Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

27 มีนาคม 2556 ไร้หัวคิด!! ตรวจคุณภาพตอนกลางวันกทม. (เรียงจากดีสุด) เสียง++ TOT3G/AIS/TRUE-H/DTAC/MY เน็ต!! TOT/DTAC/TRUE-H/MY
ประเด็นหลัก

ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.)ได้ร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ออกตรวจคุณภาพและมาตรฐานให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (ไดร์ฟ เทส ) และการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่พรีเพด (ระบบเติมเงิน) ของค่ายโทรศัพท์มือถือ 5 ราย ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส , บริษัท โทเทิ่ล แอคเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค , บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน ) หรือ ทรูมูฟเอช , บริษัท กสท โทรคมนาคมจำกัด (มหาชน) และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน)  โดยดำเนินการตรวจสอบทั้งการใช้งานวอยส์ (เสียง) และดาต้า(ข้อมูล) ในระบบ 2 จี และ 3 จี  ในเส้นทางจากสำนักงานกสทช.  อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตรงไปถนนพญาไท เข้าถนนเพชรบุรี เลี้ยวเข้าสู่ถนนศรีนครินทร์ เข้าบางนา-ตราด และสิ้นสุดที่ห้างสรรพสินค้าเมกะบางนา โดยมีพ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานกสทช.และประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม(กทค.)และนายจิรชัย มูลทองโร่ย เลขาธิการสคบ. ร่วมตรวจสอบครั้งนี้ด้วย

สำหรับผลการตรวจวัดสัญญาณการใช้งานเสียงพบว่า  เอไอเอส  โทรสำเร็จ 99.1 %  , ดีแทค โทรสำเร็จ 97.22 % ,ทรูมูฟ เอช โทรสำเร็จ 97.79% ,ทีโอที 3 จี โทรสำเร็จ 100 %  และ 3 จี มาย โทรสำเร็จ 94.89  % ส่วนอัตราการโทรสายหลุดนั้นมีเพียงรายเดียวคือ เอไอเอส เนื่องจากมีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก ในขณะที่การวัดคุณภาพการใช้งานประเภทข้อมูลนั้นปรากฎว่า ค่ายมือถือได้มีอัตราการดาวโหลดเฉลี่ยอยู่ที่ 593 กิโลบิต – 2.7 เมกกะบิต ซึ่งถือว่าได้ปฎิบัติตามมาตรฐานกสทช.ที่กำหนดให้มีความเร็วการดาวโหลดขั้นต่ำ 384 กิโลบิต / วินาที    การสุ่มตรวจครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากมีประชาชนร้องเรียนเข้ามา เรื่องสายหลุดบ่อย โทร.ติดยาก ทั้งวอยซ์ และดาต้า และจากผลการตรวจสอบประเภทวอยซ์ ได้แก่ AIS อัตราการโทร.สำเร็จ 99.1% สายหลุดไม่มี โทร.ออกไม่ได้ 0.89%, DTAC อัตราการโทร.สำเร็จ 97.22% สายหลุดไม่มี โทร.ออกไม่ได้ 2.78%, TRUE MOVE อัตราการโทร.สำเร็จ 97.79%  สายหลุดไม่มี โทร.ออกไม่ได้ 2.2%, TOT อัตราการโทร.สำเร็จ 100% ไม่มีสายหลุด, CAT อัตราการโทร.สำเร็จ 94.89% สายหลุดไม่มี โทร.ออกไม่ได้ 5.1%


    ขณะที่ ผลการตรวจสอบดาต้า AIS 100% หลุดขณะใช้งาน  21.82% ความเร็วเฉลี่ย 554.73 kbps., DTAC ใช้งานได้ 100% หลุดขณะใช้งาน 0.44% ความเร็วเฉลี่ย 1,578 kbps., TRUE MOVE H 100% หลุดขณะใช้งาน 0% ความเร็วเฉลี่ย 1,147 kbps., TOT ใช้งานได้ 100% หลุดขณะใช้งาน 0.89% ความเร็วเฉลี่ย 2,878.4 kbps. และสุดท้าย CAT หลุดขณะใช้งาน 0.88% ความเร็วเฉลี่ย  811.28 kbps.ข่าวที่เกี่ยวข้อง
14 มีนาคม 2556 อุ๊บส์!!(กสทช.รู้แล้วค่าเฉลี่ย ค่าบริการ3Gต้องเท่าไร) มีขู่ ลดไม่จริง ถอดใบอนุญาติ
http://somagawn.blogspot.com/2013/03/14-2556-3g.html

