Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

20 มิถุนายน 2556 กสทช. สุภิญญา และ ประวิทย์ ค่านร่างคุ้มครองผู้ใช้บริการ1800 เหตุ กสทช.มีอำนาจตรงนี้หรือ ชดเชยผู้บริโภคหลังหมดสัญญาสัมปทานเช่นลดราคา (เหตุไม่มีการลงทุนแล้ว)ประเด็นหลัก


สุภิญญา ชี้ ดังนั้นด้วยความที่ยังไม่ชัดเจนใน 3 ประเด็นที่ว่า ประกาศดังกล่าวยังไม่ชัดเจนในมิติกฎหมายว่า กสทช.ต่อสัญญาสัมปทานลักษณะนี้ได้หรือไม่ อีกทั้งก่อนหน้านี้มีเวลาถึง 2 ปี ในการเตรียมการประมูลคลื่น เหตุใดจึงไม่ทำ และยังไม่เห็นแนวทางที่ชัดเจนในการชดเชยผู้บริโภคหลังหมดสัญญาสัมปทาน เช่นลดราคา (เห็นไปทางเดียวกับ นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการ กสทช. ด้านคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม (กทค.) )

______________________________________


"สุภิญญา"ค้านต่อร่างคลื่น 1800 MHz แนะควรมีเงื่อนไข ก.ม.เพิ่ม
       น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือกสทช. กล่าวถึงการออกร่างประกาศ กสทช.เรื่อง มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการ ในกรณีสิ้นสุดอายุการอนุญาตสัมปทาน คลื่นความถี่ย่าน1800 เมกะเฮิรตซ์ว่า ไม่เห็นด้วยที่จะยืดระยะเวลาออกไปอีก 1 ปี เพื่อจัดประมูลคลื่นเนื่องด้วยน่าจะมีการเตรียมประมูลก่อนหน้านี้ หากจะยืดอายุจริงๆ ควรมีเงื่อนไขที่มีฐานอธิบายทางกฎหมายเพิ่มขึ้น การหารือจากองค์คณะผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายในการหาทางออก เพราะการจัดการกรณี 1800 เมกะเฮิรตซ์ของทรู คราวนี้อาจจะกลายเป็นตัวอย่าง หรือส่งผลเป็นโดมิโนไปยังสัมปทานรายที่เหลือ อย่าง เอไอเอสและดีแทคในอนาคต ที่กำลังจะหมดสัญญาสัมปทาน ดังนั้นด้วยความที่ยังไม่ชัดเจนใน 3 ประเด็นที่ว่า ประกาศดังกล่าวยังไม่ชัดเจนในมิติกฎหมายว่า กสทช.ต่อสัญญาสัมปทานลักษณะนี้ได้หรือไม่ อีกทั้งก่อนหน้านี้มีเวลาถึง 2 ปี ในการเตรียมการประมูลคลื่น เหตุใดจึงไม่ทำ และยังไม่เห็นแนวทางที่ชัดเจนในการชดเชยผู้บริโภคหลังหมดสัญญาสัมปทาน
        อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้กำลังออกไปรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ ผู้บริโภค และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด สามารถเสนอความคิดเห็นได้ ซึ่งตนจะมีความเห็นเปลี่ยนไปหรือไม่นั้น คงต้องรอหลังการประชาพิจารณ์

http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9560000074958&Keyword=%a1%ca%b7

______________________________________


2 กสทช.เสียงข้างน้อย สงวน (ร่าง) ประกาศต่ออายุคลื่น 1800

2 เสียงข้างน้อย สงวน ร่างประกาศ กสทช. เรื่อง มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการในกรณีสิ้นสุดอายุการอนุญาตสัมปทาน หรือสัญญาณการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ พ.ศ.... ตามที่คลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์...

