Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

7 กุมภาพันธ์ 2556 CAT สู้แล้ว++เตรียมใช้กฏหมาย มาตรา 82 ของพ.ร.บ.กสทช.( อ้าง++ความจำเป็นใช้คลื่น 1800) หลัง TRUEMOVE GSM1800 หมดสัปทาน


ประเด็นหลัก


นายกิตติศักดิ์ ศรีประเสริฐ กรรมการผู้จัดการใหญ่ กสท กล่าวว่า ขอให้หนังสือแจ้งคำสั่งของกสทช.มาถึงอย่างเป็นทางการก่อนจะให้รายละเอียดเพิ่มเติมได้ แต่บริษัทยังยืนยันว่า คงต้องเจรจากับ กสทช.เกี่ยวกับการขอใช้คลื่นความถี่ 1800 ต่อไปก่อนตามบทเฉพาะกาล มาตรา 82 ของพ.ร.บ.กสทช.เกี่ยวกับความจำเป็นในใช้คลื่น เพราะหากส่งคลื่นคืนไปยังสำนักงานกสทช.ทันที จะกระทบต่อลูกค้าที่ใช้โครงข่ายเดิมอย่างแน่นอน

แม้กสทช.จะยืนยันว่า เมื่อสัญญาสัมปทานสิ้นสุดจะต้องโอนคืนคลื่นความถี่มายัง กสทช. เพื่อนำไปประมูลตามกฎหมายกำหนด แต่ กสทช. ก็ไม่ชัดเจนว่าจะเปิดประมูลเมื่อใด และจะเยียวยาลูกค้าที่ใช้บริการอยู่อย่างไร_____________________________

กทค.ลงมติย้ำกสทต้องคืนคลื่น1800

โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

กทค. ลงมติยืนยันคลื่น 1800 ต้องส่งกลับเข้า สนง.กสทช. เปิดประมูล 4จี ตามกฎหมาย เตรียมส่งหนังสือถึง กสท แจ้งคลื่นต้องส่งคืน

ขีดเส้นตายส่งแผนเยียวยาผู้บริโภคภายใน เม.ย.นี้ ขณะที่ "ฐากร" ระบุเอไอเอสเตรียมถอนฟ้องคำสั่งทางปกครองจ่ายค่าปรับพรีเพด

พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช) ในฐานะประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) กล่าวว่า บอร์ด กทค. มีมติเห็นชอบจากการประชุมเมื่อวันที่ 30 ม.ค.ที่ผ่านมา ให้ส่งหนังสือแจ้ง บมจ.กสท โทรคมนาคม เจ้าของสัญญาสัมปทานในย่านความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ ต้องส่งคืนคลื่นจำนวน 25 เมกะเฮิรตซ์มายังสำนักงาน กสทช. เท่านั้น ตามหลักเกณฑ์และอำนาจตามที่กำหนดไว้ใน พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่กำกับกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการวิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมพ.ศ.2553 (พ.ร.บ.กสทช.)

ปัจจุบันคลื่นดังกล่าวมีบริษัท ทรูมูฟ และบริษัท ดิจิตอลโฟน ให้บริการระบบ 2จี ทรูมูฟมีลูกค้าใช้งาน 18 ล้านราย และดีพีซีมี 80,000 ราย กำหนดหมดอายุสัมปทานพร้อมกันวันที่ 16 ก.ย. นี้ เมื่อคืนมาจะใช้เปิดประมูลใบอนุญาต (ไลเซ่น) 4จี แอลทีอีต่อไป

แต่ที่ผ่านมาการเจรจายังไม่ได้ข้อสรุป จึงมอบหมายให้คณะอนุกรรมการเตรียมความพร้อมสำหรับการบริหารคลื่นความถี่วิทยุโทรคมนาคม 1800 เมกะเฮิรตซ์ที่สัมปทานสิ้นสุดไปศึกษาแผนการดำเนินการ ซึ่งคณะอนุฯ ดังกล่าวมีตัวแทนจากสำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา และรองประธานศาลปกครองกลาง ดังนั้น กสทช.จึงมีอำนาจเต็มที่จะเรียกคลื่นความถี่ดังกล่าวมาจัดสรรใหม่ (รี-ฟาร์มมิ่ง)

นายสุทธิพล ทวีชัยการ กรรมการกสทช.ด้านกฎหมาย ระบุว่า ในสัปดาห์หน้าสำนักงานกสทช. น่าจะส่งหนังสือแจ้งอย่างเป็นทางการไปให้ กสท ได้ และอย่างช้าภายในเดือนเม.ย.นี้ กสท ต้องสรุปแผนรองรับการเปลี่ยนผ่านภายหลังสัญญาสัมปทานสิ้นสุด และมาตรการเยียวยาให้แก่ลูกค้าที่ใช้งานระบบดังกล่าว ซึ่งต้องเสร็จก่อนสัญญาสัมปทานสิ้นสุด 6 เดือน และบอร์ด กทค.จะทำแผนมาตรการเยียวยาคู่ขนานไปพร้อมๆ กัน

