Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

27 มีนาคม 2556 สรุป!! โทรคมนาคมและการสือสาร (เพิ่มเติม) ประจำวัน 26/03/2556( ข้อจำกัดด้านข้อความ ข่าวที่เหลือ UP ผ่าน ช่องทางอื่นแทนครับ )

1....    ไร้หัวคิด!! ตรวจคุณภาพตอนกลางวันกทม.  (เรียงจากดีสุด) เสียง++ TOT3G/AIS/TRUE-H/DTAC/MY เน็ต!! TOT/DTAC/TRUE-H/MY
2....    (สารีโต้กลับAIS++ไม่ใช่คิดปิดบังงุบงิบ++) ต้องเปิดเผยต่อสาธารณะ (3ค่ายพร้อมใจเสนอเก็บค่าเลขวันละ1บาท(หากไม่ใช้เกิน30วัน)
3....    (แก้ CAT TRUEผ่านไป270วันแล้ว) 5 เมษายน กสทช.ตัดสิน(ถ้าไม่ทำตนเองโดนเล่นเอง) คาดการกระทำผิด แต่เชื่อว่า BFTK รอด!!
______________________________________


(เพิ่มเติม)
1....    ลือ!! ที่DTAC เปิด3G 2100 ไม่ได้ เพราะ CAT ยืดสัปทาน 2G 1800 อยู่
2....    AIS3Gใหม่ เปิด 9 เมษายน ให้บริการแบบแบบ soft lunch กันภายในบริษัท และลูกค้าในเขตกทม. ก่อนเปิดให้เดือน5นี้ //พ่อAIS(อินทัช)สั่งเร่งสำรวจติดตั้ง
3....    สุภิญญาออกตัว!!ไม่เห็นด้วยกับมติที่ประชุม3 ต่อ 2 (ต้านช่อง5-NBT-Thaipbsกลายร่างเป็นTVสาธารณะภาคDigital TV
4....    จำไว้ กสทช.บอกว่า++(ถ้าร้องเรียนขั้นตอนยาวเกิน30วัน จะออกค่าเสียหายให้แทน) คนทำงานชี้ได้งบดูแลเรื่องร้องเรียนเพียง 15ลบ./ปี
5....    วิจัยพบ การใช้แท็บเล็ตป.1ม.1 ไม่หนุนการสอน มีแต่ PDF ควรมีภาพ 3มิติมากกว่า27 มีนาคม 2556 AIS3Gใหม่ เปิด 9 เมษายน ให้บริการแบบแบบ soft lunch กันภายในบริษัท และลูกค้าในเขตกทม. ก่อนเปิดให้เดือน5นี้ //พ่อAIS(อินทัช)สั่งเร่งสำรวจติดตั้ง

ประเด็นหลัก
นายวิเชียร เมฆตระการ ประธานเจ้าหน้าที่ผู้บริหาร บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) หรือ เอไอเอส  เปิดเผยว่า ในช่วงต้นพ.ค.นี้ เอไอเอส จะเปิดให้บริการ 3G บนคลื่น 2.1 GHz เชิงพาณิชย์ โดยในเดือน เม.ย.56 จะเปิดให้บริการแบบ soft lunch กันภายในบริษัท และลูกค้าในเขตกทม."ตอนนี้ทีมติดตั้งสถานีฐานได้ 80% ของเฟสแรก เราจะให้บริการในต้นเดือน พ.ค...เราเป็นรายแรกที่ให้บริการ 3G บนคลื่นใหม่"นายวิเชียร กล่าวกับ"อินโฟเควสท์"

