Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

05 สิงหาคม 2556 LINE ชวนนักการตลาดร่วมวง!! หลังสร้างสร้างคอมมิวนิตีได้ถึง 100 คน พร้อมเปิดเวอร์ชัน LINE BAND รสนทนากับเพื่อนในรูปแบบใหม่และฟีเจอร์สำหรับค้นหาคำในกรุ๊ปบอร์ด รองรับภาษาไทย


ประเด็นหลัก


++สร้างคอมมิวนิตีได้ถึง 100 คน
    แหล่งข่าวจากบริษัท โทเทิ่ลแอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน)เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ถึงเหตุผลที่ LINE ประสบความสำเร็จเนื่องจากสามารถสร้างคอมมิวนิตี (กลุ่ม) ในการติดต่อสื่อสารได้ถึง 100 คน ขณะที่วอทส์แอพ ทำได้เพียง 30 คนเท่านั้น
    นอกจากนี้การใช้แอพพลิเคชันLINE ใช้งานง่าย และมีลูกเล่นหลากหลาย จุดเด่นอยู่ที่ไลน์สติกเกอร์ ที่ให้โหลดใช้ฟรี

______________________________________
หมัดเด็ด‘LINE’ผ่านมุมมองนักการตลาด


 แค่เวลาเพียง 2 ปีเท่านั้น แอพพลิเคชันไลน์ (LINE) ฆ่าโปรแกรมวอทส์แอพ (WhatsApp) ได้สำเร็จมีจำนวนผู้ใช้ทั่วโลกถึง 250 ล้านคน มีการดาวน์โหลดมากที่สุดกว่า 47ประเทศ!

altบริการส่งข้อความสากลที่เป็นที่ชื่นชอบกว่า 231 ประเทศทั่วโลกประเทศที่ได้รับความนิยมและใช้งานแอพ LINE มากที่สุด ได้แก่ ญี่ปุ่น ไทยและไต้หวัน ตามลำดับ
    เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา LINEฉลองครบรอบ 2 ปีให้ผู้ใช้บริการสามารถโหลดสติกเกอร์ได้ฟรี ไล่เรียงตั้งแต่Brown & Cony’s Secret Date!, Cony’sHappy Work Life, Moon: Mad AngryEdition,Sally: Special Edition นอกจากนี้ยังให้ดาวน์โหลดธีม LINE Conyและ LINE Brown อีกด้วย
    และล่าสุด “LINE” เปิด LINEBAND เพิ่มฟีเจอร์ห้องสนทนาแบบตัวต่อตัว พร้อมเปิดตัวเวอร์ชันใหม่ในรูปแบบ PC บนเว็บไซต์, LINE BANDนอกจากจะมาพร้อมตัวเลือกหลายภาษาในเวอร์ชัน PC บนเว็บไซต์แล้ว ยังเพิ่มความสะดวกสบายให้ผู้ใช้งานด้วยฟีเจอร์ห้องสนทนาแบบตัวต่อตัวและห้องสนทนาแบบกลุ่มย่อย รวมทั้งฟีเจอร์สำหรับค้นหาคำในกรุ๊ปบอร์ดด้วย
    ปัจจุบัน LINE BAND มียอดดาวน์โหลดทั้งหมด 15 ล้านครั้ง ภายหลังจากเปิดตัวไม่ถึง 1 ปี
    อะไรและทำไม LINE ถึงประสบความสำเร็จได้ถึงขนาดนี้ ?
    อีกทั้งแบรนด์รายใหญ่ๆ ก็ต้องใช้ช่องทางของไลน์ทำการตลาด ทั้งนี้มุมมองนักการตลาดและมุมมองของผู้อยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมโทรคมนาคมต่างบอกว่าเป็นเพราะสติกเกอร์ไลน์ที่มีการเปลี่ยนแปลงและเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา

