Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

11 มีนาคม 2556 สรุป!! โทรคมนาคมและการสือสาร (เพิ่มเติม) ประจำวัน 09/03/2556


สรุป!! โทรคมนาคมและการสือสาร (เพิ่มเติม) ประจำวัน 09/03/2556

( ข้อจำกัดด้านข้อความ ข่าวที่เหลือ UP ผ่าน ช่องทางอื่นแทนครับ )

ข่าวหลักที่ได้นำเสนอ!!
1.....  กสทช. (ทำได้เพียงแค่ร้องขอ CAT คืนคลื่น 1800 ทำ 4G ) อ้างนักวิชาการเยอรมนี ต้องทำเพื่อนชาติ
2.....  (เกาะติดประมูลDigital TV) เลื่อนเป็น 2557 สัดส่วนใหม่เป็นเป็นข่าว7ช่องHDช่อง(เป็น3-7-7-7) ตีกลับให้จุฬาตีราคา ใหม่!!
3.....  ธนา กลับมาร่วมงานกับเจ้านายเก่า(พ่อDTACคือTelenor) บุกพม่า ประมูลคลื่นมือถือ__________________________________(เพิ่มเติม)
1.....  (เกาะติดประมูลDigital TV) GMMz เตรียมส่งกล่อง HD แบบปรับเป็น TVDigital 5000กล่องกล่องละเกือบ3000บาท//PSIพร้อมปรับเทคโนโลยี//DTVเตรียมทำกล่องไฮบริด
2.....   TRUEONLINE โม้ เน็วที่สุดในโลก!! ความเร็ว 400 Gbps รองรับการใช้งานแบนด์วิธอินเทอร์เน็ตได้อีก 2-3 ปี
3.....   ICT แท็บเล็ต ป.1 รุ่นใหม่!! มีความพิเศษมากกว่าตรงที่มีช่อง HDMI ปากกาสไตลัส และเอสดี การ์ด 8 กิกะไบต์ จำนวน 850,000 เครื่อง
4.....   ตลาดสมาร์ทโฟน THAI สนุก++ LG เช่นโตประมาณ 150% ลดจากปีที่แล้วที่โต 300% เหตุเพราะ 3G // NOKIA เจาะกลุ่มล่าง ไม่เกิน 650 บาท สแตนด์บายได้นานกว่า 37 วัน11 มีนาคม 2556 TRUEONLINE โม้ เน็วที่สุดในโลก!! ความเร็ว 400 Gbps รองรับการใช้งานแบนด์วิธอินเทอร์เน็ตได้อีก 2-3 ปี

ประเด็นหลัก

ทรู อินเทอร์เน็ต ทุ่มขยายคอร์เน็ตเวิร์กเพิ่มเกือบ 4 เท่าตัวเป็นความเร็ว 400 Gbps ด้วยเทคโนโลยีใหม่จากซิสโก้ ช่วยลดค่าใช้จ่ายลงมากกว่า 20% คาดรองรับการใช้งานแบนด์วิธอินเทอร์เน็ตได้อีก 2-3 ปี พร้อมเพิ่มสเถียรภาพในการให้บริการเครือข่ายได้อย่างต่อเนื่อง ตั้งเป้าสิ้นปีขึ้นเป็นอันดับ 1 ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในตลาดองค์กร


"จากเดิมระบบสวิตซ์คอร์เน็ตเวิร์กของทรูอินเทอร์เน็ต จะรองรับการส่งผ่านข้อมูลที่ 120 Gbps แต่จากการเปลี่ยนเทคโนโลยีใหม่เป็น Cicco Nexus 7000 ทำให้สามารถรองรับการส่งผ่านข้อมูลเพิ่มเป็น 400 Gbps ซึ่งถือว่าปัจจุบันมีความเร็วสูงที่สุดในโลก"
     
       โดยการลงุทนขยายคอร์เน็ตเวิร์กครั้งนี้ ได้ทำการเปลี่ยนชิปในสวิตซ์จากเดิมที่ใช้เป็น 10 Gbps จำนวน 12 ตัว เป็นชิปรุ่นใหม่ที่รองรับความเร็วในการส่งต่อข้อมูลสูงสุดถึง 100 Gbps 4 ตัว ทำให้สามารถลดค่าใช้จ่ายทั้งในแง่การบำรุงรักษา สายไฟเบอร์ และอื่นๆ ได้มากกว่า 20%


สำนักข่าวที่อ้างอิงในประเด็นนี้
http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9560000029962


______________________________________11 มีนาคม 2556 (เกาะติดประมูลDigital TV) GMMz เตรียมส่งกล่อง HD แบบปรับเป็น TVDigital 5000กล่องกล่องละเกือบ3000บาท//PSIพร้อมปรับเทคโนโลยี//DTVเตรียมทำกล่องไฮบริด