อย่างไรก็ตาม หลังจากคณะอนุฯ สรุปผลการศึกษาให้บอร์ด กทค. โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ 1. การประมูลคลื่นความถี่ 2.การเยียวยาผลกระทบหลังหมดสัญญาสัมปทาน เรื่องการประมูลแยกเป็น 2 ช่วง คือช่วงระยะแรก เตรียมการประมูลที่จะหมดสัญญาสัมปทานเดือนก.ย.นี้ ซึ่งจะมีคลื่นความถี่ที่นำมาจัดสรรใหม่ได้ 25 เมกะเฮิรตซ์ ระยะที่ 2 ช่วงก่อนหมดสัญญาสัมปทานของบมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) ปี 2561

ทั้งนี้ คณะอุนฯ มีข้อเสนอมาตรการเยียวยา เรื่องการคงสิทธิเลขหมาย (นัมเบอร์พอร์ททิบิลิตี้) เห็นชอบว่าควรโอนเลขหมายในระบบออนไลน์ และเพิ่มความจุในการโอนย้ายเลขหมายแต่ละให้จุเพียงพอกับเลขหมายที่เพิ่มขึ้นแต่ละวัน และให้กลุ่มงานเลขหมายของสำนักงาน กสทช.ประเมินเลขหมายที่จะโอนย้ายจริงแก่บอร์ด กทค. ซึ่งต้องมีแนวทางคุ้มครองผู้บริโภคในระบบบัตรเติมเงิน (พรีเพด) และระบบรายเดือน (โพสต์เพด)

"สำนักงาน กสทช. ต้องเตรียมการประชาสัมพันธ์เรื่องการโอนย้ายที่จะหมดสัญญาสัมปทาน โดยแบ่งออกเป็น 2 ระยะ คือระยะแรกให้เสนอข้อเท็จจริงเกี่ยวกับรายละเอียดสัญญาสัมปทานที่จะหมดลง และระยะที่ 2 แจ้งให้ทราบถึงหลักเกณฑ์การคุ้มครองผู้บริโภค"

นายกิตติศักดิ์ ศรีประเสริฐ กรรมการผู้จัดการใหญ่ กสท กล่าวว่า ขอให้หนังสือแจ้งคำสั่งของกสทช.มาถึงอย่างเป็นทางการก่อนจะให้รายละเอียดเพิ่มเติมได้ แต่บริษัทยังยืนยันว่า คงต้องเจรจากับ กสทช.เกี่ยวกับการขอใช้คลื่นความถี่ 1800 ต่อไปก่อนตามบทเฉพาะกาล มาตรา 82 ของพ.ร.บ.กสทช.เกี่ยวกับความจำเป็นในใช้คลื่น เพราะหากส่งคลื่นคืนไปยังสำนักงานกสทช.ทันที จะกระทบต่อลูกค้าที่ใช้โครงข่ายเดิมอย่างแน่นอน

แม้กสทช.จะยืนยันว่า เมื่อสัญญาสัมปทานสิ้นสุดจะต้องโอนคืนคลื่นความถี่มายัง กสทช. เพื่อนำไปประมูลตามกฎหมายกำหนด แต่ กสทช. ก็ไม่ชัดเจนว่าจะเปิดประมูลเมื่อใด และจะเยียวยาลูกค้าที่ใช้บริการอยู่อย่างไร

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) แจ้งมายังสำนักงาน กสทช. ยอมปฏิบัติตามคำสั่งทางปกครองและยินดีชำระค่าปรับวันละ 1 แสนบาท กรณีกำหนดวันหมดอายุบัตรเติมเงิน ซึ่งมีคำสั่งตั้งแต่วันที่ 30 พ.ค.2555 และยินดีถอนฟ้องคดีหมายเลขดำที่ 56/2556 ที่ฟ้อง กสทช.และบอร์ด กทค. เพื่อขอให้เพิกถอนคำสั่งสำนักงาน กสทช. เรียกค่าปรับจากผู้ให้บริการที่ยังกำหนดวันหมดอายุhttp://www.bangkokbiznews.com/home/detail/it/it/20130207/489346/%A1%B7%A4.%C5%A7%C1%B5%D
4%C2%E9%D3%A1%CA%B7%B5%E9%CD%A7%A4%D7%B9%A4%C5%D7%E8%B91800.html

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.