1 มีนาคม 2556 (ผลตรวจสอบ กสทช. สตอเบอรี่++) ระบุ2Gไร้ปัญหาไร้สายหลุด!! (เป็นจริงบาง) 3G สายหลุดหลายครั้ง แต่ยังไม่เกินมาตรฐาน
http://somagawn.blogspot.com/2013/03/1-2556-2g-3g.html
_________________________________________
กสทช.สุ่มตรวจสัญญาณมือถือ หลัง ปชช.ร้องไร้มาตรฐาน


       สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ โดยคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ กทค. ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ.ตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ Drive Test และการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบเติมเงิน ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งประชาชนร้องเรียนว่าไม่ได้มาตรฐาน ความเร็วอินเตอร์เน็ตต่ำและสายหลุดบ่อยครั้ง โดยมี พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธาน กสทช.และประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม นายสุทธพล ทวีชัยการ กสทช. พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ร่วมตรวจสอบ โดยใช้รถตรวจสอบตามเส้นทางต่างๆ ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เพื่อทดสอบการใช้งานโทรศัพท์ ทั้งการโทรออกและการใช้งานอินเตอร์เน็ต รวมทั้งตรวจสอบศูนย์ให้บริการของเครือข่ายโทรศัพท์เอไอเอส ดีแทค และทรู ว่า ได้ลงทะเบียนผู้ใช้งานเลขหมายโทรศัพท์ระบบเติมเงิน ค่าโทรศัพท์เสียงราคาไม่เกินนาทีละ 99 สตางค์ตามคำสั่งของ กสทช.หรือไม่ เพื่อนำผลการตรวจแจ้งให้ผู้ให้บริการปรับปรุงบริการให้มีคุณภาพต่อไป

http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9560000037097&Keyword=%a1%ca%b7

__________________________________________________
กสทช. จับมือ สคบ. ตรวจคุณภาพสัญญาณโทรศัพท์มือถือ พบ 5 ราย สอบผ่านหมด

รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) แจ้งว่า ในวันที่ 27 มีนาผ่านมา ทาง กสทช. ได้ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.)  ออกสุ่มตรวจการให้คุณภาพสัญญาณการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส, บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด(มหาชน) หรือดีแทค, บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) ผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ในนาม ทรูมูฟ และทรูมูฟเอช, บริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) และ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด(มหาชน) บนพื้นที่ สำนักงาน กสทช. อนุสาวรีย์ชัสมรภูมิ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ถนนศรีนครินทร์ และห้างสรรพสินค้าเมกะบางนา พร้อมกันนี้ในพื้นที่ห้างสรรพสินค้าเมกะบางนายังได้มีการลงพื้นที่สุ่มตรวจแพ็คเกจการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนของผู้ประกอบการรายต่างๆ ในระบบเติมเงิน(พรีเพด)เป็นไปตามที่ กสทช. กำหนดหรือไม่ ได้แก่ การเติมเงินแต่ละครั้งต้องได้รับวันใช้บริการไม่น้อยกว่า 30 วัน และค่าบริการเฉลี่ยต้องไม่เกิน 99 สตางค์ต่อนาทีนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีประชาชนร้องเรียนเข้ามายัง กสทช. และ สคบ. ถึงเรื่องคุณภาพสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก อาทิ สายหลุดง่าย โทรติดยาก ทาง กสทช. และ สคบ. จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพสัญญาณโทรศัพท์ร่วมกัน โดยผลการตรวจสอบคุณภาพสัญญาณโทรศัพท์ เมื่อวันนี่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา ผลปรากฏการตรวจสอบพื้นที่ตั้งแต่ สำนักงาน กสทช. ถึง ห้างสรรพสินสินค้าเมกะบางนา ผู้ประกอบการทุกค่ายต่างผ่านการตรวจสอบมาตรฐานสัญญาณและอยู่ในเกณฑ์ดีทุกราย รวมทั้งผลการตรวจสอบในเรื่องมาตรฐานการให้บริการพรีเพดที่ต้อง ได้รับวันใช้งานไม่ต่ำกว่า 30 วันทุกครั้งที่เติมเงิน และค่าบริการเฉลี่ยต้องไม่เกิน 99 สตางค์ต่อนาที พบว่าผู้ประกอบการทุกรายต่างให้ความร่วมมือปฏิบัติตาม ข้อกำหนดขง กสทช. เป็นอย่างดีด้าน นายจิรชัย มูลทองโร่ย   เลขาธิการ สคบ. กล่าวว่า ทาง สคบ.จะนำผลการสุ่มตรวจครั้งนี้มาวิเคราะห์ประกอบกับสื่อโฆษณาของผู้ประกอบการทุกราย ว่าความเป็นจริงสอดคล้องกับการทำโฆษณาประชาสัมพันธ์หรือไม่ ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522  เนื่องจากที่ผ่านมามีประชาชนร้องเรียนเข้ามาเป็นจำนวนมากว่า แพ็คเกจการให้บริการต่างๆมีการโอ้อวดเกินจริงเกินจริง เพราะสัญญาณโทรศัพท์มือถือหลุดบ่อยครั้งผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผลการตรวจสอบคุณภาพสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ ผลการตรวจวัดสัญญาณบริการประเภทเสียง(วอยซ์) เอไอเอส มีอัตราการโทรสำเร็จ 99.1% ดีแทค 97.22% ทรูมูฟ เอช 97.79% ทีโอที 3 จี 100% และมาย 94.89% ส่วนการตรวจวัดด้านบริการข้อมูล(ดาต้า)นั้น พบว่า เอไอเอสมีความเร็วเฉลี่ย 554 กิโลบิต ดีแทคมีความเร็วเฉลี่ย 1.5 เมกะบิต ทรูมูฟเอชมีความเร็วเฉลี่ย 1.4 เมกะบิต ทีโอที 3 จีมีความเร็วเฉลี่ย 2.8 เมกะบิต และมายมีความเร็วเฉลี่ย 811 กิโลบิต


