Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

8 มีนาคม 2556 ข่าวค่ำ!! TECHTVTHAILAND โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 08/03/2556 By So Magawn ( โส มกร )

ข่าวค่ำ!! TECHTVTHAILAND โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 08/03/2556 By So Magawn ( โส มกร )

1.... กสทช.ขู่++ บริการย้ายค่ายต้องไม่อั้น ตอนรับ3G!!ค่าบริการ79บาท(เจรจาไม่ได้ตัดสินเองสป.หน้า)
2.... HTC ไทยสู้++ ส่งเครื่องที่รับ 3G2.1GHz เต็มที่ (คู่แข่งตัวจริงของ HTC One ย่อมต้องเป็น Samsung Galaxy S IV)
3.... จี้ไส้บิด( ตะลึกร้องเรียนต้องฝ่าด่าน 10 กว่าขั้นตอน) ++คุ้มครองผู้บริโภคจี กสทช. เรื่องร้องเรียนที่ถูกลืม 345 กรณี

HTC ไทยสู้++ ส่งเครื่องที่รับ3G2.1GHz เต็มที่ (คู่แข่งตัวจริงของ HTC One ย่อมต้องเป็น Samsung Galaxy S IV)


ประเด็นหลัก


ก่อนหน้านี้เอชทีซีมองว่า ตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศไทยยังมีอัตราการเติบโตไม่ดีเท่าที่ควร ปัจจัยหนึ่งเกิดจากการให้บริการ 3G ในช่วงก่อนหน้านี้แบ่งคลื่นความถี่เป็น 850 MHz และ 900 MHz ส่งผลให้เครื่องหลายๆ รุ่นที่รองรับคลื่นดังกล่าวเพียงคลื่นเดียวจะไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าที่ควร แต่เมื่อมีการเปิดให้บริการ 3G บนคลื่น 2.1 GHz แล้วสมาร์ทโฟนทุกตัวก็จะทำงานบน 3G มาตรฐานเดียวกันทั้งหมด

นอกจากนี้ยังมองว่าการที่เหล่าผู้ให้บริการเครือข่ายได้รับใบอนุญาต ในราคาต้นทุนที่ต่ำ ทำให้ต้องมีการผลักดันให้ผู้บริโภค ย้ายการใช้งานจากบนคลื่นสัมปทานเดิมมายังใบอนุญาตแทน เพราะต้นทุนในการให้บริการต่ำกว่า จึงเชื่อว่าภายใน 2 ปีข้างหน้าสัดส่วนสมาร์ทโฟนเมื่อเทียบกับฟีเจอร์โฟนจะเพิ่มขึ้นมาเป็น 50%
อีกทั้งยังเป็นการดีที่ในเวลานี้ คู่แข่งในธุรกิจสมาร์ทโฟน กำลังอยู่ในสภาวะสุญญากาศ เพราะยังไม่มีรุ่นใดเลย ที่มีแผนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเวลาใกล้เคียงกัน

HTC One จึงถือได้ว่า เป็นสมาร์ทโฟนจากอินเตอร์แบรนด์ เจ้าแรกที่ประกาศศักดาเปิดตัวอย่างจริงจัง ถ้าไม่นับ BlackBeery Z10 และ Sony Xperia Z ที่เอชทีซีไม่ได้มองว่าเป็นคู่แข่งรายสำคัญ ทำให้แน่นอนว่าคู่แข่งตัวจริงของ HTC One ย่อมต้องเป็น Samsung Galaxy S IV ซึ่งกำลังจ่อคิวเปิดตัวในวันที่ 14 มีนาคมนี้ รวมไปถึง iPhone รุ่นต่อไป และ LG Optimus G2


ประเด็นที่เกี่ยวข้อง

5 มีนาคม 2556 HTC เพิ่มงบในไทยอีก 100% (ทำตลาดThe New HTC One) เหตุมี3Gแล้วและพร้อมรับลูกค้าจาก 2G ไปยัง 3G // เน้นทำตลาดผ่านสื่อดิจิทัล
http://somagawn.blogspot.com/2013/03/5-2556-htc-100-new-htc-one-3g-2g-3g.html
สำนักข่าวที่อ้างอิงในประเด็นนี้
http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9560000028715

________________________________

จี้ไส้บิด( ตะลึกร้องเรียนต้องฝ่าด่าน 10 กว่าขั้นตอน) ++คุ้มครองผู้บริโภคจี กสทช. เรื่องร้องเรียนที่ถูกลืม 345 กรณี