ประเด็นหลัก- จีเอ็มเอ็มแซทเจาะทุกกลุ่มเป้าหมาย
    โดยจะเห็นว่าเวลานี้ภาคเอกชนต่างให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ทั้งกลุ่มฟรีทีวีอย่างช่อง 3 และช่อง 7 กลุ่มสามารถ คอร์ปอเรชั่น ที่แสดงความสนใจเข้าร่วมประมูลทีวีดิจิตอลด้วย พร้อมทั้งเป็นผู้จัดจำหน่ายกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล หรือ เซ็ต ท็อป บ็อกซ์ครั้งนี้   ขณะที่แกรมมี่ หรือจีเอ็มเอ็มแซทที่ปีนี้เตรียมเดินหน้าเต็มสูบขยายทุกแพลตฟอร์มเจาะทุกกลุ่มเป้าหมาย
ฟ้าใหม่ ดำรงชัยธรรม    ล่าสุดนายฟ้าใหม่ ดำรงชัยธรรม ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มงานแพลตฟอร์ม(Platform) บริษัท จีเอ็มเอ็ม แซท จำกัด เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ในปีนี้บริษัทได้วางงบลงทุนของจีเอ็มเอ็มแซทรวมกว่า 3 พันล้านบาท  โดยแบ่งเป็น กล่องที่นำเข้ามาใหม่กว่า 50%  และที่เหลืออีก 50% คือค่าการบริหารจัดการด้านคอนเทนต์(ช่องรายการ) เพื่อรับการขยายตัวของทีวีดาวเทียมและทีวีดิจิตอล

- ปลายปีนี้เปิดขายกล่องเอชดี
    ทั้งนี้ภายในปลายเดือนมีนาคมนี้บริษัทจะเปิดจำหน่ายกล่องเอชดี ที่มีระบบภาพคมชัดสูง  โดยวางราคาแพ็กเกจแตกต่างกัน แบ่งเป็น กล่องเปล่าอย่างเดียว  และกล่องเปล่าพร้อมแพ็กเกจรายเดือน 2 เดือนและ 12 เดือน  ซึ่งกล่องดังกล่าวบริษัทคาดว่าจะจำหน่ายได้ในราคาไม่เกิน 3 พันบาท   อีกทั้งกล่องเอชดีจะสามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้ในอนาคต  เพียงแค่ปรับซอฟต์แวร์ในบางส่วนเท่านั้น ซึ่งในปีนี้บริษัทจะนำเข้ากล่องรับสัญญาณล็อตแรกจากประเทศจีนจำนวนทั้งหมดกว่า 5 หมื่นกล่อง  โดยบริษัทมีแผนจ้างเอเยนซีรายใหญ่สร้างการรับรู้  พร้อมทั้งคาดในอนาคตกล่องเอชดีจะขายได้กว่า 60% ของตลาดโมเดิร์นเทรดทั้งหมดสำหรับการขายทีวีในประเทศไทยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2 ล้านเครื่อง/ปี
    "บริษัทมองว่าการขยายแพลตฟอร์มกล่องรับสัญญาณไปสู่เอชดีนั้น  เนื่องจากต่อไปในอนาคตทุกอย่างจะก้าวเข้าสู่ระบบเอชดีทั้งหมด  อีกทั้งเทคโนโลยีระบบเอชดีต่างๆถูกลง  ซึ่งหากเปรียบเทียบตลาดต่างประเทศในวันนี้กว่า 90% ระบบการรับชมทีวีก้าวสู่ระบบเอชดีหมดแล้ว  ซึ่งต่อไปหลังจากนี้ประเทศไทยก็จะเป็นไปในรูปแบบเดียวกัน  อีกทั้งจากการสำรวจตลาดโทรทัศน์ทั้งหมดของประเทศไทยพบว่าปัจจุบันผู้ประกอบการโทรทัศน์เลิกผลิตทีวีจอตู้แล้ว  อีกทั้งสัดส่วนคนดูทั้งหมดกว่า 3% เป็นผู้รับชมระบบเอชดี  ซึ่งบริษัทมองว่าอีก 97% ยังเป็นช่องว่างของตลาดที่สามารถขยายฐานได้อีก" นายฟ้าใหม่กล่าว
    นอกจากนี้ภายในปลายปี 2556  ที่กสทช.จะเปิดประมูลช่องธุรกิจทีวีดิจิตอล  บริษัทสนใจเข้าร่วมการประมูลอย่างแน่นอน  โดยบริษัทสนใจเข้าประมูลช่องธุรกิจ  เนื่องจากสามารถขยายช่องดังกล่าวต่อยอดแพลตฟอร์มได้เป็นจำนวนมาก  เช่น อินเตอร์เน็ต , ไอพีทีวี เป็นต้น

