตสปอต หรือตัวส่งสัญญาณไว-ไฟ เบื้องต้นมีแนวคิดให้เอกชนเข้ามาเช่าเพื่อให้บริการในราคาตู้ละ 1,200 บาท/เดือน และมีปริมาณการเช่าอยู่ที่ 1,000 ตู้ คาดว่าจะสามารถให้บริการได้ภายในครึ่งปีแรกนี้ ซึ่งเป็นการเพิ่มรายได้ให้บริการโทรศัพท์สาธารณะของทีโอทีที่ปัจจุบันมีอยู่ 7-8 หมื่นตู้ และมีรายได้เฉลี่ยต่อตู้อยู่ที่ประมาณ 50-60 บาท/เดือน
 
บริการดังกล่าว ทีโอทีจะให้เช่าเฉพาะตู้โทรศัพท์สาธารณะ ไฟ และสายเอดีเอสแอล โดยบริษัทเอกชนที่จะเช่าให้บริการต้องซื้อตัวรับ-ส่งสัญญาณไว-ไฟ (ฮอตสปอต) มาติดตั้ง รวมทั้งซื้อโทรศัพท์มาไว้ในตู้เพื่อให้บริการโทรศัพท์และเติมเงินโทรศัพท์มือถือผ่านตู้โทรศัพท์ได้


_________________________________

"ทีโอที"รุกบริการดิจิทัลทีวี-ตู้โทรศัพท์บริการไว-ไฟ


บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทที่ให้บริการด้านสื่อสารโทรคมนาคมของประเทศไทยมายาวนาน โดยวันที่ 24 ก.พ.56 เป็นวันที่ทีโอทีก้าวเข้าสู่ปีที่ 59
 
“ยงยุทธ วัฒนสินธุ์” กรรมการผู้จัดการใหญ่ ทีโอที กล่าวว่า ในวันที่โลกของการสื่อสารโทรคมนาคมเปลี่ยนแปลงไป ทีโอทีก็ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจเพื่อให้รองรับการเปลี่ยนแปลง ล่าสุดได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือรวม 3 ฉบับ กับ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) และมูลนิธิ อีซีแอลดี หรือ ยูโรเปี้ยน คอมพิวเตอร์ ไดร์ฟวิ่ง ไลเซ่นต์ เพื่อเปิดให้บริการธุรกิจดิจิทัล ทีวี ซึ่งเป็นการหารายได้ให้กับทีโอทีอีกทางหนึ่ง
 
“การส่งสัญญาณโทรทัศน์ในระบบดิจิทัล ที่กำลังจะเปลี่ยนผ่านจากระบบอนาล็อก สถานีโทรทัศน์ต่าง ๆ ต้องขยายสถานีรับ-ส่งสัญญาณ ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ ซึ่งทีโอทีมีโครงข่ายโทรคมนาคม สถานีที่พร้อมจะให้บริการรับ-ส่งสัญญาณดิจิทัลทีวี ดังนั้นสถานีโทรทัศน์ไม่จำเป็นต้องไปลงทุนสร้างสถานีรับ-ส่งสัญญาณ และหาเสารับ-ส่งสัญญาณ เพียงแต่มาเช่าใช้บริการและสถานีรับ-ส่งสัญญาณพร้อมเสารับ-ส่งสัญญาณจากทีโอที ซึ่งบริการดังกล่าวคาดว่าจะเริ่มสร้างรายได้ให้กับทีโอทีในปี 2557 หลังจากปลายปีนี้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จะเปิดให้ผู้ประกอบกิจการประมูลทีวีดิจิทัลช่องธุรกิจ”
 
สำหรับบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ 3 ฉบับ ประกอบด้วย 1.ความร่วมมือทางวิชาการ เป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) มูลนิธิอีซีแอลดี และทีโอที เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้บุคลากรทั้งภาครัฐและภาคเอกชนมีคุณภาพและมาตรฐานด้านไอซีที

2.ความร่วมมือด้านสิ่งอำนวยความสะดวกด้านกระจายเสียงหรือโทรทัศน์ เพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่านระบบส่งสัญญาณวิทยุโทรทัศน์ไปสู่ระบบดิจิทัล และ 3.บันทึกข้อตกลงความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือการใช้โครงข่ายโทรคมนาคม ร่วมกัน ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง ทีโอที กับ กสท
 
นอกจากนี้ ทีโอทียังได้ปรับโฉมตู้โทรศัพท์สาธารณะให้สามารถใช้เป็นจุดให้บริการไว-ไฟได้ โดยดัดแปลงหลังคาของตู้โทรศัพท์สาธารณะเป็นที่ติดตั้งฮอตสปอต หรือตัวส่งสัญญาณไว-ไฟ เบื้องต้นมีแนวคิดให้เอกชนเข้ามาเช่าเพื่อให้บริการในราคาตู้ละ 1,200 บาท/เดือน และมีปริมาณการเช่าอยู่ที่ 1,000 ตู้ คาดว่าจะสามารถให้บริการได้ภายในครึ่งปีแรกนี้ ซึ่งเป็นการเพิ่มรายได้ให้บริการโทรศัพท์สาธารณะของทีโอทีที่ปัจจุบันมีอยู่ 7-8 หมื่นตู้ และมีรายได้เฉลี่ยต่อตู้อยู่ที่ประมาณ 50-60 บาท/เดือน
 
บริการดังกล่าว ทีโอทีจะให้เช่าเฉพาะตู้โทรศัพท์สาธารณะ ไฟ และสายเอดีเอสแอล โดยบริษัทเอกชนที่จะเช่าให้บริการต้องซื้อตัวรับ-ส่งสัญญาณไว-ไฟ (ฮอตสปอต) มาติดตั้ง รวมทั้งซื้อโทรศัพท์มาไว้ในตู้เพื่อให้บริการโทรศัพท์และเติมเงินโทรศัพท์มือถือผ่านตู้โทรศัพท์ได้
 
เตรียมพบกับบริการใหม่ ๆ ของ “ทีโอที” กับการก้าวเข้าสู่ปีที่ 59.

http://www.dailynews.co.th/technology/186958

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.