++สร้างคอมมิวนิตีได้ถึง 100 คน
    แหล่งข่าวจากบริษัท โทเทิ่ลแอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน)เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ถึงเหตุผลที่ LINE ประสบความสำเร็จเนื่องจากสามารถสร้างคอมมิวนิตี (กลุ่ม) ในการติดต่อสื่อสารได้ถึง 100 คน ขณะที่วอทส์แอพ ทำได้เพียง 30 คนเท่านั้น
    นอกจากนี้การใช้แอพพลิเคชันLINE ใช้งานง่าย และมีลูกเล่นหลากหลาย จุดเด่นอยู่ที่ไลน์สติกเกอร์ ที่ให้โหลดใช้ฟรี


++ดีแทค ทุ่ม 2.5 ล. สร้างคาแรกเตอร์ LINE สติกเกอร์
    เพราะด้วยกระแสความนิยมของLINE นี้เองบรรดาแบรนด์ชั้นนำสร้างสติกเกอร์ผ่านช่องทาง LINE เพื่อเข้าถึงผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ แหล่งข่าวจากดีแทค กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ดีแทค ได้ใช้งบประมาณ 2.5 ล้านบาท ทำสติกเกอร์ผ่านใช้ช่องทางของ LINE ในการให้ลูกค้าแอดเป็นเพื่อน ถึงตอนนี้สติกเกอร์ไลน์ของดีแทค ติดอันดับ 1 ใน 5 ของสติกเกอร์ไลน์ทั้งหมดมีสมาชิกจำนวน 6.8ล้านคน
    “การมีสมาชิก 6.8 ล้านคน ดีแทคสามารถสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างรวดเร็วโดยเฉพาะกิจกรรมทางด้านการตลาดของดีแทค จะใช้ผ่านช่องทาง LINEควบคู่กับการสื่อสารประชาสัมพันธ์ช่องทางอื่น ๆ ร่วมกัน สเต็ปต่อไปนั้นความนิยมของไลน์เชื่อว่าจะมีฟีเจอร์ใหม่ๆเกิดขึ้นตามลำดับ”

++“เอไอเอส” ชี้เปลี่ยนพฤติกรรม
    ด้าน นายปรัธนา ลีลพนัง ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานผลิตภัณฑ์และบริการดิจิตอล บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า พฤติกรรมการใช้งานของผู้บริโภคได้เปลี่ยนแปลงไปแล้วจากเดิมใช้การติดต่อผ่านเสียงหรือ Voice หรือการส่งข้อความสั้น หรือSMS และ วอทส์แอพ แต่ LINE ประสบความสำเร็จเนื่องจากมีสติกเกอร์ไลน์ที่ใช้งานง่ายและมีความน่ารัก ไม่เพียงแต่LINE ที่ประสบความสำเร็จยังมีแอพพลิเคชันหลายประเภทก็ประสบความสำเร็จเช่นเดียวกัน
    “การทำแอพพลิเคชันในลักษณะนี้เป็นการทำตลาดเฉพาะกลุ่ม ใครเข้าถึงก่อนถือว่าเป็นผู้ชนะ ตอนนี้พฤติกรรมผู้บริโภคการใช้โปรแกรม LINE มีตั้งแต่รุ่นเด็กถึงรุ่นผู้ใหญ่ เพราะมีการใช้งานเป็นเรื่องเป็นราว”

++ไปทุกสื่อที่มีคนใช้
    นายปรัธนา ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับนโยบายของเอไอเอส การใช้ช่องทางการตลาดบนเว็บไซต์และแอพพลิเคชันนั้น เอไอเอสจะไปทุกสื่อที่มีคนใช้มีเว็บไหนที่ติดอันดับ เอไอเอสก็จะไปสื่อสารกับเว็บนั้นด้วยไม่ได้จำกัดเฉพาะ LINE
    “ที่ผ่านมาโปรแกรมวอทส์แอพ ประสบความสำเร็จมา 2 ปี แต่ LINEนั้นเข้ามาทำตลาดเพียง 1ปี ก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากนอกเหนือจาก LINE แล้วยังมีโปรแกรมอื่นๆ ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน”
    อย่างไรก็ตามการที่เอไอเอสพัฒนาสติกเกอร์เอไอเอส ขึ้นมาเพื่อผ่านช่องทางของ LINE เพื่อให้ลูกค้าแอดเป็นเพื่อน เมื่อมีการดาวน์โหลดมากจะทำให้ผู้ใช้บริการรู้จักแบรนด์ของ เอไอเอส เป็นจำนวนมากขึ้นเช่นเดียวกัน