- พีเอสไอลั่นปรับเทคโนโลยีได้ทันที
    นายสมพร ธีระโรจนพงษ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท พีเอสไอ โฮลดิ้ง  จำกัด ยักษ์ใหญ่ในธุรกิจจานดาวเทียม "PSI" ผู้ผลิตและจำหน่ายจานดาวเทียมและกล่องรับสัญญาณทีวีดาวเทียมทั้งจานเคยูแบนด์และโดยเฉพาะจานซีแบนด์ที่ครองตลาด70- 80% กล่าวว่า การขยับไปสู่ทีวีดิจิตอล ทำให้ผู้ที่ทำธุรกิจกล่องรับสัญญาณดาวเทียมที่มีอยู่ในปัจจุบันมีโอกาสทางธุรกิจมากขึ้น เพราะจะมีผู้ชมส่วนหนึ่งที่ต้องการซื้อกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลซึ่งเป็นภาคพื้นดินไปติดตั้งที่บ้านจากเดิมที่รับชมผ่านฟรีทีวีที่ใช้เสาอากาศก้างปลา และยังไม่มีการติดตั้งกล่องรับสัญญาณทีวีดาวเทียมมาก่อน ดังนั้นพีเอสเอสในฐานะผู้ให้บริการด้านฮาร์ดแวร์ก็ต้องปรับเทคโนโลยีการผลิตจากกล่องรับสัญญาณทีวีดาวเทียมมายังกลุ่มรับสัญญาณทีวีดิจิตอลได้ทันทีโดยการปรับเทคโนโลยีที่มีอยู่แล้วด้วยการปรับจูนเนอร์(ภาครับ)ให้เป็นความถี่ภาคพื้นดินได้โดยใส่ซอฟต์แวร์ลงไป  โดยคาดว่าทีวีดิจิตอลจะเข้ามาแชร์ตลาดทีวีดาวเทียมประมาณ 20%  เพราะจะมีกลุ่มผู้ชมที่ไม่อยากติดจานดาวเทียม- ดีทีวีพร้อมทำกล่องไฮบริด
    นายปราโมทย์ บุญนำสุข ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ดีทีวีเซอร์วิส จำกัด ผู้จำหน่ายจานเหลือง "DTV" ในเครือไทยคม กล่าวในฐานะที่ทำธุรกิจทีวีดาวเทียมว่าการเกิดขึ้นของทีวีดิจิตอล จะไม่กระทบต่อการทำธุรกิจทีวีดาวเทียม แต่จะเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ชม โดยเฉพาะการทำธุรกิจของบริษัท เนื่องจากไทยคม 6 จะยิงขึ้นสู่ท้องฟ้าและพร้อมให้บริการในกลางปี 2556 นี้   แต่เวลานี้มีการจองช่องสัญญาณทำช่องรายการบนดาวเทียมไทยคม 6 เพื่อทำทีวีดาวเทียมไว้ล่วงหน้าก่อนแล้วจำนวนมาก
    สำหรับดีทีวีปัจจุบันมีสถานะเป็นเจ้าของแพลตฟอร์ม มีฐานลูกค้าจานเหลืองอยู่ที่ 1.7-1.8 ล้านกล่องทั่วประเทศ มีคอนเทนต์ 82 ช่อง  ดังนั้นจะต้องเป็นพันธมิตรได้กับทุกคน เพราะมองว่าในแพลตฟอร์มดาวเทียมตัวสำคัญคือคอนเทนต์ จึงต้องทำหน้าที่หลัก 3 ส่วนคือ  จำหน่ายกล่องรับสัญญาณทีวีดาวเทียม และถ้าทิศทางตลาดขยับไปยังทีวีดิจิตอลมากขึ้น บริษัทก็สามารถขยับไปที่ทีวีดิจิตอลได้โดยปรับกล่องที่จำหน่ายเป็นรุ่นไฮบริด คือได้ทั้งดูทีวีดาวเทียมและดูทีวีดิจิตอลหรือเป็นรุ่นที่มีส่วนผสมของDVBS กับDVBT2 นอกจากนี้ดีทีวีเป็นแพลตฟอร์มที่จะโปรโมตช่องรายการต่างๆเพื่อเพิ่มมูลค่าโฆษณาให้มากขึ้น รวมถึงช่องเพย์ทีวีสำหรับรายการไฮไลต์จากต่างประเทศก็มาใช้บริการบนแพลตฟอร์มนี้ได้ รวมถึงการเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีใหม่ๆอย่างช่องรายการประเภทความละเอียดสูง(HD) ที่สามารถใช้ได้กับทีวีดาวเทียม ซึ่งเป็นภาคพื้นอากาศและทีวีดิจิตอลที่เป็นภาคพื้นดิน ที่ได้เริ่มดำเนินการมาก่อนตั้งแต่ปี 2555  
    ปัจจุบันมีสัดส่วนผู้ชมทีวีทั่วประเทศ 22 ล้านครัวเรือน แบ่งเป็น ทีวีดาวเทียม 70%  เคเบิลทีวี 15-20% ที่เหลือเป็นฐานผู้ชมฟรีทีวีที่ยังใช้เสาก้างปลา ในอนาคตฐานผู้ชมทีวีจะเปลี่ยน โดยทีวีดาวเทียมยังเป็นฐานผู้ชมหลัก ที่เหลือจะเป็นฐานผู้ชมผ่านเคเบิลทีวีและทีวีดิจิตอล โดยขึ้นอยู่กับการเพิ่มขึ้นของสัดส่วนผู้ชม เพราะปัจจุบันวัดตามครัวเรือน แต่ต่อไปจะมีผู้ชมที่อาศัยตามคอนโดมิเนียมมากขึ้นสำนักข่าวที่อ้างอิงในประเด็นนี้
http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=173109:-3&catid=85:2009-02-08-11-22-45&Itemid=417__________________________