ทั้งนี้ การติดตั้งสถานีฐานในปีนี้ แบ่งเป็น 3 เฟส คือ เฟสแรกเสร็จในเดือน พ.ค.ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพและ 17 เมืองใหญ่, เฟสที่สอง ครอบคลุมเพิ่มอีก 20 กว่าจังหวัดเป็นกว่า 40 จังหวัดในไตรมาส 3/56 และเฟส 3 ภายในสิ้นปี 56 ครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัด
       นอกจากนี้ ในส่วนของการปรับเปลี่ยนสัญญาณโทรศัพท์จากระบบ 2.5G ของทีโอที เป็นระบบ 3G ในคลื่นความถี่ 2100 MHz จาก กสทช. ซึ่งทางอินทัชกำลังอยู่ในช่วงของการจัดซื้ออุปกรณ์ในการสำรวจ และติดตั้งโครงข่าย คาดว่าจะแล้วเสร็จและดำเนินการได้ราวไตรมาสที่ 2/56 ซึ่งเทคโนโลยี 3G จะสนับสนุนดิจิตอลคอนเทนต์ด้านต่างๆ ตอบสนองตรงกับความต้องการช่วยอำนวยความสะดวกของผู้บริโภคมากขึ้น และยังสามารถยกระดับประสิทธิภาพขององค์กรให้เป็นที่ยอมรับมากขึ้นด้วย

สำนักข่าวที่อ้างอิงในประเด็นนี้
http://www.manager.co.th/iBizChannel/ViewNews.aspx?NewsID=9560000036814&Keyword=3g
http://www.ryt9.com/s/iq05/1618158

_________________________________________

27 มีนาคม 2556 ลือ!! ที่DTAC เปิด3G 2100 ไม่ได้ เพราะ CAT ยืดสัปทาน 2G 1800 อยู่

ประเด็นสั้น

กสท ยื้อ ทำ 3 จี DTAC สะดุด

รายงานข่าวจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า การเปิดให้บริการ 3 จี บนคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิร์ตซ์ ของบริษัท ดีแทค เนทเวอร์ค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือบมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือดีแทค อาจจะล่าช้ากว่าผู้ให้บริการอีก 2 ราย คือ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด ในเครือบมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือเอไอเอส และบริษัท เรียล ฟิวเจอร์ จำกัด ในเครือบมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น หรือ ทรู เนื่องจากดีแทคยังมีปัญหากับคู่สัญญาสัมปทาน 2 จี คลื่น 1800 เมกะเฮิร์ตซ์ บมจ. กสท โทรคมนาคม ซึ่งยังไม่อนุญาตให้กับดีแทค

สำนักข่าวที่อ้างอิงในประเด็นนี้
http://www.moneychannel.co.th/index.php/2012-06-30-12-32-32/12425-dt12.html

_________________________________________________


27 มีนาคม 2556 สุภิญญาออกตัว!!ไม่เห็นด้วยกับมติที่ประชุม3 ต่อ 2 (ต้านช่อง5-NBT-Thaipbsกลายร่างเป็นTVสาธารณะภาคDigital TV

ประเด็นหลัก


ด้าน น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ หนึ่งในคณะกรรมการกสท ออกมาแย้งว่า ตนไม่เห็นด้วยกับมติที่ประชุม เพราะเป็นการลงความเห็น 3 ต่อ 2 จากคณะกรรมการทั้งหมด 5 คน ซึ่งไม่เป็นเอกฉันท์ โดยการอนุมัติช่องทีวีดิจิตอลสาธารณะจำนวน 4 ช่อง ซึ่งไทยพีบีเอสได้ 2 ช่อง จากทั้งหมด 12 ช่อง ทำให้เหลือ 8 ช่อง อีกทั้งได้สิทธิ์ออกอากาศคู่ขนานระบบอนาล็อกไปพร้อมกับระบบดิจิตอลด้วย