ประเด็นหลัก“ขณะนี้ ผู้ร้องใน ๓๔๕ กรณีดังกล่าวได้โทรไปติดตามเรื่องแล้วหลายราย คณะอนุกรรมการฯ จึงเห็นว่า กทค. ควรเร่งนำเรื่องทั้งหมดขึ้นพิจารณาเพื่อเยียวยาความเสียหายให้กับผู้ร้องเรียนเป็นการเร่งด่วนก่อนโดยเฉพาะในกรณีที่เกี่ยวข้องกับสัญญาณการใช้บริการ มิฉะนั้นผู้ร้องจะถูกบริษัทตัดสัญญาณได้ ซึ่ง กทค. ควรมติดังเช่นที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. เดิม เคยมีมติไว้ในการประชุมครั้งที่ ๒๕/๒๕๕๒ ที่เห็นชอบเป็นหลักการให้ถือเป็นแนวปฏิบัติต่อจากนี้ไปว่า หากเรื่องร้องเรียนได้เข้าสู่กระบวนการร้องเรียนตามประกาศ กทช. เรื่อง กระบวนการรับเรื่องร้องเรียนและพิจารณาเรื่องร้องเรียนของผู้ใช้บริการแล้ว ผู้ให้บริการต้องเปิดสัญญาณโทรศัพท์ให้แก่ผู้ใช้บริการ เพื่อเยียวยาความเสียหายเป็นการชั่วคราวจนกว่าจะได้ข้อยุติในเรื่องร้องเรียนนั้น “ นางสาวสารีกล่าว


“สารี” ไม่ปล่อยให้เรื่องร้องเรียน 345 กรณีถูกลืม เสนอ กทค. มีมติเร่งด่วนเยียวยาความเสียหายผู้ร้อง ระบุ หากเรื่องร้องเรียนยังไม่ได้ข้อยุติห้ามตัดสัญญาณโทรศัพท์ ชี้สำนักงาน กสทช. ควรลดขั้นตอนจัดการเรื่องร้องเรียน หลังจากที่พบว่าเรื่องร้องเรียนต้องฝ่าด่าน 10 กว่าขั้นตอนกว่าจะเข้าสู่ที่ประชุม กทค. ได้


สำนักข่าวที่อ้างอิงในประเด็นนี้
http://www.ryt9.com/s/prg/1605294

___________________________________


กสทช.ขู่++ บริการย้ายค่ายต้องไม่อั้น ตอนรับ3G!!ค่าบริการ79บาท(เจรจาไม่ได้ตัดสินเองสป.หน้า)

ประเด็นหลัก
ขณะที่การประชุมในคณะทำงานเคลียริ่งเฮาส์ ซึ่งประกอบด้วยผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ รายใหญ่ 5 รายนั้น ปรากฏว่าแต่ละรายยังไม่สามารถหาข้อสรุปร่วมกันได้ เนื่องจากมีความเห็นไม่ตรงกัน กล่าวคือ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือเอไอเอส, บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือดีแทค และบริษัท ทรูมูฟ จำกัด ต้องการให้ขยายโควตาในการโอนย้ายเลขหมายไปยังบริษัทในเครือข่ายของตัว เองที่ได้รับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ 2.1 GHz ได้แบบไม่จำกัด พร้อมมีการอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้บริการแจ้งโอนย้ายเลขหมายได้โดยไม่ต้องไปยื่นเอกสารที่ศูนย์บริการด้วยตัวเอง เพื่อรองรับการเปิดให้บริการ 3G บนคลื่น 2.1 GHz ที่แต่ละค่ายจะเริ่มทยอยเปิดบริการปลายเดือน มี.ค.นี้ รวมถึงกรณีสัมปทานบริการทรูมูฟที่จะสิ้นสุดลงในเดือน ก.ย. โดย บมจ.ทีโอที และ บมจ.กสท โทรคมนาคมไม่เห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าว

"ในเคลียริ่งเฮาส์ไม่ยอมคุยกัน แต่ กทค.ได้สั่งการไปแล้ว ให้เจรจากันเองให้ได้ ถ้าภายในสิ้นเดือน มี.ค.นี้ยังไม่ได้ข้อสรุป ทาง กทค.ก็จะมีมติอย่างใดอย่างหนึ่งออกไปเอง"สำนักข่าวที่อ้างอิงในประเด็นนี้
http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1362715743&grpid=03&catid=06

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.