Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

20 มีนาคม 2556 ข่าวค่ำ!! TECHTVTHAILAND โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 20/03/2556 By So Magawn ( โส มกร )

ข่าวค่ำ!! TECHTVTHAILAND โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 20/03/2556 By So Magawn ( โส มกร )

1.... คิดสะวินาทีก่อนย้ายเข้าAIS3Gใหม่)(บทความ) ข้อควรทราบและควรระวัง ก่อนอัพเกรดเครือข่าย 3G 2100MHz // เงินที่เติมหาย โปรใหม่หมด (เหมือนย้ายโครงข่ายใหม่)
2.... ไกล้จุดจบ!! HTC ONE ผลิตไม่ทันแถมHTCไม่มีสิทธิที่จะไปเร่งผลิตชิ้นส่วนได้เลย // ผู้บริหารเตรียมลาออก // พนังงานเตรียมย้ายค่ายไปค่ายจีน
3.... คุณพระ!! ต้นทุนSamsung Galaxy S4 คาดประมาณ 7,100 บาท // S3 ไม่ต้องคิดมาก!! ได้UPเหมือน S4 // เตรียมUP Android 4.2.2 Jelly Bean อีกหลายรุ่น

ไกล้จุดจบ!! HTC ONE ผลิตไม่ทันแถมHTCไม่มีสิทธิที่จะไปเร่งผลิตชิ้นส่วนได้เลย // ผู้บริหารเตรียมลาออก // พนังงานเตรียมย้ายค่ายไปค่ายจีน

ประเด็นหลัก


เหตุผลหลักของปัญหาของขาดก็คือ เนื่องจากปีที่แล้วทาง HTC ก้าวพลาดในส่วนของ One Series ซึ่งมียอดขายตกอย่างรวดเร็ว ทำให้ขายไม่ได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ ดังนั้นชิ้นส่วนต่างๆที่สั่งผลิตตามการคาดการณ์ไปแล้ว ทำให้เกิดปัญหา เพราะทาง HTC ต้องไปคอยสั่งลดออเดอร์กับผู้รับเหมาชิ้นส่วนอยู่หลายครั้ง ส่งผลให้มองหน้ากับผู้รับเหมาชิ้นส่วนหลายเจ้าไม่ติด

ถึงแม้ตอนนี้ทาง HTC จะเปิดตัว HTC One ออกมาแล้ว แต่เนื่องจากมองหน้าผู้รับเหมาชิ้นส่วนไม่ติดไปหลายเจ้าก็เลยส่งผลให้ขาดแคลนชิ้นส่วน หรือผลิตให้แต่ก็ผลิตให้ในปริมาณที่ไม่มากเพราะเนื่องจากปัญหาในปีที่ผ่านมาทำให้ไม่มีการออเดอร์ไว้เยอะ แน่นอนผู้รับเหมาพวกนี้ต้องผลิตชิ้นส่วนให้ค่ายอื่นๆด้วย ดังนั้นใครสั่งเยอะกว่าอำนาจต่อรองก็สูงกว่า ทำให้ตอนนี้ HTC ไม่มีสิทธิที่จะไปเร่งได้เลย

ปัญหาภายในองค์กรของ HTC เองก็มี เนื่องจากยอดขายในปีที่ผ่านมาร่วงเรื่อยๆ ทำให้ต้องตัดงบโบนัสของพนักงานลงถือเป็นครั้งแรกที่ปรับลดโบนัสอีกด้วยและทาง HTC ยังสั่งลดการจ่ายค่าล่วงเวลาให้กับทางฝั่ง R&D แต่กลับมีการบังคับให้พนักงานทำงานมากกว่าเดิม โดยที่ไม่ยอมจ่ายค่าล่วงเวลาให้ ทำให้พนักงานของ HTC เองออกมาประท้วงยกใหญ่ แถมตอนนี้เองบริษัทในจีนแผ่นดินใหญ่อย่าง Huawei, ZTE และ Lenovo นั้นก็กำลังจะรุกตลาด Smartphone บวกกับทาง Acer และ Asustek เองก็กำลังทำ Tablet ไปได้สวย ทำให้พนักงานของ HTC ตัดสินใจไปก็มี เพราะว่าทำงานน้อยกว่าเงินดีกว่า