"ส่วนตัวยอมรับว่าการอนุมัติของบอร์ดวันนี้ ทำให้พ่ายแพ้ 2 เรื่อง คือ 1.เรื่องการปฏิรูปสื่อในการเป็นช่องสาธารณะ และเป็นการเอาเปรียบช่อง 3, 7, 9 มีการโหวตว่าช่องสาธารณะจะออกมาอย่างไร เป็นความล้มเหลวในการปฏิรูปสื่อ ในการให้ช่องไปเลย 2.การจัดช่องทีวีสาธารณะ เพราะยังไม่มีเกณฑ์จัดช่องรายการสาธารณะ และยังไม่มีการแบ่งสัดส่วนทั้ง 8 ช่องให้ชัดเจน ซึ่งอาจทำให้หน่วยงานภาคการศึกษา และประชาชนไม่สามารถเข้ามาได้ อย่างไรก็ตาม บอร์ด กสทช.ต้องพิจารณาการจัดสรรช่องทีวีสาธารณะใหม่ ขณะที่ส่วนตัว และนายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ กรรมการ กสทช. ด้านเศรษฐศาสตร์ จะสู้เพื่อสาธารณะจนถึงที่สุด" น.ส.สุภิญญา กล่าว

ทั้งนี้ ในวันเดียวกันที่มติของคณะกรรมการ กสท ออกมา ได้มีการจัดเวทีประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อระดมความคิดเห็นเรื่อง การปฏิรูปสื่อในทีวีดิจิตอลสาธารณะในหัวข้อ รูปแบบที่ควรจะเป็น โดยกลุ่มนักวิชาการและมีคณะกรรมการ กสท คือ น.ส.สุภิญญา เข้าร่วมฟังความคิดเห็น

ผศ.ดร.ทัณฑกานต์ ดวงรัตน์ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.) กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับการแบ่งช่องทีวีสาธารณะ เปรียบเสมือนการลงทุนมหาศาลที่สูญเสียเงินของชาติมากมาย และแต่ละผู้ให้บริการต้องมีค่าใช้จ่ายในโครงข่ายไม่ต่ำกว่า 40 ล้านบาท ซึ่งต้องแบกภาระทั้งหมด เป็นไปไม่ได้ว่าจะอยู่รอดได้ คิดว่าทั้ง 12 ช่อง ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตนั้นมาจากการคาดการณ์ไว้แล้ว ซึ่งเอื้อกับข้าราชการ ทั้งนี้ควรตั้งผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์การนำเสนอรายการแต่ละอย่างว่าเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่ และเกิดประโยชน์ต่อสังคมได้จริงหรือไม่ เช่น รายการสำหรับผู้พิการ ว่าเมื่อทำแล้วเข้าถึงผู้พิการได้หรือไม่

ขณะที่ ผศ.ดร.สุภาพร โพธิ์แก้ว อาจารย์คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ขอตั้งคำถามและเรียกร้อง กสทช. ให้มีวัฒนธรรมในการทำงาน โดยให้เอาเสียงของทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วม ซึ่งจุดนี้ยังไม่เห็นความชัดเจน หรือความเปลี่ยนแปลงอะไรที่เกิดขึ้นกับ กสทช.เลย เพราะสิ่งที่เสนอไปกลับไม่ได้ถูกนำไปเป็นส่วนหนึ่งของมติบอร์ด กสท อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวไม่แน่ใจว่าการมีทีวีสาธารณะนั้นจะทำให้สิ้นเปลืองหรือไม่ การตรวจสอบการหารายได้จะเป็นอย่างไร

ทั้งนี้ น.ส.สุภิญญา กล่าวเพิ่มเติมว่า จากเวทีดังกล่าวจะรวบรวมประเด็นทั้งหมดเพื่อนำไปเสนอต่อที่ประชุม กสท ในวันที่ 1 เม.ย.นี้ เพื่อพิจารณาต่อไป ทั้งเรื่องการกำหนดเงื่อนไขให้ผู้ประกอบการรายเดิม ปรับตัวให้สอดคล้องกับคุณสมบัติของการเป็นผู้ประกอบกิจการสาธารณะ มิใช่ได้รับสิทธิ์ในการออกอากาศในระบบดิจิตอลโดยอัตโนมัติ และเรื่องควรชะลอการพิจารณาการจัดสรรคลื่นความถี่บริการสาธารณะ 12 ช่อง จนกว่าจะสำรวจและรับความเห็นจากทุกภาคส่วน และศึกษาข้อมูลอย่างรอบด้าน เพื่อนำมาเป็นข้อมูลในการใช้ดุลพินิจของ กสท
สำนักข่าวที่อ้างอิงในประเด็นนี้
บ้านเมือง
http://www.ryt9.com/s/bmnd/1618004
_________________________________________