++LINE เปิดแชตบนพีซ่
    อย่างไรก็ตามในขณะนี้ LINE ได้เปิดตัวเวอร์ชัน 2.0 ทั่วโลก โดยในเวอร์ชันนี้ LINE BAND ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ไม่ว่าจะเป็นการสนทนากับเพื่อนในรูปแบบใหม่และฟีเจอร์สำหรับค้นหาคำในกรุ๊ปบอร์ด นอกจากนี้ยังได้มีการเปิดตัวเวอร์ชันใหม่ในรูปแบบพีซี www.band.us โดยมีตัวเลือกภาษาให้เลือกใช้งานได้มากถึง 9 ภาษาเพื่อให้ผู้ใช้งานทั่วโลกได้เพลิดเพลินไปกับ LINE BANDมากยิ่งขึ้น
alt     การเปิดตัวเวอร์ชันบนพีซี บนเว็บไซต์ www.band.us โดยมีฟีเจอร์และฟังก์ชันพื้นฐานอย่างหน้า bulletinboards แกลเลอรีรูปภาพ โดยเวอร์ชันบนพีซีออกแบบมาให้รองรับกับการทำงานของรูปแบบเว็บไซต์ ผู้ใช้งานสามารถลงชื่อเข้าใช้ LINE BAND ได้ทั้งจากเครื่องคอมพิวเตอร์ แท็บเลต หรือเว็บไซต์บนโทรศัพท์มือถือ โดยมีตัวเลือกภาษาให้เลือกใช้งานได้มากถึง 9 ภาษาได้แก่ เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, ไทย,สเปน, อินโดนีเซีย, มาเลย์ และเวียดนามทั้งนี้ LINE BAND จะเปิดตัวเวอร์ชันที่เป็นทางการในไตรมาส 4 ซึ่งจะรองรับอีกหลายภาษาได้มากขึ้นอีก
    นายไมค์ วอน (Mike Won)หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจและการตลาดทั่วโลกของ LINE BAND กล่าวว่า จำนวนยอดดาวน์โหลด 15 ล้านครั้ง กับ 5 ล้านกลุ่มผู้สนทนา ซึ่งใช้ระยะเวลาไม่ถึง 1ปี หลังจากเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนสิงหาคม 2555 โดย LINE BANDสามารถรองรับความต้องการการใช้งานของผู้ใช้หลายกลุ่ม ทั้งกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไป กลุ่มพนักงานบริษัท โรงเรียน สมาคมศิษย์เก่า องค์กรบริษัทต่างๆ ที่ต้องการพื้นที่การสนทนาแบบกลุ่มก็ได้เริ่มหันมาใช้งาน LINE BAND กันมากขึ้นเรื่อยๆนับได้ว่า LINE BAND ได้กลายเป็นช่องทางการสนทนาสำหรับกลุ่มผู้ใช้งานที่มองหาช่องทางการสนทนาที่มีฟีเจอร์รองรับการสนทนาแบบกลุ่มไว้บริการ
    และทั้งหมด คือ กลยุทธ์ทางการตลาด LINE ผ่านมุมมองการตลาดของคนในวงการอุตสาหกรรมโทรศัพท์เคลื่อนที่

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ
http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=193510:line&catid=123:2009-02-08-11-44-33&Itemid=491

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.