http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1364377267&grpid=03&catid=03

__________________________________________กสทช.ผนึกสคบ.เร่ตรวจสัญญาณมือถือ


กสทช.ผนึกสคบ. ตระเวนตรวจคุณภาพสัญญาณอีกแล้ว ! เปรยผลพอใจ โยนต่อ สคบ.วิเคาะห์ข้อมูลตรงตามโฆษณาหรือไม่
วันนี้ (27มี.ค.) ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.)ได้ร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ออกตรวจคุณภาพและมาตรฐานให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (ไดร์ฟ เทส ) และการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่พรีเพด (ระบบเติมเงิน) ของค่ายโทรศัพท์มือถือ 5 ราย ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส , บริษัท โทเทิ่ล แอคเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค , บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน ) หรือ ทรูมูฟเอช , บริษัท กสท โทรคมนาคมจำกัด (มหาชน) และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน)  โดยดำเนินการตรวจสอบทั้งการใช้งานวอยส์ (เสียง) และดาต้า(ข้อมูล) ในระบบ 2 จี และ 3 จี  ในเส้นทางจากสำนักงานกสทช.  อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตรงไปถนนพญาไท เข้าถนนเพชรบุรี เลี้ยวเข้าสู่ถนนศรีนครินทร์ เข้าบางนา-ตราด และสิ้นสุดที่ห้างสรรพสินค้าเมกะบางนา โดยมีพ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานกสทช.และประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม(กทค.)และนายจิรชัย มูลทองโร่ย เลขาธิการสคบ. ร่วมตรวจสอบครั้งนี้ด้วย


นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช. ระบุต่อว่า เบื้องต้นผลการตรวจสอบค่ายมือถือผ่านเกณฑ์ดีของกสทช. โดยค่ายมือถือได้มีการปรับปรุงโครงข่ายให้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับการตรวจสอบเมื่อครั้งที่ผ่านมา รวมทั้งการตรวจสอบยังไม่พบสัญญาณขัดข้อง โดยกสทช.จะนำเอาผลสรุปสุ่มตรวจครั้งนี้ส่งให้สคบ.เพื่อนำไปวิเคราะห์ประกอบว่ามีความสอดคล้องกับการโฆษณา ประชาสัมพันธ์หรือไม่ ทั้งนี้หากมีการโฆษณาเกินจริงต้องมีโทษตามกฎหมายสคบ. และจะมีการเชิญผู้ประกอบการเข้ามาหารือเพื่อกำหนดแนวทางการแก้ไข เนื่องจากมีผู้บริโภคเข้ามาร้องเรียนเป็นจำนวนมาก