27 มีนาคม 2556 จำไว้ กสทช.บอกว่า++(ถ้าร้องเรียนขั้นตอนยาวเกิน30วัน จะออกค่าเสียหายให้แทน) คนทำงานชี้ได้งบดูแลเรื่องร้องเรียนเพียง 15ลบ./ปี

ประเด็นหลัก“งบประมาณของการดำเนินงานที่เกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคในปี 2555 ของสำนักงาน กสทช. อยู่ที่ 60 ล้านบาท แต่มีการใช้เงินในการดำเนินงานไปเพียง 15 ล้านบาท โดยงบที่เหลือส่งกลับคืนให้สำนักงาน กสทช. ซึ่งมีเรื่องที่ได้รับร้องเรียนเข้ามามากถึง 5,000 เรื่อง แต่ไม่สามารถดำเนินงานได้หมด ซึ่งมีการพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 30 วันได้    เพียง 16% โดยช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาของปี 2556 มีเรื่องร้องเรียนเข้ามาแล้วกว่า 1,000 เรื่อง”


“วันนี้มีคนที่พยายามทำให้กระบวนการร้องเรียนของผู้บริโภคมีกระบวนการและขั้นตอนที่ยาว ทำให้ใช้เวลานาน กว่าเรื่องจะได้รับการพิจารณา ดังนั้นเบื้องต้นสิ่งที่ทำได้ตนอาจไปนั่งดูเรื่องที่ร้องเรียนเข้ามาด้วยตนเอง และนำเรื่องเสนอเป็นวาระเพื่อเข้าสู่ที่ประชุมบอร์ดกสทช. นอกจากนี้ผู้บริโภคที่ร้องเรียนเข้ามาหากยังไม่ได้รับคำตอบของเรื่องที่ร้องเรียนภายใน 30 วัน ก็มีสิทธิร้องเรียนให้สำนักงาน กสทช.จ่ายเงินค่าเสียหายให้ได้ เนื่องจากตาม พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ พ.ศ. 2553 กำหนดให้การพิจารณาเรื่องที่ได้รับร้องเรียนใช้เวลา 30 วัน หากเกินกว่านั้นผู้บริโภคสามารถร้องเรียนให้สำนักงาน กสทช.จ่ายค่าเสียหายให้ได้”


สำนักข่าวที่อ้างอิงในประเด็นนี้
http://www.dailynews.co.th/technology/193082
_________________________________________

วิจัยพบ การใช้แท็บเล็ตป.1ม.1 ไม่หนุนการสอน มีแต่ PDF ควรมีภาพ 3มิติมากกว่า

ประเด็นหลัก


นายวรพจน์กล่าวและว่า สำหรับเนื้อหาการเรียนผ่านแท็บเล็ตพบว่า การใช้เทคโนโลยีเพื่อสนับสนุนการเรียนการสอนยังทำได้ไม่ดี เนื้อหาเน้นการแปลงจากหนังสือเรียนมาเป็นไฟล์พีดีเอฟ ดังนั้น ศธ.ควรใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีให้มากกว่าที่เป็นอยู่ เช่น เทคนิคเสมือนจริง เพื่อเรียนรู้แผ่นดินไหว ซึ่งเด็กจะเห็นภาพ 3 มิติ หรือภาพเคลื่อนไหว เป็นต้น.


สำนักข่าวที่อ้างอิงในประเด็นนี้
http://www.thairath.co.th/content/edu/335054

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.