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ด้านคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) กล่าวว่า หลังจากที่ประชุมบอร์ด กสทช. วานนี้ (19 มิ.ย.) ได้มีมติ 7:2 เสียง เห็นชอบต่อ ร่างประกาศ กสทช. เรื่อง มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการในกรณีสิ้นสุดอายุการอนุญาตสัมปทาน หรือสัญญาณการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ พ.ศ.... ตามที่คลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ซึ่ง บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด หรือ CAT ให้สัมปทานกับบริษัท ทรูมูฟ จำกัด และบริษัท ดิจิตอล โฟน จำกัด กำลังจะสิ้นสุดอายุสัมปทานลงในวันที่ 15 ก.ย. 2556 นั้น โดยเนื้อหาหลักของร่างฯฉบับนี้ เป็นการให้อำนาจ กสทช. กำหนดให้มีผู้ให้บริการทำหน้าที่ให้บริการต่อไปโดยใช้คลื่นความถี่ที่หมดอายุตามสัญญาสัมปทาน โดยไม่ต้องประมูลคลื่นความถี่ตาม ม. 45 ของ พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ พ.ศ. 2553 โดยจะเปิดให้สาธารณะรับฟังความเห็นต่อไป

กรรมการ กสทช. กล่าวต่อว่า  ส่วนตัว และนายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการ กสทช. ด้านคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม (กทค.) มีความเห็นแย้งต่อการออก(ร่าง) ประกาศฯฉบับดังกล่าว โดย 3 ประเด็นที่ไม่เห็นด้วย ได้แก่ 1.คำตอบที่ว่าประกาศฯดังกล่าวถือว่าเป็นการต่อสัญญาสัมปทานหรือไม่ ยังไม่ชัดเจนในมิติกฎหมายว่า กสทช. ต่อสัญญาสัมปทานลักษณะนี้ได้หรือไม่ 2. ก่อนหน้านี้มีเวลาถึง 2 ปี ในการเตรียมการประมูลคลื่น 1800 MHz นับจากวันที่รับตำแหน่ง เหตุใดจึงไม่เสนอก่อนหน้านี้ และ 3. ยังไม่เห็นแนวทางที่ชัดเจนจากในการชดเชยกับผู้บริโภคหลังหมดสัญญาสัมปทาน อาทิ ลดราคา เป็นต้น

นางสาวสุภิญญา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังไม่เห็นด้วยที่จะยืดระยะเวลาออกไปอีก 1 ปี เพื่อจัดประมูลคลื่นฯ เนื่องด้วยน่าจะเตรียมประมูลก่อนหน้านี้ หากจะยืดอายุจริงๆ ควรมีเงื่อนไขที่มีฐานอธิบายทางกฎหมายเพิ่มขึ้น การหารือจากองค์คณะผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายในการหาทางออก เพราะการจัดการกรณี 1800 MHz ของทรูครั้งนี้ อาจจะกลายเป็นตัวอย่าง หรือส่งผลเป็นโดมิโนไปยังสัมปทานรายที่เหลืออย่างบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส และบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ในอนาคตที่กำลังจะหมดสัญญาสัมปทาน ดังนั้น จึงสงวนความเห็นเป็นเสียงข้างน้อยในการโหวตไม่รับหลักการของร่างประกาศฯคลื่น 1800MHz ความต่อเนื่องในการให้บริการเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ควรมีปรากฏการณ์ซิมดับ ขณะเดียวกันต้องตอบคำถามให้ได้ก่อนว่า ทำไมมีเวลา 2 ปี จึงไม่เตรียมการประมูลและแผนการเปลี่ยนผ่าน เรื่องนี้ยังกำลังออกไปรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ ผู้บริโภคและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมดสามารถเสนอความคิดเห็นได้ ซึ่งหลังการประชาพิจารณ์หากมีแนวทางที่ชัดเจนทั้งเรื่องข้อกฎหมาย และการคุ้มครองผู้บริโภค ตนอาจตัดสินใจพิจารณาใหม่

โดย: ไทยรัฐออนไลน์
http://m.thairath.co.th/content/tech/352440

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.