สำหรับผลการตรวจวัดสัญญาณการใช้งานเสียงพบว่า  เอไอเอส  โทรสำเร็จ 99.1 %  , ดีแทค โทรสำเร็จ 97.22 % ,ทรูมูฟ เอช โทรสำเร็จ 97.79% ,ทีโอที 3 จี โทรสำเร็จ 100 %  และ 3 จี มาย โทรสำเร็จ 94.89  % ส่วนอัตราการโทรสายหลุดนั้นมีเพียงรายเดียวคือ เอไอเอส เนื่องจากมีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก ในขณะที่การวัดคุณภาพการใช้งานประเภทข้อมูลนั้นปรากฎว่า ค่ายมือถือได้มีอัตราการดาวโหลดเฉลี่ยอยู่ที่ 593 กิโลบิต – 2.7 เมกกะบิต ซึ่งถือว่าได้ปฎิบัติตามมาตรฐานกสทช.ที่กำหนดให้มีความเร็วการดาวโหลดขั้นต่ำ 384 กิโลบิต / วินาที

http://www.dailynews.co.th/technology/193506

__________________________________________________สุ่มตรวจสัญญาณมือถือ กสทช.ให้คะแนนดาต้า90-วอยซ์ตีตก

เลขาธิการ กสทช. เผยหลังสุ่มตรวจสัญญาณมือถือ พอใจทุกค่ายระดับหนึ่ง ให้คะแนนโดยรวม แยกเป็นดาต้า 90 คะแนน ส่วนวอยซ์ไม่ผ่าน พร้อมสรุปส่ง สคบ. พรุ่งนี้...

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมจำกัด (กสทช.) กล่าวว่า ภายหลัง สำนักงาน กสทช.ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ดำเนินการออกตรวจคุณภาพสัญญาณ 2 จี และ 3 จี ทั้งวอยซ์ และดาต้า ซ.พหลโยธิน 8 (ซ.สายลม) ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการสุ่มตรวจ ตรงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เข้า ถ.พญาไท ถ.เพชรบุรี ถ.สุขุมวิท และตรงไปศูนย์การค้าเมกะ บางนา ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทาง ซึ่งเลือกเส้นทางโดยการจับสลาก จาก 30 เส้นทาง

ทั้งนี้ จากผลการตรวจสอบเบื้องต้น ผู้ให้บริการทุกราย ประกอบด้วยบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค บริษัท ทรูมูฟ จำกัด บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน กสทช. ทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม การสุ่มตรวจครั้งนี้ มีประชาชนร้องเรียนเข้ามา สายหลุดบ่อย โทรติดยาก ทั้งวอยซ์ และดาต้า และจากผลการตรวจสอบประเภทวอยซ์ ได้แก่ เอไอเอส อัตราการโทรสำเร็จ 99.1%  สายหลุดไม่มี โทรออกไม่ได้ 0.89% ดีแทค อัตราการโทรสำเร็จ 97.22% สายหลุดไม่มี โทรออกไม่ได้ 2.78% ทรูมูฟ อัตราการโทรสำเร็จ 97.79%  สายหลุด ไม่มี โทรออกไม่ได้ 2.2% ทีโอที อัตราการโทรสำเร็จ 100% ไม่มีสายหลุดและโทรออกไม่ได้ กสท อัตราการโทรสำเร็จ 94.89% สายหลุดไม่มี โทรออกไม่ได้ 5.1%

ขณะที่ ผลการตรวจสอบดาต้า เอไอเอส 100%  หลุดขณะใช้งาน  21.82%  ความเร็วเฉลี่ย 554.73 กิโลบิต ดีแทค ใช้งานได้ 100 % หลุดขณะใช้งาน 0.44 %  ความเร็วเฉลี่ย  1.578 เมกะบิต ทรูมูฟเอช 100% หลุดขณะใช้งาน 0%  ความเร็วเฉลี่ย  1.147 เมกะบิต ทีโอที ใช้งานได้ 100% หลุดขณะใช้งาน 0.89%  ความเร็วเฉลี่ย  2878.4 เมกะบิต กสท หลุดขณะใช้งาน 0.88% ความเร็วเฉลี่ย  811.28 เมกะบิต

ต่อข้อถามถึงการอธิบายผลการตรวจสอบครั้งนี้ ได้มาตรฐานสูงแต่ขัดกับการแจ้งร้องเรียนของประชาชนที่ผ่านมา นั้น นายฐากร กล่าวว่า มาตรฐานที่ กสทช.ใช้ตรวจสอบเป็นของไอทียู และทุกค่ายผ่านเกณฑ์ทั้งหมด แต่ขณะเดียวกัน ไม่ผ่านเกณฑ์ของ สคบ.เพราะการโฆษณาแล้วผู้บริโภคใช้งานไม่ได้ตามจริง ซึ่งโดยรวม 100 คะแนน ให้ดาต้า 90 คะแนน ส่วนวอยซ์ไม่ผ่านเกณฑ์ อีกทั้ง กสทช.อยู่ระหว่างการปรับมาตรฐานการตรวจสอบให้สูงขึ้น โดยผลที่ กสทช.ได้ จะสรุปผลการตรวจแล้วส่งนำให้ สคบ. อย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้ (28 มี.ค.)