11 มีนาคม 2556 ICT แท็บเล็ต ป.1 รุ่นใหม่!! มีความพิเศษมากกว่าตรงที่มีช่อง HDMI ปากกาสไตลัส และเอสดี การ์ด 8 กิกะไบต์ จำนวน 850,000 เครื่อง

ประเด็นหลัก“การจัดหาแท็บเล็ตครั้งนี้ แบ่งเป็นแท็บเล็ต ป.1 จำนวน 850,000 เครื่อง ราคากลางเครื่องละ 2,720 บาท ส่วนแท็บเล็ต ม.1 จำนวน 850,000 เครื่อง ครู 54,000 เครื่อง ราคากลางเครื่องละ 2,920 บาท โดยแท็บเล็ตของครูจะมีความพิเศษมากกว่าตรงที่มีช่อง HDMI สามารถต่อสายได้ พร้อมปากกาสไตลัส และเอสดี การ์ด 8 กิกะไบต์”


หากเทียบสเปกแท็บเล็ตในปีที่แล้วกับสเปกแท็บเล็ตลอตใหม่ที่จะออกมาให้ได้ใช้ในเทอมนี้ จะเห็นว่ามีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น อาทิ แรมจากเดิม 512 เมกะไบต์ แต่ในปีนี้จะเพิ่มเป็น 1 กิกะไบต์ และเครื่องทั้งหมดใช้หน่วยประมวลผลดูอัลคอร์ 1.5 กิกะเฮิรตซ์ ขนาดจอแท็บเล็ต ป.1 กว้าง 7 นิ้ว ฮาร์ดดิสก์ 8 กิกะไบต์ ในขณะที่แท็บเล็ต ม.1 และแท็บเล็ตของครู หน้าจอขนาด 8 นิ้ว ฮาร์ดดิสก์ 16 กิกะไบต์ ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ต้องเวอร์ชั่น 4.0 ขึ้นไป โดยสเปกทั้งหมดนี้เป็นสเปกที่จะอยู่ในเงื่อนไขการประมูลจริง


สำนักข่าวที่อ้างอิงในประเด็นนี้
http://www.dailynews.co.th/technology/189617


__________________________

11 มีนาคม 2556 ตลาดสมาร์ทโฟน THAI สนุก++ LG เช่นโตประมาณ 150% ลดจากปีที่แล้วที่โต 300% เหตุเพราะ 3G // NOKIA เจาะกลุ่มล่าง ไม่เกิน 650 บาท สแตนด์บายได้นานกว่า 37 วัน

"ภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนในไทยปีนี้จะโตประมาณ 150% ลดจากปีที่แล้วที่โต 300% ตลาดในต่างจังหวัดคงเติบโตมากขึ้นจากการเปิดให้บริการ 3G บนคลื่นความถี่ 2.1 GHz ทำให้ยอดขายสมาร์ทโฟนมีสัดส่วน 40-50% หรือ 8-9 ล้านเครื่องจากยอดรวม 15 ล้านเครื่อง เพิ่มจากปีที่แล้วที่มีสัดส่วนเพียง 25% ฟีเจอร์โฟน 75% ทั้งพบว่าสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์โตกว่า 200% ขณะที่ระบบอื่นชะลอตัว"

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1362990924&grpid=03&catid=&subcatid=

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.