นอกจากนี้เองยังมีรายงานข่าวเข้ามาว่า หลังจากที่ HTC มีชะตากรรมแขวนอยู่บนเส้นด้ายแบบนี้ ทาง Peter Chou ผู้ซึ่งเป็น CEO ของ HTC มาหลายปีได้ออกมาบอกกับผู้บริหารหลายคนว่าเค้าจะไปถ้า HTC One ไม่ประสบความสำเร็จ งานนี้ต้องเอาใจช่วย HTC ให้ก้าวข้ามวิกฤตนี้ไปให้ได้ครับ

สำนักข่าวที่อ้างอิงในประเด็นนี้
http://www.mxphone.net/190313-htc-one-component-shortages-global-delays-confirmed-peter-chou-to-step-down-if-flagship-fail/

__________________________________


คุณพระ!! ต้นทุนSamsung Galaxy S4 คาดประมาณ 7,100 บาท // S3 ไม่ต้องคิดมาก!! ได้UPเหมือน S4 // เตรียมUP Android 4.2.2 Jelly Bean อีกหลายรุ่น


ประเด็นหลัก


แต่ตอนนี้ก็มีข้อมูลออกมาจากเว็บไซต์ของ Samsung แล้วว่า Samsung Galaxy S4 รุ่น 16GB ที่จะวางขายในสหรัฐฯนั้นจะมีราคาอยู่ที่ราวๆ 579 ดอลลาร์ หรือประมาณ 17,100 บาท ซึ่งราคานี้ถูกกว่า iPhone 5 เครื่องเปล่าที่วางขายในราคา 649 ดอลลาร์ครับ แต่ราคา 17,100 บาทของ Samsung Galaxy S4 นี้ยังไม่มีการรวมภาษีมูลค่าเพิ่มมาครับ เพราะฉะนั้นเมื่อบวกแล้วราคาก็คงจะไม่แตกต่างจากเดิมสักเท่าไหร่นัก

Nick DiCarlo รองประธานฝ่ายการวางแผนและการลงทุนของ Samsung ได้ให้สัมภาษณ์กับ PC Mag หลังงานเปิดตัว Samsung Galaxy S4 ที่นิวยอร์ก ซึ่งเขาได้พูดถึงว่าฟีเจอร์ใหม่ๆที่มีอยู่บน Galaxy S4 นั้นจะได้รับการอัพเกรดไปสู่ Galaxy S3 ด้วย


ผลจากการประมาณการครั้งนี้เครื่องรุ่นที่ขายทั่วโลกที่ใช้ชิพเซต Exynos 5 Octa นั้นมีราคาแพงกว่าเวอร์ชั่น LTE ที่ใช้เป็น Qualcomm Snapdragon 600 เล็กน้อย แต่ราคาที่ออกมา 244$ นี้เองยังไม่สามารถเอาไปประเมินเป็นราคาขายปลีกได้เพราะต้องไปบวกอีกหลายอย่างตามที่กล่าวไว้ด้านบน ถ้าเทียบกับราคาค้าปลีกที่หลุดออกมาคร่าวๆแล้วที่ US อย่าง 579$ มีส่วนต่างประมาณ 338$ หรือ 9,900 บาท พวกนี้คงเป็นค่าต่างๆที่เพิ่มเข้ามานั่นแหละครับ แต่อยากรู้จัง Samsung เค้ากำไรเครื่องละเท่าไรนะ?

วานนี้สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า Lee Young Hee รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์โมบายของ Samsung ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้พัฒนานาฬิกาข้อมืไฮเทคดังที่เป็นข่าวมานานแล้ว และตอนนี้กำลังพยายามอย่างหนักในการผลักดันให้สินค้าตัวนี้ออกสู่ตลาดให้ได้

นอกจาก Galaxy S2 และ Galaxy Note รุ่นแรกจะได้รับการอัพเกรดเป็น Android 4.2.2 Jelly Bean แล้ว ยังมีรุ่นอื่นๆอย่าง Galaxy Grand / Galaxy S3 Mini และรุ่นอื่นๆด้วย ดังนี้

