Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

24 มีนาคม 2556 จี้ใจดำ DTAC!! ประวิทย์ กสทช. (ทวงสัญญาค่ายมือถือ) เปิด 3G 2100 ช่วงกลางเดือนเมษายน2556นี้ ( ย่ำเราไม่ใช้ตรายาง )


ประเด็นหลักนพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กสทช. และ กรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ด้านคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า เอกชน 3 ราย ประกอบด้วย บริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ ดีแทค บริษัท ทรูมูฟ และ บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด(มหาชน)หรือ เอไอเอส ได้รับใบอนุญาตบริการระบบ 3G บนคลื่นความถี่ 2.1 GHz  ภาคเอกชนต่างประกาศว่า จะเปิดให้บริการในช่วงกลางเดือนเมษายน2556นี้ แต่ทางสำนักงาน กสทช. และภาคเอกชนยังไม่ส่งสัญญาการประกอบกิจการให้บริการ 3G มาให้ กสทช.พิจารณา เพราะหากไม่ส่งมาภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้ คงเปิดให้บริการไม่ทัน

“กสทช.ไม่ใช่ตรายาง ดูสัญญาเพียงสัปดาห์เดียวแล้ว อนุมัติคงไม่เสร็จอย่างแน่นอน เนื่องจากภาคเอกชนต้องส่งแผนอัตราค่าบริการในการจัดทำโปรโมชั่นระบบ 3G มาให้พิจารณาว่าได้ลดราคาร้อยละ 15 ตามที่กำหนดหรือไม่” นพ.ประวิทย์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
12 เมษายน 2556 กสทช.เปิดโป่ง!! 3G 2.1พร้อมเปิดเมษายนนี้ AIS ติดแล้ว 41,628 เครื่อง // TRUE 200 เครื่อง(คงเป็น4G) // DTAC ไร้การติดตั้ง
http://somagawn.blogspot.com/2013/03/12-2556-3g-21-ais-41628-true-200-4g-dtac.html


_______________________________________อนุฯคุ้มครองผู้บริโภคขีดเส้นกสทช. เร่งเคลียร์ข้อพิพาทมือถือ ต้องสรุปให้ภายใน30วันเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2556ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้จัดเสวนา “2556 ปีทองการคุ้มครองผู้บริโภค และการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคทีวีดิจิตอล”

ดร.เดือนเด่น นิคมบริรักษ์ อนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคด้านกิจการโทรคมนาคม กล่าวว่า การคุ้มครองผู้บริโภคของสำนักงาน กสทช.ที่ผ่านมาถือว่าล้มเหลว เนื่องจากมีขั้นตอนและกระบวนการร้องเรียนที่ค่อนข้างยุ่งยากและใช้เอกสารมาก รวมทั้งไม่มีการกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจนเพื่อให้ผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคมโต้ตอบเรื่องที่ได้รับร้องเรียน ส่งผลให้ระยะเวลาการพิจารณาเรื่องร้องเรียนใช้เวลานานและไม่มีกำหนด ดังนั้นต้องผลักดันให้การพิจารณาเรื่องที่ได้รับร้องเรียนดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน และกำหนดระยะเวลาให้ผู้ประกอบการที่ถูกร้องเรียนโต้ตอบกลับมาภายใน 15 วันหลังได้รับเอกสารจากสำนักงาน กสทช.

นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กสทช. และ กรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ด้านคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า เอกชน 3 ราย ประกอบด้วย บริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ ดีแทค บริษัท ทรูมูฟ และ บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด(มหาชน)หรือ เอไอเอส ได้รับใบอนุญาตบริการระบบ 3G บนคลื่นความถี่ 2.1 GHz  ภาคเอกชนต่างประกาศว่า จะเปิดให้บริการในช่วงกลางเดือนเมษายน2556นี้ แต่ทางสำนักงาน กสทช. และภาคเอกชนยังไม่ส่งสัญญาการประกอบกิจการให้บริการ 3G มาให้ กสทช.พิจารณา เพราะหากไม่ส่งมาภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้ คงเปิดให้บริการไม่ทัน

“กสทช.ไม่ใช่ตรายาง ดูสัญญาเพียงสัปดาห์เดียวแล้ว อนุมัติคงไม่เสร็จอย่างแน่นอน เนื่องจากภาคเอกชนต้องส่งแผนอัตราค่าบริการในการจัดทำโปรโมชั่นระบบ 3G มาให้พิจารณาว่าได้ลดราคาร้อยละ 15 ตามที่กำหนดหรือไม่” นพ.ประวิทย์ กล่าว

นอกจากนี้ กสทช.ยังต้องจับตาดูการโอนย้ายฐานลูกค้าจากระบบ 2G ซึ่งเป็นบริการที่ทั้ง3ราย ให้บริการอยู่ภายใต้สัมปทานของ บริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) และ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด(มหาชน) ที่จะมีการโอนลูกค้า ไปยังระบบ 3G  ภายใต้ใบอนุญาตของ กสทช. โดยเรื่องนี้ กสทช.จะดูแลเพื่อห้ลูกค้าโอนย้ายระบบอย่างเป็นอิสระ ไม่ใช่ผู้ประกอบการไปออกเงื่อนไขในการย้ายเครือข่าย  จึงต้องดูแลผู้บริโภคในปีแห่งการคุ้มครองผู้บริโภค

“แม้ปีนี้ กสทช.จะให้เป็นปีทองการคุ้มครองผู้บริโภค แต่พบว่ามีความพยายามที่จะทำให้ขั้นตอนและกระบวนการในการรับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคมีความยุ่งยากและใช้เวลานานกว่าเดิม ดังนั้นเบื้องต้นสิ่งที่ทำได้ตนอาจไปนั่งดูเรื่องที่ร้องเรียนเข้ามาด้วยตนเอง และนำเรื่องเสนอเป็นวาระเพื่อเข้าสู่ที่ประชุมบอร์ดกสทช.”

ด้าน น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. กล่าวว่า การประมูลทีวีดิจิตอลขณะนี้อยู่ระหว่างการร่างข้อกำหนด จากนั้นจะเริ่มเปิดให้ภาคเอกชนมาร่วมประมูลคลื่น 48 ช่อง นอกจากการควบคุมดูแลคุณภาพรายการแล้ว ยังต้องกำหนดเงื่อนไขสำหรับกล่องรับสัญญาณ เพื่อให้ผู้ชมได้รับชมอย่างทั่วถึงไปถึงกลุ่มคนพิการ เหมือนต่างประเทศhttp://www.naewna.com/business/4579224 มีนาคม 2556

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.