สำหรับผลการตรวจสอบปัญหาระบบพรีเพด เรื่องกำหนดวันหมดอายุบัตรเติมเงิน พบว่า เอไอเอส ดีแทค ทรูมูฟ ปฏิบัติตามกฎ คือ เมื่อเติมเงินเท่าไรจะได้รับวันเพิ่ม 30 วัน และกรณีอัตราค่าใช้บริการเฉลี่ย 99 สตางค์ ทุกบริษัทได้มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตามประกาศ กสทช.เป็นที่น่าพอใจในการตรวจสอบ

 http://www.thairath.co.th/content/tech/335221

__________________________________

กสทช.ตรวจบริการดาต้าAISที่โหล่


เศรษฐกิจ 28 March 2556 - 00:00

  กสทช. พอใจทุกค่าย หลังออกสุ่มตรวจสัญญาณ พบบริการดาต้าของเอไอเอส วิ่งช้าและหลุดบ่อยสุด พร้อมสรุปส่ง สคบ. 28 มี.ค.นี้
    นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. กล่าวว่า หลังจากที่ สำนักงาน กสทช. ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. ดำเนินการออกตรวจคุณภาพสัญญาณ 2G และ 3G ทั้งวอยซ์ และดาต้า โดยเริ่มต้นการสุ่มตรวจในหลายพื้นที่
    ทั้งนี้ ผลการตรวจสอบเบื้องต้น ผู้ให้บริการทุกราย ประกอบด้วย บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ AIS, บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น DTAC, บริษัท ทรูมูฟ จำกัด, บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน กสทช. ทั้งหมด
    การสุ่มตรวจครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากมีประชาชนร้องเรียนเข้ามา เรื่องสายหลุดบ่อย โทร.ติดยาก ทั้งวอยซ์ และดาต้า และจากผลการตรวจสอบประเภทวอยซ์ ได้แก่ AIS อัตราการโทร.สำเร็จ 99.1% สายหลุดไม่มี โทร.ออกไม่ได้ 0.89%, DTAC อัตราการโทร.สำเร็จ 97.22% สายหลุดไม่มี โทร.ออกไม่ได้ 2.78%, TRUE MOVE อัตราการโทร.สำเร็จ 97.79%  สายหลุดไม่มี โทร.ออกไม่ได้ 2.2%, TOT อัตราการโทร.สำเร็จ 100% ไม่มีสายหลุด, CAT อัตราการโทร.สำเร็จ 94.89% สายหลุดไม่มี โทร.ออกไม่ได้ 5.1%
    ขณะที่ ผลการตรวจสอบดาต้า AIS 100% หลุดขณะใช้งาน  21.82% ความเร็วเฉลี่ย 554.73 kbps., DTAC ใช้งานได้ 100% หลุดขณะใช้งาน 0.44% ความเร็วเฉลี่ย 1,578 kbps., TRUE MOVE H 100% หลุดขณะใช้งาน 0% ความเร็วเฉลี่ย 1,147 kbps., TOT ใช้งานได้ 100% หลุดขณะใช้งาน 0.89% ความเร็วเฉลี่ย 2,878.4 kbps. และสุดท้าย CAT หลุดขณะใช้งาน 0.88% ความเร็วเฉลี่ย  811.28 kbps.
    นายฐากร กล่าวเพิ่มเติมว่า ถึงแม้ว่าผลการตรวจสอบครั้งนี้ จะขัดกับการร้องเรียนของประชาชนที่ผ่านมา แต่มาตรฐานที่ กสทช.ใช้ตรวจสอบเป็นของไอทียู และทุกค่ายผ่านเกณฑ์ทั้งหมด แต่กลับไม่ผ่านเกณฑ์ของ สคบ. เพราะโฆษณาแล้วผู้บริโภคใช้งานไม่ได้ตามจริง อีกทั้ง กสทช.อยู่ระหว่างการปรับมาตรฐานการตรวจสอบให้สูงขึ้น โดย กสทช. จะสรุปผลที่ได้จากการตรวจสอบ แล้วนำส่งให้ สคบ. อย่างเป็นทางการ 28 มี.ค.นี้.

http://www.thaipost.net/news/280313/71496ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.