GT-I9080 – Galaxy Grand
GT-I9082 – Galaxy Grand DUOS
GT-I8190 – Galaxy S III mini
GT-I8730 – Galaxy Express
GT-I9100 – Galaxy S II
GT-I9105 – Galaxy S II Plus
GT-I9260 – Galaxy Premier
GT-N7000 – Galaxy Note
GT-S6310 – Galaxy Young
GT-S6312 – Galaxy Young DUOS
GT-S6810 – Galaxy Fame
GT-S7710 – Galaxy X Cover 2สำนักข่าวที่อ้างอิงในประเด็นนี้
http://www.whatphone.net/home/samsung-galaxy-s4-16gb-us-price/
http://www.whatphone.net/home/samsung-galaxy-s4-software-will-head-to-galaxy-s3/
http://www.mxphone.net/200313-samsung-galaxy-s4-price-approximity/
http://www.i3.in.th/content/view/7223
http://www.whatphone.net/home/samsung-galaxy-s2-and-galaxy-note-will-receive-android-4-2-2-upgrade/__________________________________

คิดสะวินาทีก่อนย้ายเข้าAIS3Gใหม่)(บทความ) ข้อควรทราบและควรระวัง ก่อนอัพเกรดเครือข่าย 3G 2100MHz // เงินที่เติมหาย โปรใหม่หมด (เหมือนย้ายโครงข่ายใหม่)

ประเด็นหลัก

ผู้ใช้ AIS, One2Call ที่จดทะเบียนและเปิดให้บริการไม่ต่ำกว่า 90 วัน สามารถขออัพเกรดเครือข่ายใหม่ได้ แต่หากผู้ใช้ยังใช้งานไม่ถึง 90 วัน ยังไม่สามารถดำเนินการได้ ไม่ว่ากรณีใดๆ

สำหรับขั้นตอนการอัพเกรดเครือข่ายจาก AIS ไปยัง 3G ใหม่ ผมได้ทดสอบกับหมายเลขจดทะเบียนของผม โดยล็อกอินเข้า eService ได้ทั้ง AIS, One2Call ส่วนใครที่ใช้ GSM1800 รบกวนติดต่อเจ้าหน้าที่ Call Center ก่อน


ข้อ 3 ย้ายไปค่ายใหม่ ก็ต้องยินยอมเงื่อนไขของผู้ให้บริการ ข้อ 4 ย้อนกลับไปที่ค่ายเดิม ถ้าเป็นรายเดือน จะต้องชำระหนี้ค้าง (ค่าบริการรายเดือนที่คงค้างให้หมด) ส่วนคนที่ใช้แบบเติมเงิน เงินในซิมจะหายไปทั้งหมด แนะนำให้โอนเงินให้เพือน หรือใช้ให้หมด เพราะเอาเงินคืนมาไม่ได้ ข้อ 5 ถ้าข้อมูลไม่ครบถ้วน ก็ตามข้อกำหนดของการย้ายค่ายคือไม่สามารถย้ายค่ายได้เพราะข้อมูลไม่สมบูรณ์ ข้อ 6 เรียกร้องอะไรไม่ได้ ถ้าจะย้ายค่าย พิจารณาให้รอบคอบก่อน

ข้อ 7 เงินที่มีในซิมเติมเงินก็จะโอนไปใช้บนเครือข่ายผู้ให้บริการรายใหม่ไม่ได้ ต้องโอนให้เพื่อนหรือใช้ให้หมดตามที่แจ้งไว้ ข้อ 8 ต้องใช้เกิน 90 วันทั้งเติมเงินและรายเดือน แถมต้องลงทะเบียนซิมไว้ด้วย ใครไม่ลงทะเบียนซิม อด ต้องรอไปก่อน 90 วันตามกฏ ข้อ 10 การย้ายค่าย ปกติ 3 – 5 วันทำการ นับวันย้ายค่ายให้ดีๆ เที่ยงคืนของวันที่ 3 ของการขอย้ายค่าย ซิมค่ายเดิมจะตัด ให้ใส่ซิมค่ายใหม่ ช่วงนั้นอาจจะทำให้ติดต่อสื่อสารไม่ได้ และเราต้องทำเหมือนการเปิดเบอร์ใหม่คือ โทรออก เพื่อ Activate การใช้งาน ข้อ 11 หากตัวเครื่องที่เราใช้ไม่รองรับ เช่น ใช้เครื่องที่ไม่รองรับ 3G 2100MHz สามารถตรวจสอบว่าเครื่องเรารองรับ 3G ใหม่หรือไม่ โดย กด *988*เลขบัตรประชาชน#แล้วโทรออก (ฟรี) [สำหรับผู้ใช้ AIS]
สำนักข่าวที่อ้างอิงในประเด็นนี้
http://newsite.adslthailand.com/news/how-to-migrate-to-the-new-3g-2100mhz/#.UUmRSxcj2yo

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.